Thứ Bảy, 9 tháng 4, 2011

Philipp Roesler - Bộ trưởng Đức gốc Việt: “Tôi thích là người quyết định”  Thứ Năm, 07/04/2011, 09:17 (GMT+7)

  Thử thách mới của Bộ trưởng Đức gốc Việt


  TT - Ở tuổi 38, Bộ trưởng Y tế Philipp Rösler trở thành chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử đảng Dân chủ tự do (FDP). Một sự thăng tiến chóng mặt, nhưng chính khách gốc Việt này sẽ phải đối mặt với những thử thách rất lớn.

  >> Read this on Tuoitrenews.vn

  Bộ trưởng Y tế Đức Philipp Rösler tự tin với những thử thách trước mắt - Ảnh: AFP

  >> Một người gốc Việt giữ chức bộ trưởng y tế Đức 
  >> Bang Niedersachsen (Đức): Bộ trưởng gốc Việt đầu tiên sắp nhậm chức
  >> Philipp Roesler - Bộ trưởng Đức gốc Việt: “Tôi thích là người quyết định”


  Sau cuộc họp tại Berlin hôm 5-4, đảng FDP đã chỉ định ông Rösler thay thế chủ tịch Guido Westerwelle vừa từ chức hai ngày trước đó sau thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử địa phương ở các bang Baden-Wurttemberg, Saxony-Anhalt và Rhineland-Palatinate.


  Ông Rösler vẫn sẽ giữ chức bộ trưởng y tế, một vị trí được đánh giá là rất khó khăn nhưng ít ảnh hưởng chính trị dù đảng FDP muốn ông nắm chức ngoại trưởng hoặc bộ trưởng kinh tế. Lý do là ông Westerwelle quyết giữ chức ngoại trưởng, còn thành viên kỳ cựu khác của FDP là Rainer Brüderle, 65 tuổi, cũng không chấp nhận rời ghế bộ trưởng kinh tế. Mới đây, Thủ tướng Đức Merkel lại ủng hộ ông Westerwelle tiếp tục cương vị ngoại trưởng.


  Ông Rösler sinh ngày 24-2-1973 tại Sóc Trăng, được một đôi vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi khi mới 8 tháng tuổi. Ông gia nhập FDP năm 18 tuổi và chỉ sau sáu năm ông đã lần lượt được bầu làm chủ tịch đoàn thanh niên FDP ở bang Niedersachsen, ba năm sau trở thành tổng thư ký FDP ở bang này.

  Năm 2006, ở tuổi 33, ông tiếp tục được bầu làm chủ tịch FDP cũng ở bang này. Đầu năm 2009, ông được chọn làm bộ trưởng kinh tế bang Niedersachsen, một trong những bang trụ cột của nền kinh tế Đức, trước khi trở thành bộ trưởng y tế.

  Thời điểm khó khăn

  Ở Đức, FDP có tiếng là đảng thân doanh nghiệp với chủ trương cắt giảm thuế. Ông Westerwelle đã đưa FDP tới vinh quang khi giành 14,6% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử tháng 9-2009, buộc đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Merkel phải liên minh với FDP để thành lập liên minh cầm quyền. Tuy nhiên, chủ trương cắt giảm thuế của FDP không được nội các thông qua do nước Đức vẫn đang chật vật đối phó với khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế.


  FDP cũng ủng hộ mạnh mẽ việc chính quyền Merkel kéo dài thời hạn hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân. Nhưng sau thảm họa tại Nhà máy Fukushima Daiichi ở Nhật, dân Đức quyết tẩy chay năng lượng hạt nhân khiến uy tín của FDP giảm sút. Bản thân ông Westerwelle cũng bị chỉ trích sau khi Đức bỏ phiếu trắng với nghị quyết Liên Hiệp Quốc về việc can thiệp vào Libya. Tuyên bố của ông về việc Đức có thể sẽ “lựa chọn đối tác quốc tế theo từng trường hợp một” cũng gây nhiều phản ứng.


  Giới chuyên gia và truyền thông bình luận khi tiếp quản chức chủ tịch FDP, ông Rösler sẽ đứng trước những thử thách cực kỳ khó khăn.


  Giáo sư chính trị học Frank Decker thuộc Đại học Bonn nhận định thế hệ trẻ của FDP, đại diện là ông Rösler và tổng thư ký Christian Lindner, 32 tuổi, muốn đưa FDP trở về với những giá trị truyền thống hơn như tự do dân sự, bảo vệ nhân quyền, chủ nghĩa quốc tế, chứ không chỉ ủng hộ tự do kinh tế. “Rösler và Lindner đại diện cho việc mở rộng chính sách của FDP - giáo sư Decker bình luận - Tuy nhiên họ đang vấp phải sự phản kháng từ các thành viên kỳ cựu trong FDP”. Ngay từ năm 2008, ông Rösler từng cảnh báo FDP không thể chỉ tập trung vào giảm thuế, thay vào đó phải có tầm nhìn rộng hơn và tập trung vào những vấn đề xã hội.


  “Tôi không muốn bị chính trị nuốt chửng”


  Giới quan sát cho rằng để phục hồi uy tín của FDP, trước hết ông Rösler phải mạnh mẽ thúc đẩy các chính sách của FDP trong chính phủ. Việc ông Westerwelle không thể vận động thông qua chính sách giảm thuế là một nguyên nhân khiến đảng thất bại trong cuộc bầu cử địa phương.


  Nhà bình luận chính trị Gerd-Joachim von Fallois đặt câu hỏi liệu ông Rösler có đủ cứng rắn để hoàn thành nhiệm vụ đó không. Sự thân thiện và khiếu hài hước giúp ông Rösler trở nên nổi tiếng ở FDP, nhưng cương vị chủ tịch đảng lại đòi hỏi sự mạnh mẽ và cứng rắn của “một chính trị gia quyền lực, có thể dồn người khác vào góc tường”. Ông Rösler cũng chưa thành công trong việc thúc đẩy cải tổ hệ thống y tế Đức do vấp phải sự phản đối từ phía ông Seehofer và Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble.


  Việc ông không thể đẩy ông Brüderle ra khỏi ghế bộ trưởng kinh tế càng khiến nhiều người nghi ngại. Giới quan sát cũng cho rằng ông Rösler chưa chứng tỏ tham vọng quyền lực. Ông cũng từng nhiều lần tuyên bố muốn rời bỏ chính trị vào tuổi 45, bởi như ông từng tuyên bố: “Tôi không muốn bị chính trị nuốt chửng. Thà cưỡi hổ hơn là bị nó ăn thịt”.


  Bất chấp những lo ngại ấy, sau khi được chỉ định làm chủ tịch FDP, ông Rösler tỏ ra rất tự tin khi khẳng định: “Chúng ta cần phải lấy lại uy tín và điều đó sẽ tốn nhiều thời gian, nhưng chúng ta sẽ thành công nếu đoàn kết và hợp tác một cách chặt chẽ”.


  HIẾU TRUNG (Theo Der Spiegel, Deutsche Welle)
  http://tuoitre.vn/The-gioi/Nguoi-Viet-xa-que/432351/Thu-thach-moi-cua-bo-truong-Duc-goc-Viet.html   Thứ Hai, 26/10/2009, 07:38 (GMT+7)

   Philipp Roesler - Bộ trưởng Đức gốc Việt:
   “Tôi thích là người quyết định”


   TT - Hiện trong Đảng Dân chủ tự do (FDP), “A Roesler” là thuật ngữ được dùng cho những chính trị gia trẻ tuổi có kỷ lục thăng chức liên tục trong thời gian dài. Thuật ngữ đó xuất phát từ cái tên Philipp Roesler, một chính trị gia trẻ gốc Việt.


   >> Một người gốc Việt giữ chức bộ trưởng y tế Đức
   >> Bang Niedersachsen (Đức): Bộ trưởng gốc Việt đầu tiên sắp nhậm chức

   Ông Philipp Roesler (phải) trò chuyện cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel và chủ tịch Đảng FDP Guido Westerwelle trước cuộc họp ở Berlin ngày 23-10 - Ảnh: Reuters   Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 24-10 đã chính thức công bố thành lập liên minh trung hữu mới với FDP sau hơn bốn tuần đàm phán. Một trong những bất ngờ lớn của chính quyền liên minh lần này là việc lần đầu tiên một người gốc Việt, ông Philipp Roesler, đã được lựa chọn đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng y tế.


   Luôn là “người trẻ nhất”


   Ở đất nước mà vấn đề sắc tộc luôn rất được chú trọng, đây là lần đầu tiên một người có gốc gác ngoài châu Âu được bổ nhiệm vào nội các Chính phủ Đức. Ở tuổi 36, ông Philipp Roesler cũng là thành viên trẻ nhất của nội các Đức lần này, thậm chí trẻ hơn cả tân bộ trưởng quốc phòng Karl-Theodor zu Guttenberg (37 tuổi).


   Ngay khi có tin Roesler sẽ được bổ nhiệm làm bộ trưởng y tế, chuyên gia y tế của FDP Daniel Bahr viết trên Twitter: “Bác sĩ tim với tầm nhìn xa và thấu đáo sẽ trở thành tân bộ trưởng y tế mới. Tôi mừng cho Philipp Roesler và cho FDP”.


   Đây là bước tiến đáng kể cho chính trị gia trẻ đến từ vùng Hạ Saxony. Là ngôi sao đang lên của FDP, Roesler hiện là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng kinh tế bang Hạ Saxony (còn có tên Niedersachsen). Walter Hirche, một cựu thành viên chính phủ của FDP, là người đã luôn khuyến khích chàng chính trị gia trẻ tuổi này.


   Tại mọi cấp bậc trong đảng, Roesler luôn là người trẻ nhất. Là tổng thư ký hiệp hội quốc gia, chủ tịch đảng tại vùng Hạ Saxony, và cuối cùng là bộ trưởng y tế trẻ nhất. Hiện trong FDP, “A Roesler” đã được dùng cho những chính trị gia trẻ tuổi có kỷ lục thăng chức liên tục trong thời gian dài. Với khả năng ăn nói gãy gọn và hài hước, Roesler đạt được sự tôn trọng của rất nhiều thành viên trong đảng. Khi được hỏi tại sao ông chọn là thành viên của FDP, Roesler giải thích rằng “đây là nơi anh có thể thay đổi bất cứ điều gì nếu có lập luận tốt”.


   Một thủ lĩnh kiên định nhưng hài hước


   Chào đời tại Khánh Hòa (Việt Nam) năm 1973, Philipp Roesler được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi từ khi 9 tháng tuổi.


   Theo ảnh hưởng của người cha nuôi, một sĩ quan quân đội, thời thiếu niên của Roesler chủ yếu là quanh các trại lính ở Hamburg, Buckeburg và Hannover. Khi đang được đào tạo làm lính cứu thương trong quân đội thì Philipp Roesler được miễn nghĩa vụ quân sự để đi học tại trường y ở Hannover và tốt nghiệp năm 2002.


   Philipp Roesler gia nhập FDP năm 1992 và được bầu vào nghị viện bang Hạ Saxony năm 2003. Tháng 5-2005, ông trở thành thành viên ban lãnh đạo liên bang của FDP khi giành tới 95% số phiếu - mức phiếu cao nhất tại đại hội đó. Tại đại hội đảng tháng 3-2006, Roesler được bầu làm chủ tịch FDP tại bang Hạ Saxony. Tháng 6-2007, Roesler một lần nữa được bầu vào thành viên lãnh đạo liên bang của FDP.


   Nằm trong thành phần lãnh đạo FDP, ông liên tục đấu tranh về những vấn đề liên quan nền tảng của đảng: ông muốn FDP đưa ra cương lĩnh rộng hơn và tập trung vào những vấn đề xã hội. Ông đã viết một tiểu luận với đầu đề khá khiêu khích là “Chúng ta thiếu gì?” để kêu gọi sự đoàn kết trong đảng. Theo Spiegel, dù không phải là người ăn to nói lớn nhưng Roesler là người rất kiên định với những gì đặt ra.


   Một trong những thách thức đầu tiên ông Roesler sẽ đối mặt là dẫn dắt cuộc cải cách hệ thống y tế của Đức, dự kiến phải hoàn thành trong hai năm tới. Cuộc cải cách đó sẽ ảnh hưởng tới khoảng 60 triệu người đang nhận bảo hiểm mà dự kiến sẽ thu mức phí cao hơn, trong lúc chính phủ liên bang đang cố gắng duy trì một hệ thống y tế bền vững hơn. Theo tờ Spiegel, điều hành Bộ Y tế Liên bang Đức hiện là một trong những công việc phức tạp nhất trong nội các.


   Roesler đã lập gia đình với một bác sĩ và hiện có hai cô con gái sinh đôi mới một tuổi. Dù rất thành công, hiện Roesler vẫn đặt ra dự định sẽ rời chính trường vào năm 45 tuổi. Ông không tiết lộ việc sẽ làm gì sau thời điểm này.

   “Chính trị gia nên dũng cảm và trung thực”

   (Đoạn phỏng vấn trên trang web cá nhân của ông Roesler ở http://www.philipp-roesler.de/)

   Ông Philipp Roesler - Ảnh: Reuters

   * Tại sao ông tham gia chính trị?

   - Trước hết là để thay đổi điều gì đó, thứ hai đó là công việc thú vị.


   * Là thành viên theo Đảng FDP có ý nghĩa gì với ông?

   - Tự do, trách nhiệm và khoan dung.


   * Tính cách mà một chính trị gia nên có?

   - Dũng cảm và trung thực.


   * Chính sách đối xử với bên ngoài của ông thế nào?

   - Sự thật luôn có sức mạnh hơn lời nói dối, nó chỉ không to tiếng và đi nhanh bằng lời nói dối.


   * Đâu là điểm mạnh của ông?

   - Tôi thích là người quyết định.


   * Điều gì khiến ông không thích về bản thân?

   - Nói quá nhanh và hay lầm bầm.


   * Khẩu hiệu hành động của ông?

   - Một người có thể nói mọi điều mà anh ta nghĩ - miễn là anh có suy nghĩ.


   * Điều gì ông không thể thích?

   - Sự ngu xuẩn.


   THANH TUẤN (Theo Spiegel, Hamburg Abendblatt, Welt Online)
   http://tuoitre.vn/The-gioi/344343/Philipp-Roesler---Bo-truong-Duc-goc-Viet-%E2%80%9CToi-thich-la-nguoi-quyet-dinh%E2%80%9D.html
   Chủ Nhật, 25/10/2009, 08:16 (GMT+7)

  Một người gốc Việt giữ chức bộ trưởng y tế Đức


  TT - Ông Philipp Roesler, một người Đức gốc Việt, sẽ giữ chức bộ trưởng y tế của Đức. Hãng tin Deutsche Welle mô tả đây là một “sự lựa chọn đáng ngạc nhiên”, bởi ông Roesler năm nay mới 36 tuổi, là bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong nội các mới của Thủ tướng Angela Merkel, đồng thời là bộ trưởng đầu tiên của Đức sinh ra ở châu Á.


   Philipp Roesler trở thành bộ trưởng trẻ nhất nước Đức ở tuổi 36


  Quyết định này được tiết lộ sau cuộc họp kéo dài suốt từ ngày 23 đến rạng sáng 24-10 để thành lập chính phủ liên hiệp giữa ba đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo của Thủ tướng Angela Merkel, Liên minh Xã hội Cơ Đốc giáo và Đảng Tự do dân chủ (FDP).


  Ông Roesler sinh ngày 24-2-1973 tại tỉnh Khánh Hòa, được một đôi vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi khi mới tám tháng tuổi. Ông gia nhập FDP năm 18 tuổi và chỉ sau sáu năm gia nhập FDP, Roesler đã lần lượt được bầu làm chủ tịch đoàn thanh niên đảng này ở bang Niedersachsen và ba năm sau trở thành tổng thư ký FDP ở bang này.


  Năm 2006, ở tuổi 33, ông Roesler tiếp tục được bầu làm chủ tịch FDP cũng ở bang này. Đầu năm 2009, chính trị gia trẻ tuổi Roesler được chọn làm bộ trưởng kinh tế bang Niedersachsen, một trong những bang trụ cột của nền kinh tế Đức.

  L.AN
   Thứ Hai, 12/01/2009, 14:20 (GMT+7)


  Bang Niedersachsen (Đức):
  Bộ trưởng gốc Việt đầu tiên sắp nhậm chức


  Philipp Roesler (phải) chụp ảnh cùng thư ký đảng FDP, ông Dirk Niebel - Ảnh: TL
  Ngày 13-2-2009, một chính trị gia Đức gốc Việt đầu tiên sẽ tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng kinh tế, lao động và giao thông của bang Niedersachsen (Lower Saxony), Đức.


  Ngay sau khi tuyên bố rút lui đầu tuần trước, bộ trưởng đương nhiệm Walter Hirche tiến cử ứng viên Philipp Roesler, 35 tuổi, tiến sĩ y khoa, thuộc đảng FDP (Đảng Tự do dân chủ) kế nhiệm ông.

  Sau lời tiến cử của ông Hirche, truyền thông Đức đua nhau chạy những dòng tít như: Ngôi sao trẻ FDP thành bộ trưởng, Một sự nghiệp lên nhanh bên sông Leine, Sinh viên Việt Nam thăng tiến ở Hannover...


  Đồng nghiệp và giới chính khách ở Đức nhắc đến Roesler như một chính trị gia khôn ngoan, sắc sảo, quyết đoán, thực tiễn và có tài ứng khẩu. Với tài hùng biện xuất chúng này, Philipp Roesler được bầu vào chức vụ phát ngôn viên của trường ngay từ khi học trung học. Ông được coi là đại diện của tầng lớp chính khách trẻ và năng động tại bang này.


  Trong thời gian nhận nhiệm vụ sắp tới, ông đặt chỉ tiêu tăng cường đầu tư cho giáo dục, cơ sở hạ tầng, cắt giảm thuế, tín dụng. Ông khẳng định: “Việc miễn giảm thuế cho người có thu nhập thấp và trung bình là một điều quan trọng”.


  Philipp Roesler sinh tại Khánh Hòa, trong một cô nhi viện. Tháng 2-1973, khi tròn tám tháng tuổi, ông được cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi và mang về Đức. Ông lớn lên tại vùng Humburg Hurbug, Bueckeburg và thành phố Hanover thuộc bang Niedersachsen, bang lớn thứ hai nằm ở miền bắc nước Đức, với tổng dân số khoảng tám triệu người.


  Đảng FDP được coi là đảng đấu tranh cho quyền tự do của người dân, nghiêng về tầng lớp trung lưu, trí thức và thúc đẩy thị trường kinh tế tự do. Mặc dù FDP chưa bao giờ cầm quyền tại Đức, nhưng luôn được hai đảng lớn CDU (liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo) và SPD (Đảng Xã hội dân chủ) mời tham gia liên minh cầm quyền.

  Năm 1992, ông đăng ký vào quân y. Một năm sau, ông nhập học ngành y tại đại học Y khoa Hanover và tốt nghiệp năm 1999. Năm 2003, ông đạt bằng tiến sĩ y khoa khi tròn 30 tuổi.


  Ông tham gia các hoạt động chính trị xã hội từ rất sớm. Khi đăng ký vào quân y cũng là thời gian ông bắt đầu tham gia FDP. Năm 1994, ông trở thành chủ tịch Đoàn thanh niên tự do thành phố Hanover, thủ phủ bang Niedersachsen. Hai năm sau, ông trở thành chủ tịch Đoàn thanh niên tự do của FDP cấp bang.


  Năm 2000, ông được bầu làm tổng thư ký đảng FDP của bang này khi mới 27 tuổi. Năm 2003, ông là thành viên quốc hội bang. Năm 2006, ở tuổi 33, ông được bầu làm chủ tịch FDP tại bang với 96,4% số phiếu bầu. Khi giữ chức vụ tổng thư ký và chủ tịch FDP của bang, ông đều đạt kỷ lục về lãnh đạo trẻ tuổi nhất nhận những chức vụ cao trong lịch sử FDP.


  Năm 2007, Roesler được bầu vào ban chấp hành trung ương đảng FDP của Liên bang Đức với số phiếu 88%. Ông từng từ chối lời đề nghị của chủ tịch FDP, ông Guido Westerwelle, mời về Berlin làm tổng thư ký FDP toàn quốc.


  Ông đã có vợ và hai con song sinh Gesche và Grietje.


  Theo KIM DUNG -Sài Gòn tiếp thị.

  http://tuoitre.vn/The-gioi/Nguoi-Viet-xa-que/297191/Bang-Niedersachsen-Duc-Bo-truong-goc-Viet-dau-tien-sap-nham-chuc.html


Bộ trưởng Y tế CHLB Đức gốc Việt Philipp Roesler:
"Người trẻ nhất" và "tuổi thơ dữ dội"
 

Philipp Rosler - người Việt trẻ thành danh trên nước Đức

Ngày 24.10.2009, Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chính thức công bố thành lập liên minh trung hữu mới với đảng Dân chủ Tự do (FDP) sau hơn 4 tuần đàm phán kể từ cuộc bầu cử ngày 27.9.2009.Một trong những bất ngờ lớn của liên minh lần này là lần đầu tiên một người gốc Việt, ông Philipp Roesler được lựa chọn đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Y tế. Với sự kiện này, Philipp Roesler trở thành người gốc châu Á đầu tiên xuất hiện trong Chính phủ Đức và cũng là Bộ trưởng trẻ nhất trong nội các nước này.

Tân Bộ trưởng Y tế Đức Philipp Roesler được đánh giá là người có năng khiếu chính trị, đưa ra quyết định nhanh, có đầu óc thực tiễn, có tài ăn nói lưu loát và hành xử đúng mực. Với tư cách Bộ trưởng Y tế CHLB Đức, Philipp Roesler sẽ là người giám sát chương trình cải cách hệ thống y tế với gói ngân quỹ trị giá tới 6,6 tỷ USD.


Luôn là "người trẻ nhất"


Ở đất nước mà vấn đề sắc tộc luôn rất được chú trọng, đây là lần đầu tiên một người có gốc gác ngoài châu Âu được bổ nhiệm vào nội các Chính phủ Đức. Ở tuổi 36, ông Philipp Roesler cũng là thành viên trẻ nhất của nội các Đức lần này, thậm chí trẻ hơn cả tân bộ trưởng quốc phòng Karl-Theodor zu Guttenberg (37 tuổi). Ngay khi có tin Roesler sẽ được bổ nhiệm làm bộ trưởng y tế, chuyên gia y tế của FDP Daniel Bahr viết trên Twitter: "Bác sĩ tim với tầm nhìn xa và thấu đáo sẽ trở thành tân bộ trưởng y tế mới. Tôi mừng cho Philipp Roesler và cho FDP".


Sự nghiệp chính trị của Philipp Roesler:

- Năm 1992, Philipp Roesler gia nhập đảng Dân chủ Tự do (FDP) và các tổ chức chính trị thanh niên.

- Năm 2000, Philipp Roesler giữ chức vụ Tổng Thư ký của FDP ở bang Niedersachsen.

- Năm 2003, Philipp Roesler được bầu vào Nghị viện bang Niedersachsen. Đây là bang có 3,2 triệu dân, với 198 thành phố, tỉnh lỵ.

- Tháng 5.2005, Philipp Roesler được bầu làm quan sát viên của Ban chấp hành toàn liên bang của FDP với hơn 95% số phiếu.

- Năm 2006, ông trúng cử vị trí Chủ tịch FDP của Bang Niedersachsen.

- Tháng 6.2007, Philipp Roesler được tái bầu làm thành viên lãnh đạo liên bang FDP.

- Tháng 7.2007, ông được bầu là ứng cử viên đảng FDP trong cuộc bầu cử tại bang Niedersachsen.

- Tháng 4.2008, Philipp Roesler chính thức trở thành Chủ tịch FDP tại Niedersachsen với 95% số phiếu.

- Từ ngày 18.2.2009, ông là Bộ trưởng Bộ Kinh tế kiêm phó Thủ hiến bang Niedersachsen.

- Ngày 28.10.2009, ông nhậm chức Bộ trưởng Bộ Y Tế CHLB Đức trong nhiệm kỳ thứ hai của Thủ tướng Angela Merkel và là Bộ trưởng gốc Việt cấp Liên bang đầu tiên tại một quốc gia ngoài Việt Nam.

Đây là bước tiến đáng kể cho chính trị gia trẻ đến từ vùng Hạ Saxony. Là ngôi sao đang lên của FDP, Roesler hiện là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng kinh tế bang Hạ Saxony (còn có tên Niedersachsen). Walter Hirche, một cựu thành viên chính phủ của FDP, là người đã luôn khuyến khích chàng chính trị gia trẻ tuổi này. Hiện trong Đảng Dân chủ tự do (FDP), "A Roesler" là thuật ngữ được dùng cho những chính trị gia trẻ tuổi có kỷ lục thăng chức liên tục trong thời gian dài. Thuật ngữ đó xuất phát từ cái tên Philipp Roesler, một chính trị gia trẻ gốc Việt. Tại mọi cấp bậc trong đảng, Roesler luôn là người trẻ nhất. Là tổng thư ký hiệp hội quốc gia, chủ tịch đảng tại vùng Hạ Saxony, và cuối cùng là bộ trưởng y tế trẻ nhất. Hiện trong FDP, "A Roesler" đã được dùng cho những chính trị gia trẻ tuổi có kỷ lục thăng chức liên tục trong thời gian dài. Với khả năng ăn nói gãy gọn và hài hước, Roesler đạt được sự tôn trọng của rất nhiều thành viên trong đảng. Khi được hỏi tại sao ông chọn là thành viên của FDP, Roesler giải thích rằng "đây là nơi anh có thể thay đổi bất cứ điều gì nếu có lập luận tốt".


Philipp Roesler gia nhập FDP năm 1992 và được bầu vào nghị viện bang Hạ Saxony năm 2003. Tháng 5.2005, ông trở thành thành viên ban lãnh đạo liên bang của FDP khi giành tới 95% số phiếu - mức phiếu cao nhất tại đại hội đó. Tại đại hội đảng tháng 3-2006, Roesler được bầu làm chủ tịch FDP tại bang Hạ Saxony. Tháng 6.2007, Roesler một lần nữa được bầu vào thành viên lãnh đạo liên bang của FDP.


Nằm trong thành phần lãnh đạo FDP, ông liên tục đấu tranh về những vấn đề liên quan nền tảng của đảng: ông muốn FDP đưa ra cương lĩnh rộng hơn và tập trung vào những vấn đề xã hội. ông đã viết một tiểu luận với đầu đề khá khiêu khích là "Chúng ta thiếu gì?" để kêu gọi sự đoàn kết trong đảng. Theo Spiegel, dù không phải là người ăn to nói lớn nhưng Roesler là người rất kiên định với những gì đặt ra.


Một trong những thách thức đầu tiên ông Roesler sẽ đối mặt là dẫn dắt cuộc cải cách hệ thống y tế của Đức, dự kiến phải hoàn thành trong hai năm tới. Cuộc cải cách đó sẽ ảnh hưởng tới khoảng 60 triệu người đang nhận bảo hiểm mà dự kiến sẽ thu mức phí cao hơn, trong lúc chính phủ liên bang đang cố gắng duy trì một hệ thống y tế bền vững hơn. Theo tờ Spiegel, điều hành Bộ Y tế Liên bang Đức hiện là một trong những công việc phức tạp nhất trong nội các.


Philipp Rosler kết hôn năm 2008 với một phụ nữ gốc Đức và hiện đang sống rất hạnh phúc cùng với vợ. Một cặp bé gái sinh đôi xinh xắn chào đời vào tháng 10.2008. Về sự nghiệp, có nhiều thông tin dự đoán rằng tương lai, ông sẽ còn tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp chính trị của mình và đã xuất hiện những hi vọng về khả năng ông có thể là một Thủ tướng người gốc châu Á đầu tiên của nước Đức.


Tuy nhiên, trước các cuộc phỏng vấn, Philipp vẫn giữ nguyên quan điểm của mình rằng dù thế nào ông cũng sẽ từ giã sự nghiệp chính trị vào năm anh 45 tuổi. Theo ông, "chính trị làm thay đổi con người và tôi không muốn con người mình thay đổi theo xu hướng đó". ông không tiết lộ việc sẽ làm gì sau thời điểm này.


Tuổi thơ "dữ dội" và tài năng làm chính trị thiên bẩm


Philipp Rosler sinh ngày 24.2.1973 tại Khánh Hưng, Khánh Hòa, Việt Nam. 9 tháng tuổi, anh được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi từ một cô nhi viện ở Khánh Hòa và chuyển về Humburg thuộc miền Bắc nước Đức sống với cha mẹ nuôi cùng 2 người con gái ruột của họ. Anh được cha mẹ nuôi đặt tên là Philipp Rosler.


Khi Philipp 4 tuổi, cha mẹ nuôi ly dị. Philipp cùng cha nuôi chuyển tới sống ở thành phố Buckeburg của Đức. Cha nuôi của Philipp vốn là một quân nhân và ông đã ảnh hưởng tới Philipp khá nhiều. Theo ảnh hưởng của người cha nuôi, một sĩ quan quân đội, thời thiếu niên của Roesler chủ yếu là quanh các trại lính ở Hamburg, Buckeburg và Hannover. ở trường học, Philipp được đánh giá là một cậu bé thông minh xuất chúng. Trong thời gian học trung học, anh từng được bầu vào chức vụ phát ngôn viên của trường. Tại Hanover, anh đã tốt nghiệp trường Trung học Lutherschule với bằng hạng A.


Năm 1992, Philipp Rosler gia nhập quân đội nối nghiệp cha và trở thành sĩ quan tham gia học Đại học Y khoa ở Hannover. Năm 2002, anh hoàn thành học vị Tiến sĩ nhãn khoa. Philipp Rosler tham gia hoạt động chính trị từ rất sớm. Năm 1992, khi mới 19 tuổi, anh đã gia nhập tổ chức chính trị thanh niên tại Đức và gia nhập Đảng Dân chủ - Tự do (FDP), hoạt động tại tiểu bang Niedersachsen miền Bắc nước Đức.


Cựu Chủ tịch Đảng của tiểu bang chính là người đã phát hiện ra tài năng của chàng trai trẻ phong nhã, có khả năng ứng đối nhạy bén và đề cử anh lên làm chức Tổng thư ký của Đảng FDP tại bang Niedersachsen năm 2000.


3 năm sau, anh được tín nhiệm bầu vào chức Trưởng khối FDP của quốc hội tiểu bang Niedersachsen. Philipp làm việc tại cương vị này trong 2 năm, 2005 anh được bầu làm Chủ tịch Đảng FDP tại Niedersachsen với 96% số phiếu tín nhiệm, đồng thời trở thành Chủ tịch trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Đức đứng đầu cấp bang một đảng khi mới 32 tuổi đời.


Con đường sự nghiệp như trải thảm đỏ đối với Philipp Rosler với những nấc thang thăng tiến không ngừng. Năm 2005, anh được Chủ tịch Đảng FDP Guido Westerwelle mời vào chức vụ Tổng thư ký Đảng FDP cho toàn Liên bang Đức (Đức có 16 bang), nhưng anh đã từ chối với lí do muốn ở lại bang Niedersachsen để phục vụ.


Tháng 11.2008, Philipp Rosler được bầu vào ủy ban Trung ương Công giáo Đức. Ngày 5.1.2009, anh được chính thức bầu vào chức Bộ trưởng Kinh tế của tiểu bang sau cuộc tranh cử thành công. Với mong ước đem lại cho người dân một chế độ giáo dục và dạy nghề tốt nhất để họ có thể tự chuẩn bị được cuộc sống tương lai cho mình, Philipp Rosler được nhìn nhận là đã đem một làn gió mới nghiêng về chính sách xã hội cho Đảng FDP vốn được coi là Đảng của người giàu. Tài năng đặc biêt của chàng trai trẻ gốc Việt này được nhiều người nhắc đến như là một nhân vật chính trị quyết đoán mau lẹ, thực tiễn, ứng khẩu tài tình và khôn ngoan. Tại một nước có tư tưởng kỳ ngoại như Đức, sự thành công của Philipp sẽ không phải là dễ dàng nếu thực sự anh không có tài.


Tháng 2.2009, Rosler được chuyển sang đảm nhận chức Bộ trưởng Thương mại, Lao động và Giao thông tiểu bang Niedersachsen thay thế vị Bộ trưởng xin nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 86 và đồng thời giữ chức Phó Thủ hiến tiểu bang. Tháng 10.2009, Philipp được chọn làm Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức ở độ tuổi 36, là người trẻ nhất trong nội các của bà Thủ tướng Angela Markel, đồng thời là bộ trưởng người châu Á đầu tiên của nước Đức.


Tuy nhiên, công việc trong cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế của anh sẽ không dễ dàng. Ngay trong dự quyết về tiến trình cải tổ chế độ chăm sóc sức khỏe cho người dân, anh đã phải chịu sự chỉ trích về những thay đổi có thể tiếp tục khuyến khích sự tách biệt giầu nghèo trong xã hội. Ngoài ra việc đối phó với dịch cúm A/H1N1 trong mùa Đông này cũng sẽ trở thành đề tài nóng bỏng trong những ngày đầu tiên ở vị trí Bộ trưởng toàn Liên bang.

Thanh Hoà (Theo Spiegel, Hamburg Abendblatt, Welt Online)
http://www.doisongphapluat.com.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent=0&zone=9&ID=2150

"Chính trị gia nên dũng cảm và trung thực"

(Đoạn phỏng vấn trên trang web cá nhân của ông Roesler ở http://www.philipp-roesler.de/)

* Tại sao ông tham gia chính trị?

- Trước hết là để thay đổi điều gì đó, thứ hai đó là công việc thú vị.

* Là thành viên theo Đảng FDP có ý nghĩa gì với ông?

- Tự do, trách nhiệm và khoan dung.

* Tính cách mà một chính trị gia nên có?

- Dũng cảm và trung thực.

* Chính sách đối xử với bên ngoài của ông thế nào?

- Sự thật luôn có sức mạnh hơn lời nói dối, nó chỉ không to tiếng và đi nhanh bằng lời nói dối.

* Đâu là điểm mạnh của ông?

- Tôi thích là người quyết định.

* Điều gì khiến ông không thích về bản thân?

- Nói quá nhanh và hay lầm bầm.

* Khẩu hiệu hành động của ông?

- Một người có thể nói mọi điều mà anh ta nghĩ - miễn là anh có suy nghĩ.

* Điều gì ông không thể thích?

- Sự ngu xuẩn.


... cùng vợ đẩy xe nôi cặp con song sinh

Photobucket
14 nhận xét:

 1. Nếu còn ở VN thì ông ấy sẽ ra sao?

  Trả lờiXóa
 2. có khi trở thành trùm xã hội đen như Năm cam cũng nên
  :D

  Trả lờiXóa
 3. Ly nói nghe cũng có lý, nhưng nếu tốt hơn thì khi nhỏ vẫn ở trại trẻ mồ côi, và lớn lên đi làm việc kiếm ăn bình thường..

  Trả lờiXóa
 4. Ta có thêm một người Việt Nam nên người và thành danh ở... nước người ...:)

  Trả lờiXóa

 5. Chết! Hình như bên em, em đã gõ nhầm mấy chữ viết tắt Đảng Dân Chủ Tự Do FDP rồi, để em về xem lại...

  Tay Roesler này quả là quá giỏi, thật đáng ngưỡng mộ.

  Trả lờiXóa

 6. Em xin lại của chị đoạn phỏng vấn rất ngắn phía trên nghen. Rất hay và gọn gàng.


  Trả lờiXóa
 7. Em cứ lấy đi em ạ! Chị cũng đi gom về để... ngưỡng mộ nhân tài..

  Trả lờiXóa
 8. Báo chí VN đăng toàn những bài dịch từ những trang tạp chí lớn của Đức ,nhưng không thấy tự viết bài riêng về Philipp .
  Đặt biệt của Philipp là người gốc Việt .Vậy thì em thì nghĩ là ,báo chí VN cũng nên đăng thêm những tin về sự liên quan giữa Philipp và người Việt sống ở Đức hehehehehe còm vui một chút thôi ,chớ em đố báo chí VN dám đăng tin và hình ảnh của buổi lể lập tượng đài Thuyền Nhân VN ở Hamburg với sự tham dự của Philipp và đại sứ quán VN ở Berlin trước buổi lể đã từng yêu cầu Philipp không nên tham dự buổi lể .

  Trả lờiXóa
 9. Mình đều biết mà, sẽ không đăng đâu em. Chị đã xem bên trang nhà em rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Tuổi trẻ tài cao đáng khâm phục.

  Trả lờiXóa
 11. @huynhtran Him đã làm vẻ vang cho người Việt tại xứ người và làm cho Gia _ Đình nuôi dưỡng him nở mặt và bỏ công nuôi nấn him có ý nghĩa
  Mong đồng bào người Việt ở mọi nơi nhìn him muh thức tỉnh đừng gây đừng chửi đừng chống nữa ( mệt tốn thời gian ) Mình không thích sống dưới chế độ cộng sản không thích lá cờ máu Mình yêu lá cờ ba sọc vàng tượng trưng cho ba miền trung nam và bắc. Mình thương màu vàng lá cờ tượng trưng cho màu da nước Việt mình ( vì thế giới gọi mình là da vàng như bản nhạc Trịnh Công Sơn đã viết " người con gái VN da vàng " thì mình bỏ nước ra đi được đến thế giới thứ 3 phương trời tự do như mình muốn. Tuy sống lưu vong nhưng được cái mình được tự do mình là người Việt được sống tự do được ôm lá cờ thuơng yêu kỷ niệm trong tay , được hát bản nhạc Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa đối với Ckim như vậy là đủ rồi )
  Thì giờ mình nên làm lại từ đâu. Nên dạy con mình hướng con mình như Philipp Rosler hoặc ít nhất cũng thành tài nên người gầy dựng tiếng tăm người Việt mình trên thế giới ( hơi đâu chống hoài mệt quá ) hihihiihhi
  Tháng rồi trường đại học Houston đã chấp thuận đưa chưong trình Tiếng Việt vào môn học chính ( được tính credit ) Nghe qua Ckim vui thích lắm
  Còn những nơi chính phủ thì bốn năm nay giấy tờ có chữ Tiếng Việt luôn rồi
  Tấc cả những cái đó được là do người Việt tranh đấu kêu gọi xin chính phủ mới có được ngay cả những con đường có tên Việt luôn( vài con đường chính thôi )

  Trả lờiXóa
 12. Người Việt ở hải ngoại ngày càng giỏi em nhỉ!

  Trả lờiXóa
 13. @huynhtran Yes chị thành công nhiều hơn hư hỏng vì vậy người Mỹ họ thích người Việt nhất trong các nước sang đây sống( chẵng những thành công mà lúc nào cũng sẵng sàng bỏ 1 số tiền túi ra khi nước Mỹ kêu gọi người dân help
  Cũng như ông chủ tàu Trường Xuân ngày xưa bên VN. Khi Newyork bị khủng bố 911 ông ta thiện nguyện quyên 1 triệu giúp nước Mỹ và những người bị nạn không nhà cửa ông ta cho đến Hotel của ông ta ở NY ở free và cung cấp những gì họ cần thiết và ông ta nói không tính vào tiền khai thuế cuối năm của ông ta ( tức là khoảng tiền túi của ông ta ngoài 1 triêu ) và còn nhiều lắm. Em chỉ kể điển hình 1 thí dụ là ông ta thôi

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM