Thứ Ba, 29 tháng 3, 2011

“Thần đèn” Tư Lũy đã ra đi


  “Thần đèn” Tư Lũy đã ra đi


  SGTT.VN - “Thần đèn” Tư Lũy, người được xem là “ông tổ” của nghề dời nhà ở miền Tây đã qua đời do xuất huyết não khi anh vừa bước qua tuổi 55. Xuất thân là một nông dân chỉ học hết lớp 4 trường làng, nhưng Tư Lũy đã di dời được hàng trăm công công trình…

  Tư Lũy bên cạnh chùa Vạn Linh trên đỉnh Núi Cấm, công trình đang được di dời.
  Sau khi phóng viên SGTT thực hiện những cảnh quay đầu tiên về sự nghiệp dời nhà của “thần đèn” Tư Lũy ( Lương Thành Lũy, giám đốc Công ty TNHH MTV Tư Lũy ở huyện Chợ Mới, An Giang) tại Long Xuyên và Núi Cấm (An Giang), chúng tôi có hẹn anh vào cuối tháng 2 âm lịch sẽ quay bổ sung những cảnh cuối khi công trình chùa Vạn Linh ở Núi Cấm được dời xong.

  Nhưng hôm qua, ngày 28.3.2011, chúng tôi điện thoại đến anh thì ở đầu dây bên kia, chị Nguyễn Thị Mè, vợ anh báo tin anh đã qua đời do xuất huyết não cách đây hơn 1 tuần (21.3.2011), khi anh vừa bước qua tuổi 55.


  Tin bất ngờ làm chúng tôi hối tiếc. Một phần vì chúng tôi không còn cơ hội để ghi hình và phỏng vấn anh tại hiện trường và càng tiếc hơn khi anh bỏ lại phía sau một sự nghiệp lớn mà anh được xem là “ông tổ” của nghề dời nhà ở miền Tây.


  Vốn xuất thân là một nông dân chỉ học hết lớp 4 trường làng, nhưng Tư Lũy di dời được những công trình nặng đến vài ngàn tấn. Tư Lũy kể: “Tui theo nghề đóng xuồng ghe, mỗi chiếc nặng vài chục tấn mà kéo xuống sông khỏe re, vậy tại sao nhà không di dời được!”. Thế là Tư Lũy lao vào mày mò nghiên cứu dùng con đội nâng cột, thân gỗ làm ống lăn và đào rãnh để dịch chuyển nhà sang nơi khác.


  Khởi nghiệp dời nhà của Tư Lũy vào năm 1990 và từ đó đến nay anh đã di dời thành công hàng trăm công trình lớn nhỏ, như: chùa Liên Hoa, chùa Nam Tông (huyện Bình Chánh, TP. HCM), hàng rào chùa Vĩnh Tràng (thành phố Mỹ Tho), đình Long Hưng (huyện Châu Thành, Tiền Giang)... mà không để xảy ra sai sót. Gần đây nhất, Tư Lũy di dời chùa Vạn Linh (khoảng 1.500 tấn) trên đỉnh Núi Cấm (huyện Tịnh Biên, An Giang) với góc quay 90 độ.


  Cũng từ “lò” của Tư Lũy mà ở huyện Chợ Mới hiện có khoảng 30 doanh nghiệp, hộ gia đình chuyên thực hiện việc dời nhà, thu hút hàng trăm thợ tham gia mà người ta gọi là làng “thần đèn” Chợ Mới.


  * Ghi chú: Tại Đồng Tháp, cũng có “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy. Ông này hiện là chủ doanh nghiệp Dời nhà, đặt trụ sở tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP. HCM. Nhưng thời gian vào nghề của ông Cẩm Lũy sau Tư Lũy, và chính Tư Lũy xác nhận là Cẩm Lũy đã từng qua học nghề tại Tư Lũy.

  Hiếu Thảo – Đăng Phúc


15 nhận xét:

 1. Xin chia buồn với gia đình ông Tư Lũy.

  Trả lờiXóa
 2. Cảm ơn chị đã đưa tin. Xin chia buồn cùng gia đình ông :(

  Trả lờiXóa
 3. Vô cùng thương tiêc ông Tư Lũy . Thường thì nhân tài hay chêt sớm

  Trả lờiXóa
 4. Ông ấy đã dời cái cổng chùa Vĩnh Nghiêm.

  Trả lờiXóa
 5. Người tài sao hay yểu mệnh quá không biết !
  Với công đức dời bao nhiêu chùa hẳn ông Tư Lũy sẽ sớm cao đang Phật Độ Quốc . Cầu cho gia quyến ông Bồ Đề Tâm Kiên Trì - Thân Tâm An Tịnh .

  Trả lờiXóa
 6. Sự và nghiệp của ông đã mãn, ông cũng đã đóng góp cho đời thật nhiều !

  Trả lờiXóa
 7. Sao o^ng di so*'m qua' va^.y? hay o^?ng du.ng va`o de^`n chu`a long ma.ch na`o do'? tie^'c cho mo^.t thien ta`i

  Trả lờiXóa
 8. Vâng, đọc báo thấy tin thật đột ngột, tiếc thương!

  Trả lờiXóa
 9. Chia tay một Thần Đèn, Tiếc thương. Xin chia buồn với Gia đình Thần đèn!

  Trả lờiXóa

 10. 55 tuổi, hãy còn quá trẻ so với Má em và nhiều người cao niên khác, vậy mà đã ra đi đột ngột do xuất huyết não. Đọc cũng giật mình, nghĩ lại mình. Ông ấy quả là người có tài, học lớp 4 trường làng mà làm được như vậy thật là đáng khâm phục quá.

  Trả lờiXóa
 11. 55 tuổi hãy còn quá trẻ... một sự chia tay quá bất ngờ... Mong ông sớm về cõi vĩnh hằng!

  Trả lờiXóa
 12. Người tài không ở lâu với chúng ta.

  Trả lờiXóa
 13. Tiếc thương! người tài và có lẽ cả đức nữa! Xin chia buồn cùng gia đình và bạn bè ông!

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM