Thứ Tư, 20 tháng 4, 2011

Từ Liêm - Cầu Giấy là quê của mẹ.  Mình đã về Cầu Giấy tìm quê hương của mẹ, nhưng chẳng tìm được.. Về cả ngôi chùa Hà hỏi cùng khắp. Ba tôi cũng đã về tìm, nhưng năm đó, khi về, người cũng già yếu rồi, người được em trai tôi và người bạn Hà Nội, đưa ông đi khắp các nơi làng mạc xưa.. nhưng bây giờ đã lên phố phường san sát.. không còn dấu vết nữa... Ông cũng không còn nhận ra nơi xưa, nơi mà ông gặp mẹ...

  Mẹ tôi tên là Trương Thị Lựu - sanh năm 1925 Ất Sửu, Ông ngoại tên Trương Quí Băng. Ngày sanh tiền, mẹ hay kể về quê hương của mẹ: Cầu Giấy - Từ Liêm. Kể về vườn nhãn, vải thiều ở Hưng Yên...

  Mình chỉ biết thế, ngày ấy còn nhỏ quá mà. Khi đất nước thống nhất, mình lại bắt đầu trải đời bôn ba, chưa kịp hỏi mẹ cho kỹ về quê ngoại...

   Vì ông bà ngoại mất sớm, mẹ vào Nam từ năm 1954, rồi khi đất nước thống nhất, năm 1988 mẹ bệnh nặng, mẹ chưa kịp về thăm thì mẹ đã đi xa...

  Hôm nay đọc tin này lại nhớ Mẹ.

  TTM
  http://huynhtran.multiply.com/journal/item/27

  Thứ Tư, 20/04/2011, 07:45 (GMT+7)

  Thêm di sản được... khai quật khẩn cấp


  TT - Hai ngôi mộ cổ có niên đại khoảng thế kỷ 4-6 ngẫu nhiên phát lộ nhờ chiếc máy ủi đang đào đất để đặt cống tại khu vực khu đô thị Ciputra (thôn Nhật Tảo, xã Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội). Phần cửa vào ngôi mộ lớn đã bị máy ủi phạt mất, để lộ ra hiện vật bên trong. Thêm một lần nữa, các nhà khảo cổ học đứng trước “sự đã rồi” và đành phải tiến hành khai quật khẩn cấp.

  >> Read this on Tuoitrenews.vn

  Hai ngôi mộ cổ sau khi được khai quật - Ảnh: Hà Hương


  Bên trong mộ cổ thứ nhất, các nhà khảo cổ học phát hiện 28 hiện vật, trong đó có các đồ gốm, 1 hạt chuỗi thủy tinh, 9 đinh sắt, hạt thóc cháy. PGS.TS Nguyễn Lân Cường (phó tổng thư ký Hội Khảo cổ học VN) cho biết: ngay khi được báo, Hội Khảo cổ học đã kết hợp với các cán bộ của Phòng nghiên cứu khảo cổ học lịch sử (Viện Khảo cổ học) để tiến hành khai quật khẩn cấp đồng thời với việc xin giấy phép khai quật.


  Rất may phần hiện vật nằm lẫn trong lớp bùn dày 35cm dưới đáy mộ nên gần như được giữ nguyên. Quan tài và xương người trong cả hai ngôi mộ đều đã tự hủy hết. Tuy nhiên, trước khi các nhà khảo cổ học có mặt tại hiện trường, chiếc lệnh bài có thể giúp xác định thân thế người được an táng ở ngôi mộ này đã bị kẻ gian lấy trộm.

  Hai ngôi mộ cổ nằm song song theo hướng tây bắc - đông nam, cùng được kết cấu theo lối cuốn vòm và xếp gạch múi bưởi ở trên. Mộ lớn dài 4,7m, rộng 2,15m, cao 1,9m. Mộ nhỏ dài 3,9m, rộng 1,2m, cao 0,95m. “Điều đặc biệt là phía trên mộ có một hàng gạch khóa vòm mộ, chưa thấy ở bất cứ một mộ cổ nào trước đây” - ông Cường cho biết.


  Hạt thóc cháy đã được chuyển về Viện Khảo cổ học. Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Mai Hương: “Một số hạt thóc còn giữ được cuống và một phần vỏ trấu”. Điều kỳ lạ nữa là trên một số viên gạch có khắc một ký tự chữ Hán với bộ thổ bên trái, bộ mộc bên phải. PGS.TS Nguyễn Lân Cường cho biết: các nhà nghiên cứu Hán học cũng chưa thể đưa ra kết luận đây là chữ gì. Có thể đây là họ của người được an táng, hoặc cũng có thể là tên của xưởng gạch.


  Trong quá trình khai quật hai ngôi mộ cổ, nhà khảo cổ học Nguyễn Văn Mạnh cũng phát hiện một giếng cổ cách hai ngôi mộ khoảng 100m. Sáng 19-4, các nhà khảo cổ học vẫn đang tập trung khai quật đáy giếng. Tuy nhiên, dựa vào gạch có thể dự đoán giếng cổ cùng niên đại với mộ cổ. Từ những phát hiện này, PGS.TS Nguyễn Lân Cường khẳng định: “Đây có thể là khu dân cư sinh sống gần bến sông Hồng. Sắp tới, chúng tôi sẽ xin phép tiến hành thám sát rộng ra”. Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để giải mã ký tự Hán cổ trên viên gạch xây mộ, xác định đồ gốm tùy táng là gốm Việt hay gốm Hán...


  Theo PGS.TS Nguyễn Lân Cường, hiện có ba phương án để bảo tồn hai ngôi mộ cổ này. Cách thứ nhất là quây khu vừa khai quật lại, giữ nguyên hiện trạng để mọi người có thể tham quan. Một cách nữa là trục toàn bộ mộ và giếng để đưa về bảo tàng. Trong tình huống xấu nhất, cách cuối cùng là các nhà khoa học phải lấp lại để dành đất cho chủ đầu tư tiếp tục thi công, chỉ lấy một số hiện vật về để phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày sau này.

  HÀ HƯƠNG
  http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/434272/Them-di-san-duoc-khai-quat-khan-cap.html


31 nhận xét:

 1. Thật buồn , hy vọng chị sẽ nhận được thông tin về quê mẹ và bà con dòng họ .

  Trả lờiXóa
 2. Chị có thể gởi một mẩu tin trên báo, biết đâu có người thân thích nào đó đọc được, chị à.

  Trả lờiXóa
 3. Có điều gia đình ngoại thì không còn ai, chỉ còn ông trẻ (chú thím của mẹ) mà thôi Y à.

  Trả lờiXóa
 4. em cung bun ghe! Nho me! Sap 9.5 roi, ngay of me va sinh nhat me em nua.
  Vay la ong Ngoai em ba con ben me chi, ho Truong. Ngoai e o ngoai Bac vo Nam truoc 45 nen e kg ranh que Ngoai ngoai do.
  Phai chi hai mo nay of nguoi than khoi mat cong tim kiem hen chi.

  Trả lờiXóa
 5. Co the hang xom, nguoi lon tuoi co the doc duoc ma chi oi. Biet dau, dang bao se tim ra ne.

  Trả lờiXóa

 6. Bà Ngoại của em quê gốc Hà Đông nhưng vào Nam từ nhỏ rồi gặp ông Ngoại sau đó. Đến đời Má em thì đã là F3, đến em thì F4, chẳng còn ai thân thích và cũng chẳng còn nhớ gì về Hà Đông nữa chị ạ. Nhà em và dòng họ hiện nay đã chọn miền Nam làm quê hương. Em đôi khi cũng có thoáng nghĩ về Hà Đông nhưng chẳng có cảm xúc gì đặc biệt cả.

  Trả lờiXóa
 7. CG ơi Bicon cũng là ...Ngoại đạo, không phải gốc người ...Tràng An, Nhưng CG có thêm một chút gì, mặc dù tí ti về Quê Ngoại của mẹ CG không? Hai từ HN-Cầu Giấy-Từ Liêm, cũng khó quá CG à!....Quê hương!

  Trả lờiXóa
 8. Không có Bi à. Vì từ sau 1975, Cô lớn rồi, nên cô đi làm xa mẹ, chỉ về thăm mẹ nên mỗi lần về thăm là chỉ lo thăm mẹ thôi, quên hỏi cho kỹ.
  Bây giờ thì chỉ hỏi nấm mộ mẹ thì biết làm sao?
  Hình hôm về giỗ mẹ của cô nè

  Em gái út Kim đó.

  Trả lờiXóa
 9. Buồn, xem mấy tấm ảnh chị ngồi bên ngôi mộ càng buồn hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Xin lỗi Lá nhé, đời người vô thường mà Lá ơi. Chỉ là tí xót xa..

  Trả lờiXóa
 11. Có gì mà chị phải xin lỗi, em cũng hay buồn mà. Xem những hình ảnh buồn thấy hay lắm chị ạ.

  Trả lờiXóa
 12. CG ơi quả đất tròn mà CG! HT có khẳng định ...thừa không nhỉ? Cứ hi vọng rồi ta sẽ....đạt được CG à!
  Ghichú: CG ơi mộ xây bằng đá Ong à?

  Trả lờiXóa
 13. Về việc tìm địa danh Cầu Giấy - Từ Liêm , Mùi có thể viết thư hay đến thẳng Nha Địa Dư hỏi , hoặc gửi email hỏi Hội Khảo Cổ . CB nghĩ họ có những bản đồ xưa đó .

  Như vậy thì bên ngoại của Mùi cùng gần với bên ngoại của CB . Ông ngoại CB vốn quê Vụ Bản [ Hà Nam ] , lập nghiệp ở Tan Phong / Văn Lãng và sau đó có đồn điền ở Phú Yên .

  Bác gái như vậy thua mẹ CB cỡ 4 tuôi . Mẹ CB sinh ngày 26-12-1921 tức 28 tháng Một Tân Dâu .

  Mùi còn về thăm mộ bác được , chứ CB chắc hơi khó vì mộ bố mẹ ở bên Vương Quốc Bỉ !
  Lần rồi về quê , không đi tham mộ nội ngoại được vì lý do tế nhị , đến chùa Dư Hằng ở Hải Phòng để lễ gia tiên bên nội thì gặp ngày Rằm tháng Bảy nên đành đứng trước cổng chùa lễ vọng vì Phật tử ngồi từ trong ra ngoại hành lễ , không chỗ chen chân !

  Hy vọng năm tới còn sức để đi Hải Phòng và Văn Lãng thăm mộ phần ông bà nội ngoại .

  Trả lờiXóa
 14. Mộ ba mẹ M đều ở Định Quán Đồng Nai cả anh CB ơi!
  Chỉ nhớ tới quê của Mẹ và quê của Ba M thôi anh ạ.

  Trả lờiXóa
 15. Chưa ngủ sao Hạc ăn đêm :>))))

  Định Quán thì quá gần nhỉ !

  Trả lờiXóa
 16. Bi ơi! theo phong tục, thì sau khi mất vài năm, sẽ cải táng lại. Đây là ngôi mộ, trong đó cốt của Mẹ cô đã được rửa lại bằng rượu sạch sẽ - cho vào 1 cái tĩnh và đặt yên nghỉ ở đây.
  Có điều phía sau mộ là cây si, nó to quá, cứ lấn vào mộ của Bà, ở trong ngôi mộ này thì lại toàn bằng đá, tĩnh của bà nằm trong khối đá được đục xuống, nên kg biết cây si đó có lấn vào không nữa?

  Trả lờiXóa
 17. Của gia đình BI nè Cg ơi!
  Còn cái này(Cạnh Ông Bà) ...Tậu sẵn cho Bicon+LDBMộ này của Bố+Mẹ Bicon.<br>

  Trả lờiXóa
 18. Cô chưa tậu cho cô đâu Bicon ơi! đang suy nghĩ là thiêu hay chôn rồi hốt cốt như bố mẹ của cô đó Bi.

  Trả lờiXóa
 19. Ở đây! Phải .....Thiêu CG ơi! Muốn mua được chỗ này, Bicon + LDB phải khai là đã .....Chết đấy! Giống như TNK mà! Nay lúc nào ...Thích ...thì Tử CG ơi! Sổ Nam Tào đã gạch .....Đen rồi mà!

  Trả lờiXóa
 20. GT thì dặn ông xã và các con thiêu để ở trong nhà cho ấm, ở ngoài nghĩa trang dù có làm mộ phần đẹp cũng lạnh và buồn lắm.

  Trả lờiXóa
 21. @huynhtran Nhìn mộ Mẹ chị em nhớ mộ Mẹ em nơi bên VN

  Trả lờiXóa
 22. Lúc trẻ bôn ba ,lúc về chiều lại chăm chút mộ phần ... em cũng cùng tâm trạng với chị ...

  Trả lờiXóa
 23. , Bà sinh thời hẳn là đẹp lắm ,TM giống bà nhiều lắm .hiiiiiiiiiiiiii

  Trả lờiXóa
 24. Em đọc trên ảnh thấy mẹ chị họ Trương và chị viết trong bài như thế. Em có hai người bạn người làng Dịch Vọng, họ Trương. Họ Trương là họ lớn nhất làng đó. Em đã giúp họ làm một số hoành phi cấu đối khi xây lại từ đường. Dịch Vọng cách Cầu Giấy chừng 2 cây số.

  Một chị họ Trương nữa, TS sử học, quê gốc nhà ngay cạnh Cầu Giấy, hình như là làng Quan Hoa...

  Em sẽ hỏi giúp chị xem sao... Biết đâu chị tìm được họ hàng. Chị có thông tin gì thêm về ông bà ngoại, nghề nghiệp, đạc điểm gì thì cung cấp thêm cho em.

  Trả lờiXóa
 25. Em ạ, chị chỉ nghe mẹ kể lúc nhỏ là, lúc ông bà ngoại mất thì mẹ còn nhỏ nên ở với ông bà trẻ (chú thím) của mẹ chị. Cậu (em trai của mẹ) thì bị đi lạc trong hội làng lúc còn bé.. chỉ biết thế thôi. Trong gia phả ba chị có ghi, để chị về nhà hỏi em trai xem sao. Gia phả Ông ba chị viết bằng chữ Hán em ạ.

  Mẹ chị, Bà tuy không được đi học nhưng thơ, ca dao, truyện Kiệu, Chinh phụ ngâm, Cung oán ngâm khúc, Lục vân tiên, Phạm công Cúc hoa.. là bà thuộc làu làu em ạ..
  Em vào thăm trang này lại làm chị bùi ngùi nhớ mẹ.

  Trả lờiXóa
 26. Mong TORO làm được những gì mà lòng nhân ái trong bạn đã lên tiếng. Mong lắm thay.

  Trả lờiXóa
 27. Anh Bu lại làm M bùi ngùi nhớ mẹ.

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM