Thứ Ba, 12 tháng 4, 2011

Quả sung chữa nhiều bệnh.




    Quả sung chữa nhiều bệnh


    Sung
    là loại cây thuộc họ đậu, còn có tên khác là Thiên sinh tử, Văn tiên quả, Phẩm tiên quả, quả sữa, quả mật...


    Dưới đây là những công dụng của sung dùng chữa bệnh.

     

    Công dụng


    Quả sung vị ngọt, hơi chua, tính bình, có công dụng kiện tỳ chống đi lỏng, thanh nhiệt tiêu sưng, nhuận phổi, lợi họng, thông sữa..., thích hợp với các chứng tỳ vị hư nhược, tiêu hóa không tốt, đi tiêu lỏng lâu không cầm, lở loét đau sưng, họng sưng đau mất tiếng, trĩ chảy máu, sau khi đẻ sữa ít hoặc không thông.


    Ngoài ra quả tươi còn có tác dụng nhuận tràng, dùng cho người ruột nóng, táo bón.



    Những cách dùng Sung chữa bệnh:


    • Tỳ hư, đi lỏng lâu ngày, tiêu hóa kém:
      Sung 15 – 30g, đun nước uống.


    • Lở loét sưng đau:
      Quả sung tươi giã nát, trộn với dầu vừng bôi lên vết loét.


    • Họng khô đau rát, mất tiếng:
      quả sung 30g, đun lên vắt lấy nước, thêm ít đường phèn, chia ra uống làm vài lần trong ngày.


    • Trĩ chảy máu:
      quả sung 30 – 50g, ruột heo 1 đoạn, đem hầm chung để ăn.


    • Trĩ, búi trĩ lòi ra ngoài:
      Sung tươi 10 quả, nấu nước dùng rửa hoặc ngâm.


    • Sản phụ ít sữa hoặc tắc tia sữa:
      Quả sung 100g, chân giò heo 1 cái, hầm lên ăn.


    • Thở khò khè:
      Sung chín tươi một ít đem rửa sạch, giã nát cả vỏ, chắt lấy nước, thêm nước ấm vào để uống. Có thể dùng thường xuyên.


    • Loét dạ dày và hành tá tràng:
      Sung 500g, sao khô nghiền bột, mỗi lần dùng 5g với nước ấm, ngày uống 3 lần.


    • Kiết lỵ:
      Sung 5 – 7 quả, đem sắc lấy nước uống, mỗi ngày 2 lần.


    • Táo bón, trĩ, lòi dom:
      Sung chín tươi ăn sống, mỗi ngày 3 – 5 quả; cũng có thể dùng 10 quả sung, 250g ruột già heo, đem ninh chín nhừ để ăn.


    • Mụn, lở loét:
      Sung sao khô nghiền bột, trước tiên dùng sung sắc lấy nước rửa sạch bề mặt vết loét, sau đó thoa bột sung đã nghiền mịn vào rồi băng lại, mỗi ngày thay một lần.


    • Viêm họng do phổi nóng:
      Sung (khô) 250g, đường phèn vừa đủ, đem sắc lấy nước uống, mỗi ngày 2 – 3 lần.


    • Viêm họng:
      Sung tươi gọt vỏ, đun nhừ với nước, thêm đường phèn hoặc đường trắng lượng vừa đủ, làm thành dạng cao để ngậm.


    • Ho khan không đờm:
      Sung chín tươi 50 – 100g (gọt vỏ hoặc rửa sạch), nho khô lượng vừa đủ, gạo tẻ 20 – 50g. Hấp thành bánh ngọt hoặc nấu thành cháo ăn.
      Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.


    Lưu ý, quả sung tươi có thể làm trơn ruột, thông tiện, do đó người đi ngoài phân lỏng không nên ăn sống.


    Hồng Nhung

8 nhận xét:

  1. Cám ơn bạn về những thông tin bỗ ich này.Vì Tui già roài nên bịnh wai hà..
    Hầu như các binh trên tui đều cóa cã hix hix

    Trả lờiXóa
  2. Cám ơn chị về bài viết, cho em chom nha!

    Trả lờiXóa
  3. CG nghiên cứu cả thuốc dân gian, hay thực. CG tặng HT cả cây sung đầy quả, hôm nay Bi toàn gặp ...May CG ạ! Cảm ơn CG nhá!

    Trả lờiXóa
  4. @huynhtran trang này bên nhà em cũng có nhưng em chưa bao giờ thử vì có đâu muh thử hahahahh
    Nhưng hồi bên VN nhà dì có cây sung nên hay hái lám sương sa sung ăn ( sung chín đỏ ) và làm sung ngâm muối ăn rất ngon ( sung còn sống trái xanh ) mủ sung tiền rách dán lại dính ghê lắm hihihihiih Nhưng mủ sung dính áo bỏ luôn giặt không ra :)

    Trả lờiXóa
  5. Ở chỗ M làm việc có một cây sung trái rất say. M đọc chị mới biết nó có nhiều công dụng đến vậy .

    Trả lờiXóa
  6. Đôi khi mình đứng trên đống thuốc mà không biết Marg nhỉ?

    Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..



Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói




Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..





Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM