- Xoài 2 kg
- 1/2 kg đường
- Muối khoảng 3 muỗng ăn canh muối bọt.
- Ớt đỏ vài trái (tùy mức độ ăn cay)
- Vài trái ô mai (loại chua ngọt mặn).
Mấy năm gần đây, Việt Nam mình ngoài xoài tượng, xoài cát Hòa Lộc ra v.v..., thì gần đây có thêm loại xoài Ba Mùa và xoài Tứ quí, loại xoài chỉ để ăn sống, chứ ăn chín thì cũng ngọt, nhưng lại không ngon bằng xoài cát Hòa Lộc. Nên mấy năm trước tôi thường mua về chế biến lại để cho các con mang đi về nơi ở trọ để dành ăn dần.
Hôm rồi tôi đi chợ để mua thức ăn về làm đãi bạn bè, cũng vừa vào vụ xoài, thấy xoài bày bán đầy chợ, nhìn trái xoài thật ngon, nên trong mấy món tráng miệng tôi nghĩ nên có thêm món xoài cho có chua có ngọt, thế là tôi mua về làm món ăn tráng miệng.
Tôi tưởng tôi làm chỉ được các con tôi khen ngon, không ngờ khi nếm thử thì cũng được mấy chị khen ngon ăn tới hết hũ xoài muối của tôi luôn, thế là tôi nói tôi sẽ post bài hướng dẫn cách làm lên cho các bạn tham khảo.
Nguyên liệu
- Gọt bỏ lớp vỏ xanh (gọt mỏng thôi vì lớp xanh của xoài rất thơm ngon)
- Thái miếng bỏ vào thau như hình vẽ
- Bỏ 3 muỗng ăn canh muối bọt vào và xóc đều lên
- Sau đó để khoảng 20' cho muối thấm vào xoài, và nhớ xóc vài lần cho xoài ngấm đều muối và ra hết nước chua.
- Sau khi thấy xoài tươm nước chua ra thì các bạn chắt hết nước xoài bỏ đi.
- Bỏ một phần đường vào và xóc đều, thái ớt khoanh lớn trộn chung,
- rồi để khoảng nửa tiếng đồng hồ cho xoài và đường quyện vào nhau tươm mật đường ra,
- nếu thấy nước ra nhiều quá thì các bạn hãy chắt bỏ nước đầu đó đi, và bỏ nốt đường còn lại vào xóc đều,
- và để khoảng nửa tiếng nữa thì các bạn nếm thử, nếu thấy quá chua thì thêm tí đường vào nhé.
- Sau đó cho ô mai vào trộn đều lên và cho tất cả xoài vào hũ, phía trên cùng để thêm lớp đường vào và đậy nắp hũ lại.
Cách làm:
Tới tối, khi nào thấy đường và xoài quyện hết vào nhau thì các bạn cho vào tủ lạnh. Tới ngày hôm sau thì vừa ăn đó. Khi ăn sẽ có vị ô mai, có vị bùi bùi ngọt ngọt đặc trưng của xoài thêm tí mặn mặn chua chua.. ăn cũng ngon mà lại rẻ tiền nữa. Các bạn thử làm xem.
Chúc các bạn ngon miệng nhé.
à nếu không có xoài Ba mùa hay Tứ quí thì xoài chua là vẫn làm được đó nhé.
TTM
PP. 06/04/2011
chẹp chẹp..Cô làm ngon quá...ực..ực
Trả lờiXóaNgon lắm đó con à. làm thử xem nhé.
Trả lờiXóacô ngâm xoài có thêm xí muội, chắc là ngon lắm đây. Mai con kiếm xoài về muối thử ăn, thèm quá cô à :))
Trả lờiXóaÀ, con nhớ có món ổi ngâm xí muội, làm cũng cực dễ mà cực ngon cô à. Chỉ có ổi cắt miếng và xí muội (loại ô mai muối chua ngọt bình thường thôi cô à) cắt nhỏ nhỏ ra, trộn đều với ổi, bỏ tủ lạnh nửa ngày cho ra nước là ăn được :))
thèm quá, mà bên em hok có bán xoài này chị ơi
Trả lờiXóađể em copy công thức để dành mai mốt về VN làm
Xoài chua là làm được đó Ly à.
Trả lờiXóaỔi làm cũng ngon đó em.!
Trả lờiXóamón này em mê tơi.... đang chờ entry về xoài nè vì lần trước thấy hình hấp dẫn chết luôn á... À lần thứ 2 em làm bánh flan tham lam muốn cho màu đường đẹp hơn chút nên khét đường... Quê xệ!
Trả lờiXóaNhà bếp chị thấy thích quá đi. 5 trái xoài nhìn hấp dẫn quá ực ực :)) Hồi sáng này em mua thử xoài keo, về nhà gọt ra trắng nhách, chua lè chị ui, không chín dòn ngọt giống trái họ chưng trên xe hihihi
Trả lờiXóaChỗ ăn tiền là cho muối vào trước để khử chua, em nhớ rồi. Cám ơn chị nha.
Trả lờiXóaVì vậy cũng còn nhờ khéo tay nữa em há! lần nào làm ngon nhớ khoe chị nhé!
Trả lờiXóangon quá, em sẽ làm như chị bày
Trả lờiXóaMùa này bắt đầu có xoài Mễ để làm đó diemxua.... năm nào em cũng mua nguyên thùng nguyên thùng... mà mua chợ vn rẻ hơn kroger hay các chợ khác.... mà chị TTM ơi ô mail là cái gì?!
Trả lờiXóaGiời ạ! ô mai là trái xí muội đó...
Trả lờiXóanói xí muội thì em biết chớ nói ô mai làm em pó tay... e người miền Tây :D ko có nghe tiếng đó
Trả lờiXóaCG ơi! HT ứa hết cả nước ...miếng ra đây này, Bicon đọc kĩ và chép ra lưu vào máy PC của Bi rồi, nhưng CG ơi Muối bọt là loại gì muối trắng tinh á, Bicon không biết , còn CG giải thích xí muội rồi, nay Bi biết=Ô mai ngoài bắc! HeeeeeeCảm ơn CG nhá!
Trả lờiXóaNhưng mình là người VN mà, người VN chỉ có 3 miền, tiếng nói còn tương đồng đó em.
Trả lờiXóaNgười Trung hay gọi là muối bọt, tức là muối nhỏ hạt rồi đó, cô dùng muối i-ode làm đó.
Trả lờiXóaBống làm thử rồi nhưng lại mua trúng trái xoài tứ quí ngọt nên không ngon như M vì thiếu vị chua . Heee. và thiếu ô mai .Mặc dù nhà có ô mai
Trả lờiXóaMùa thu này thi lại, CG cho bicon làm giám khảo với!
Trả lờiXóaRút thăm đi Bi ơi!
Trả lờiXóaXem thử xoài của Bống làm có ngon không nhé.
Bên em chỉ thấy bán xoài nửa chua nửa ngọt ,ít khi có xoài chua hẳng hay ngọt hẳng .Vậy cái lượng của muối và đường phải tùy theo độ chua ngọt mà ướp phải không chị ?
Trả lờiXóaĐể em kêu Mập làm thử .
Đúng rồi đó em. Xoài Ba mùa nầy thì chua nhiều hơn ngọt.
Trả lờiXóachi oi, ngon qua a!! them trai ca nuoc mieng luon
Trả lờiXóaVề làm cho mấy nhỏ ăn nhé. Ngon lắm
Trả lờiXóaNhat dinh roi
Trả lờiXóaơi ngon /)
Trả lờiXóaĂn ngon lắm Pi à.
Trả lờiXóaHT làm đúng công thức của CG, định khoe với CG, hai bi nhỏ nhà HT chén hết ngay)Ngon quá mà), chiều nay chỉ phần Bicon ít nước để pha uống đánh tenis CG ạ! Lần khác Bicon sẽ báo cáo kết quả nhá!
Trả lờiXóaĐúng rồi, nước xoài pha nước uống là ngon hết ý luônđó.
Trả lờiXóaEm chưa đọc hết hướng dẫn mà đã nuốt nước miếng ừng ực rồi. Nếu có ngần ấy xoài ở đây thì em đã chén hết chả còn đâu mà ướp nữa. Hai mẹ con đảm đang quá chị ơi!
Trả lờiXóaNgon lắm đó em nhé. Con dâu chị đó.
Trả lờiXóaCắt lát dày mỏng thế nào chị huynhtran ơi!
Trả lờiXóaCắt bề ngang bằng ngón tay trỏ của mình là vừa đó Linalol. Miếng to thì lâu thấm hơn thôi.
Trả lờiXóaCơ bản là khi sóc muối để độ nửa tiếng cho ra hết nước chua và nước dư của xoài, sau đó chắt bỏ nước đó đi, rồi cho đường vào ướp. Tới khi thấy xoài không còn hạt đường nữa thì nếm thử, nếu xoài vẫn còn vị chua thì cho thêm tí đường vào, và lúc này cho ô mai và ớt vào trộn đều cho ngấm rồi cho vào hũ là được rồi đó Linalol.
Em làm thử đi, tuổi tụi mình ăn như vậy là vừa, kg chua ê răng, cũng ngon nữa. Để lâu trong tủ lạnh xoài có khuynh hướng cứng ăn bùi bùi.
Chị về nhà vừa rồi cũng ướp và mang qua đây để tủ lạnh ăn. Mà mấy đứa con gái thấy cô đem qua là ăn hết một lần. hihi.
Em nấu đông sương xoài chị à. Hi hi..Để hôm nào post chị xem.
Trả lờiXóaCG à hôm nọ BIcon truyền bí quyết này cho LDB rồi! Khen hết lời và cũng có kết quả...Ngon, rẻ...Cảm ơn CG nhá! Chúc CG ngày thứ năm trong tuần vui nhá!
Trả lờiXóaGhichú: Bicon không lộ Bicon học của ai đâu! Bicon xạo là ...Tự Nghĩ ra bí quyết ..+.Xí Muội đấy!
@Huynhtran Thank you chị nhìn hấp dẫn chảy nước miếng hihihii nhưng không có làm vì xoài sống bên này mắc lắm thèm ăn xoài nước mắm đường mua hai trái thôi ( xoài chín thì rẻ loại thanh ca rất ngọt và thơm) bên này có xoài Thái Lan vỏ xanh nhưng ruột vàng ăn rất dòn ngon
Trả lờiXóaBên VN mình bây giờ là mùa xoài em ạ.
Trả lờiXóa@huynhtran yes chị bên này cũng vậy nhưng xoài xanh không biết sao họ bán mắc lắm 1 trái 4 đến 5 đồng ah chị. Trong khi xoài chín thanh ca ngon lắm chợ Mỹ sale 1 đồng 4 trái.( nhỏ ) chợ VN 1trái to 1 đồng tháng tới ngay giữa mùa sale 16 trái to 10 đồng( 1 thùng 16 trái )
Trả lờiXóaMai em sẽ làm. Hi. Hi....
Trả lờiXóaCảm ơn chị.
Trả lờiXóaNhớ theo chỉ dẫn, lựa xoài già tí nhé, xoài sẽ dai dai dòn dòn đó. Ăn ngon lắm.
Trả lờiXóaEm thích xoài non hơn, vì nó ít chua hơn. Hee. Hee.
Trả lờiXóaỪ, non thì xóc muối chờ cho nó ra nước nhiều, bỏ nước đi rồi mới cho đường. Cũng ngon lắm.
Trả lờiXóaMình làm rồi, mấy lần lựn đó. Và rút ra một vài điều cũng thú vị:
Trả lờiXóa- Lần đầu mình làm y như M bày vậy. Nhưng ông xã mình không thích có mùi xí muội và xoài còn chua quá (mình mua xoài keo - là xoài bên Cam người ta mang về bán đó).
- Lần thứ hai mình làm, mình trộn muối vô rồi có công việc bận, bỏ nó tới 1 đêm, sáng ra thấy xoải nhả nước chua nhiều lắm lắm. Mình chắc bỏ hết rồi sợ muối vẫn còn thấm trong miếng xoài, mình bèn xả nước lạnh rửa rồi vảy thật ráo, ướp đường và ớt thôi. Ai ngờ đường thấm vô và xoài lại nhả nước tiếp nữa, miếng xoài teo lại và ngon lắm luôn! Ngon hơn khi mình bỏ tủ lạnh vài hôm. Mà nó có mùi trái cóc mới ngộ chứ!
Cám ơn bà thầy nhiều nhiều nha!
em đọc ài này của chị lâu rồi, hồi hè em làm đến 3 lần, ăn ngon quá ttrowif á chị, dòn dòn dai dai cay cay ngọt ngọt......hì hì hì
Trả lờiXóaĐúng rồi đó Thunhan ơi! cứ ướp muối, rồi chắt nước muối, mà kg cần xả nước đâu.
Trả lờiXóaM ướp đường lần đầu, rồi bỏ nước đó đi, thêm đường lần nữa thì nó tóp lại có mùi cóc như Thunhan nói đó..
hihi tùy ý thích mà thêm thắt gia vị đó Thunhan ơi!
Ngon ngon đúng không?
Trả lờiXóangon lắm á, gioongs như mấy trái cóc ngày xưa đi học hay mua ăn chị ạ
Trả lờiXóaNếu làm mà khi ăn có mùi vị cóc hơi khô tí là đạt tới độ ngon đó DX ơi!..
Trả lờiXóanhưng có điều hình như khi mình ngâm lâu ngà để tủ lạnh nó bị mềm hơi nhão ra hết độ dòn, ko biết tại sao
Trả lờiXóaWow, chị chỉ tỉ mỉ quá. Em cám ơn chị nhen
Trả lờiXóaKhông có chi, em làm thử xem, ăn ngon lắm đó. Cho thêm Cam thảo nữa càng ngon đó nha.
Trả lờiXóaem cảm ơn chị, giờ em đi làm luôn
Trả lờiXóa:))