Thứ Hai, 21 tháng 3, 2011

"HÔN TRƯỜNG" ???? Lần đầu tiên tôi biết đến 2 từ ngữ này từ chị Linalol (), và hôm nay đọc báo tuoitreonline, thì quả thật có địa phương dùng đến hai từ HÔN TRƯỜNG này...!!!!

15 nhận xét:

 1. Bạn đọc
  Thứ Ba, 15/03/2011, 05:16 (GMT+7)
  http://tuoitre.vn/Ban-doc/428981/Dam-cuoi-%E2%80%9Ckhung%E2%80%9D-o-tinh-ngheo.html

  Đám cưới “khủng” ở tỉnh nghèo

  TT - Những ngày qua, người dân ở TP Đồng Hới (Quảng Bình) không thôi bàn tán về một đám cưới được cho là “khủng” nhất - theo kiểu nói của một số người - từ trước tới nay ở tỉnh này.

  “Khủng” vì gia chủ đã thuê rạp (hôn trường) của một đơn vị chuyên tổ chức sự kiện ở Hà Nội vào, kèm theo người dẫn chương trình (MC) cũng từ ngoài đó. Một đoàn ca nhạc chuyên nghiệp được mời từ một tỉnh phía Bắc vào phục vụ. Số tiền thuê và trang trí hôn trường, MC... được tính đã lên tới cả tỉ đồng.

  Hoa hồng được rải khắp hôn trường như một lượt thảm nâng bước chân của khách. Mỗi người hoặc mỗi nhóm người vào dự cưới đều được đón chào bằng một phát pháo hoa nổ.

  Trong lễ cưới, rượu bia ngoại thôi thì khỏi nói, cứ tràn trề mặc sức người mà dùng. Ăn uống toàn món đặc sản. Mà theo như những người bán muối ở chợ Nam Lý kháo nhau, phục vụ lễ cưới này họ đã bán được 0,3 tấn muối hạt chỉ dùng làm món ba ba rang muối. Mọi người đều có thể vào lễ cưới ăn uống nhiều lần trong ngày mà không sợ bị người của gia chủ phát hiện là... đi ăn chùa. Thế mới có người kể rằng họ đã ba lần tới đám cưới này để ăn chơi và để... xem đám cưới.

  Quả thật, chỉ với những điều sơ sơ mà mọi người có thể biết được như trên thôi thì đám cưới này đã là có một không hai từ trước tới nay ở một tỉnh lẻ luôn mang tiếng nghèo như Quảng Bình rồi. Chú rể được biết là đang làm việc trong một công ty xây dựng của gia đình, gia đình chú rể trước đây làm nghề buôn bán gỗ.

  Nhiều người sau khi bàn tán về đám cưới trên đến chán chê, lại chợt nhớ sau hai trận lũ lụt nặng nề ở Quảng Bình vào tháng 10-2010, thì bây giờ đang là thời kỳ (thường đói) giáp hạt của người nông dân. Ở đâu đó vẫn còn rất nhiều gia đình mà những đứa trẻ chỉ cần ba mẹ có thêm vài trăm ngàn đồng là đã có thể không phải bỏ học...

  HẢI THÀNH

  Trả lờiXóa
 2. Một xứ nghèo mà chơi trội . Lạc lõng quá

  Trả lờiXóa
 3. Vâng, thấy bạn đọc báo comment thì người bàng quan, người khen, người chê...

  Trả lờiXóa
 4. May mà họ không mời hội ỘP của Cô giáo đấy!

  Trả lờiXóa
 5. Nếu có mời chắc cô cũng kg đủ tiền đi ộp ở hội này đâu Bi ơi

  Trả lờiXóa
 6. Sợ lắm! Tuần này Bi có 5 thiệp cơ mà! Liệu có " Hôn Trường" như vậy không?

  Trả lờiXóa
 7. "Hôn trường"? Hôm rồi em có đọc thấy một comment bên nhà Ròm nhắc đến chữ này, cứ tưởng nói đùa, ai ngờ là có thật! Dùng từ gì mà quái đản thế chẳng biết! Vậy mà báo chí cũng dùng!

  Trả lờiXóa
 8. Bởi vậy cái note này chị treo để các bạn tham gia tìm hiểu nguồn gốc từ ngữ:
  1. "Hôn trường" là có người dùng, mà chị thì thật tình không hiểu cái từ ngữ này từ đâu ra. Dù biết rằng họ ghép 2 chữ hôn nhân và hội trường lại là một, nhưng thật là quái dị với cách dùng từ ngữ như thế này...??

  2. xem cái tin đám cưới cũng thật là phô trương chẳng nên có làm gì.??

  Trả lờiXóa
 9. 1.Khi trời lạnh,mọi người đều trùm áo ấm,đột nhiên thấy một người ở trần đi giữa đường,ai cũng thấy tội nghiệp ! Khi trời nóng,mọi người đều mặc áo mỏng,đột nhiên thấy một người trùm áo len kín mít đi ngoài đường,há chẳng tội nghệp ư ! Tại sao ta không thấy tội nghiệp cho những kẻ chơi "khủng" để phát triển từ tâm của bản thân mình !

  2.Ngôn ngữ của mọi nền văn hóa đều biến đổi theo sự đổi thay của xã hội.Có những từ ngữ bị chết đi và có những từ ngữ được sinh ra,chúng đều được chấp nhận ở trong giới hạn của những đẳng cấp xã hội khác nhau :"Nồi nào úp vung nấy."Từ "Hôn Trường" được những "Em Xi" trẻ xử dụng rất phổ biến ở các tiệc cưới hiện nay.Nếu nhà báo cũng xử dụng nó thì có lẽ nhà báo cũng tự đặt mình ngang hàng với các "Em Xi" đám cưới.Cũng tốt thôi vì đều phục vụ quần chúng cả mà !

  Trả lờiXóa
 10. Nhưng chữ Hôn - Trường dù biện luận thế nào thì khi ta nghe qua - kể ra cũng thật là lạ lẫm quá!

  Trả lờiXóa
 11. Có nhiều từ mới nghe rất sốc ,có thể mình không bao giờ quen tai va thề không thèm xài.Nhưng nghe thiên hạ xài riết rồi cũng hạ hỏa,hehe.Ví dụ như trước kia mình rất sốc với cái từ "chùm thơ",nghe chả văn hóa văn nghệ tí nào cả.Nhưng các bố văn nghệ lão làng vẫn cứ tự hào về những "chùm thơ"của họ,thế mới khổ ! Giờ nghe riết quen tai cũng hết sốc dù biết rằng mình sẽ không bao giờ xài tới !

  Cái từ "hôn trường" cũng thế,có lẽ do vài chàng "Hán rộng" nào đó thấy chữ "quảng trường", "thao trường","hí trường" nghe có khí thế văn hóa tầm cỡ,nên mới sáng tác ra chữ "hôn trường" để khoe cái "Nho thâm" của mình đấy thôi.Heheheh...

  Trả lờiXóa
 12. Vậy thì ta về hái "chùm" khế ngọt ăn .. cho hạ hỏa..hihi.

  Trả lờiXóa
 13. Chắc là cách của người giàu phát chẩn đó mà ..

  Trả lờiXóa
 14. hihi.. một cách giải thích hay đó.. TM

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM