- 1 cái bao tử đã rửa sạch trong ngoài;
- 0.5 lít rượu trắng (loại rượu nấu bằng gạo);
- Khoảng 1.5 lít nước;
- 6 muỗng canh tiêu sọ (đen hay trắng đều được);
- 2 củ hành tím khô.
- Cho nước vào nồi nấu sôi.
- Trong khi chờ nước sôi thì cho vào trong bao tử:
- 3 muỗng canh tiêu sọ,
- 1/2 muỗng cafe muối, và tí bột ngọt.
- 1 xị rượu trắng.
- Bạn vớt bao tử ra, thái dọc lớn miếng, bày ra đĩa ăn với muối tiêu.
- Canh thì hãy múc ra mỗi người một chén uống canh lúc còn nóng, trước khi ăn các món khác càng tốt.
Mẹ tôi nấu ăn rất ngon, nên cả nhà thường xuyên được ăn rất nhiều món ngon do mẹ tôi nấu. Món bình thường mà vào tay mẹ cũng thành món ăn ngon, trong đó có món món bao tử hầm tiêu sọ này. Mà tôi thì từ bé sau khi đi học về là vào bếp để lo việc bếp núc phụ mẹ. Do đó chị em chúng tôi ai nấu ăn cũng tương đối là ngon.
Nhất là khi nấu, ta để cả tấm lòng vào chăm chút cho món ăn, thì món ăn dù rất bình thường nhưng khi dọn ra rồi thì nhìn rất ư là ngon, là đẹp mắt lắm.
Mấy hôm nay, tôi dự định giới thiệu món Bao tử hầm tiêu sọ này cho các bạn tham khảo. Vì sau khi ăn xong món này thì các bạn sẽ cảm thấy mình ấm áp trong bụng lắm đó.
Ngày xưa, mỗi lần ba tôi đi làm về mệt, thì mẹ tôi lại hầm cho ba tôi và cả nhà tôi ăn; hoặc khi mẹ tôi sanh chúng tôi, khi vừa ra tháng thì mẹ cũng gọi chúng tôi nấm món bao tử hầm tiêu này cho mẹ ăn.
Cái năm đó tôi mới 15 tuổi, thì bị bệnh thương hàn, tôi chỉ được ăn mỗi cháo, ăn cả tháng như vậy, nên sau khi tôi khỏi bệnh, mẹ cũng nấu bao tử hầm tiêu này cho tôi ăn. Ba mẹ tôi nói, ăn sau khi khỏi bịnh rất tốt, vì bụng sẽ ấm, để nếu có ăn món lạ khác cũng không bị ảnh hưởng đến bao tử mình.
Tôi cũng không biết có đúng không? Nhưng khi tôi có gia đình riêng, lâu lâu tôi cũng nấu lại món mà mẹ tôi thường nấu ngày xưa cho gia đình nhỏ của tôi và gia đình mấy chị em tôi cùng ăn vào những ngày chủ nhật đoàn tụ.
Và hôm vừa rồi tôi cũng nấu cho các bạn tôi ăn. Nhưng hôm đó, khi đang hầm trên nồi thì các bạn đến, lu bu đón bạn tôi lại quên chụp hình lại rồi. Thôi viết bài hướng dẫn không có minh họa vậy.
BAO TỬ HEO HẦM TIÊU SỌ
NGUYÊN LIỆU
CÁCH LÀM
Khi nước sôi thì bỏ bao tử vào nồi nước đang sôi, cho vào nồi hầm nốt số rượu, tiêu còn lại, 2 củ hành củ và ít muối. Thấy nước ngập lút bao tử là được.
Chờ nồi canh sôi thì thường vớt bọt, nắp nồi đậy hé , để lửa vừa để hầm mềm bao tử.
Khoảng 20' thì lấy đũa đâm vào bao tử thấy đâm thủng thì đã vừa độ mềm. Bạn nếm lại thấy vừa miệng là được, đừng cho mặn vì món này chủ yếu là uống canh. Nếu thấy nồi canh thiếu vị rượu thì cho khoảng ly nhỏ vào nấu sôi vài dạo mới bắc ra để hạ thổ khoảng 10'.
Các bạn thử nấu xem. Có lẽ sẽ khác với nhà hàng nấu đó. Nhưng khi ăn miếng bao tử này, các bạn sẽ thấy rất thơm có tí vị cay cay của tiêu. Canh uống có vị đậm đà mà không nồng vị rượu, nhưng lại thấy ấm bụng lắm đó.
Chúc các bạn ngon miệng.
TTM
30/03/2011
cũng dễ làm chị héng, em copy về đã, để dành từ từ học làm
Trả lờiXóaNgon lắm đó em. Làm rồi rút kinh nghiệm em ạ!
Trả lờiXóaOi nghe co ke ma con thay am bung roi. Neu the nay con bat chuoc lam ngay moi khi ba O kho chiu, an vao cho am long.
Trả lờiXóaDung la nau an la 1 cach the hien tinh cam cua minh co nhi. Neu de tam vao thi mon an rat ngon con ko thi. .....
Cam on co nhieu a.
Chị từ từ sẽ giới thiệu vài món ngon cho các em nhé!
Trả lờiXóaỪ, ở xứ lạnh thì càng nên ăn đó mẹ O-kun à.
Trả lờiXóaDa, hom nao con di kiem roi mua xem co ko a.
Trả lờiXóaNgon thật . Hiiii
Trả lờiXóaCh
Trả lờiXóaChị ơi, thêm ít rau mồng tơi nhúng vào ăn liền sẽ rất tuyệt đó!!! Em cũng mê món này lắm!!! :)
Trả lờiXóaChắc chắn sẽ tốt cho sức khỏe vì toàn thuốc cả mà. Chúc chị ngon miệng.
Trả lờiXóaBT là nhà nghiên cứu thì mới dám khẳng định đó là thuốc, nghe BT nói vậy là chị yên tâm rồi.
Trả lờiXóaChứ chỉ nghe Ba mẹ mình nói là tốt cho sức khỏe theo truyền khẩu của gia đình và dân gian, không có căn cứ khoa học mà M khẳng định ở đây thì M không dám, dù ba M cũng có kiến thức về chữa bịnh theo gia truyền theo đông y.
Ừ, cho thêm mùng tơi ăn thì ngon miệng, nhưng chị nói ở đây là món ăn có tác dụng như vị thuốc, cho người sau khi bịnh khỏi ăn, cho người đang mệt mỏi ăn, nên chị không biết ăn chung với rau có tính hàn thì có tốt không nữa em à.
Trả lờiXóaNhớ hôm đó quá B há! M bắt mỗi người uống 1 chén canh, cho no khỏi ăn món khác í à..hihi.
Trả lờiXóaLần sau nấu chị thử bỏ thêm củ nghệ đi chị, càng tốt hơn nữa, nhưng không biết khẩu vị có ngon không. Thế nào BT cũng thử.
Trả lờiXóaKhẩu vị khác đó BT, thực ra Ba chị biết về đông y, biết châm cứu, ông võ thuật rất giỏi đó BT.
Trả lờiXóaNên Ba nói thì đúng BT ạ.
Nghệ thì chị thấy làm nhiều món ăn rất ngon đó.
Trả lờiXóaTiêu phối hợp vơi nghệ rất tốt đó chị. Món này theo BT là sẽ giúp cho tiêu hóa và chống hàn.
Trả lờiXóaCó ý kiến của Linalol thì các bạn sẽ yên tâm hơn khi xem nó là vị thuốc đó.
Trả lờiXóaCô ơi 6 muỗng canh hạt tiêu ư? Theo nhà Đo lường Bicon là khoảng một lạng cơ à Cô? Muỗng canh nhà Bi ...to lắm cô ơi! hay khoảng 1/2 lạng????
Trả lờiXóaBicon hay tò mò làm món ăn ngon lắm-vì hàng ngày Bicon phải ...vào bếp 2 buổi mà. Hồi là Bộ đôi, Bicon có 2 năm phụ trách hậu cần-Cơm nước cho 250 người cơ mà! Thực đơn của CG cho Bicon ...quí lắm,nếu được ...nếm nữa thì Tuyệt Cú mèo!
Muỗng ăn canh đó Bi à. Chứ không phải cái môi múc canh đâu nhé.
Trả lờiXóaHôm nào vào SG thì Cô nấu cho Bi và các bạn ăn thiệt luôn khỏi nếm nhé!
Trả lờiXóaCho lá mồng tơi vào nữa, ngon ơi là ngon...
Trả lờiXóaAh, T cũng nấu ăn được đó nghen, nấu mấy món tự ..."sáng tác".
Toàn là đấng anh hào giỏi dắn mà!
Trả lờiXóaThế thì hôm nào Bi sẽ nấu theo thực đơn của CG, chiêu đãi Thủ trưởng của Bi và cả Nguồn nữa CG nhá!
Trả lờiXóaỪ nấu rồi báo kết quả nhé.
Trả lờiXóaBi chỉ gửi Một Tí cho nếm nhá, Hai ...tí thì HT chịu CG ơi!
Trả lờiXóaMón này đây rồi.
Trả lờiXóaEm học hỏi xem tay nghề ra răng chị ơi.
Học rồi báo cáo kết quả em nhé!
Trả lờiXóaĐể hôm nào em sẽ làm theo rồi báo cáo sư tỷ. Hình như uống một bát nước canh trước khi ăn cơm là có tác dụng tốt lắm hả chị?
Trả lờiXóaUống một bát canh nhỏ nóng trước khi ăn thì tốt cho tiêu hóa đó em.
Trả lờiXóa