Chủ Nhật, 17 tháng 4, 2011

Bay về phía mặt trời lặn... (2)


  Đọc bài viết "Người vợ, người tình.. người tri kỷ" ở bên nhà anh dongngan, cũng không chỉ đọc ở entry ấy, mà tôi, người phụ nữ hay nghiền gẫm một đôi điều về cuộc đời, một chút về kinh Phật, một chút về vô thường, thích đọc và nghiên cứu tâm sinh lý của con người, thì cũng đã thấy những điều mà sao Kim và sao Hỏa, đàn ông và đàn bà mong muốn ở cuộc đời này. Mà mong muốn của con người thì vô cùng, mà điều đủ cho hạnh phúc là chỉ cần biết nghĩ về và cho nhau cũng đã là đủ, nhưng hiếm ai làm được điều đó.

  Tôi đọc và nhìn cũng chỉ để nghiền ngẫm về cuôc đời mình và nghiền gẫm những cuộc đời, cuộc sống thường nhật quanh ta, dù chẳng đọc đến nơi đến chốn... nhưng nếu để có ánh mắt lạc quan để nhìn và để đánh giá về hạnh phúc thì tôi chẳng dám.

  Đọc mấy cái comment của anh Bulukhin nói về người phối ngẫu của mình:

   bulukhin"Bu và bà xã về tính cách hơi ngược với hai bạn, Bu tui vốn duy lí nhưng lại mơ mộng hảo huyền. Đến nay bạn bè vẫn bảo " mày đang lửng lơ trên không trung, chứ chân chưa hề chạm đất" .

   Bà xã trẻ hơn nhiều nhưng lại siêu truyền thống. Không quan tâm đến trời trăng mây gió mà chỉ có con và cháu, chúng nó mới thực là Tổ quốc và Thượng đế. Nàng xem bu là thần tượng về mọi phương diện nên nhờ trời không có vụ nuốt nước mắt để vui ông chồng.

   Con người duy cảm ấy có một câu nói làm bu không bao giờ quên "Nếu kiếp sau còn làm phụ nữ em lại làm vợ anh"".


  Đọc những lời này bản thân tôi thật là ngưỡng mộ anh, ngưỡng mộ về người bạn đời của anh ấy, ngưỡng mộ về cuộc sống đến ngày hôm nay của anh ấy.. mà có mấy ai được như thế nhỉ?

  Riêng tôi thì tôi chỉ muốn mình là người bạn, người bạn đời của người bạn đời của mình mà thôi, không tham vọng điều gì lớn lao cả, và tôi cũng muốn người ấy nhìn tôi với ánh mắt như thế.

  Chẳng có người phụ nữ nào muốn mình vất vả long đong, chẳng có người phụ nữ nào muốn mình đi làm xa nhà, người phụ nữ nào cũng muốn nụ cười hạnh phúc mãi nở trên đôi môi, người phụ nữ nào cũng muốn có một bờ vai ấm để tựa mái đầu, người phụ nữ nào cũng muốn góc ấm của mình đấp ắp tiếng cười vui.

  Và Tôi thì tôi có tương đối trong những cái có của con người và cũng có những cái mất mát mà người phụ nữ nào cũng mong muốn được hưởng, nhưng mà thôi được tương đối thôi đã là thấy đủ cho cuộc đời này rồi nhỉ!

  Đó là những tản mạn lòng tôi trong những buổi chiều tà, bóng hoàng hôn vừa xuống, mà tôi lại một mình lặn lội đi xa nhà.

  Ôi! giời ạ, tôi chỉ muốn giới thiệu những tấm hình mà tôi chụp vào chiều hôm qua, khi mà tôi một mình bay về phía mặt trời đang lặn, nhưng nếu với tốc độ cao thì sẽ chẳng thấy mặt trời lặn bao giờ, nhưng lúc ấy, với tốc độ bình thường của cái máy bay nhỏ xíu của tôi đang lắc lư trên bầu trời đầy màu hồng ở phía trước, còn tôi thì cứ bấm máy mong ánh mặt trời hiện ra, nhưng đám mây lớn quá nên chỉ thấy ráng hồng ở chân trời mà thôi. Vậy đó chỉ có vậy, mà tôi lại lan man dài dòng về cuộc đời, cái tật lớn hơn cái tuổi nhỉ! Rõ chán cái tôi này quá...


  Thế là hết vài ngày nghỉ ngơi với gia đình, con gái và cháu ngoại về chơi với mẹ, con trai lớn lại đi công tác ở Hà nội, nên chỉ gặp mẹ được một ngày. Ở nhà thoáng cái đã hết ngày nghỉ. Thế là lại phải đi xa nữa rồi.

  Chậu hoa Trang hôm nay chỉ nở toàn hoa trắng, vì chậu này có chen lẫn hoa Trang hồng và hoa trắng mà.

  Anh ấy như mọi lần lại đưa tôi ra sân bay, chúng tôi chụp vài tấm trước khi lấy xe ra.  Cành hoa Bồ cạp đỏ vẫn cứ đung đưa ngay trước cửa nhà tôi..  Vậy đó, một mình tôi lại ngồi ở trong máy bay đang chuẩn bị bay - cũng cô đơn lắm đó các bạn ạ!

  Ông xã ơi! bà xã cũng thấy buồn lắm đó.. nhưng sẽ lại ấm lòng thôi, khi nghĩ về gia đình và các con đang an toàn sống trong mái ấm gia đình.


  Nhìn ra bên ngoài, nhìn những chuyến bay cứ kế tiếp nhau đến và bay đi..


  Thấy cái vầng mặt trời đỏ đẹp rừng rực ở chân trời, nhưng bị khuất ở những mái nhà xưởng của sân bay, chờ mãi máy bay vẫn chưa chuyển cánh để đưa tôi ra nhìn vầng mặt trời ấy...

  Cuối cùng cũng ra tới khoảng trống rồi ...  Nhưng máy bay lại phải đi về phía đông để ra phi đạo, thế là bỏ lại mặt trời sau lưng, mãi tới khi trở lại phi đạo chính thì mặt trời đã khuất bóng sau đám mấy thật dày ở phía tây...
  Chỉ còn lại tí ráng chiều.  Vài cái máy bay hạ cánh và cất cánh nằm trong tầm ngắm của tôi..  Và máy bay bắt đầu di chuyển chuẩn bị cất cánh lên bầu trời..
  Nhìn thấy tòa nhà thương mại Parson, mà chúng tôi thường ngồi uống cafe ở đó..
  Mọi lần thì ngồi từ trên tầng cao chụp về sân bay, hôm nay ngồi ở trong máy bay di chuyển lại thấy nó ngay trong tầm mắt của mình.


  Máy bay đã cất cánh... tạm biệt mái ấm.  Máy bay đã bay xa vùng dân cư, nhìn xuống phía dưới chỉ màu đen thăm thẳm, bầu trời trên cao vẫn trong xanh và ở phía trước mặt là hướng tây, nếu mà ta mãi bay về hướng tây thì có lẽ sẽ nhìn thấy mặt trời không bao giờ lặn cả nhỉ ...
  Những đám mây với nhiều hình thù ở chân trời..
  Máy bay bắt đầu xa rời ráng hồng đầu tiên..

  Tôi lại điều chỉnh ngày giờ cho tấm hình để ghi lại thời điểm này..

  Lại chuẩn bị hạ cánh đến nơi xa.. phía dưới đã thấy những ngã rẽ và hợp nhau của dòng sông Mekong và Tole sap..


  Tôi đã đến nơi làm việc. Đáng lẽ chủ nhật mới đi, nhưng vì nếu đi chủ nhật thì đi bằng xe, ngày Chủ nhật, toàn bộ các chuyến bay đã hết chỗ về Phnom Penh, hôm nay đã hết tết ở Campuchia rồi, ngày mai tôi phải làm việc ... kiếm tiền, kiếm bằng kiến thức bằng tư duy của mình.. chẳng biết như thế nào là đủ, nhưng khi cần thì phải ngừng lại để trở về nhà mình dù ăn mắm ăn muối cũng vui. Còn nợ tí thì cũng sẽ xong thôi mà. Bao nhiêu năm lặn lội rồi, tôi cũng biết buồn chứ, dù môi tôi lúc nào cũng nở nụ cười...

  Ủa tự nhiên sao lại nói đến cái xa nhà chi cho lòng nhói nhói nè ...

  Chắc tại hôm nay sao trời không có nắng, chủ nhật mà trời cứ ui tui tối..

  Chúc các bạn những ngày tháng bình yên nhé!

  TTM
  Chủ nhật một mình. PP 17/4/2011


48 nhận xét:

 1. chị làm việc xa nhà hay đi công tác vậy chị ? chị đi đâu ?

  Trả lờiXóa
 2. chúc gia đình chị luôn bình yên và ấm áp.

  Trả lờiXóa
 3. Hộm nay chị mặc chiếc áo thật mốt đấy nhé. Trông trẻ và đắm thắm lắm.

  Trả lờiXóa
 4. pa gia dieu qua! Hehe. Sieng chup hinh gi dau.

  Trả lờiXóa
 5. Phóng sự ảnh của chị gần 33 phút mà khái quát như một bài tốc ký bằng ảnh vậy !
  GỬI MẤY ẢNH DƯỚI ĐÂY MINH HỌA THÊM

  Trả lờiXóa
 6. Vẫn nụ cười tươi trên môi như vậy hoài nhé pà già HUGG

  Trả lờiXóa
 7. Ngược lại với ông già lúc nào mặt cũng ngầu kìa hihii

  Trả lờiXóa
 8. Khúc ơi! Mặt ông già lúc nào cũng ngầu và khó đăm đăm như thế đó.. nên pà già phải cười thôi..hihi.
  Như vậy mới bù trừ chứ.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là bù trừ thiệt. Nhưng mà Khúc thấy ông già mặt ngầu thôi chứ ko thấy khó đăm đăm đâu pà già ơi, mặt ông già hiền khô queo luôn đó hí hí

  Trả lờiXóa
 10. CG lại phải xa nhà 1 tháng nữa rồi! Chân cứng đá mềm CG nhỉ! Chúc CG vui khỏe! Nhớ chia xẻ buồn vui với bạn Mul nhá!

  Trả lờiXóa
 11. Cám ơn bài hát của Bi gởi vào đây nhé.
  Bài này nó thấm vào máu vào tim của cô đó Bi à.

  Trả lờiXóa
 12. Kiếp vạc phải chịu thôi . Heee. Tungbachnui đúng là dân làm bản đồ - giờ trổ tài

  Trả lờiXóa

 13. Em thích nhất những bức ảnh chụp khi hoàng hôn xuống, mặt trời lặn và mấy bức ảnh chụp Sài Gòn từ trên cao. Kế đó là em thích tấm hình đầu tiên, hình mấy đoá hoa trang.

  Trả lờiXóa
 14. Chị ơi, không biết bên đó tối nay chị có thấy mặt trăng "siêu trăng" như bền mình hay không. Nếu có thì chị chụp vài tấm nghen, cho em xin ké với há :)

  Trả lờiXóa
 15. Tiếc là đợt này chị không mang theo máy hình lớn của chị theo em ạ.
  Nhưng chị sẽ cố post mấy tấm hình siêu chụp hôm 19/3 đó cho em nhé.

  Trả lờiXóa
 16. cuộc sống khó mà có sự tuyệt đối. sống xa nhau nhiều càng thấy quý trọng và hạnh phúc khi được gần nhau cô nhỉ?!

  Trả lờiXóa
 17. Về lý thuyết thì đôi khi nghĩ như vậy đó MH ạ.

  Trả lờiXóa
 18. Vậy mà cũng hãi ư! đời vui hay buồn đều do ta.
  Cứ buồn tí thì khi vui mới thấy thật là quí đó nhỏ à.

  Trả lờiXóa
 19. Dạ, có ngày buồn mới biết quý những ngày vui...

  Trả lờiXóa
 20. chị thì không khen áo như Yến, chỉ khen những tấm ảnh M chụp rất đẹp... Bằng lòng với những gì mình đang có là hạnh phúc lắm đó. M là người PN đủ đầy - chúc mừng nhá.

  Trả lờiXóa
 21. Vâng, bằng lòng với cái khắc khoải của mình luôn đó chị ơi!

  Trả lờiXóa
 22. ôi, cánh cò lặn lội bờ ssông

  Trả lờiXóa
 23. người PN nào cũng thích có một bờ vai để dựa chị nhỉ ...nhưng khi không thể thì đành chịu thôi

  Trả lờiXóa
 24. Những lần bay về phía mặt trời ...chắc chị mang theo hành trang mình đầy tràn nỗi nhớ , chị nhỉ

  Trả lờiXóa
 25. Cuộc đời là cả một hành trình dài .. dằng dặc, người ta mang trong lòng những gì thu được mà mãi đi tới ..
  Có những cái thu được là những niềm vui ấm áp ngọt ngào, cũng có những cái thu được là những cú cước đá vào cuộc đời.. vui ngọt đắng cay.. thế nào thì người ta vẫn cứ phải mang lấy mà đi mãi về phía bên kia.,,
  Riêng tôi thì tôi nguyện cho tất cả những ngọt bùi, chỉ ngọt bùi mà thôi.. những đau buồn tôi xin cất lại vo tròn thành hòn sỏi đá lăn theo tôi đến bên kia bờ..

  Trả lờiXóa
 26. Bai tho luc con di hoc, Minh con nho : Lam sao cat nghia duoc tieng YEU ,co nghia gi dau mot buoi chieu .No chiem hon ta bang nang nhac , Bang may nhe nhe gio hiu hiu ... .Vay luc nao ngoi buon Chi nho lai nhai cho vui Chi M. nhe !!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 27. Cám ơn Minh nhé. mà ngày xưa còn nhỏ đi học thì đã xa rồi đó bạn Minh ơi!

  Trả lờiXóa
 28. @huynhtran Hình hoa hình người hình cảnh máy bay với ánh chiếu mặt trời đều đẹp. Người viết nên nổi lòng của mình còn đẹp hơn vì muốn gia đình tốt hơn phải đành làm xa . Ông xã và các con chị đọc được sẽ yêu thương chị nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 29. Em nể chị thật đấy ! Trong cái làng multi này em thuôc loại chụp nhiều mà chị huynhtran còn nhiều hơn ! Chị mong chụp được mặt trời lăn về hướng tây nhưng rồi chỉ bắt được ánh sáng của buổi hoàng hôn , tuy nhiên theo ý em cái màu ráng chiều ấy đẹp lắm đó chị. Còn chụp đúng cái mặt trời mà để cho đúng sáng thì chua lắm chị ơi !!!
  Chị cứ đi đi về về và lúc nào cũng có một vòng tay chờ đợi . Hạnh phúc há .

  Trả lờiXóa

 30. Mây trắng bồng bềnh mây trắng trôi
  Trời xanh trên ấy quá xa xôi
  Hình như trong chiếc tàu bay ấy
  có một người quen chưa gặp tôi.?

  Trả lờiXóa
 31. CHỊ ƠI! ....................

  Trả lờiXóa
 32. Em cũng vừa có một chuyến bay lúc hoàng hôn, ngắm mặt trời lặn với những đám mây hình dạng lạ mắt mà cũng bồi hồi bao nhiêu cảm xúc... Chỉ tiếc là em không ghi lại được những khoảnh khắc mà cả đời có lẽ mình không còn gặp lại lần nữa được, bùi ngùi tiếc...

  Trả lờiXóa
 33. Từ khi dễ dàng để mua máy chụp hình. Chị luôn mang theo bên mình.
  Khoẳng khắc chỉ một thoáng thôi em. Giữ cũng chỉ là ảnh. Vì cái thoáng đó đã đi qua. Em nhỉ.

  Trả lờiXóa
 34. ÔI dào ., em muốn được như chị mà không được đây ... người phụ nữ giỏi giang .. thế là hạnh phúc lắm rồi . Chị đang làm gì ở pnomphen vậy ..kiểm toán ? ...mai mốt nghĩ hưu lại tiếc một thời thôi .. Chị đang là một nhệ sĩ đây mà hi hi ...vui lên chị nhé ...

  Trả lờiXóa
 35. TM ơi Cám ơn em, cám ơn sự chia sẻ của em nhé!

  Trả lờiXóa
 36. MT đọc để hiểu về TM nè ,sống trong hiện tại để thấy mìh vẫn hạnh phúc hơn mọi ngiời TM nhỉ?

  Trả lờiXóa
 37. Xem lại album hình này, 5 tháng đã trôi qua..
  Có những điều cũng theo năm tháng trôi xa..

  Trả lờiXóa
 38. Lặng vào, lẳng lặng ra...e khiếm nhã !
  Nhưng nói lời chưa chín...e vô duyên!
  Thoáng liên tưởng đến : ..."chân bước hững hờ theo bóng lẻ
  Một mình làm cả cuộc chia ly..." (T H)
  Và ..." Cầu mong ở nơi ấy em (M) vẫn sống yên vui thanh bình..." (Một đoạn lời Việt ...gửi nàng Solvay)

  Ngổn ngang, chắp vá gửi bạn...

  Trả lờiXóa
 39. Mây trắng bồng bềnh mây trắng trôi
  Về đi thui thủi một mình tôi
  Âu là số kiếp sinh ra thế
  Chẳng trách người ta, chẳng hận đời

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM