Thứ Tư, 2 tháng 3, 2011

Hoa Giấy... (1)
Hoa GIẤY, sao lại có tên là hoa Giấy, tôi cũng không biết, chỉ biết đó là một loài hoa không tí hương, chỉ có tí sắc đỏ, hay hồng, trắng, vàng cam, tím tím.. và tôi không biết tự lúc nào tôi lại thích chụp hình loại hoa này như thế nữa.

Có lẽ do nhà tôi lúc nào cũng có vài chậu hoa Giấy do người ấy của tôi trồng và chăm bón, cứ cho hoa với 2 màu trắng và hồng nở quanh năm, nhưng rộ nhất là trước tết là nở rộ cho hết mùa khô.. Có lẽ như thế mà tôi cũng rất thích loài hoa Giấy này chăng!

Cho nên, Tôi chỉ biết tôi chụp về nó rất là nhiều lần, nhưng rồi lần nào chụp xong, tôi cũng để cho những tấm hình đó theo dòng thời gian mà trôi đi, trôi vào mấy cái Transcend 500G của tôi rồi nằm im ở đó.

Đợi đấy, từ từ rồi tôi cũng lôi nó ra để post vào đây mà thôi.
Tạm thời gọi album này là HOA GIẤY 1, vì dĩ nhiên là tôi sẽ có thêm album 2, 3... nữa đó, nhìn cho mỏi mắt luôn..

Gọi là album hoa Giấy vì ở đây hình hoa Giấy chiếm ưu thế mà. Những loại hoa khác điểm xuyết cho album này thêm xinh xinh..

Đây là những tấm hình tôi chụp ở nhà vào những buổi sáng sớm trong ánh nắng bình minh..


Rồi những buổi chiều ra phi trường để bay về nhà, cái sân bay này trưa thì nắng chang chang, đất đai nếu không là đầm lầy thì cũng là đất sỏi đá khô không khốc, vậy mà từ con đường dẫn vào phi trường họ trồng vài loại hoa, trong đó đủ loại hoa Giấy đủ màu, dù rằng vì thiếu nước cây mọc thấp thôi, không cao lắm, nhưng hoa cứ nở rực trên cây, tôi nhìn mà thấy mê. Và vì họ trồng hoa dọc các con đường quanh phi trường, tôi mà lội ra mấy chỗ đó chụp hình thì sẽ muộn chuyến bay mất, chỉ còn có nước đu theo cánh máy bay mà bay về thôi, nên lần nào có dịp thì chỉ đi chụp quanh đó, hôm nay chỉ lục trong album tháng 7 vừa rồi được vài tấm này.

Loài hoa gì mà màu trắng có cánh giống hoa mai những không là hoa mai, mà thôi kệ, chỉ biết là hoa rất xinh, màu hoa trắng tinh khôi trên nền trời xanh biêng biếc đầy mây trắng ...

Thêm hai loại hoa nữa, tên hoa thì dĩ nhiên là tôi cũng không biết luôn, hoa này có tí hương thơm, với cánh hoa cũng một màu trắng tinh khôi..

Đây lại thêm một bông hoa GIẤY, hoa Giấy màu trắng, màu trắng thật là đẹp lắm đó, mấy hôm trước tôi cũng chụp được vài tấm hoa trắng chen tí màu hồng nhạt, đẹp lắm, nhưng nó nằm ở album tháng.. nào đó, để từ từ vậy.Màu trắng quá, trắng lẫn với mây trắng trên bầu trời xanh biếc kia..Và thêm cành hoa Giấy màu đỏ, lơ lửng và rực sáng giữa bầu trời xanh đầy mây trắng với những tư thế khác nhau...

Đưa mấy cô cộng sự người Taiwan ra khách sạn nghỉ ngơi, thấy cái mô hình xe với hoa, lại đứng bấm vài tấm..Về đến văn phòng Cty thì thấy chú mèo con thấy tôi liền lủi vào cạnh cái bồn sen nhỏ, nhìn thấy ngơ ngác ghê ...Hôm đi ra chợ Mới ở Phnom Penh, chụp hình cái chợ vừa lúc vãn người đi vào chợ, và vài chậu hoa sen Hồng nhiều cánh và loại sen trắng..

Xứ Sen với những đầm lầy đầy sen có khác. Ở đây ra ngoại ô là ta thấy các đầm sen, nhưng hiện nay cũng đô thị hóa tràn lan, đầm đã thu hẹp lại rồi..Những cánh sen được bẻ vào và cắm quanh thành tháp Sen rất đều đẹp..


Tôi thường tranh thủ về nhà vào buổi chiều, để có thêm một đêm ở nhà, để ngày hôm sau được trọn ngày ở nhà với chồng con, thế nên tôi thường nhìn thấy buổi hoàng hôn, nắng xuống ở chân trời, cái màu buổi chiều chỗ thì rực sáng hào quang, chỗ thì bàng bạc, nhìn cứ nao lòng người như thế..Hôm ra phi trường gặp được đoàn Sư sãi người Khmer ngồi ở đấy.
Ánh bình minh những hôm ở nhà, cành hoa Giấy của tôi cứ rực lên trong bầu trời lửa ây..Tôi tạm gọi là hoa Sứ trắng, vì nó không phải là hoa sứ, vì thân cây của loại hoa này chỉ nhỏ hơn cổ tay nhỏ xíu của tôi tí mà thôi, lá mọc quanh thân cây và hoa thì nở thành chùm ở trên ngọn cây này, một chùm hoa trắng thật trắng đó, mình rất thích nó..

Thân cây của chùm hoa màu trắng đó như thế này này..Và chúng tôi có những ngày cùng đi qua những con đường dài hun hút như thế.. cứ đi rồi trở về ... vẫn còn nhiều lặn lội phải đi qua...Tôi sẽ còn trở lại với những cành hoa mà tôi chụp vào dịp khác nhé.

62 nhận xét:

 1. Đọc thấy cái tựa "Hoa Giấy" là em chạy vào ngay tuy ban đầu chỉ định vào blog xíu xiu ngó nghiêng chút thôi. Em mê hoa giấy ghê luôn.

  Trả lờiXóa
 2. Tấm hình thứ ba từ trên xuống là hoa trang chị ạ (cái hoa có màu đỏ). Em nhớ hình như là hoa trang, chắc đúng quá hà. Em xin chị vài tấm hình hoa giấy nghen?

  Trả lờiXóa
 3. Em cứ lấy đi Zip ạ. Chụp cho bạn bè cùng chiêm ngưỡng mà.
  Còn nhiều album với khổ hình rộng hơn cũng đẹp lắm, để chị soạn đã.

  Trả lờiXóa
 4. Không phải hoa Trang đâu Zip ơi! em kiểm tra xem sau đã nhé.

  Trả lờiXóa

 5. Em biết bông này bông gì rồi! Bông này là bông... hoa :)) Hihi....

  Trả lờiXóa
 6. Hỏi hoa gì chớ hổng phải bông gì ông à háháhá ----> hoa....... bông híhíhíhí

  Trả lờiXóa
 7. Ròm ơi! chị có post thêm hình thân cây của chùm hoa trắng đó.
  Nó có tên mà chị quên mất rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Em thua , có tìm thử nhưng không có điểm dựa để tìm hiểu (thí dụ một cái tên tương tự gì đó ) tìm không ra .

  Trả lờiXóa
 9. Em mê hoa giấy lắm chị ơi........... Gắn nhiều với những kỷ niệm ngày xưa.......... Lần về năm ngoái đi về phía vùng quê hun hút.... vào những buổi trưa.....thấy những bụi hoa nở rộ ...... lòng lâng lâng niềm hạnh phúc.........tần ngần đứng ngắm mãi ko thôi........... À mà hoa sen họ gói nhìn nghệ thuật quá ha chị! Hôm nào chị chụp bên trong các chùa ở đó cho em coi các tượng Phật của họ như thế nào!

  Trả lờiXóa
 10. Đẹp quá Mùi ơi ! Hoa gì thì ... cũng được vì hoa lôn đẹp !

  Nhớ hôm nào đi Sa Pa , CB dừng lại để chụp hình hoa Cứt Lợn ! Mấy du khách bảo " Hoa đó mà chụp làm gì ! " CB chỉ cười , hoa là hoa , nhất là nếu họ biết dược tính của nó thì có lẽ sẽ không coi thường Hoa Cứt Lợn nữa !

  Trả lờiXóa
 11. Để chị đưa link cho em xem tượng Phật của chùa bên đây em nhé.
  Năm nào chị cũng đi chùa ở bên đây, có chụp hình nhưng ít post lên.

  Trả lờiXóa
 12. Đó là Mai chiếu thủy mà.

  Trả lờiXóa
 13. Không phải hoa Mai Chiếu Thủy đâu Trứ ơi! cô biết hoa MCT mà.
  Cánh hoa thì trắng cánh rõ ràng. để tìm ra hoa kiểng hỏi thăm thì mới biết được.

  Trả lờiXóa
 14. Cũng không phải hoa Lài luôn, hoa Lài ở bên đây có loại to lắm.

  Trả lờiXóa
 15. Vâng, dù là loài hoa bình thường, nhưng nếu biết nâng niu nó ở góc độ nào đó thì sẽ thấy hoa đó rất là đẹp !.

  Trả lờiXóa
 16. Bông đỏ phía sau đúng là bông trang rồi.
  Gọi Bông giấy nghe hợp hơn là Hoa giấy.

  Trả lờiXóa
 17. Trong thổ ngữ hàng này thì gọi Bông là tiếng Nam dùng, còn Hoa là tiếng Bắc hay nói,
  và trong văn học thì lại dùng Hoa hơn là Bông đó Trứ ơi!

  Trả lờiXóa
 18. Em thích hoa giấy lắm nè. Nhà em có nguyên giàn, giờ vào đây hết không ai chăm :(

  Trả lờiXóa
 19. Không ai chăm thì tự nó sẽ tìm cách mà sống em ạ.

  Trả lờiXóa
 20. Hình mẹ con lúc nào cũng hay nhỉ bác CB.

  Trả lờiXóa
 21. Út Lâm giống mẹ quá, sắp có vợ chưa? hi hihi.

  Trả lờiXóa
 22. nhìn thật hay không nghĩ rằng đã 58 cái xuân... hihi...

  Trả lờiXóa
 23. thường con trai quyến luyến mẹ hơn bố. Hai mẹ con dễ thương quá!

  Trả lờiXóa
 24. Nhà có khoảnh sân thượng cũng chiếm ưu thế trong việc chụp hoa.. những bông hoa bình dị cũng trở nên rực rỡ trong nên bâu trời xanh và mây trắng.. rất hay đó M.

  Trả lờiXóa
 25. Chưa chị ơi! anh chàng còn mãi xem phim hoạt hình, chơi vẽ truyện tranh đó chị..

  Trả lờiXóa
 26. Thật ra may rủi khi chụp hình, nên đôi khi chụp được tấm ảnh hay thôi chị ơi!

  Trả lờiXóa
 27. Vâng, cám ơn chị đã khen. M cũng thấy tấm này hay thật. Cất mãi hôm nay mới trưng lên với hoa đó chị.

  Trả lờiXóa
 28. Vậy chứ ở công viên LTR cũng có nhiều nơi chụp hay đó chị.

  Trả lờiXóa
 29. Chôm hình của Ròm bỏ ở đây xem chơi...

  Trả lờiXóa
 30. Muốn biết chị ở đâu em lần theo hoa giấy, hoa giấy chịu nắng dễ trồng mà đẹp nữa nên chỗ nào nắng nhìu là hoa đẹp chị nhỉ.

  Trả lờiXóa
 31. Cây sung trái đẹp quá chị.

  Trả lờiXóa
 32. Hôm trước em cũng nhìn lên sân thượng mà ko thấy chị...hì hì...

  Trả lờiXóa
 33. Thì bây giờ thấy rồi đó, đang cười với em đó em thấy chưa...hihi

  Trả lờiXóa
 34. Em tôn chị là sư phụ chụp hình rồi đó,

  Trả lờiXóa
 35. Chỉ là vì mình thích chụp hình nên cứ chụp vậy mà.

  Trả lờiXóa
 36. nhánh hoa giấy hồng giữa mây trắng đẹp quá chị ơi !

  Trả lờiXóa

 37. Nhà bu có vài chục giò phong lan với những tên Hán Việt, tên Tây nghe rất kêu: Đại hồ điệp, Tiểu hồ điệp, rồi Denro, catlayza, Vanda... ấy thế mà chưa có được một chậu hoa giấy cho vừa ý. Hoá ra hoa này có nguồn gốc ở Brazin, Nam Mỹ. Người ta đặt cho nó rất nhiều tên, đáng chú ý là tên tiếng Anh paper flower, tức hoa giấy. Người ta còn gọi nó là Móc điều, Biện lý...Hoa là nụ cười của cây, phong lan kiêu sa có nụ cười mê hồn mà thầm thì, hoa giấy dân dã nhưng cười náo nức, cười hết cỡ. Đang ưu tư buồn bã mà gặp một giàn hoa giấy thấy lòng vui lên. Cái đẹp của hoa giấy là cái đẹp áp đảo của số đông, cái đẹp của một cộng đồng. Còn vẻ đẹp của Catlayza chẳng hạn là vẻ đẹp của đường nét cá thể, của kiến trúc hình khối cực kì tinh tế mà hoá công tỷ mẩn tạo nên. Bởi thế, chụp hình hoa giấy ít ai chụp từng cành, từng bông như chụp phong lan mà chụp cả giàn, cả rừng, cả dãy. Mấy hôm nay bu tui mê mẩn hoa giấy Vũng Tàu, hoa không chỉ một dãy mà hoa trải dài cả 5-7 cây số. Ngắm hoa giấy ngoài phố và xem ảnh hoa giấy của bạn, thì quả là thú vị.

  Trả lờiXóa
 38. Vừa xem ảnh vừa đọc ' phóng sự' thây chị viết sinh động ghê. Mấy ảnh hoa sen bên KPC rất đặc trưng. Chị làm việc bên KPC ạ ?

  Trả lờiXóa
 39. Vâng, chị đang làm việc ở bên đây.

  Trả lờiXóa
 40. Sao hôm nay em mới thấy en này ta ... Đẹp quá chị ơi ...Em lấy vài tấm nhá

  Trả lờiXóa
 41. Sen tây vức ....MT thích nó lắm HT ơi !

  Trả lờiXóa
 42. Ko phải hoa đại thì MT cũng ko biết luôn ....hiiiiiiiiiiiiii

  Trả lờiXóa
 43. sen bên đó khác VN cô hén !

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM