Thứ Hai, 18 tháng 4, 2011

“Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui…” - Bác sĩ ĐHN

http://www.dohongngoc.com/web/huom-huom/gio-heo-may-da-ve-canh-mai-san-truoc/moi-ngay-toi-chon-mot-niem-vui/comment-page-1/#comment-4018

  ...chọn những bông hoa
  và những nụ cười …
  (TCS)


  Tôi nhớ Phạm Trọng Cầu đã “xuyên tạc” câu hát đó bằng cách đổi lời là: “Mỗi ngày tôi nhậu một lần thôi, từ sáng tinh mơ cho tới chiều tà…” rồi nhớ Trịnh Công Sơn viết “…một chiều ngồi say, một đời thật nhẹ, ngày qua” mới thấy để cho ngày qua thật nhẹ đôi khi người ta cần một chút say. Có người say cái này, có người say cái khác, nhưng say.

  Ở tuổi chớm già, người ta gần như phải say một cái gì đó nếu không muốn… tự tử. Có người say… hoa kiểng, chiều chiều bắt chước người áo xanh Tư mã Giang Châu tỉa một cành hoa, nắn một nậm rượu còn xanh trên giàn bầu, có người trau chuốt một vần thơ, có người hò hét ở sân bóng đá, cũng có người đắm đuối vào chén rượu, canh bạc.

  Có cái say tốt và cái say không tốt, dĩ nhiên. Ở đây ta nói cái say, cái đam mê, cái sở thích của tuổi chớm già. Hình như ở tuổi đó, sở thích của người ta khựng lại, chắt lọc hơn, tinh chất hơn và lắng đọng hơn. Phần đông không chọn cái ồn ào mà chọn cái yên ả, đôi khi rất một mình để lắng nghe cái im lặng chung quanh và…”im lặng đời mình”.

  Nhiều người chọn đọc sách như một thú vui tao nhã, thanh khiết. Sách cổ, lịch sử, danh nhân, hồi ký có vẻ hợp với tuổi chớm già hơn là tiểu thuyết giả tưởng, hành động, phiêu lưu.

  Dĩ nhiên cũng tùy người, tùy cá tính. Có người gắn chặt vào cái TV, hết chương trình này qua chương trình khác, cầm cái “remote” bấm liên tục, đổi từ kênh nọ qua kênh kia đến nỗi thành một thứ bệnh mới, bệnh “bấm nút”.

  Nhiều người thuở trẻ bay nhảy, hào hoa, bỗng nhiên về già ngán ngẩm tìm đến những thú vui văn hoá, tao nhã, từ bỏ những bữa nhậu nhẹt bí tỉ, bù khú bạn bè, ồn ào náo nhiệt.

  Tuổi chớm già dường như thích nghe hoà nhạc, nghe diễn thuyết, xem kịch, xem triển lãm hội họa, nhiếp ảnh nhiều hơn. Trước kia nhiều cuộc vui tổ chức nam riêng nữ riêng thì nay các… chớm già có thể chia sẻ niềm vui chung với nhau, vì thú vui đã gần như giống nhau, và phải chăng một phần cũng do nguồn kích thích tố đã cạn dần nên họ gần như đồng nhất với nhau, chẳng cần õng ẹo chi nữa cho thêm mệt!

  Nhưng cũng có cái không giống. Đàn ông thường có vẻ tìm thú vui trong nghề nghiệp của mình, đặc biệt khi họ thành công, họ sẵn sàng dành hết thì giờ cho sự nghiệp, sẵn sàng bỏ bê tất cả.

  Phụ nữ thì khác, sau bao năm nặng gánh gia đình, con cái, nay họ đã có nhiều thời gian hơn để có thể tìm lại những thú vui riêng. Có người thích học một kỹ năng mới nào đó như cắm hoa, thêu đan, bánh trái, bơi lội…

  Nói chung tuổi này người ta ít đi tìm cái gì mới lạ hoàn toàn mà tìm lại những thú vui, sở thích cũ hồi còn trẻ, thí dụ một người hồi trẻ chơi bóng bàn thì ở tuổi này người ta cũng lại chơi bóng bàn thay vì chơi tennis.

  Học một kỹ năng mới dĩ nhiên là khó rồi, nhất là khi đã lọng cọng, lưng mỏi, khớp cùn, ở đây còn chủ yếu là do ngươì ta tự tin hơn khi sử dụng lại kỹ năng cũ của mình và do người ta biết rõ giá trị của nó.

  Có vẻ như ở tuổi chớm già người ta để ý đến chuyện ăn mặc của mình hơn. Có gì đâu, trước kia khi ngươì ta trẻ thì ăn mặc sao cũng thấy được, thấy hợp, thấy tươi mát, nay về già thì cần phải chăm sóc bộ cánh mình hơn chút để phù hợp với tuổi tác, để trông chững chạc, trẻ trung hơn, và nếu họ có tham gia vào các hoạt động xã hội thì sự ăn mặc càng được chăm sóc, chọn lọc kỹ càng hơn. Không ngạc nhiên khi thấy một người chớm già dành thời giờ săm soi chăm sóc quần áo tỉ mỉ, có vẻ như “điệu” hơn xưa, đặc biệt là ở các ông, nhiều khi còn bị nghi oan.

  Các bà… chớm già thì khác. Hồi trẻ hình như họ quan tâm chăm sóc sự ăn mặc nhiều hơn để được hấp dẫn hơn, còn nay, họ thấy sao cũng được, bất cần, nhiều khi ăn mặc cẩu thả vì coi như thôi già rồi, bày đặt chi nữa! Tuy vậy khi phải ăn mặc phù hợp với công việc, với giao đãi bên ngoài xã hội, họ cũng hết sức chăm chút.

  Ngày nay, nhờ biết cách chọn thức ăn, không để cho bị béo phệ, rèn luyện thể hình, quần áo phù hợp, trang nhã, với một chút mỹ phẩm sẽ làm cho người phụ nữ trông trẻ hơn nhiều so với tuổi tác. Cả các ông nữa, đã bắt đầu ra vào các thẩm mỹ viện. Đã có khá nhiều những loại mỹ phẩm, nước hoa dành cho đàn ông, đã có những kỹ thuật căng da, độn mặt, xóa nếp nhăn cho cả bà lẫn ông.

  Ai cũng thấy một đặc tính chung của người lớn tuổi là… keo kiệt, nhiều khi bủn xỉn. Dễ hiểu thôi, họ không còn khả năng tăng thu nhập dễ dàng như hồi trẻ, họ phải chắt mót dành dụm cho những lúc bất trắc, khó khăn. Tuổi già neo đơn, tuổi già bị con cái bỏ rơi vẫn thường thấy, vậy để có sự an toàn, họ phải chắt mót, dành dụm.

  Đàn ông có vẻ như ít quan tâm về tiền nong, họ quan tâm nhiều hơn đến sự nghiệp, danh tiếng, trừ những người nghề nghiệp không ổn định, nợ nần, sức khỏe yếu kém.

  Đàn bà thì khác, họ quan tâm đến kinh tế nhiều hơn, lo lắng dành dụm, không phải là để tiêu pha cho mình mà lo cho tương lai con cái, lo cho những lúc bất trắc, và để được sự an toàn hơn trong lúc tuổi già.

  Ở tuổi chớm già người ta cũng thường quan tâm đến những biểu trưng xã hội, vì những biểu trưng đó “nói lên” vị trí của họ trong cộng đồng. Nhà này có xe dream, thì nhà nọ cũng phải có suzuki, nhà này có TV, thì nhà kia đầu máy… Nhiều kẻ trọc phú, đùa bỡn với đồng tiền, khoe của một cách vô văn hoá vẫn thường thấy. Dĩ nhiên, đa số người có học không ai làm như vậy.

  Tri túc rất cần thiết để cho thần kinh được dịu êm. Tôi mê nhất “Bài ca một nửa” ( Bán bán ca ) sau đây của Lý Mật Am mà Nguyễn Hiến Lê đã dịch ( Sống Đẹp, Lâm Ngữ Đường):

   Tôi đã thấy già nửa kiếp phù sinh này rồi
   Chữ “nửa” đó có công dụng vô biên
   Có hưởng nửa tuổi trời rồi
   mới cảm được hết cái vui nhàn nhã

   Có vườn tược ở nửa đường lên núi nửa đường xuống sông
   Nửa đọc sách, nửa làm ruộng, nửa buôn bán
   Nửa là kẻ sĩ nửa bình dân
   Đồ dùng nửa nhã nửa thô

   Nhà nửa đẹp nửa xấu
   Quần áo nửa mới nửa cũ
   Thức ăn nửa phong nửa kiệm
   Vợ nửa chất phác nửa khôn lanh

   Tên tuổi nửa vinh hiển nửa tối tăm
   Uống rượu nửa say mới ngon
   Ngắm hoa bán khai mới đẹp
   Thuyền giương nửa buồm mới khỏi lật

   Cuộc đời trăm năm nửa vui nửa khổ
   Thì hưởng một nửa là thích đáng hơn cả…


  Tuổi chớm già, trên dưới năm mươi như người xưa nói, là tuổi ” tri thiên mệnh” gẫm không sai. Muốn không tri cũng không được. Tạo hóa sẽ cho ngay một vố để sáng mắt ra.

  Tục ngữ nói “bốn chín chưa qua năm ba đã tới” là vậy. Người bị cú này, người bị cú khác như một cảnh báo.

  Đủ rồi. Thôi đi. Chuẩn bị đi. Bác L C, một nhà báo đã bảy mươi lăm tuổi nói với tôi, hồi còn trẻ ông không tin những gì ông bà mình nói, nay thì càng ngẫm càng thấy đúng đến phát sợ. Hình như mọi thứ đều đã được sắp đặt đâu đó rồi, nhất ẩm nhất trác giai do tiền định.

  Do vậy mà tuổi chớm già thích tìm tới tôn giáo. Nhỏ đọc Khổng, lớn đọc Lão Trang, già nữa thì Lão Trang cũng không đủ mà phải Chúa, phải Phật. Người ta thích tìm đến thiền, đọc thiền, hành thiền. Người ta theo dưỡng sinh, tập khí công, ráng đưa khí vào huyệt đan điền… trong tư thế bán già, kiết già gì gì đó.

  Một số nhà khoa học đâm ra tin huyền bí, điều mà lúc trẻ họ phản đối quyết liệt. Tôn giáo trở thành niềm an ủi, niềm hạnh phúc của nhiều người. Một số thích đi chùa, lễ Phật, số thích đi nhà thờ, nguyện Chúa và người ta cũng thích làm việc từ thiện.

  Nhưng nói chung, ở tuổi chớm già, ngươì ta không bám vào những giáo điều cứng nhắc. Người ta có thể hiểu sâu xa hơn ý nghĩa cuả Từ bi, Bác ái. Người ta nhìn đời bằng con mắt cảm thông hơn, độ lượng hơn bởi vì người ta đã từng trải, đã tích lũy nhiều kinh nghiệm sống, người ta đã “tri thiên mệnh”.

  Ở nông thôn, ngày xưa, người vào tuổi năm mươi đã con đàn cháu đống, ra đường đã có nhiều người gọi là ông, là cụ, và mỗi khi có lễ lạc trong làng họ luôn được ăn trên ngồi trước ( “sống lâu lên lão làng”, “kính lão đắc thọ” ). Nhiều người mới hườm hườm cũng ráng đóng vai già, nói năng điệu bộ cho ra vẻ già khá ngộ nghĩnh. Tuy vậy, nhờ xã hội hóa theo một nếp văn hóa lâu đời ít thay đổi ở nông thôn như vậy, người chớm già dễ dàng chấp nhận và an phận.

  Đó là ngày xưa. Bây giờ nông thôn cũng đã khác. Người chớm già ở đô thị nói chung thường thích tham gia vào một công việc nào đó của cộng đồng, như tham gia vào một hội đoàn, một câu lạc bộ, là thành viên của hội phụ huynh học sinh, hội chữ thập đỏ , hội từ thiện v.v… Nhờ sinh hoạt trong một tập thể như vậy họ thấy thoải mái, dễ chịu, thấy mình vẫn có ích cho cộng đồng, vẫn có thể đóng góp những kinh nghiệm trong lãnh vực này hay lãnh vực khác. Những người vốn quen với công việc xã hội sẽ thích nghi dễ dàng và hài lòng với công việc mới này, nhưng những người không quen cũng không phải dễ dàng tham gia một cách thoải mái.

  Một số người tìm kiếm những người bạn cùng sở thích, hợp thành những nhóm nhỏ thân mật, gần gũi, tổ chức những cuộc vui chơi yên tĩnh, hoặc đi đó đi đây, thăm viếng các thắng cảnh, chuà chiền cũng là một cái thú rất tốt. Lúc này họ thường đi với nhau từng nhóm nhỏ mà không đi theo từng gia đình có nhiều thế hệ như trước. Thực ra bọn nhóc cũng đã lớn, có khuynh hướng tách thành từng nhóm riêng của chúng mà không theo cha mẹ nữa.


  Đỗ Hồng Ngọc
  (Gió heo may đã về)22 nhận xét:

 1. Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui
  Trịnh Công Sơn

  Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
  Chọn những bông hoa và những nụ cười
  Tôi nhặt gió trời mời em giữ lấy
  Để mắt em cười tựa lá bay

  Mỗi ngày tôi chọn đường mình đi
  Đường đến anh em đường đến bạn bè
  Tôi đợi em về bàn chân quen quá
  Thảm lá me vàng lại bước qua

  Và như thế tôi sống vui từng ngày
  Và như thế tôi đến trong cuộc đời
  Đã yêu cuộc đời này bằng trái tim của tôi

  Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
  Cùng với anh em tìm đến mọi người
  Tôi chọn nơi này cùng nhau ca hát
  Để thấy tiếng cười rộn rã bay

  Mỗi ngày tôi chọn một lần thôi
  Chọn tiếng ru con nhẹ bước vào đời
  Tôi chọn nắng đầy, chọn cơn mưa tới
  Để lúa reo mừng tựa vẫy tay

  Và như thế tôi sống vui từng ngày
  Và như thế tôi đến trong cuộc đời
  Đã yêu cuộc đời này bằng trái tim của tôi

  Mỗi ngày tôi chọn ngồi thật yên
  Nhìn rõ quê hương, ngồi nghĩ lại mình
  Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống
  Vì đất nước cần một trái tim !

  Trả lờiXóa
 2. CG ơi HT đã vào tuổi chớm già chưahỉ? Mà Bicon lại ham chơi hơn lúc ...Trẻ CG à! Heeeeeeee

  Trả lờiXóa
 3. Cứ vui chơi .. trong chiều gió bay nhè nhẹ Bi nhé...
  Ham chơi đâu kể tuổi tác đâu Bi ơi!

  Trả lờiXóa
 4. Bài hát của TCS hay quá chị HT à, bài viết của BS ĐHN cũng hay, em cảm ơn chị đã post ! :)

  Trả lờiXóa
 5. Vâng bài hát do chính TCS hát đó em.

  Trả lờiXóa
 6. Đọc bài của Bs thấy lòng mình có chút bình yên em ạ.

  Trả lờiXóa
 7. Vâng, bình yên và hiểu là mình có già thêm chút cũng không sao. :)
  Em thích câu này "khi già người ta có thể hiểu sâu xa hơn ý nghĩa cuả Từ bi, Bác ái, người ta nhìn đời bằng con mắt cảm thông hơn, độ lượng hơn."

  Trả lờiXóa
 8. Vậy mà trong chúng ta cũng có người không thực hiện được em ạ.

  Trả lờiXóa
 9. Vâng, như vậy thì thật là đáng thương, vì như các cụ nói "có lớn mà không có trưởng thành" chị à.

  Trả lờiXóa
 10. Em là ai, mà em nói như thấu vào lòng người thế em.

  Trả lờiXóa
 11. Qua các bài viết hay trên Mul em hiểu chút vậy thôi chị ơi, có lúc em cũng ngố lắm, :)

  Trả lờiXóa
 12. Em chưa đọc được nhiều, nhưng em cũng thấy quý những bài của chị và các CM của chị nữa, chị viết cũng rất hay chị HT à.

  Trả lờiXóa
 13. Cám ơn em thường ghé thăm chị nhé.

  Trả lờiXóa

 14. Em thì lạ. Hồi còn đi làm em sắm cả trăm cái áo, quần tây mấy chục cái, giày cả chục đôi. Đến khi nghỉ làm, có khi quanh năm suốt tháng em mặc đi mặc lại có hai bộ đồ thôi, bao nhiêu đồ tốt em mang cho bạn bè hết trơn, giày cũng vậy. Hồi đó em o bế dữ lắm, bây giờ bụi đời :))

  Trả lờiXóa

 15. Còn em thì hễ tối rảnh là em gắn chặt vào cái blog, đi ta bà thế giới luôn. Hihi... Còn buổi tối em thường coi tivi chung với bà già cho bà vui. Sống như anh Ngọc thật là thanh khiết và an vui chị ạ, em cũng nể và quý cách sống đó lắm tuy em hơi ồn ào hơn xíu :)

  Trả lờiXóa
 16. Mô Phật ! Lậy Chúa tôi !

  Nếu ai ai cũng thực hiện được thì thế giới đã hòa bình và Allah, Chúa , Phất cùng quý Đức Thầy " đã được về hưu "!

  Trả lờiXóa
 17. Thật là quý hóa và đáng trân trọng khi em biết dành thời giờ bên bác !

  Trả lờiXóa
 18. A Di Đà Phật, bác CB nói chí phải.!

  Trả lờiXóa
 19. Em qua thăm chị chút, bài hát hay và ý nghĩa, em xin chị một bản copy về chị nha.
  Em chúc chị một ngày đẹp trời ! :)

  Trả lờiXóa
 20. Em cứ lấy đi em ạ, nhớ lưu nguồn của BS Đỗ Hồng Ngọc.

  Trả lờiXóa
 21. Vâng, em cảm ơn chị, em chỉ copy bài hát thôi, lấy bài hát làm 1 cái note chị à. :)

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM