Thứ Ba, 29 tháng 3, 2011

Việt Nam phát hiện phóng xạ trong không khí !!!!


  Việt Nam phát hiện phóng xạ trong không khí


  SGTT.VN - Gió đẩy mây phóng xạ lan ra nhiều khu vực. Còn tại Việt Nam đã phát hiện hàm lượng nhỏ đồng vị phóng xạ I-131 trong không khí nhưng chưa ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


  Thông tin từ Tổ công tác xử lý thông tin sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 của Bộ Khoa học và Công nghệ chiều 28.3 cho biết trạm quan trắc của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã phát hiện đồng vị phóng xạ I-131 trong không khí, nhưng hàm lượng rất nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  Hình ảnh mô phỏng cho vùng Đông Nam Á trong ngày 28.3.


  Theo Báo cáo về số liệu phóng xạ môi trường của Trung tâm dữ liệu Quốc gia Việt Nam trong mạng lưới của Tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) đặt tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam ngày 28.3, hình ảnh mô phỏng đám mây phóng xạ trong hai ngày 28 và 29.3 vẫn có xu hướng tiến đến Indonesia và Malaysia.


  Trên vùng biển Đại Tây Dương, đám mây phóng xạ lan rộng về phía Đông châu Âu và tại biển Thái Bình Dương, đám mây ngày càng lan rộng xuống phía Nam, đi sâu vào châu Mỹ, lên phía cực Bắc.


  Đối với Việt Nam, theo mô phỏng đám mây phóng xạ trong ngày 28 và 29.3 vẫn chưa vào lãnh thổ Việt Nam và có xu hướng lan rộng, có vẻ như tiến đến gần Việt Nam theo hướng Đông Nam.


  Đến hết ngày 29.3, có thể có một vài đám mây nhỏ nằm tản mạn sát phía Bắc gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) và phía Nam mũi Cà Mau và đảo Phú Quốc.


  Những ngày sắp tới, đám mây này có lan rộng tới Việt Nam hay không còn phụ thuộc vào điều kiện khí tượng của vùng Đông Nam Á. Tuy nhiên nếu đám mây phóng xạ đến Việt Nam thì rất khó phát hiện sự ảnh hưởng của nó đến nền phóng xạ tại Việt Nam.


  Trung tâm trên cũng lưu ý, mạng lưới Trạm quan trắc phóng xạ hạt nhân của CTBTO rất nhạy và có thể phát hiện các hạt nhân phóng xạ với nồng độ rất thấp trong bầu khí quyển và liều phóng xạ do các hạt nhân phóng xạ này gây ra rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


  Cũng theo thông tin cập nhật đến chiều ngày 28.3 của Tổ công tác xử lý thông tin sự cố nhà máy điện Fukushima 1 (Bộ KH&CN Việt Nam), hướng gió đang đẩy đám mây phóng xạ di chuyển về phía Thái Bình Dương và tiến vào Hoa Kỳ và Canada, hiện đã qua Đại Tây Dương và chạm đến Châu Âu, nên các trạm quan trắc đặt tại Hoa Kỳ và Canada đều phát hiện được các hạt nhân phóng xạ từ phản ứng kích hoạt neutron và nhiều hạt nhân phóng xạ từ phản ứng phân hạch. Tại Đông Nam Á, trạm tại Phillipines đã phát hiện thấy các hạt nhân phóng xạ còn trạm đặt tại Malaysia vẫn chưa phát hiện được gì, vì đám mây phóng xạ vẫn chưa tới khu vực này.

  Việc khắc phục sự cố hạt nhân ở Nhà máy Fukushima 1 vẫn còn diễn biến phức tạp.


  Tại Nhật Bản, việc khắc phục sự cố hạt nhân ở Nhà máy Fukushima 1 vẫn còn diễn biến phức tạp, như rò rỉ phóng xạ qua hơi nước thoát từ lò phản ứng và bể chứa nhiên liệu đã cháy.


  Hiện tượng nước nhiễm xạ ngập ở sàn tòa nhà tuốc-bin vẫn chưa khắc phục được, do vậy công nhân chưa thể tiếp cận để sửa chữa máy móc, thiết bị. Tuy nhiên đã có những dấu hiệu tích cực trong kế hoạch ứng phó để sửa chữa các thiết bị làm lạnh tại các tổ máy.


  Trong buổi làm việc chiều 28.3 với thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến, chuyên gia Nhật Bản Satoru Toshimitsu, Trưởng đại diện Văn phòng của Diễn đàn công nghiệp điện hạt nhân Nhật Bản (JAIF), kiêm Trưởng đại diện Công ty phát triển điện hạt nhân quốc tế Nhật Bản (JNED) tại Việt Nam cho rằng tình hình chỉ xấu đi nếu trường hợp tiếp tục xảy ra động đất và sóng thần tại địa điểm nhà máy. Còn nếu không, thì cùng với sự giúp đỡ của IAEA và các nước khác, Nhật Bản có thể kiểm soát và hạn chế đến mức thấp nhất các hậu quả của sự cố hạt nhân tại Nhà máy Fukushima 1 và có thể loại trừ được khả năng xảy ra vụ nổ hạt nhân tại các lò phản ứng như trường hợp của Chernobyl.


  Thanh Tuyền-TTXVN

9 nhận xét:

 1. Đọc bản tin này đến dòng cuối cùng, nhiều người thở phào chị nhỉ. Nhưng nói thật là em không hình dung ra nổi tai họa do nhiễm phóng xạ là như thế nào!

  Trả lờiXóa
 2. Mà em cũng hổng ham biết "nó ra sao, nó thế nào" làm gì. Hihi...

  Trả lờiXóa
 3. Lúc đó còn " dạ" được không hả Mùi .... hay là á khẩu luôn mất tiêu rồi ? hihihihi

  Trả lờiXóa
 4. Hiii dạ trước khi á khẩu anh ạ!

  Trả lờiXóa
 5. Mấy ai giữ được nét văn hóa Việt-Nho , thưa bẩm lễ độ được như Mùi , ta ? he he he

  Trả lờiXóa
 6. Tìm hiểu kỹ đạo Phật là đã "dạ" hết sức tự giác và lễ độ với 12 nhân duyên rồi, bu tui nghỉ thế!

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM