Thứ Tư, 16 tháng 3, 2011

Lâm làm bếp - bánh Flan


Lâm lười nên lấy luôn cái khuôn để thắng đường caramen



Từ ngày tôi còn nhỏ, tôi đã rất thích nữ công gia chánh, may vá thêu thùa thì tôi làm cũng tương đối là khéo, mà đáng nói nhất là nấu ăn và làm bánh mứt. Có lẽ tôi được thừa kế việc nấu ăn ngon và thích ăn ngon từ cha và mẹ. Năm tôi lên học đại học ở Sài Gòn, tiền chủ yếu là bỏ vào việc mua sách vở, dạo đó mua được một tập làm bánh Pháp bằng hình ảnh, thế là tôi thích quá, trong đó có món bánh flan này.

Từ đó tết nhất hay ngày nghỉ tôi thường làm bánh flan, yaourt, kẹo sữa và các loại bánh mứt cho cha mẹ và các em tôi ăn, có lẽ vì từ bé tôi làm việc nhiều nên đôi bàn tay tôi, từ bé chỉ đi học và làm việc nhà thế mà bàn tay chẳng đẹp tí nào cả. Bù lại được cái là cả nhà và bạn bè ai cũng thích ăn những món tôi nấu nướng...

Từ khi tôi lập gia đình đi xa nhà, thì các em tôi, mỗi khi tết về thì lại nhắc chi, nói chị đi lấy chồng, không còn ai làm bánh kẹo cho ăn nữa. Mà thời kỳ đó rất khó khăn, dễ gì có đường sữa cho tôi làm bánh kẹo nữa. Nhưng khi có sữa đặc tiêu chuẩn thì thế nao tôi cũng lại cặm cụi làm bánh flan hay bánh bông lan (Gâteau) cho chồng và các con tôi ăn. Thế là ngoại trừ các em tôi, bây giờ có thêm các con tôi ghiền món bánh flan do tôi làm.

Bẵng đi một dạo, tôi mãi bôn ba với cuộc đời, quên làm cho các con ăn. Nhưng một hôm, năm đó, Lâm học năm thứ nhất hay thứ hai gì đó, cặm cụi làm bánh flan, chúng tôi đi làm về sau bữa cơm chiều, thì được Lâm bưng ra mời chúng tôi ăn. Ngạc nhiên chưa, chỉ tội là cái hình thức chẳng đẹp gì cả, vì anh chàng thay vì hấp trong khuôn nhỏ, thì anh chàng cho luôn vào 1 cái khuôn lớn. Bánh hấp xong đổ ra đĩa lớn, rồi mới cắt ra ăn, vậy mà ba chúng ăn xong lại khen ngon mới lạ chứ. Mà ngon thật...

Rồi sau hơn mười năm các con ở nhà thuê ở Sài Gòn để đi học rồi sau đi làm, năm rồi, gia đình tôi đã có nhà mới ở Sài Gòn, cả nhà được đoàn tụ, thì cũng là dịp để hai cậu con trai thi thố tài nấu ăn vào những ngày nghỉ và ngày lễ. Kể cũng lạ đúng không, con trai nhà tôi lại xuống bếp, vì chị Hà đi lấy chồng từ năm 2005, nên các em trai lại càng hay giúp đỡ mẹ, vừa rồi có thêm con dâu nữa, nhưng gia đình chúng tôi con trai lại hay bày vẽ nấu ăn lắm.

Hôm nay tôi muốn post công thức làm món bánh lên đây, ngồi lục mấy tấm hình chụp khi con đang làm bánh để minh họa cho món bánh Flan này. Lại nhớ chuyện xưa chuyện nay, nên nãy giờ mãi giông dài. Bây giờ vào mục chính đây.

Lâm đang thắng caramen để tráng khuôn bánh, anh chàng tiện tay lấy luôn cái khuôn thay chảo nhỏ..



Đang chế sữa đặc vào hỗn hợp trứng..



Thấy mẹ chụp hình nên chàng nhỏ khoái chí cười ...



Cho sữa tươi vào hỗn hợp trứng..



Hỗn hợp trứng chưa có qua cái lược (loại lược nước cốt dừa)



Hihi.. hôm đó là tháng 7, chỉ vì thấy con đang làm bánh thì lại đi lấy máy chụp hình chụp cho con trai vài tấm hình, không cố ý làm hình minh họa cho cái công thức làm bánh này, nên khi làm xong, hôm sau cả nhà đã ăn hết, không có chụp lưu lại tấm hình nào, hôm nay viết bài này đành lấy cái hình của hôm mùng 8/8 hôm nào để làm hình minh họa vậy..




  • Nguyên liệu:
    • Trứng gà 10 trái (bỏ 4 tròng trắng của trứng)
    • 3 gói sữa tươi - loại 220ml
    • 1/2 hộp sữa ông thọ (sữa đặc có đường)
    • 6 muỗng canh lớn đường cát trắng (thắng caramen)


  • Cách làm
    • Thắng đường làm caramen: cho 6 muỗng canh đường, 1 muỗng nước vào cái chảo nhỏ cho lên bếp thắng lên cho ngả màu nâu (không được khét), nếu thấy đường đặc quá không tráng được khuôn thì cho thêm tí nước vào nếu cho ít vanille vào, hoặc cho nước cafe pha đặc vào làm hương)
      Sau đó bắc ra đổ vào và tráng đều đáy khuôn cho khoảng hơn 12 cái khuôn tròn. Để ở đó đợi.

    • Cho 10 quả trứng (bỏ bớt 4 tròng trắng) vào thố, lấy cái đồ đánh trứng quậy nhẹ nhẹ cho tan ra chỉ quậy 1 phía, xong bỏ sữa đặc và sữa tươi vào quậy nhẹ đều, cho vào nửa ống hương vani. xong cho qua cái rây lược vài lần cho tròng trắng và đỏ tan đều.

    • Sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn đã được tráng đường caramen, đổ khoảng 2/3 khuôn.
      Xong, cho tất cả các khuôn bánh vào xửng hấp, nhớ lấy giấy kiếng che mặt khuôn lại, để khi nước sôi không nhỏ vào mặt bánh, tránh cho bánh bị rỗ.
      Sau đó đặt lên bếp hấp khoảng 40 phút, khi bánh chín, để nguội, bỏ vào ngăn mát.

  • Khi ăn, để đĩa vào khuôn và lật úp lại để lấy bánh ra khỏi khuôn. Mặt bánh caramen sẽ ở phía trên, các bạn có thể cho thêm thìa cafe pha sẵn để nguội, và nếu muốn ăn lạnh nữa thì cho ít đá bào vào cạnh bánh.

    Cái hình bánh ở trên, do con để lửa hơi lớn, và khi quậy trứng hơi mạnh tay, nên mặt bánh xung quanh bị rỗ. Vì vậy khi hấp phải hạ lửa xuống khi nước vừa sôi. Như vậy mặt bánh sẽ mịn màng và đẹp hơn.

    Chúc các bạn ngon miệng nhé.
    TTM


  • 39 nhận xét:

    1. Con trai mà chịu vào bếp thì còn giỏi hơn phụ nữ nhiều đó chị ơi!!! Đang đói bụng mà thấy cái bánh làm thèm ơi là thèm đây!!!! :)

      Trả lờiXóa
    2. Chưa ăn bánh Flan nầy nên chưa biết mùi vị ra sao ,nhưng mà nhìn thì thấy ngon .

      Trả lờiXóa
    3. Bên ấy bây giờ vẫn là ban ngày Trúc nhỉ. Bánh hôm đó Yến và OM đến nhà chơi đó Trúc ơi.

      Trả lờiXóa
    4. Ròm ơi là Ròm, bánh trứng mà chưa ăn hả, làm thử đi đơn giản lắm. Ăn sẽ mập lên đó.
      Chị đi ngủ đây.

      Trả lờiXóa
    5. troi oi minh hoa lam banh flan ma co 2 hinh sau gi the ba gia, potay nha. Haha.
      Ngay xua ay qua roi c hen. Bi gio con cai lam minh an khoe re nhe c. Hehe

      Trả lờiXóa
    6. chị ơi, em thik món bánh này lắm,
      nhưng 3 gói sữa tươi là bao nhiêu ml vậy chị ?

      Trả lờiXóa
    7. con trai chị ngoan và giỏi ghê
      :)

      Trả lờiXóa
    8. hôm nào em sẽ làm nhưng mà lượng sữa tươi thì bên em khác bên chị khác nên chị cho em ml cụ thể đi....

      Trả lờiXóa
    9. Ăn bánh Flan với hoa Xứ nhà Nàng thì tuyệt rồi Mùi ơi .!

      Trả lờiXóa
    10. í chời, sao cái kitchen của chị : kiểu & hướng, gạch màu đen countertop giống y chang của em ! chỉ khác là màu tủ em sơn màu cam đậm :D . Chút em siêng em chụp lên cho chị coi , y chang luôn .


      Em biết bánh flan này làm dễ lắm nhưng nào giờ em làm biếng học & thử làm, 2 nhóc nhà em thích ăn lắm nhưng toàn là em mua khi đi tiệm & nhà hàng cho 2 bé ăn không hà :)

      Trả lờiXóa
    11. Có trứng thì thôi MT ko làm đâu . chịu thua thôi .....hiiiiiiiiiiii......... cuộc sống có nhiều cái đáng lo mà có chút niềm vui về con cái , ngoan lành là vui và hạnh phúc rồi hén HT .....

      Trả lờiXóa
    12. Con trai ma khoe tay qua co oi, de hom nao con cung lam cho Okun an a.

      Trả lờiXóa
    13. Đương nhiên là khỏe rồi, bánh ngon hén.

      Trả lờiXóa
    14. Làm rồi để ở ngăn mát, ăn đã lắm đó mẹ Okun ơi!
      Mình làm ăn sẽ tươi hơn, còn ở siêu thị thì phải có chất bảo quản đó.

      Trả lờiXóa
    15. Haha.. nếu mình thấy tuyệt thì sẽ tuyệt đó bác nhỉ!

      Trả lờiXóa
    16. Chị ghi rồi đó em, liều lượng thì tùy mình muốn ăn bánh cứng hay mềm thì bớt đi đó em, mà liều lượng trên thì vừa rồi đó.

      Trả lờiXóa
    17. cam on chi.... vi ben em em ko thay loai bich nen chi ghi 220ml em de hinh dung hon! Hom nao lam bao cao nhe!

      Trả lờiXóa
    18. Nhớ chụp hình cho các bạn tham khảo luôn nhé.

      Trả lờiXóa
    19. bên em không có loai đó, nên em cần biết chính xác bao nhiêu ml đó chị
      em sẽ làm thử và trả bài cho chị
      thanks chị nha

      Trả lờiXóa
    20. Vì loại này chất lượng cũng tương đương với loại đóng hộp giấy của Vinamilk, nên thường mua loại gói này cho rẻ.
      Tổng cộng khoảng 660ml đó em. Hơn tí cũng kg sao đâu em. Sữa nhiều thì chỉ làm mềm bánh hoặc sữa ít đi thì bánh cứng tí thôi em.

      Trả lờiXóa
    21. con làm đơn giản hơn nhưng không chắc là của ai ngon hơn ai đâu ( keke), hôm nào con mời cô thử nhé... Nhưng cô phải chấm điểm công tâm đấy :D ( ồ yeahhhhhhhhhh)

      Trả lờiXóa
    22. Ngon quá đấy CG ơi, Bicon học trên Blog rồi, hôm nào Bicon trổ tài tại Bếp Bi nhé, sẽ báo cáo thành tích cho CG sau!

      Trả lờiXóa
    23. Nhớ chụp hình đẹp và post lên trả bài nhé.

      Trả lờiXóa
    24. Em cũng thích nấu ăn lắm nhưng làm bánh thì chưa bao giờ !
      Cám ơn chị huynhtran, em trai thật dễ ghét !

      Trả lờiXóa
    25. Món này dễ làm lắm, quậy quậy tí cho lên hấp, để vào tủ lạnh, mát là ăn.. ngon bổ rẻ.

      Trả lờiXóa
    26. con mới đi học về, mở tủ ra, bất ngờ chưa....đầy nhóc bánh flan... Mà bánh flan nhà con cái nào cái nấy to vật vã...hiii... Con đang măm măm nè cô...ực ực... Có dịp nhất định thi tài... :P

      Trả lờiXóa
    27. Vậy thì măm măm nhiều vào đi nhé..

      Trả lờiXóa
    28. hai cậu con trai ngoan ghê... nhìn Lâm cười thấy vui quá.. giống M y chang... nhà M có 2 người trùng tên với nhà chị... hi hihi.. hôm nao bắt chước thử món bánh flan.. nhưng chắc chắn không ngon.. hehhehe..

      Trả lờiXóa
    29. Chị mà làm thì chắc chắn ngon chứ ! hihi.

      Trả lờiXóa
    30. EM THẤY RỒI, CẢM ƠN CHỊ. LÂM GIỎI QUÁ.

      Trả lờiXóa
    31. Con trai mà khéo tay thế chị ơi!

      Trả lờiXóa
    32. Anh chàng thích thế mà. Biết sao được hở em!

      Trả lờiXóa
    33. Con trai chi co nu cuoi giông chi qua nhi ? ....ah con trai mà làm gia chanh thi hon con gai day chi ha !

      Trả lờiXóa
    34. Oh me xinh dep nên con trai thao nào chang banh trai sao duoc co !

      Trả lờiXóa

    Bạn từ đâu đến..



    Bạn từ đâu đến bạn ơi!
    Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

    free counters


    Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

    Sắc tím Đài Đông

    Sắc tím Đài Đông

    Sương khói




    Suy tư vầng trán thêm gầy
    Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..





    Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
    ................ bụi bặm...
    ..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
    ............cũ đến chẳng còn quen.......
    ................. TTM