Thứ Tư, 6 tháng 4, 2011

Xoài ba mùa muối đường.


    Mấy năm gần đây, Việt Nam mình ngoài xoài tượng, xoài cát Hòa Lộc ra v.v..., thì gần đây có thêm loại xoài Ba Mùa và xoài Tứ quí, loại xoài chỉ để ăn sống, chứ ăn chín thì cũng ngọt, nhưng lại không ngon bằng xoài cát Hòa Lộc. Nên mấy năm trước tôi thường mua về chế biến lại để cho các con mang đi về nơi ở trọ để dành ăn dần.




    Hôm rồi tôi đi chợ để mua thức ăn về làm đãi bạn bè, cũng vừa vào vụ xoài, thấy xoài bày bán đầy chợ, nhìn trái xoài thật ngon, nên trong mấy món tráng miệng tôi nghĩ nên có thêm món xoài cho có chua có ngọt, thế là tôi mua về làm món ăn tráng miệng.

    Tôi tưởng tôi làm chỉ được các con tôi khen ngon, không ngờ khi nếm thử thì cũng được mấy chị khen ngon ăn tới hết hũ xoài muối của tôi luôn, thế là tôi nói tôi sẽ post bài hướng dẫn cách làm lên cho các bạn tham khảo.


    Nguyên liệu

    •  Xoài 2 kg
    •  1/2 kg đường
    •  Muối khoảng 3 muỗng ăn canh muối bọt.
    •  Ớt đỏ vài trái (tùy mức độ ăn cay)
    •  Vài trái ô mai (loại chua ngọt mặn).









    Cách làm:

    • Gọt bỏ lớp vỏ xanh (gọt mỏng thôi vì lớp xanh của xoài rất thơm ngon)
    • Thái miếng bỏ vào thau như hình vẽ
    • Bỏ 3 muỗng ăn canh muối bọt vào và xóc đều lên
    • Sau đó để khoảng 20' cho muối thấm vào xoài, và nhớ xóc vài lần cho xoài ngấm đều muối và ra hết nước chua.
    • Sau khi thấy xoài tươm nước chua ra thì các bạn chắt hết nước xoài bỏ đi.
    • Bỏ một phần đường vào và xóc đều, thái ớt khoanh lớn trộn chung,
    • rồi để khoảng nửa tiếng đồng hồ cho xoài và đường quyện vào nhau tươm mật đường ra,
    • nếu thấy nước ra nhiều quá thì các bạn hãy chắt bỏ nước đầu đó đi, và bỏ nốt đường còn lại vào xóc đều,
    • và để khoảng nửa tiếng nữa thì các bạn nếm thử, nếu thấy quá chua thì thêm tí đường vào nhé.
    • Sau đó cho ô mai vào trộn đều lên và cho tất cả xoài vào hũ, phía trên cùng để thêm lớp đường vào và đậy nắp hũ lại.
















    Tới tối, khi nào thấy đường và xoài quyện hết vào nhau thì các bạn cho vào tủ lạnh. Tới ngày hôm sau thì vừa ăn đó. Khi ăn sẽ có vị ô mai, có vị bùi bùi ngọt ngọt đặc trưng của xoài thêm tí mặn mặn chua chua.. ăn cũng ngon mà lại rẻ tiền nữa. Các bạn thử làm xem.



    Chúc các bạn ngon miệng nhé.
    à nếu không có xoài Ba mùa hay Tứ quí thì xoài chua là vẫn làm được đó nhé.

    TTM
    PP. 06/04/2011

53 nhận xét:

  1. chẹp chẹp..Cô làm ngon quá...ực..ực

    Trả lờiXóa
  2. Ngon lắm đó con à. làm thử xem nhé.

    Trả lờiXóa
  3. cô ngâm xoài có thêm xí muội, chắc là ngon lắm đây. Mai con kiếm xoài về muối thử ăn, thèm quá cô à :))
    À, con nhớ có món ổi ngâm xí muội, làm cũng cực dễ mà cực ngon cô à. Chỉ có ổi cắt miếng và xí muội (loại ô mai muối chua ngọt bình thường thôi cô à) cắt nhỏ nhỏ ra, trộn đều với ổi, bỏ tủ lạnh nửa ngày cho ra nước là ăn được :))

    Trả lờiXóa
  4. thèm quá, mà bên em hok có bán xoài này chị ơi
    để em copy công thức để dành mai mốt về VN làm

    Trả lờiXóa
  5. Xoài chua là làm được đó Ly à.

    Trả lờiXóa
  6. món này em mê tơi.... đang chờ entry về xoài nè vì lần trước thấy hình hấp dẫn chết luôn á... À lần thứ 2 em làm bánh flan tham lam muốn cho màu đường đẹp hơn chút nên khét đường... Quê xệ!

    Trả lờiXóa
  7. Nhà bếp chị thấy thích quá đi. 5 trái xoài nhìn hấp dẫn quá ực ực :)) Hồi sáng này em mua thử xoài keo, về nhà gọt ra trắng nhách, chua lè chị ui, không chín dòn ngọt giống trái họ chưng trên xe hihihi

    Trả lờiXóa
  8. Chỗ ăn tiền là cho muối vào trước để khử chua, em nhớ rồi. Cám ơn chị nha.

    Trả lờiXóa
  9. Vì vậy cũng còn nhờ khéo tay nữa em há! lần nào làm ngon nhớ khoe chị nhé!

    Trả lờiXóa
  10. ngon quá, em sẽ làm như chị bày

    Trả lờiXóa
  11. Mùa này bắt đầu có xoài Mễ để làm đó diemxua.... năm nào em cũng mua nguyên thùng nguyên thùng... mà mua chợ vn rẻ hơn kroger hay các chợ khác.... mà chị TTM ơi ô mail là cái gì?!

    Trả lờiXóa
  12. Giời ạ! ô mai là trái xí muội đó...

    Trả lờiXóa
  13. nói xí muội thì em biết chớ nói ô mai làm em pó tay... e người miền Tây :D ko có nghe tiếng đó

    Trả lờiXóa
  14. CG ơi! HT ứa hết cả nước ...miếng ra đây này, Bicon đọc kĩ và chép ra lưu vào máy PC của Bi rồi, nhưng CG ơi Muối bọt là loại gì muối trắng tinh á, Bicon không biết , còn CG giải thích xí muội rồi, nay Bi biết=Ô mai ngoài bắc! HeeeeeeCảm ơn CG nhá!

    Trả lờiXóa
  15. Nhưng mình là người VN mà, người VN chỉ có 3 miền, tiếng nói còn tương đồng đó em.

    Trả lờiXóa
  16. Người Trung hay gọi là muối bọt, tức là muối nhỏ hạt rồi đó, cô dùng muối i-ode làm đó.

    Trả lờiXóa
  17. Bống làm thử rồi nhưng lại mua trúng trái xoài tứ quí ngọt nên không ngon như M vì thiếu vị chua . Heee. và thiếu ô mai .Mặc dù nhà có ô mai

    Trả lờiXóa
  18. Mùa thu này thi lại, CG cho bicon làm giám khảo với!

    Trả lờiXóa
  19. Rút thăm đi Bi ơi!
    Xem thử xoài của Bống làm có ngon không nhé.

    Trả lờiXóa
  20. Bên em chỉ thấy bán xoài nửa chua nửa ngọt ,ít khi có xoài chua hẳng hay ngọt hẳng .Vậy cái lượng của muối và đường phải tùy theo độ chua ngọt mà ướp phải không chị ?

    Để em kêu Mập làm thử .

    Trả lờiXóa
  21. Đúng rồi đó em. Xoài Ba mùa nầy thì chua nhiều hơn ngọt.

    Trả lờiXóa
  22. chi oi, ngon qua a!! them trai ca nuoc mieng luon

    Trả lờiXóa
  23. Về làm cho mấy nhỏ ăn nhé. Ngon lắm

    Trả lờiXóa
  24. HT làm đúng công thức của CG, định khoe với CG, hai bi nhỏ nhà HT chén hết ngay)Ngon quá mà), chiều nay chỉ phần Bicon ít nước để pha uống đánh tenis CG ạ! Lần khác Bicon sẽ báo cáo kết quả nhá!

    Trả lờiXóa
  25. Đúng rồi, nước xoài pha nước uống là ngon hết ý luônđó.

    Trả lờiXóa
  26. Em chưa đọc hết hướng dẫn mà đã nuốt nước miếng ừng ực rồi. Nếu có ngần ấy xoài ở đây thì em đã chén hết chả còn đâu mà ướp nữa. Hai mẹ con đảm đang quá chị ơi!

    Trả lờiXóa
  27. Ngon lắm đó em nhé. Con dâu chị đó.

    Trả lờiXóa
  28. Cắt lát dày mỏng thế nào chị huynhtran ơi!

    Trả lờiXóa
  29. Cắt bề ngang bằng ngón tay trỏ của mình là vừa đó Linalol. Miếng to thì lâu thấm hơn thôi.
    Cơ bản là khi sóc muối để độ nửa tiếng cho ra hết nước chua và nước dư của xoài, sau đó chắt bỏ nước đó đi, rồi cho đường vào ướp. Tới khi thấy xoài không còn hạt đường nữa thì nếm thử, nếu xoài vẫn còn vị chua thì cho thêm tí đường vào, và lúc này cho ô mai và ớt vào trộn đều cho ngấm rồi cho vào hũ là được rồi đó Linalol.
    Em làm thử đi, tuổi tụi mình ăn như vậy là vừa, kg chua ê răng, cũng ngon nữa. Để lâu trong tủ lạnh xoài có khuynh hướng cứng ăn bùi bùi.

    Chị về nhà vừa rồi cũng ướp và mang qua đây để tủ lạnh ăn. Mà mấy đứa con gái thấy cô đem qua là ăn hết một lần. hihi.

    Trả lờiXóa
  30. Em nấu đông sương xoài chị à. Hi hi..Để hôm nào post chị xem.

    Trả lờiXóa
  31. CG à hôm nọ BIcon truyền bí quyết này cho LDB rồi! Khen hết lời và cũng có kết quả...Ngon, rẻ...Cảm ơn CG nhá! Chúc CG ngày thứ năm trong tuần vui nhá!
    Ghichú: Bicon không lộ Bicon học của ai đâu! Bicon xạo là ...Tự Nghĩ ra bí quyết ..+.Xí Muội đấy!

    Trả lờiXóa
  32. @Huynhtran Thank you chị nhìn hấp dẫn chảy nước miếng hihihii nhưng không có làm vì xoài sống bên này mắc lắm thèm ăn xoài nước mắm đường mua hai trái thôi ( xoài chín thì rẻ loại thanh ca rất ngọt và thơm) bên này có xoài Thái Lan vỏ xanh nhưng ruột vàng ăn rất dòn ngon

    Trả lờiXóa
  33. Bên VN mình bây giờ là mùa xoài em ạ.

    Trả lờiXóa
  34. @huynhtran yes chị bên này cũng vậy nhưng xoài xanh không biết sao họ bán mắc lắm 1 trái 4 đến 5 đồng ah chị. Trong khi xoài chín thanh ca ngon lắm chợ Mỹ sale 1 đồng 4 trái.( nhỏ ) chợ VN 1trái to 1 đồng tháng tới ngay giữa mùa sale 16 trái to 10 đồng( 1 thùng 16 trái )

    Trả lờiXóa
  35. Nhớ theo chỉ dẫn, lựa xoài già tí nhé, xoài sẽ dai dai dòn dòn đó. Ăn ngon lắm.

    Trả lờiXóa
  36. Em thích xoài non hơn, vì nó ít chua hơn. Hee. Hee.

    Trả lờiXóa
  37. Ừ, non thì xóc muối chờ cho nó ra nước nhiều, bỏ nước đi rồi mới cho đường. Cũng ngon lắm.

    Trả lờiXóa
  38. Mình làm rồi, mấy lần lựn đó. Và rút ra một vài điều cũng thú vị:
    - Lần đầu mình làm y như M bày vậy. Nhưng ông xã mình không thích có mùi xí muội và xoài còn chua quá (mình mua xoài keo - là xoài bên Cam người ta mang về bán đó).
    - Lần thứ hai mình làm, mình trộn muối vô rồi có công việc bận, bỏ nó tới 1 đêm, sáng ra thấy xoải nhả nước chua nhiều lắm lắm. Mình chắc bỏ hết rồi sợ muối vẫn còn thấm trong miếng xoài, mình bèn xả nước lạnh rửa rồi vảy thật ráo, ướp đường và ớt thôi. Ai ngờ đường thấm vô và xoài lại nhả nước tiếp nữa, miếng xoài teo lại và ngon lắm luôn! Ngon hơn khi mình bỏ tủ lạnh vài hôm. Mà nó có mùi trái cóc mới ngộ chứ!
    Cám ơn bà thầy nhiều nhiều nha!

    Trả lờiXóa
  39. em đọc ài này của chị lâu rồi, hồi hè em làm đến 3 lần, ăn ngon quá ttrowif á chị, dòn dòn dai dai cay cay ngọt ngọt......hì hì hì

    Trả lờiXóa
  40. Đúng rồi đó Thunhan ơi! cứ ướp muối, rồi chắt nước muối, mà kg cần xả nước đâu.
    M ướp đường lần đầu, rồi bỏ nước đó đi, thêm đường lần nữa thì nó tóp lại có mùi cóc như Thunhan nói đó..
    hihi tùy ý thích mà thêm thắt gia vị đó Thunhan ơi!

    Trả lờiXóa
  41. ngon lắm á, gioongs như mấy trái cóc ngày xưa đi học hay mua ăn chị ạ

    Trả lờiXóa
  42. Nếu làm mà khi ăn có mùi vị cóc hơi khô tí là đạt tới độ ngon đó DX ơi!..

    Trả lờiXóa
  43. nhưng có điều hình như khi mình ngâm lâu ngà để tủ lạnh nó bị mềm hơi nhão ra hết độ dòn, ko biết tại sao

    Trả lờiXóa
  44. Wow, chị chỉ tỉ mỉ quá. Em cám ơn chị nhen

    Trả lờiXóa
  45. Không có chi, em làm thử xem, ăn ngon lắm đó. Cho thêm Cam thảo nữa càng ngon đó nha.

    Trả lờiXóa
  46. em cảm ơn chị, giờ em đi làm luôn
    :))

    Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..



Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói




Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..





Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM