Thứ Ba, 15 tháng 3, 2011

Văn hóa người Nhật nhìn từ động đất.Boy plays with balloon.

Thứ Bảy, 12/03/2011, 09:32 (GMT+7)

Văn hóa người Nhật nhìn từ động đất

http://tuoitre.vn/Ban-doc/428570/Van-hoa-nguoi-Nhat-nhin-tu-dong-dat.html


TTO - Hơn 2 năm qua, tôi đã từng cảm nhận nhiều lần động đất với cường độ nhỏ và thời gian ngắn. Và đây là lần đầu tiên, không chỉ với riêng tôi là một người nước ngoài mà ngay cả với phần lớn người Nhật, được tận mắt chứng kiến và trải qua cảm giác đầy đủ của một trận động đất mạnh.

>> Siêu động đất tàn phá Nhật Bản
>> Nhật Bản: Động đất 8,9 độ richter, hàng trăm người thiệt mạng
>> Hình ảnh trận động đất kinh hoàng tàn phá Nhật Bản

Phát thanh viên đội mũ bảo hiểm khi đọc bản tin


Gọi là đầy đủ, bởi vì được nếm trải cảm giác phản ứng nhanh để thoát hiểm, vốn đã được thực hành trong các đợt diễn tập, nhờ đó biết vượt qua cảm giác hoảng loạn để bình tĩnh đối phó với hoàn cảnh.


Tôi được chứng kiến không khí phối hợp, xử lý khẩn trương và bài bản của chính quyền, truyền thông và người dân trong việc ứng phó thảm họa.


Không có cảnh la lối, tranh giành. Mọi người đều bình tĩnh, trật tự, trước và sau khi động đất xảy ra. Người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt lên xe buýt (lúc này, xe buýt là phương tiện công cộng duy nhất còn có thể hoạt động), kiên nhẫn xếp hàng chờ gọi điện thoại công cộng (vì hệ thống thông tin di động bị tắc nghẽn hoàn toàn).


Với những người dân không về nhà được, họ vẫn bình tĩnh vào trú tạm tại các địa điểm công cộng được chính quyền bố trí (như trường học, nhà thi đấu...) trong trật tự và bình thản. Không khí sơ tán tại các trường học, bệnh viện... rất gọn gàng, khẩn trương và hiệu quả.


Từ thời điểm xảy ra cơn chấn động đầu tiên (khoảng 14g45, giờ địa phương) tất cả các kênh truyền hình đều tạm dừng các chương trình thường lệ để liên tục đưa tin trực tiếp về trận động đất. Không khí làm việc và đưa tin rất khẩn trương, cập nhật từng phút.


Hình ảnh phát thanh viên ngồi trong trường quay đội mũ bảo hộ để lên sóng thế này có lẽ chỉ có thể nhìn thấy ở Nhật Bản.


Ngoài ra, cũng cần kể đến những chuyện bên lề, như: lần đầu tiên nhiều khu vực ở Tokyo mất điện nhiều giờ liền (bình thường, tôi có thể khẳng định, suốt 2 năm qua chưa mất điện dù chỉ một phút!), mọi nhà cửa đều tối om một màu, hiếm hoi vài ánh nến.


Không có người tụ tập tám chuyện(!), phần vì những người đi làm chưa về, phần vì những phụ nữ nội trợ và trẻ em chỉ ở yên trong nhà, không la cà bàn tán xôn xao.


Hiện tại, dư chấn vẫn tiếp tục diễn ra. Cảm giác rung lắc vẫn kéo dài liên tục đến tận nửa đêm. Mặc dù động đất có cường độ lớn, nhưng tâm chấn ở xa ngoài khơi nên không gây phá hoại đáng kể. Thảm họa là do sóng thần sau đó gây ra.


Sóng thần đã tràn vào toàn bộ rìa phía đông của Nhật Bản, ngoài ra một phần rìa phía tây cũng chịu ảnh hưởng của sóng thần. Khu vực Tokyo không chịu nhiều ảnh hưởng của sóng thần.


Tuy nhiên thiệt hại vô hình về kinh tế là vô cùng khổng lồ, khi lần đầu tiên trong lịch sử, toàn bộ hệ thống đường sắt và metro đồng loạt ngừng hoạt động trong nhiều giờ liền, giao thông tắc nghẽn, hỏa hoạn xảy ra tại một số tòa nhà văn phòng.


Có thể nói, lần đầu tiên kể từ sau trận động đất Kanto kinh hoàng năm 1923, cả Tokyo lại rung chuyển.

TRẦN TUẤN NAM (du học sinh tại Nhật)  Thứ Ba, 15/03/2011, 11:23 (GMT+7)

Mong sau cơn mưa trời lại sáng

TTO - Đúng 14 giờ 11 phút (giờ Việt Nam) hôm 11-3, tôi nhận được tin nhắn của anh bạn ở Hà Lan nhắn về báo tin Nhật Bản bị động đất 8,9 độ richter và sóng thần. Tôi vội mở máy truy cập Internet xem lại thông tin, những gì đập vào mắt mình thật kinh hoàng, tôi không dám tin đó là sự thật.

>> Read this on Tuoitrenews.vn
>>  Ngày đầu đi làm sau động đất 
>> "Cảm giác chưa từng trải qua trong đời"
>> Văn hóa người Nhật nhìn từ động đất

Một cô gái Nhật ôm chú mèo cùng an ủi - Ảnh: BBC


Tôi đã tìm đủ mọi cách để liên lạc với cô ấy, nhưng tính đến thời điểm này là 81 giờ 28 phút tôi vẫn chưa nhận được tin gì của người yêu tôi cả.

Mỗi một giây phút trôi qua sao mà dài vô tận. Mỗi lần hộp thư Yahoo báo có thư mới, tia hy vọng lại được dâng cao nhưng rồi lại vụt tắt.

Đến giờ tôi vẫn thường xuyên xem thông tin mới được cập nhật. Tôi biết là mạng Internet, mạng viễn thông… bị ngẽn, và cả Tokyo cũng có thể bị ảnh hưởng nhiều, nhưng tôi đứng ngồi không yên.

Giờ suy nghĩ lại không lẽ ông trời muốn thử thách 2 chúng tôi. Cô ấy đã không may mắn quá nhiều rồi. Lần trước bị tai nạn xe tại Tokyo - Nhật Bản, đã nhờ 1 phần nào đó sự động viên và chia sẻ cảm xúc của tôi qua báo Tuổi Trẻ khi xem chùm ảnh từ “Những bức ảnh làm cuộc sống đẹp hơn”, bài học vô giá của tác giả Nguyễn Á, cô ấy đã vươn lên tìm lại được chính mình, chúng tôi lại lần nữa được cùng nhau sánh bước.

Ở quê nhà, tôi mong tin cô ấy từng phút. Chỉ mong sao, “sau cơn mưa trời lại sáng” và xem như mình đang gặp cơn ác mộng mà thôi.

NGUYỄN HÀ TRÍ DUY8 nhận xét:

 1. Cảm ơn Mùi chia sẻ . Hy vọng rằng bài của cháu Trần YTuấn Nam được báo gió VN đăng đi đang lại nhiều lần để dân mình lấy đó làm kinh nghiệm

  CB cũng chưa đọc tin túc gì nói đến việc HÔI CỦA thường xảy ra khi có các thiên tai !

  Đúng là phải nguỡng mộ TINH THẦN TỰ TRỌNG , TỰ GIÁC , KỶ LUẬT CAO ĐỘ của NGƯỜI NHẬT !

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là một tinh thần thượng võ mà không một ai có thể chê trách được anh nhỉ?

  Trả lờiXóa
 3. em cũng cảm phục tinh thần ngừoi Nhật.

  Trả lờiXóa
 4. Ai cũng nhìn đó như là “ tinh thần thượng võ ” của người Nhật ; thực sự thì không phài là người Nhật nào cũng biết võ ! CB đã từng dạy võ Nhật cho người Nhật nên biết rõ điều này , Mùi à .

  Chẳng qua là họ được học Lễ [ nghĩa ] và Văn [ hóa ] đến nơi đến chốn ; coi trọng trật tự thiên nhiên và áp dụng tinh thần trật tự này 1 cách triệt để vào cuộc sống hằng ngày .

  Trả lờiXóa
 5. Cảm phục và đáng để học hỏi.

  Trả lờiXóa
 6. không biết bao giờ người Việt mình mới học tập văn hóa Nhật Bản. Thảm họa này quá nặng nề và đau thương từ tinh thần đến vật chât, mong sao cả thế giới hướng về Nhật. Chị luôn có niềm tin: Người Nhật rất kiên cường họ sẽ nhanh chóng đứng vững vàng thôi!

  Trả lờiXóa
 7. Đúng đó chị à, nhưng cái thảm họa này làm địa lý của Nhật sẽ cong queo mất thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Chị xem thêm một bài viết về dân Nhật trong thiên tai .
  http://nam64.multiply.com/journal/item/3117/3117

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM