Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2011

Thể chất nào, hoa quả đó...

http://dantri.com.vn/c7/s7-482245/the-chat-nao-hoa-qua-do.htm


    THỂ CHẤT NÀO, HOA QUẢ ĐÓ..


    (Dân trí) - Theo quan niệm Đông y, mỗi loại trái cây đều có giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh riêng. Nếu biết cách chọn hoa quả phù hợp với thể chất sẽ rất có lợi cho sức khoẻ.


    4 LOẠI THỂ CHẤT:


  • Người thể hàn:
    • cơ thể sản sinh ra ít nhiệt lượng, chân tay thường lạnh giá, sắc mặt trắng nhợt nhạt hơn so với người khác, thích uống thức nóng, ít khi thấy khát. Giữa ngày hè nóng bức vẫn cảm thấy khó chịu khi vào phòng điều hoà, cần uống ly trà nóng, hoặc mặc áo khoác mới thấy dễ chịu.


  • Người thể nhiệt:
    • cơ thể sản sinh ra nhiều nhiệt, sắc mặt đỏ hồng, hay cảm thấy khát, khô cổ, thích uống đồ lạnh. Ngày hè nóng bức được vào phòng điều hoà thấy vô cùng dễ chịu.


  • Người thể suy:
    • do sức lực bị suy nhược gây ra, tinh thần thường suy sụp, hay lo sợ.


  • Người thể thực:
    • dễ bị nhiệt nóng, dễ chướng bụng, táo bón, hô hấp khó khăn.



    MỐI LIÊN QUAN GIỮA HOA QUẢ VÀ THỂ CHẤT



    Theo Đông y, khi thực phẩm đi vào cơ thể, sẽ sản sinh ra tác dụng hàn, nhiệt, ôn, lương (lạnh, nóng, ấm, mát). Do đó, mỗi loại trái cây đều có “cá tính” riêng. Đông y quan tâm đến sự cân bằng, điều hoà âm dương, bởi vậy, người có thể chất nhiệt nên ăn nhiều các thực phẩm tính hàn lương, người thể chất hàn nên ăn nhiều thực phẩm tính ôn nhiệt. Ăn hoa quả cũng cần tuân theo nguyên tắc đó.

    Theo Đông y, các loại quả tính nhiệt chỉ các loại quả có nhiệt lượng lớn, lượng đường nhiều. Khi ăn các loại quả này, dễ bị “nóng”, làm tăng nhiệt lượng trong cơ thể. Ngược lại, các loại quả có nhiệt lượng thấp, giàu chất xơ, ít chất béo và đường đều thuộc tính hàn. Khi ăn các loại quả này chất xơ và nước sẽ chiếm phần lớn thể tích dạ dày và ruột, khiến cơ thể không thể nạp thêm thực phẩm nào khác. Ăn nhiều sẽ khiến cơ thể ngày càng bị thiếu hụt năng lượng, không có sức, ngày càng sợ lạnh, suy nhược.   


    VẬY NÊN CHỌN ĂN TRÁI CÂY THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP KHI MÙA HÈ ĐẾN?

  • Đào:
    • Đào chứa hàm lượng vitamin, AHA, và khoáng chất phong phú, đứng đầu các loại quả về hàm lượng sắt, giúp sản sinh máu cho cơ thể. Do đó rất có lợi cho sức khoẻ.


  • Mơ:
    • Trong mơ có axit citric, beta carotene…chủ yếu dùng để chữa ho, nhuận phổi, trị táo bón. Tuy nhiên, theo sách “Bản thảo cương mục”, ăn mơ sống nhiều không có lợi cho gân cốt.


  • Dưa hấu:
    • Mùa hè rất thích hợp để ăn dưa hấu.
      Dưa hấu có hàm lượng vitamin A, B1, B2, C, glucozơ…phong phú, có tác dụng thanh nhiệt, giải nắng, lợi tiểu, hạ huyết áp, có công hiệu hỗ trợ nhất định cho các chứng cao huyết áp, mùa hè ra mồ hôi nhiều, viêm thận đi tiểu ít…
      Tuy nhiên, dưa hấu thuộc tính hàn, dễ gây tổn thương tì vị, nên những người vốn có bệnh viêm dạ dày mãn tính…tốt nhất không nên ăn. Người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều, để tránh gây tổn thương tì vị, dẫn đến các vấn đề về tiêu hoá, hoặc gây tiêu chảy.
      Đặc biệt, những người bị sốt do cảm vào mùa hè không nên dùng dưa hấu để bổ sung nước cho cơ thể, làm giảm sốt. Bởi dưa hấu thuộc tính hàn, không phù hợp với người bị cảm do gió lạnh, hoặc bị cảm thời kỳ đầu. Những người ốm bị lạnh bụng, không ra mồ hôi càng không nên dùng.


  • Cam quýt:
    • Cam quýt có tác dụng nhuận phổi, điều khí. Nước cam quýt tươi giàu vitamin, creatine có tác dụng hỗ trợ quá trình trao đổi chất, có công dụng giúp làn da trắng đẹp. Múi cam quý có các sợi xơ trắng giàu vitamin P, có thể phòng chứng cao huyết áp, và có công dụng tiêu đờm.


  • Đu đủ:
    • Trong đu đủ có enzyme tiêu hoá quan trọng papain, có thể giúp tiêu hoá nhanh các thực phẩm chứa protein, giúp trị các chứng khó tiêu.


  • Dứa:
    • 100g dứa tươi chứa tới 30mg vitamin C, và rất giàu phân tử nước. Phần thịt dứa giống đu đủ cũng chứa chất enzyme giúp phân giải protein.
      Do đó, dứa có thể hỗ trợ tiêu hoá và làm tan các cục máu.


  • Dâu tây:
    • Dâu tây chứa hàm lượng vitamin C, B, canxi, kali…phong phú giúp giảm nhẹ các tổn thương với da do ánh nắng hè. Ngoài ra, lá dâu đun sôi lấy nước uống còn có thể chữa tiêu chảy, loét miệng, sốt, sâu răng…


  • Nho:
    • Hạt nho có công dụng chống oxy hoá mạnh gấp 20 lần vitamin C, và bằng 50 lần vitamin E. Trong hạt nho có lượng lớn chất chống oxy hoá OPC giúp tăng cường tiềm năng chống oxy hoá trong cơ thể, bảo vệ hệ miễn dịch, và làm chậm quá trình lão hoá.


  • Chuối tiêu:
    • Chuối tiêu có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn cung cấp kali tự nhiên, đồng thời có thể duy trì chức năng tim mạch bình thường, giúp khống chế các bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch.
      Ngoài ra còn có vitamin B6 giúp chống trầm cảm, và magiê giúp ứng phó với căng thẳng.Sự kết hợp của các thành phần dưỡng chất giúp chuối tiêu trở thành thực phẩm giúp trấn tĩnh tinh thần, có lợi cho giấc ngủ.


  • Táo:
    • Táo không chỉ có protein, chất béo, mà còn giàu các loại vitamin, khoáng chất…và thành phần pectin đặc biệt. Pectin là một loại chất xơ hoà tan có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hoá, điều hoà ruột và dạ dày, kết hợp cùng cholesterol để bài thải ra ngoài, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.


    Phạm Thúy
    Theo people

5 nhận xét:

  1. Làm đẹp với "trái đào tiên"



    (Lam dep) - Đào rất có tác dụng trong việc làm đẹp làn da, giúp da bóng mịn.

    Những bí quyết làm đẹp, chăm sóc da, giảm cân, kinh nghiệm trang điểm, địa chỉ thẩm mỹ viện, luôn được cập nhật mỗi ngày tại làm đẹp 24H

    CÔNG DỤNG LÀM ĐẸP TỪ QUẢ ĐÀO TIÊN:

    Trong quả đào có một lượng lớn Vitamin A có thể ngăn chặn được yếu tố lão hóa, nó còn có tác dụng xây dựng hệ miễn dịch mạnh hơn để chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra nó còn chứa các loại vitamin B, C, G, một lượng canxi, kali, kẽm, axit folic và chất xơ. Với những thành phần như vậy trái đào cũng được ứng dụng để chữa các bệnh như thiếu máu, hen suyễn, ho, cao huyết áp…

    Đặc biệt đào rất có tác dụng trong việc làm đẹp làn da, giúp da bóng mịn. Vitamin G trong đào còn có tác dụng làm giãn các mao mạch dưới da giúp máu lưu thông tốt hơn, làm da trẻ trung hơn.


    CÁCH LÀM NƯỚC UỐNG TỪ QUẢ ĐÀO TIÊN:

    Mặc dù trái đào có rất nhiều cách chế biến như có thể làm bánh, nước ép, đóng hộp, phơi khô, làm mứt… Tuy nhiên để giữ được các thành phần cũng như các loại vitamin của trái đào phát huy được tác dụng thì trái đào lúc còn tươi mới là tốt nhất. Từ đào tiên có thể chế biến thức uống đơn giản, ngon và làm đẹp da. Đó là món trà sữa đào.

    NGUYÊN LIỆU:

    - 200ml sữa tươi.
    - 1 gói trà túi lọc lipton.
    - 3 thìa cà phê đường.
    - 1 quả đào, đá viên.


    THỰC HIỆN:

    - Đầu tiên đun sôi sữa, ngâm túi trà vào đó 2-3 phút rồi lấy ra - Cho đào vào máy, ép lấy nước.
    - Cho trà sữa, đường và đá viên vào ly cao.
    - Cuối cùng nhẹ nhàng rót nước ép đào vào ly.

    Ngoài công dụng bồi bổ cho sắc đẹp, loại thức uống này còn có tác dụng loại bỏ cảm giác mệt mỏi giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhọc.


    CÁCH LÀM ĐẸP TRỰC TIẾP TỪ TRÁI ĐÀO:

    Quả đào được dùng để chăm sóc da rất hiệu quả vì nó đặc biệt giàu chất dưỡng ẩm, nhiều dưỡng chất, lại có tác dụng làm sáng da, giúp da chống lại tia UV từ ánh nắng mặt trời, cải thiện được tình trạng khô da, chống lão hóa.

    Cách làm đẹp từ trái đào tươi thì rất đơn giản mình cho một vài ví dụ như:

    Lấy 1 quả đào rửa sạch, không cần bỏ vỏ xay nhuyễn trộn với 2 muỗng kem tươi sau dó dùng hỗn hợp này đắp lên mặt, lên cánh tay trong vòng 15 – 20 phút.

    Đào xay nhuyễn trộn với lòng đỏ trứng gà để làm mặt nạ cũng làm se khít các lỗ chân lông và giúp làm da sáng màu hơn.

    Vỏ quả đào có thể tẩy da chết một cách rất hiệu quả, vừa giữ ẩm lại vừa cải thiện độ sáng cho làn da xỉn màu.

    Duy chỉ có một điều, mặc dù cách thực hiện khá đơn giản nhưng trái đào tiên lại có quả trong một thời gian rất ngắn, do vậy nếu không tiện mua hoặc quá bận rộn mình cũng có thể chọn sản phẩm làm đẹp da có chiết xuất từ trái đào tiên và kem tươi, như sản phẩm sữa tắm sẽ giúp làn da mềm mại mịn màng hơn mỗi ngày.

    24H.COM.VN (Theo Sucsongmoi)

    Trả lờiXóa
  2. TRÁI ĐÀO LỘN HỘT


    Một hôm trong một khu rừng rộng lớn, tổ chức một buổi lễ vui. Tham dự buổi lễ có đủ mọi loài súc vật lớn bé: từ con voi khổng lồ cho đến mọi loài rắn rết côn trùng. Sinh sống ở bên ngoài bìa rừng có một trái đào tò mò muốn được dự cuộc vui nên thầm ước mong: “Ước chi mình được thoát ra khỏi cái thế giới đen tối này để xem coi sự việc bên ngoài thế nào”. Cùng lúc đó, có nàng tiên đi qua cây đào, nàng cũng muốn đi đến dự buổi lễ vui trong rừng nhưng không có bạn.


    Nàng tiên dừng lại bên cây đào, và hột đào từ trong trái đào tiến ra khẩn khoản nài xin: “Nàng tiên ơi, xin cho con ra khỏi trái đào này đi để con được xem thấy ngày vui hiếm có ở khu rừng vắng vẻ này”. Nàng tiên động lòng thương xót và rồi với quyền phép trong tay, nàng đụng vào trái đào và lập tức hột đào lộn ra ngoài. Lần đầu tiên được nhảy nhót nhìn thế giới bên ngoài, hột đào sung sướng kêu lên: “Ôi, thế giới này đẹp quá”.


    Suốt buổi lễ hôm đó, hột đào sinh sống ngồi trên trái đào như một cái ngai vàng treo lủng lẳng trên cây bên cạnh nàng tiên xinh đẹp. Từ trên cao, hạt đào có thể nhìn xuống và nhìn ra suốt cả khu rừng nhộn nhịp trong ngày lễ hiếm có. Hột đào thích quá nên không ngớt van nài nàng tiên đừng để mình trở lại vào trong trái đào nữa. Sau buổi lễ, khu rừng trở lại yên tĩnh như trước. Gió lốc thổi mạnh, mưa rơi tầm tã, sấm chớp tứ bề làm hạt đào ướt đầm đìa và run sợ. Hột đào cảm thấy bất hạnh hơn bao giờ hết và thầm nghĩ: “Trước kia, khi còn ở trong lòng trái đào, mặc dầu tứ bề đen tối, nhưng ít ra còn được che mưa che nắng không phải run sợ. Bấy giờ hột đào quay sang nàng tiên khẩn khoản van lơn cho được trở lại trong lòng trái đào ấm cúng. Nhưng đã quá muộn, nàng tiên đã ra đi từ lúc nào. Và từ đó, trái đào mang tên là “Đào lộn hột”.



    ***

    Các bạn thân mến, ý nghĩa câu chuyện cổ tích của trái đào lộn hột trên đây thật qúa rõ và dễ hiểu.

    Thật vậy, chinh phục đầu tiên và lớn nhất của mỗi người chính là biết chấp nhận chính mình với tất cả những gì mình có: Tài năng cũng như hạn hẹp thiếu sót.


    Mỗi người đều được Thượng Đế ban tặng những món quà khác nhau, nhưng nó có giá trị riêng của nó.Khi nào hiểu được , thì chúng ta mới cảm thấy mình hạnh phúc.

    nguoibantot

    Trả lờiXóa
  3. Đào Mẫu Sơn ngọt lịm..

    Nhắc đến Mẫu Sơn, Lạng Sơn, người ta sẽ mường tượng ngay về các đặc sản như rượu hay đào Mẫu Sơn. Và đào Mẫu Sơn dường như thường được nhắc với một niềm khao khát. Bởi giống đào ngọt lịm này rất quý hiếm, mỗi năm chỉ có một mùa, mà mùa đào chỉ kéo dài một tháng.

    Đến Mẫu Sơn vào mùa đào, sẽ thấy những vườn cây xum xuê, những trái đào ửng hồng như má của các thiếu nữ. Những quả đào ngọt lịm, cắn ngập chân răng, phảng phất mùi thơm, hạt rất nhỏ. Nhìn quả đào không ai nỡ ăn ngay vì sợ phí cái vẻ đẹp thuần khiết của nó. Nhiều người mua vài cân về nhà, không phải để ăn mà chỉ để cho thơm. Đào Mẫu Sơn có vị thơm đến lạ, để mấy hôm cả quần áo, đồ dùng trong nhà lúc nào cũng phảng phất mùi đào.



    Có lẽ hương thơm đặc trưng ấy có được là do trái đào Mẫu Sơn đã tích lũy tất cả tinh hoa của vùng núi mẹ. Những cây đào ở đây được trồng tự nhiên, được nuôi dưỡng bằng chất đất, khí trời của vùng núi cao và được nâng niu bởi bàn tay của những người Dao tần tảo chứ không phải được trồng và chăm sóc bằng phương pháp công nghiệp.

    Ngoài hương thơm đặc trưng, đào Mẫu Sơn còn có vị ngọt, giòn, tròn và chắc. Nếu đã một lần nhìn thấy và thưởng thức đào Mẫu Sơn, chắc chắn bạn sẽ không nhầm lẫn quả này với bất cứ loại đào nào khác.

    Trả lờiXóa
  4. Truyền thuyết về trái Đào
    (Truyện cổ Trung Quốc)



    Lâu lắm rồi ở miền Bắc Trung Quốc nọ có một làng nhỏ nằm heo hút trên một ngọn núi cao chỉ vài gia đình sống ở đó.Trong làng ấy có một chàng trai dũng cảm với trái tim tấm lòng nhân hậu tên là Đào tử. Mọi nguời trong làng đều rất yêu mến chàng. Cũng ở trong làng ấy có một cô gái tên là Tiểu Mỹ.

    Tiểu Mỹ xinh đẹp, thông minh lại đàn hay hát giỏi. Đào Tử coi Tiểu Mỹ như em gái mình. Họ hay cùng nhau nói chuyện và ca hát, dần dần họ yêu nhau từ lúc nào cũng không hay. Tiểu Mỹ và Đào tử yêu nhau lắm nhưng khổ một nỗi Tiểu Mỹ lại là một nàng tiên và chẳng bao lâu nữa sẽ phải về trời. Do Tiểu Mỹ rất yêu Đào Tử nàng không muốn làm chàng đau khổ cho nên một hôm Tiểu Mỹ lạnh lùng nói với Đào Tử rằng:Thực ra người mà em yêu phải là người cực kỳ dũng cảm, nhưng anh lại không khống chế nổi tình cảm của em điều này cho thấy anh không phải là người dũng cảm nhất. Khi nào anh trở nên dũng cảm nhất em sẽ quay lai với anh.Thế rồi từ đó họ không gặp nhau nữa.

    Lời nói của Tiểu Mỹ in sâu vào trong lòng Đào Tử.Chàng ở vào thế tiến thoái luỡng nan: Yêu Tiểu Mỹ nhưng nàng không yêu, cố quên nàng đi nhưng không quên nổi. Trái tim chàng lúc đập rộn ràng lúc thì băng giá. Khuôn mặt chàng đã mất dần màu máu, trái tim chàng đã bị cứng lại. Một hôm họ tình cờ gặp nhau Đào Tử nói cho Tiểu Mỹ nỗi đau khổ của mình, chàng nói với Tiểu Mỹ: '"Trái tim anh đã băng giá và khô cứng. Anh rất yêu em, anh yêu em bao nhiêu thì tim cứng bấy nhiêu. Anh không tin là em không yêu anh, anh chỉ muốn xem xem, trái tim em có phải vì Tình yêu mà cũng băng giá. "Sống trên cõi đời này không còn ý nghĩa gì đối với đôi trai gái này cho nên họ cùng móc trái tim của mình ra cho nhau xem và cùng chết. Nguời dân cùng làng vì cảm động trước mối tình của đôi trai gái cho nên đã chôn hai người cùng với nhau. Cùng đêm đó có một trận mưa lớn suốt đêm, dân làng nghe thấy có tiếng nói chuyện ở ngoài đường cái nhưng chẳng ai dám ra xem là có chuyện gi? Thế rồi sáng hôm sau, trên ngôi mộ của đôi trai gái mọc lêm một cái cây nhỏ, trên cây mọc đầy những bông hoa nhỏ màu hồng nhạt. Hoá ra là xác của Đào Tử mọc thành cái cây .Dân làng vì để tưởng nhớ tới Đào Tử chàng trai dũng cảm đã lấy tên chàng đặt cho cái cây ấy. Còn về Tiểu Mỹ,nàng đã hoá thành nhũng bông hoa màu hồng ấy. Sau khi chết linh hồn của nàng bay về trời nhưng nàng vẫn còn lưu luyến với mối tình ở duới trần gian Vương mẫu nương nương cảm động trước tình cảm ấy đã phong cho nàng cái tên Đào hoa nương nương tượng trưng cho Tình yêu.

    Hè năm đó, trên cái cây ấy kết đày những quả có có hình trái tim gắn liền với nhau.Những người biết câu chuyện này thường sợ cây Đào đau cho nên họ đợi cho quả Đào có màu đỏ và trở nên mềm thì mới ăn. Kỳ thứ trong quả Đào còn có một cái hạt cứng bảo vệ trái tim đã hoá đá. Từ năm đó trở đi nguời dân ở đây coi hoa Đào là loại hoa tượng trưng cho Tình yêu, gỗ của cây Đào dùng làm bùa tránh tà.

    Trả lờiXóa
  5. Mơ chua, sắng ngọt, củ mài thơm

    Chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội (tỉnh Hà Tây cũ). Đến chùa Hương, du khách thường được nghe câu ca trên và mua “mơ chua, sắng ngọt” về làm quà.

    Ai đi trẩy hội chùa Hương
    Làm ơn gặp khách thập phương hỏi giùm
    Mớ rau sắng, quả mơ non
    Mơ chua sắng ngọt biết còn thương chăng?



    Mơ cùng họ với mai. Tùy màu sắc hình dáng và chất lượng của quả mơ, người ta chia làm các loại: mơ nứa có quả to tròn, nhiều nước, vỏ hơi trắng; mơ đào có đầu nhọn, hình trông như quả đào; mơ chấm son (hay còn gọi là mơ mép giải) không to lắm, có chấm đỏ; mơ bồ hóng thì trên vỏ có chấm đen. Quả mơ là món quà quý của Hương Sơn, thường được dùng để làm nuớc giải khát hay chế biến thành rượu mơ. Theo sách thuốc “Nam dược thần hiệu” của cụ Tuệ Tĩnh: “Quả mơ muối có vị chua, tính hàn không độc, trừ nhiệt, chỉ huyết, sanh tân dịch (nước bọt), lợi cuống họng, trị trúng phong, tiêu đờm, chữa lỵ” nên mơ còn là vị thuốc hay.



    Hà Tây còn một đặc sản nữa là rau sắng. Tuy tên gọi là “rau” nhưng cây sắng lại thuộc loại thân “mộc” và người ta dùng lá non và hoa của nó để nấu canh. Cây sắng mọc trên núi đá vôi, thân to, cao, hoa lấm tấm như hoa ngâu. Muốn hái lá non thì phải trèo lên cây mà hái. Những chiếc lá non của nó trông óng ả, mỡ màng. Lá non của cây sắng bị hái hết lớp này lại mọc ra lớp khác. Hoa sắng nấu canh ngọt hơn lá sắng. Khi nấu canh rau sắng, người ta chỉ nấu suông chứ không chung với thịt, cá nhằm giữ lại hương vị tinh khiết của rau.



    Canh rau sắng đã ngon, nếu có thêm củ mài còn ngon hơn nữa. Củ mài Hương Sơn không chỉ dùng để nấu canh mà còn dùng để nấu chè. Người ta đem củ mài xát ra thành bột rồi mang chế biến. Chè củ mài thơm mát và trong như thủy tinh. Củ mài mọc ở chỗ có đất lẫn với đá núi nên đào rất công phu. Vì vậy, củ mài được những người sành về ẩm thực chọn là một trong những đặc sản Hương Sơn.

    Nguồn : QH

    Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..



Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói




Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..





Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM