Thứ Bảy, 12 tháng 3, 2011

Tìm hiểu động đất ở Nhật Bản.


  Tôi nhớ từ rất lâu rồi, đọc tờ báo khoa học ở đâu đó, nói về từ vệ tinhngười ta chụp và nhìn được một vết đứt gãy ở quanh khu vực Tokyo, và dự báo sóng thần và động đất sẽ xảy ra, hôm nay xảy ra rồi, mà muôn người vẫn bàng hoàng cho xứ sở mặt trời này.

  Tôi lên internet để tìm dữ liệu ngày xưa, không thấy nhiều, có lẽ tôi chưa tìm hết, chỉ thấy ở trang này có nói về việc tìm hiểu này, tôi đưa vào đây để chúng ta cùng đọc và tìm hiểu vậy.

  TTM.

  Tìm Hiểu Động Đất Ở Nhật Bản


  Động đất là một hiện tượng thường xuyên xảy ra ở Nhật Bản.

  Mỗi năm, số lượng những cơn địa chấn mà con người không cảm thấy được nhiều tới khó tưởng tượng nổi, còn những trận động đất nhẹ thì người Nhật chẳng mấy ai để ý bởi trong ý nghĩ của họ, chúng cũng chẳng khác gì trời mưa, trời nắng. Gần 10% năng lượng thoát ra trên toàn thế giới mỗi năm do các vụ động đất tập trung ở trên và xung quanh quần đảo Nhật Bản.

  Trong vòng 1 thế kỷ qua, Nhật Bản đã bị 24 vụ động đất mạnh từ 6 độ trở lên (tính theo thang độ của Cục khí tượng Nhật Bản, cũng tương tự như thang độ Richter của phương Tây).

  Khủng khiếp nhất phải kể đến vụ đại động đất Kanto xảy ra ở khu vực Tokyo vào năm 1923, mạnh tới 7,9 độ, làm hơn 140.000 người bị thiệt mạng và thiệt hại vật chất tới hàng tỉ đôla. Chỉ riêng ở Tokyo, trận động đất này đã cướp đi sinh mạng của hơn 60.000 người, trong đó hơn 50.000 bị chết thiêu trong các vụ cháy do động đất.

  Vụ động đất lớn gần đây nhất là trận đại động đất Hanshin-Awaji, mạnh 7,2 độ, xảy ra vào 5h46 phút sáng 17 tháng giêng năm 1995 tại khu vực phía nam tỉnh Hyogo. Các vụ động đất lớn ở Nhật Bản thường xảy ra trên các bề mặt tiếp giáp các địa tầng nhưng riêng vụ động đất này là do chuyển động của một vết đứt gãy đang hoạt động, chạy dưới thành phố Kobe.

  Đây cũng được coi là một trong những vụ động đất tàn phá nghiêm trọng nhất trong lịch sử, với con số thiệt mạng là 6.427 người, hơn 40.000 người bị thương và gần 400.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hại. Đây là trận động đất đầu tiên có số người chết và thương vong lớn kể từ vụ động đất Fukui năm 1948, mạnh 7,1 độ, làm 3.848 người chết.

  Chỉ trong thập niên 90, một số vụ động đất lớn đã xảy ra ở khu vực Hokkaido và Tohoku. Mạnh nhất là vụ động đất ngoài khơi phía tây nam Hokkaido, vào tháng 12/93, có cường độ 7,9 độ.


  Lý do nào khiến có nhiều động đất tại Nhật Bản như vậy?

  Quần đảo Nhật Bản nằm trên địa tầng Bắc Mỹ và địa tầng Âu Á. Bị vặn ép bên dưới các địa tầng này là địa tầng Thái Bình Dương và địa tầng biển Philippin, khiến cho mặt đất không ổn định, gây ra nhiều vụ động đất.


  Vụ động đất Tokyo là do chuyển động dọc một vết đứt gãy. Lớp trên của khu vực đứt gãy này bị lệch so với lớp dưới khoảng 6m về hướng đông và 3m về hướng nam. Kiểu chuyển động như vậy xảy ra trong hầu hết các vụ động đất dọc bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản. Có rất nhiều vết đứt gãy đang hoạt động trong các địa tầng tạo nên địa hình đất đai của Nhật Bản. Một vết đứt gãy đang hoạt động là vết đứt gãy đã cho thấy dấu hiệu hoạt động trong vòng vài trăm ngàn năm trước và có thể bắt đầu hoạt động trong tương lai. Người ta nói chu kỳ hoạt động này là 1000 năm, và trận động đất Hanshin-Awaji là do một trong các vết đứt gãy như vậy.

  Tuy không thể dự đoán chính xác về các vụ động đất với kỹ thuật hiện nay, có một số khu vực ở Nhật Bản bị coi là nguy hiểm, căn cứ vào những dữ liệu thu thập được trong suốt một thời gian dài.


  Động đất có xu hướng xảy ra theo định kỳ và khoảng thời gian giữa các trận động đất khác nhau tùy từng nơi. Nhà địa chấn học nổi tiếng của Nhật Bản Kawasumi Hiroshi phỏng đoán rằng khoảng thời gian giữa các vụ động đất lớn ở khu vực phía nam vùng Kanto là 69 năm. Một số chuyên gia cho rằng, một vụ động đất lớn có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào ở Vịnh Suruga thuộc tỉnh Shizuoka trong vùng Tokai.

  Ngoài khơi bờ biển Sanriku ở vùng Tohoku cũng là nơi đang được chú ý rất nhiều vì địa tầng Thái Bình Dương bên dưới quần đảo Nhật Bản đang trong quá trình bị biến dạng. Cũng có khả năng có thể có sóng thần nếu một vụ động đất xảy ra tại khu vực giáp biển này.

  Các vết đứt gãy đang hoạt động chạy xuyên suốt qua cả đất nước nhưng có nhiều ở vùng Chubu và Kinki. Tokyo cũng không phải là ngoại lệ vì có một vết đứt gãy đang hoạt động tương đối lớn chạy từ khu vực tây bắc sang hướng đông.

  Tuy Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm về động đất, lại được hỗ trợ với kỹ thuật hiện đại, đây là hiện tượng thiên nhiên rất khó kiểm soát nên người Nhật không có cách lựa chọn nào khác là phải sống cùng với động đất và luôn đề phòng khả năng xảy ra các trận động đất lớn..
Thứ Sáu, 11/03/2011, 14:16 (GMT+7)

http://tuoitre.vn/The-gioi/428417/Nhat-Ban-Dong-dat-89-do-richter-hang-tram%C2%A0nguoi-thiet-mang.html

Nhật Bản: Động đất 8,9 độ richter,
hàng trăm người thiệt mạng


TTO - Chiều nay 11-3, một trận động đất mạnh 8,9 độ Richter đã gây sóng thần lớn tại đông bắc Nhật Bản, cuốn trôi nhiều ô tô và làm hư hỏng nhiều tòa nhà dọc bờ biển. Theo hãng tin AP, tính đến 21g giờ VN, hàng trăm người thiệt mạng trong trận động đất.

>> Hình ảnh trận động đất kinh hoàng tàn phá Nhật Bản


Theo hãng tin CNN, cảnh báo sóng thần đã được ban bố tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cảnh sát ở thành phố Sendai, Nhật Bản cho biết 200-300 thi thể được tìm thấy trên bờ biển. Một nguồn tin khác cho biết ít nhất 110 người được xác định là đã chết, khoảng 350 người mất tích và hơn 500 người bị thương. Số người thiệt mạng dự tính vẫn còn tăng cao.

>> Read this on Tuoitrenews.vnSóng thần cuốn trôi nhiều xe cộ, nhà cửa ở thành phố Onahama, thuộc quận Fukushima - Ảnh: AFP

Các tòa nhà gần bến cảng Daiba, Tokyo, bốc cháy - Ảnh: AFP


Theo AP, động đất xảy ra lúc 14g46 giờ địa phương (12g46 giờ VN). Ban đầu Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết động đất mạnh 7,9 độ Richter, nhưng sau đó sửa lại là 8,8 độ Richter, Đài truyền hình NHK loan tin là 8,9 độ richter. Động đất kéo theo hàng loạt dư chấn mạnh, trong đó có một dư chấn 7,4 độ Richter.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã phát cảnh báo sóng thần trên toàn khu vực bờ biển Thái Bình Dương của Nhật. Đài truyền hình quốc gia NHK cũng cảnh liên tục báo người dân sống dọc bờ biển chạy lên những vùng đất cao hơn.

Tại Hawaii, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã phát cảnh báo sóng thần đến các nước và vùng lãnh thổ: Nga, Nhật, đảo Marcus và Northern Marianas. Guam, Đài Loan, Philippines, Indonesia và bang Hawaii của Mỹ cũng nhận được yêu cầu theo dõi sóng thần.

Các quan chức hiện vẫn đang đánh giá thiệt hại do động đất - xảy ra ở khu vực cách bờ biển phía đông Nhật Bản 125km, cách Tokyo 380km, ở độ sâu 10km. Tuy nhiên trên truyền hình địa phương, người ta có thể nhìn thấy dọc bờ biển Nhật Biển cảnh nước dâng, cảnh hàng chục ô tô, thuyền và thậm chí nhà cửa bị nước cuốn trôi.

Đài truyền hình NHK thậm chí phát cảnh một chiếc thuyền lớn bị sóng thần cuốn ném thẳng vào một đê chắn sóng ở thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi.

CNN đưa tin động đất cũng gây mất điện, ảnh hưởng đến 4 triệu hộ gia đình ở Tokyo và các khu vực xunh quanh.

Trong khi đó tại trung tâm mua sắm của Tokyo, hàng loạt tòa nhà cao tầng lớn bị rung lắc dữ dội, khiến những người đang làm việc tại đó đổ xô nhau chạy xuống đường. Ở quận Odaiba, một tòa nhà bị cháy, khói dày bao trùm cả khu vực. 

Theo Kyodo, các chuyên gia đã quan sát thấy sóng thần cao 10m ở thành phố cảng Sendai sau trận động đất khủng khiếp tại Nhật Bản. Cảnh sát cho biết cầu đã bị sập tại Kamaishi, thuộc tỉnh Iwate.

Tại trung tâm Tokyo, các chuyến tàu hỏa ngưng hoạt động, hành khách phải chạy dọc đường ray tới các sân ga.

AP cho biết 30 phút sau động đất, nhiều tòa nhà cao tầng ở Tokyo vẫn còn rung lắc và mạng di động vẫn chưa hoạt động trở lại. Lực lượng biên phòng Nhật Bản đã thành lập một nhóm đặc nhiệm và các quan chức đang chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp.

“Trận động đất quá mạnh, tôi e là chúng tôi sẽ sớm ghi nhận thông tin về thiệt hại”, quan chức Yosuke Oi nói.

Nội các của Thủ tướng Naoto Kan đã bắt đầu cuộc họp về trận động đất. Thủ tướng Kan cam kết chính phủ sẽ làm tất cả để hạn chế tối đa ảnh hưởng của động đất

Nhiều ô tô bị sóng cuốn trôi - Ảnh chụp lại từ truyền hình BBC

Động đất gây hỏa hoạn tại một nhà máy lọc dầu ở Chiba, phía đông Tokyo - Ảnh: AFP

Một tòa nhà ở Tokyo bị bốc cháy - Ảnh chụp lại từ truyền hình BBC

Người dân nhốn nháo chạy xuống đường - Ảnh chụp lại từ truyền hình BBC

Người dân sợ hãi khi chứng kiến cảnh nhà cửa đang bị tàn phá bởi trận động đất trưa nay - Ảnh: Kyodo

Một người đàn ông nằm trong gầm bàn để lánh các mảnh vỡ từ trên trần nhà rơi xuống - Ảnh: Kyodo

Người dân hoảng loạn đổ ra đường phố - Ảnh: Kyodo

Nhà máy lọc dầu bị cháy - Ảnh: AFP

Nhà cửa bốc cháy ở quận Fukushima, phía bắc Tokyo - Ảnh: AFP

Nhà cửa chìm trong biển nước - Ảnh: AFP

Ở tỉnh Miyagi, cơ quan cứu hỏa tiếp nhận thông tin ít nhất 20 người bị thương, trong đó có nhiều người bị đồ đạc rơi trúng và bị kẹt dưới đống đổ nát. Còn tại khu vực Chiyoda của Tokyo, khoảng 10 người bị thương khi một phần mái của một hội trường bị sập.

Tại tỉnh Fukushima đã xảy ra lở đất khiến 8 người mất tích. Kyodo cho hay cơ quan cảnh sát Nhật Bản đã phái 900 nhân viên cứu hộ tới khu vực động đất để cứu hộ.

Đài truyền hình Nhật Bản đưa tin đã có ít nhất 8 người thiệt mạng và rất nhiều người bị mắc kẹt sau vụ động đất được đánh giá là có cường độ mạnh nhất trong vòng 140 năm qua tại Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật khẳng định chưa có rò rỉ phóng xạ và các lò phản ứng hạt nhân chưa gặp sự cố nào. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã xác nhận các công dân nước ngoài tại nước này vẫn an toàn.

Kyodo cho biết ít nhất 10 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, trong đó có khoảng 20 người ở tỉnh Miyagi và 10 người ở quận Chiyoda của thủ đô Tokyo.

TTX Việt Nam

Cũng theo Kyodo, các nhà máy hạt nhân ở dọc bờ biển Thái Bình Dương thuộc các tỉnh Miyagi và Fukushima đã tự ngưng hoạt động sau khi động đất xảy ra. Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết hiện chưa có báo cáo về cháy nổ hay sự cố bất thường ở gần các nhà máy này.

Tại Nga, các quan chức cho biết Bộ Tình trạng khẩn cấp đã ban bố lệnh cảnh báo sóng thần đối với quần đảo Kuril, theo AFP. Đài Loan cũng đã ban bố lệnh cảnh báo sóng thần.

Theo thông tin mới nhất từ AP, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã mở rộng phạm vi cảnh báo sóng thần tới các nước Úc, New Zealand, Mexico, Trung và Nam Mỹ. Riêng tại Hawaii, còi báo động đã vang lên tại khu vực Honolulu ngay sau khi có cảnh báo từ trung tâm trên.

Theo Kyodo, tại thành phố Sendai, thủ phủ tỉnh Miyaghi, sóng thần cao 10m đã cuốn nhiều tàu, thuyền vào khu vực bờ biển, đồng thời cuốn trôi nhiều ô tô trên các tuyến đường tại các thị trấn ven biển. Tại tỉnh Iwate cũng xuất hiện sóng thần cao tới 4m.

Các đám cháy xuất hiện rải rác ở nhiều nơi trên đảo Honshu, trong đó có thủ đô Tokyo và tỉnh Miyaghi. Một nhà máy thép và một nhà máy lọc dầu gần Tokyo bị cháy. Sân bay quốc tế Narita ở Tokyo tạm thời phải đóng cửa để kiểm tra đường băng.

Nhiều ngôi nhà gần sân bay Sendai bị sóng thần cuốn đi - Ảnh: Reuters

Tại thành phố Mito, một bức tường sập vùi lấp nhiều ô tô - Ảnh: AFP

Nhân viên cứu hộ đang chăm sóc người bị thương ở Tokyo - Ảnh: Reuters

Khu vực sân bay Sendai, tỉnh Miyagi bị "vây" giữa biển nước - Ảnh: AP

Nhà máy điện hạt nhân có hiện tượng bất thường

Hãng tin Kyodo cho hay nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Công ty Điện lực Tokyo đã xảy ra một sự cố bất thường sau trận động đất mạnh. Hệ thống làm mát lõi lò phản ứng trong trường hợp khẩn cấp đã tự động ngừng hoạt động ở Lò phản ứng số 1 và số 2.

Reuters cho hay nhà máy lọc dầu Cosmo ở quận Chiba, phía đông thủ đô Tokyo đã phát nổ, tạo ra những đám cháy cao hàng chục mét khiến lực lượng cứu hỏa dường như không thể nào chế ngự được.

Theo tin ban đầu, đám cháy bùng phát với tốc độ đốt 220.000 thùng dầu mỗi ngày sau khi động đất tác động vào một trong vô số bồn chứa dầu tại đây. Phát ngôn viên của công ty Dầu khí Cosmo cho hay họ đang cố gắng dập tắt đám lửa. Trước đó, công ty này đã ngừng mọi hoạt động sản xuất.

Trên toàn nước Nhật đến nay đã có hơn 40 đám cháy bùng phát sau động đất. Người dân có thể nhìn thấy khói bốc ra từ một tòa nhà ở Odaiba, ngoại ô thủ đô Tokyo.

Người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) cách tâm chấn 2.500km cho biết họ có thể cảm nhận được ảnh hưởng từ trận động đất cực mạnh này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã điều 8 máy bay tới đánh giá thiệt hại tại các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Các tàu quân sự ở căn cứ Yokosuka, cách thủ đô Tokyo khoảng 40km, cũng đã được lệnh tới tỉnh Miyaghi. Cơ quan cảnh sát quốc gia cũng có kế hoạch cử 900 nhân viên tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Cảm xúc của một người Việt tại Nhật sau thảm họa

Vào chiều nay (11-3), ít phút sau thảm họa động đất sóng thần tại Nhật Bản, từ Tokyo, qua điện thoại và chat, bạn đọc Kinh Đoàn - đang học tập tại ĐH Tokyo, Nhật - chia sẻ với Tuổi Trẻ Online những cảm xúc kinh hoàng.

Nhà kho của trung tâm thương mại tan tành sau thảm họa - Ảnh: Kinh Đoàn

Chiều nay, khi tôi đang làm thêm tại một quầy hàng điện tử ở lầu 2 một trung tâm thương mại tại Tokyo thì bất chợt cảm thấy mọi thứ rung chuyển cực mạnh. Ngay lập tức, mọi người chạy tán loạn để thoát khỏi tòa nhà, một số chui xuống gầm bàn. Rất nhiều tiếng la hét thảng thốt: "Sóng thần! Sóng thần!" kéo dài nhiều phút. Đến đợt rung chuyển thứ ba thì tất cả mọi người đều bỏ chạy trối chết. Tim tôi đập như trống trận, căng thẳng, kinh hãi không thể tưởng tượng nổi.

Cả thành phố rung chuyển hơn 1 giờ đồng hồ. Bầu trời đen kịt. Nhiều người ngồi ở tầng trệt của trung tâm thương mại khóc nức nở, hoảng loạn. Một số người dùng những vật cứng để che chở đầu. Thoát ra khỏi tòa nhà tôi mới biết chắc mình còn sống.

Người dân Nhật Bản trùm vật cứng bảo vệ đầu - Ảnh: Kinh Đoàn

Khi đã tỉnh táo phần nào, tôi đi bộ về nơi ở gần đó. Mọi người trong căn hộ chung cư của tôi vẫn chưa dám quay trở lại nhà và tập trung bàn tán về vụ động đất. Sóng điện thoại không thể gọi được, Internet chập chờn. Song, tôi vẫn còn có thể theo dõi tin tức qua điện thoại và cập nhật được tình hình bạn bè Việt Nam của tôi tại Nhật Bản và may mắn là tất cả đều an toàn. 

Tại Nhật Bản, động đất là bình thường, nhưng lần này thật quá kinh khủng! Ngay lúc này, tôi chỉ mong tất cả những người Việt Nam ở Nhật được an toàn và người dân Nhật Bản mau lấy lại bình tĩnh để khắc phục hậu quả.

KINH ĐOÀN (từ Tokyo, Nhật Bản)

* Một bạn đọc tên Nhật, tu nghiệp sinh người Việt hiện đang sống và làm việc tại tỉnh Chiba, phía Đông Tokyo Nhật Bản cho biết lúc 22g khuya (giờ Việt Nam), dư chấn trận động đất vẫn còn, hiện cứ 5 - 10 phút thì người dân ở Chiba vẫn cảm thấy rung lắc một lần.

Chính quyền phản ứng rất nhanh và khoa học

Động đất dường như không phải là một từ gây ấn tượng đối với tôi từ khi sang Nhật; bởi việc hàng ngày chứng kiến những cơn rung chấn nhẹ nó đã làm cho mỹ từ ấy trở nên bình thường. Trước hôm 11.3 hai ngày một cơn động đất mạnh 7.4 độ dường như báo trước một trận lớn hơn.

Hôm nay khi đang ngồi trong phòng dành cho sinh Viên quốc tế, cậu bạn bên cạnh bảo mày có thấy động đất 0, bắt đầu rung rung và mạnh  dần lên, cảm giác như chao đảo, tim như thót lại... cuống cuồng cùng mọi người chạy ra ngoài đường. Cảm giác như mặt đất mềm như bún và muốn nứt ra, các ngôi nhà cao tầng lắc lư, ngả nghiêng, những khung cửa kêu ken két.

Không nghe được tiếng Nhật nhưng tôi đoán là rất mạnh, bởi với những cơn tâm chấn bé người nhật rất ít có phản ứng hoảng hốt như lúc này. Thấp thoáng tiếng rú của còi xe cảnh sát và xe cứu thương, các loa phát thanh công cộng cập nhật liên tục tình hình động đất, mọi người dùng cầu thang bộ chạy khỏi các ngôi nhà cao tầng khi thang máy được khuyến cáo là không nên dừng và cố bám vào những cái gì có thể bám hàng rào sắt ven đường, ngồi sụp xuống đất, một số người chạy theo sự hướng dẫn của lực lượng phản ứng nhanh để ra công viên.

Lúc này khoảng trống ở công viên đã đông nghịt người,theo khuyến cáo từ hôm sang Nhật tốt nhất nếu xảy ra động đất bạn nên chạy ra một khu đất trống như công viên. Lúc này trên bầu trời đã xuất hiện khoảng 10 cái máy bay trực thăng bay vòng vòng, tiếng trực thăng ầm ầm lẫn tiếng quạ kêu xáo xác (Tokyo nổi tiếng là nhiều quạ) tạo nên một không khí làm ai cũng trở nên hoảng hốt.

Trận động đất kéo dài hơn 3 tiếng và sau đó hàng loạt khoảng 12 dư chấn nữa khiến cho tôi cảm giác thế nào là một trận động đất thực lúc đó cảm giác về sự sống và cái chết mới tự dưng ùa về và thấy nó thật mong manh. Cứ khoảng 10 phút một lần các nhân viên phụ trách khu vực lại loan báo bằng loa về tình hình và trấn an mọi người.

Nhưng có lẽ trải qua một cơn động đất lớn mới thấy những điều làm cho tôi ngưỡng mộ cách phản ứng với các tình huống khẩn cấp của chính quyền thực sự nhanh chóng, việc triển khai sơ tán người được làm bài bản và quy củ. Các ngôi nhà thực sự vững chắc, chỉ nhữngg ngôi nhà cũ mới bị thiệt hại chút ít. Lực lượng các tổ chức phi lợi nhuận NPO được tổ chức một cách chuyên nghiệp khi đứng ra phát nước và các miếng giữ ấm cho người dân và khả năng phản ứng của người dân thực sự rất tốt vì  họ đã trải qua các khóa diễn tập về động đất. 

Tôi vẫn  thấy được sự chuẩn bị chu đáo của các cô nuôi dạy trẻ khi đưa đám nhỏ ra công viên với đầy đủ chăn và mũ đội đầu, không có sự hoảng loạn và sợ hãi trong ánh mắt trẻ thơ, các phương tiện thông tin đại chúng câp nhật tin tức một cách liên tục và đầy đủ, không tạo cho người dân cảm giác sợ hãi....

Biết rằng cơn động đất lớn cùng sóng thần đi kèm gây thiệt hại rất lớn cho Nhật vì đó là điều bất khả kháng tuy sự phản ứng nhanh đến lạ kỳcủa chính quyền địa phương (Nhật chỉ có chính quyền cấp quận trở lên) làm tôi thực sự ngưỡng mộ, và chợt băn khoăn vì một giáo sư dạy về quản lý rủi ro của tôi từng bảo. Trong thảm họa đừng mong đáp ứng từ chính quyền vì họ phản ứng rất chậm! Điều đó mới  thấy công dân thực sự là những khách hàng khó tính

Duong Hong Thanh
(Governance School - Meiji University 1-1 Kanda-Surugadai, Chiyoda-ku, Tokyo 101-8301, Japan)

Vẫn còn dư chấn

Trận động đất mạnh nhất trong nhiều năm qua hiện vẫn còn dư chấn. Động đất diễn ra lúc 4 giời 45 phút giờ địa phương, các tòa nhà cao tầng rung lắc rất mạnh, các dụng cụ thí nghiệm nơi tôi học tập (quận Minato, Tokyo) cũng rơi vỡ rất nhiều. Toàn bộ sinh viên và giảng viên của trường được đưa đến sân vận động của Trường để đảm bảo an toàn. Sau đó, trời mưa và mọi người phải ở từ tầng 4 trở lên của các tòa nhà để giảm động rung lắc. Hiện nay, trận động đất này vẫn còn dư chấn và nhiều người chưa thể về nhà vì tàu điện chưa hoạt động trở lại.

Nguyen The Han
Department of Fishery Processing Technology Nha Trang University

Động đất ở Nhật Bản không ảnh hưởng đến Việt Nam

Ông Lê Huy Minh, Lãnh đạo Viện Vật Lý địa cầu - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Trận động đất vừa xảy ra vào 12g46' (giờ Việt Nam) tại Nhật Bản không ảnh hưởng tới Việt Nam.

Do tâm CHấn động đất ở đảo Honshu cách thủ đô Tokyo 382 km về phía Đông Bắc và ở độ sâu 10 km dưới đáy biển, nên khả năng ảnh hưởng xa nhất cũng chỉ tới Philipines. Theo Cơ quan Theo dõi địa chấn của Mỹ, trong số các khu vực được cảnh báo có khả năng xảy ra sóng thần cũng không có tên Việt Nam.

TTXVN

TƯỜNG VY - PHAN ANHThứ Sáu, 11/03/2011, 20:56 (GMT+7)
http://tuoitre.vn/The-gioi/428465/Hinh-anh-tran-dong-dat-kinh-hoang-tan-pha-Nhat-Ban.html

Hình ảnh trận động đất kinh hoàng tàn phá Nhật Bản

TTO - Trận động đất kinh hoàng 8,9 độ richter vào chiều 11-3 tại Nhật Bản đã gây nên sóng thần cao đến 10m và tàn phá nặng nề khu vực đông bắc nước này.

>> Nhật Bản: Động đất 8,9 độ richter, hàng trăm người thiệt mạng

Những ngôi nhà ở thành phố Iwaki hoang tàn sau động đất - Ảnh: Boston

Sóng thần cao 10m càn quét qua thành phố cảng Kamaishi - Ảnh: Reuters

Chủ một cửa hàng gốm sứ ở thành phố Tokyo, Nhật kiểm tra thiệt hại sau động đất - Ảnh: Yoshikazu Tsuno/Getty Images

Sóng thần cuốn trôi những ngôi nhà tại thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi - Ảnh: Boston

Dòng nước xoáy cuồn cuồn do sóng thần ở gần cảng Oarai, tỉnh Ibaraki - Ảnh: Kyodo News

Nhà cửa hoang tàn sau động đất tại tỉnh Ibaragi, đông bắc Nhật. - Ảnh: Reuters

Quang cảnh nhìn từ trên không cho thấy ôtô và máy bay tại sân bay Sendai, tỉnh Miyagi bị sóng thần nhấn chìm - Ảnh: Kyodo News

Sân bay Sendai chìm trong nước - Ảnh: Guardian

THIÊN NHIÊN (Theo Boston, Guardian)Japanese agency: Explosion heard at nuclear plant

Reuters/Yuriko Nakao
Related Quotes
Symbol Price Change
^DJI 11,993.16 -51.24
^GSPC 1,296.39 -7.89
^IXIC 2,700.97 -14.64
In this combination of photos provided by GeoEye, Natori, Japan is seen. The photo on the left was taken April 4, 2010. The photo on right was taken S
AP – In this combination of photos provided by GeoEye, Natori, Japan is seen. The photo on the left was taken …

SOMA, Japan – A third explosion in four days rocked the earthquake-damaged Fukushima Dai-ichi nuclear plant in northeast Japan early Tuesday, the country's nuclear safety agency said.

The blast at Dai-ichi Unit 2 followed two hydrogen explosions at the plant — the latest on Monday — as authorities struggle to prevent the catastrophic release of radiation in the area devastated by a tsunami.

The troubles at the Dai-ichi complex began when Friday's massive quake and tsunami in Japan's northeast knocked out power, crippling cooling systems needed to keep nuclear fuel from melting down.

The latest explosion was heard at 6:10 a.m. Tuesday (2110 GMT Monday), a spokesman for the Nuclear Safety Agency said at a news conference. The plant's owner, Tokyo Electric Power Co., said the explosion occurred near the suppression pool in the reactor's containment vessel. The pool was later found to have a defect.

International scientists have said there are serious dangers but not at the level of the 1986 blast in Chernobyl. Japanese authorities were injecting seawater as a coolant of last resort, and advising nearby residents to stay inside to avoid contamination.

Tokyo Electric Power said some employees of the power plant were temporarily evacuated following Tuesday morning's blast.

The accidents — injuring 15 workers and military personnel and exposing up to 190 people to elevated radiation — have compounded the immense challenges faced by the Tokyo government as it struggles to help hundreds of thousands of people affected by twin disasters that flattened entire communities and may have left more than 10,000 dead.

The crisis also has raised global concerns about the safety of such reactors at a time when they have enjoyed a resurgence as an alternative to fossil fuels.

Japanese authorities said there have been no large-scale radiation releases, but have detected temporary elevations in levels, and have evacuated tens of thousands of people from around affected reactors. Prevailing winds were pointing out to sea, and U.S. ships assisting tsunami recovery moved further way to avoid potential danger.13 nhận xét:

 1. Co oi so nguoi thiet mang hien nay la 1300 nguoi roi, con dang tim kiem a, that la khung khiep qua.
  Hoi sang nay lai bi tiep co a.

  Trả lờiXóa
 2. Gia đình Lam và mọi người dân ở gần đó có di chuyển đi nơi khác không?

  Trả lờiXóa
 3. Không cô ơi, chỗ nhà con chị bị rung mạnh thôi ạ. Chưa phải chuyển đi đâu hết ạ.
  Nhà con ở cách chỗ bị động 380km mà nó rung phát sợ cô ạ, chắc ở hiện trường con xỉu truớc.

  Trả lờiXóa
 4. Nha con o gan cho video tren co a, cach do khoang 30 phut.

  Trả lờiXóa
 5. em mới nghe tin tức trên truyền hình Đức, đã có 574 người chết sau khi đưa vào bệnh viện, chính xác xác nhận, nhưng con số tử vong thực tế dự đoán lên đến 1400 người, và chắc chắn sẽ còn tăng nha, Kinh khủng quá

  Trả lờiXóa
 6. hoang tàn quá những công trình hiện đại bậc nhất thế giới cũng đều chìm trong nước . Khi thiên nhiên nổi giận thật đáng sợ . Nếu con người vẫn tiếp tục tàn phá trái đất thì không biết hậu quả còn khủng khiếp đến đâu nữa

  Trả lờiXóa
 7. Dù nước Nhật đã sống chung với địa chấn, nhưng mình cũng không ngờ được thiên nhiên vẫn thắng..
  đau thương quá các bạn ơi!

  Trả lờiXóa
 8. Thành phố nằm trên các đứt gẫy lớn

  Thảm họa tại Nhật Bản đã một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động rằng nhiều thành phố lớn của thế giới nằm trong khu vực rủi ro cao, tức là dọc theo các đường nứt gẫy chính của Trái đất. Sau đây là 5 thành phố chịu rủi ro cao nhất:

  Tokyo, Nhật Bản

  Tokyo được xây dựng trên giao điểm của 3 đĩa kiến tạo chính, gồm đĩa Bắc Mỹ, Philippines, Thái Bình Dương, và theo chuyên gia Pháp

  Jean-Paul Montagner thì nước này còn nằm gần mảng Á Âu. Đó cũng là lý do thành phố gần 13 triệu dân này liên tục bị chuyển động. Rút kinh nghiệm từ trận động đất Kanto vào năm 1923, Tokyo là nơi chuẩn bị kỹ càng nhất trước các thiên tai liên quan đến động đất.

  Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

  Istanbul nằm trên đứt gẫy Bắc Anatolia dài nhất trên thế giới với những đường cắt xé toạc theo hướng tây kể từ năm 1939. Không như Tokyo, hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém của Istanbul đẩy thành phố 13 triệu dân này vào nguy cơ bị tàn phá cao nếu động đất xảy ra. Vào năm 1999, một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter giáng xuống Izmit, cách Istanbul 96 km, khiến 18.000 người chết. Dự đoán sẽ có thêm một vụ tương tự tại khu vực cách Istanbul khoảng 19 km về hướng nam trước năm 2026, với tỉ lệ xảy ra khoảng 12%.

  Seattle, Washington

  Nhắc tới thảm họa, cư dân thành phố này luôn phập phồng lo sợ trước 2 viễn cảnh: siêu động đất và núi lửa phun. Seattle nằm trên ranh giới đĩa kiến tạo đang hoạt động dọc theo đĩa Bắc Mỹ, Thái Bình Dương và Juan de Fuca. Lịch sử truyền miệng ghi nhận từng có những trận động đất gây nên sóng thần tại đây.

  Los Angeles, California

  Trong hơn 700 năm qua, những cơn địa chấn mạnh liên tục giáng xuống khu vực này vào mỗi 45 đến 144 năm. Trận động đất 7,9 độ Richter đã xảy ra cách đây 153 năm. Nói cách khác, Los Angeles đang hồi hộp chờ trận động đất mạnh kế tiếp. Với dân số gần 4 triệu người tại nội ô Los Angeles, cơn địa chấn sắp tới có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

  San Francisco, California

  San Francisco nằm gần phần phía bắc của đĩa kiến tạo San Andreas. Có thêm vài đứt gẫy khác chạy xuyên qua khu vực thành phố, nâng cao nguy cơ xảy ra địa chấn phức tạp. Trước đó, vào năm 1906, San Francisco rung chuyển trước một trận động đất từ 7,7-8,3 độ Richter, khiến gần 3.000 người chết. Giới chuyên gia vào năm 2005 ước tính khu vực này đối mặt với nguy cơ xảy ra một trận động đất mạnh cao đến 62% trong 30 năm tới.

  Thụy Miên
  (Theo Discovery)

  Trả lờiXóa
 9. Những thảm họa kép kinh hoàng

  * Tháng 2-2010: Trận động đất mạnh 8,8 độ Richter gây sóng thần tại Chile giết chết ít nhất 521 người. Cảnh báo sóng thần đã được báo động ở 53 nước và những con sóng thậm chí gây một số thiệt hại ở Nhật thuộc bờ bên kia Thái Bình Dương.

  * Tháng 9-2009: Động đất mạnh 8 độ Richter gây sóng thần cao đến 12m quét qua nhiều khu vực ở Nam Thái Bình Dương làm 194 người thiệt mạng, bao gồm 34 người ở Samoa (Mỹ).

  * Tháng 9-2007: Hai trận động đất mạnh 8,4 độ Richter tại Sumatra, Indonesia gây sóng thần cục bộ ập vào thành phố Padang. Ít nhất 25 người thiệt mạng.

  * Tháng 4-2007: Một trận động đất mạnh 8 độ Richter xảy ra ở quần đảo Solomon gây nên trận sóng thần làm 52 người thiệt mạng.

  * Tháng 7-2006: Động đất mạnh 7,7 độ Richter rung chuyển đảo Java của Indonesia và gây nên cơn sóng thần cướp đi sinh mạng 654 người.

  * Tháng 12-2004: Chấn động khủng khiếp từ trận động đất 9,1 độ Richter xảy ra tại đảo Sumatra, Indonesia gây nên sóng thần cực lớn, cướp đi sinh mạng của 220.000 người tại nhiều nước dọc Ấn Độ Dương.

  NGÔ HẠNH

  Trả lờiXóa
 10. BAU OI THUONG LAY BI CUNG ,TUY RANG KHAC GIONG NHUNG CHUNG MOT GIAN . Biet noi gi day...Chi ngam ngui ,nin tho ,ma nho xa xoi ...............

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM