Chủ Nhật, 13 tháng 5, 2012

Vượt cạn..

Rating:
Category:Books
Genre: Biographies & Memoirs
Author:TTM

  Chuyện của con gái.

  Sáng thứ 7 hai mẹ con tôi còn chat với nhau qua YM, con nói với tôi rằng: "Con vừa đi khám thai về, ngôi thai vẫn ngược, bác sĩ dặn con sáng thứ hai nhập viện..." Chẳng là theo tính toán của con thì khoảng giữa tháng tư mới sanh, đứa đầu tiên thì con tôi sanh bình thường, còn tới con bé này tự nhiên thai lại ngược, gần tới ngày sanh mà cháu chẳng chịu trở đầu, làm tôi cũng lo lo cho con gái.

  Sáng thứ hai vào làm việc, thấy nick của con không sáng, nên tôi quay qua chat với con trai: "Mẹ không thấy chị trên YM, con điện thăm chị xem sao, chị nói hôm nay vào viện đó!"; Một lúc sau, thì con trai trả lời: "Mẹ ơi! Chị sanh rồi nha, chị vào viện tối hôm qua, thai ngược nên sanh mổ...".

  Dự định lần này tôi sẽ ở bên con gái trước khi con sanh, nhưng rồi con lại sanh trước ngày dự định, loay hoay cho xong việc mình, mãi đến sáng ngày 14/5 tôi mới bay ra Hà Nội và được con rể và cháu ngoại đi đón rồi đưa tôi đến thẳng bệnh viện luôn.


  Chuyện trong Bệnh viện Xây dựng.

  Cái tên bệnh viện cũng lạ, chắc là ngày xưa do Bộ Xây dựng xây lên phục vụ cho ngành? Tôi cũng không hỏi, bệnh viện nhỏ nhưng cũng rất sạch sẽ. Nghe Bà cô của cháu kể là lúc mổ xong, thì phải có hai người nhà, một người thì ôm em bé về phòng, còn một thì thay áo chăm sóc người ốm ở lại phòng hậu phẩu chăm sóc cho người sanh chứ không do y tá chăm sóc, đến sáng hôm sau khi bác sĩ khám thấy ổn định thì chính người nhà đẩy xe đưa sản phụ về giường nằm. Cũng lạ nhỉ?
  Đến nơi, hỏi con thì biết nơi này không có phòng dịch vụ mà phải ở chung, mỗi phòng có 4 giường sanh, người nhà ở lại chăm sóc thì tự lo.

  Hôm tôi đến thấy trong phòng có 3 sản phụ, dư một giường thì người nhà của con bé nằm giường đầu đưa cháu qua đó chăm sóc. Đêm hôm đó thấy giường sản phụ đối diện, ba bà cháu nằm chung, bà ngoại nằm co dưới chân con gái, nhìn thấy thương.
  Riêng tôi, chỉ trong 3 ngày với hai chuyến đi đường dài nên đến nơi tôi cũng thấm mệt, may mà con gái tôi đã khỏe, vì trong tuần vừa qua đã được người nhà chăm sóc rất chu đáo, thấy bà ngoại đến nên nhường cho bà chăm sóc một đêm. Cái giường thì nhỏ xíu, nhưng đến tối, con gái tôi cũng bắt tôi phải nằm xuống góc trong của giường, tôi trở đầu nằm nghiêng người cũng hết 1 góc xéo của giường, đầu kia con gái tôi và cháu ngoại nằm, lần đầu tiên tôi ở trong giường sản phụ với kiểu nằm như thế. Vậy mà tôi cũng thiếp đi được một lúc.

  Khuya, cháu ọ ọe, tôi thức giấc chăm cho cháu và xoa dầu cho con gái vì cháu bị đau hết cả người, xoa dầu ở lòng bàn chân và mang vớ cho cháu xong. Lại nghe giường đối diện con bé cứ cằn nhằn bà mẹ đang khuấy sữa cho cháu bú, nhìn con gái xinh và mẹ quê, tự nhiên tôi lại thấy buồn. Thấy tôi kéo chăn đắp cho con gái, thì con bé ở phía trước giường con tôi cũng nhờ tôi kéo chăn đắp hộ cho kín bàn chân.

  Thì trời ạ! bàn chân con bé nóng hổi, tôi rờ lên đầu và bàn tay, tất cả đều nóng ran. Thì ra hồi chiều nghe nói chuyện là vì sữa chưa về nên không cho con bú được. Vậy là vì sữa đang cương ở hai bầu vú của mẹ trẻ, cương mà không chảy ra được nên mẹ nằm mà sốt miên man, cô chị hay em gái nằm bên kia giường với cháu thì đang ngủ ngon lành. Không đành lòng, tôi lấy chai dầu nóng mà tôi mang từ nhà đến vừa xoa cho con mình xong, tôi xoa và massage từ ống chân, cổ chân và lòng bàn chân cho con bé, sau đó tôi xoa vào cổ tay và hai bàn tay, rồi xoa vào hai bên thái dương, hỏi cô nàng là đầu có đau không, cháu nói đau, thế là tôi massage thái dương và cả đầu cho cháu, thấy tôi massage đầu cháu nói thấy đỡ quá, đỡ đau đầu quá... Và sau đó cô bé ngủ thiếp đi.

  Thật là hạnh phúc và tội nghiệp cho tất cả những phụ nữ khi vượt cạn..

  Trong cuộc sống lứa đôi, trong chăn gối khoái lạc thì có đôi, nhưng khi vượt cạn, thì phụ nữ chỉ có một mình, chắc người đứng bên cạnh cũng đau theo cái đau của vợ khi nhìn thấy những cái đau đớn xé lòng xé người ra để sanh con, nhưng cái đau thì ai đau nấy chịu thôi, làm sao mà chia sẻ được nhỉ!

   "Đàn ông đi biển có đôi
   Đàn bà đi biển mồ côi một mình."

  Sau chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, trong việc nuôi dạy con cái người phụ nữ đêm hôm cũng chẳng kém gì vất vả... Nhưng cuối cùng người phụ nữ nào cũng ngời ngời hạnh phúc bên các đứa con trưởng thành của mình. Và ngược lại là những đau khổ triền miên. Âu cũng là sự bù đắp của những khổ đau và hạnh phúc.


  Sáng hôm sau, con bé thức giấc đã cám ơn việc chăm sóc tối hôm qua, sanh đẻ mà chẳng thấy nàng nào mang theo chai dầu nào cả, ngay con tôi cũng thế, chẳng đội khăn, không chịu mang vớ.. thật là!

  Sáng nay, nàng tập cho con bú, đau đến mức độ cứ nói liên tục, và để tênh hênh như thế cả lúc bác sĩ nam đến thăm và khám thì cô nàng cũng để như thế, đau quá đó mà.  Chiều anh chồng mới vào với vợ con. Nhìn thật là hạnh phúc. Nãy thấy người vào dùng máy hút hộ sữa ra, giờ chắc đã hết đau cương rồi, nên có lẽ con bé cũng đã quên cái đau của hai ngày qua, nhất là cái sốt đau của cả đêm qua. Con người ta phải như thế mới tồn tại chứ nhỉ? Kẻo sanh đẻ một lần lại sợ tởn đến không dám sanh lần sau!!
  Hình ảnh của mấy mẹ con.

 • Sáng sớm, con gái tôi cũng tươi tỉnh.. • Chiều tôi bế cháu ngoại về nhà.
  Được anh trai chụp hình cho bà ngoại và em gái, chàng nhỏ bắt bà ngoại dơ 2 ngón tay lên như thế..  Anh trai và em gái.
  Rồi một tuần chăm con cũng qua đi, sáng hôm ấy phía sau nhà của con mặt trời vẫn mọc đỏ rực ở trên mặt hồ.  Đã đến lúc tôi cũng phải rời con cháu mà đi về với dòng đời của mình, con gái cứ nói với theo mẹ là: "Mẹ yên tâm về mẹ nhé, tụi con lo được cho nhau mà."

  Biết rằng: "Đời cua cua máy, đời cáy cáy đào." nhưng bước đi mà lòng mẹ và lòng con chẳng có thể diễn tả và nói sao cho trọn cả.
  Cứ nuốt trọn vào lòng như thế mà đi.

  TTM
  Mother Day 2012/05/13
  PP. Viết cho một tuần ở Hà Nội với con cháu.

54 nhận xét:

 1. Chúc mừng chi nha, chúc mừng bà ngoại thêm 1 cháu đang yêu !

  Trả lờiXóa
 2. Đọc mà thấy thương những đứa con gái . Con gái mình cũng sắp sanh . Ở xa mẹ kể cũng tội

  Trả lờiXóa
 3. Chị ơi! Vậy là vui và HP nhiều rồi chị. Mong đại gđ chị luôn bình an, may mắn và thật HP

  Trả lờiXóa
 4. Doc ma con buon, vi ca 2 lan con de ma ko co chong ben canh co a.

  Chuc mung co co chau nua.

  Trả lờiXóa
 5. Lẽ ra hôm nay entry này phải là con gái viết dành cho Mẹ, vì hôm nay là Ngày của Mẹ. Thế mà Mẹ lại viết cho con gái. Nước mắt bao giờ cũng chảy xuôi... Em đi Miền Trung 4 ngày, Chị ba em lại đi Mỹ dự tốt nghiệp con gái, Mẹ em ở nhà cứa lo Sở lo Tần, thế là huyết áp vọt lên phải nhập viện. Giờ đọc entry này hiểu hơn tấm lòng người Mẹ dành cho con của mình...
  Chúc mừng cháu gái Mẹ tròn Con vuông. Mừng Chị có thêm cháu gái hay ăn chóng lớn...

  Trả lờiXóa
 6. Entry giản dị và thẳm sâu như tình mẹ vậy. Thật ý nghĩa cho ngày Mẫu thân, thanks chị!

  Trả lờiXóa
 7. Cho nên bà mẹ cứ ngồi mà thương con gái thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Uh, đúng rồi em ạ, chị cũng thấy vậy đã là hạnh phúc rồi, cám ơn em nha.

  Trả lờiXóa
 9. Con gái cô thì hai lần đều có chồng ở một bên mà không có mẹ ở một bên, lần này muốn có mẹ ở một bên, nhưng vì mẹ ở xa, nghe ngày giờ con nói thế thì nghĩ là kịp về với con, ai dè nó sanh trước.

  Trả lờiXóa
 10. Cháu nó bận ôm con nhỏ con lớn trong tay em ạ! lần nào điện cho con, con cũng sợ mẹ lo lắng. Con gái đã làm mẹ nên rất hiểu lòng của mẹ.

  Đọc những lời em viết chị cũng rất cảm động đó. Mong mẹ em luôn bình an nhé.

  Trả lờiXóa
 11. Chị em mình đều là những người mẹ và cũng là những người con mà phải không em.
  Cậu lớn năm nay ra trường chưa? mới đó mà thoắt đã một thoáng trôi qua em nhỉ!

  Trả lờiXóa
 12. Chúc mừng Ngày hiền mẫu... Cái ảnh Bà và cháu xinh quá, niềm vui bừng lên trong mắt bà ngoại xinh kìa,...

  Trả lờiXóa
 13. huhuhuhu...
  con chuc mung ba ngoai ngay cua Me....... hihi.....

  Trả lờiXóa
 14. ba ngoai ve dot toi di an banh canh cua mung ngay cua Me voi con nha. con dc lanh luong nhiu qua troi rui ne. hihi

  Trả lờiXóa
 15. Cái gì chứ được mời đi ăn là Bà già đồng ý ngay thôi Heo mập à. hihiii

  Trả lờiXóa
 16. con moi di an nhg ba ngoai.......thanh toan.......khakha......

  Trả lờiXóa
 17. Khakha.. chiện nhỏỏỏỏỏỏỏỏỏỏỏỏ khè khè..

  Trả lờiXóa
 18. oi ba ngoai oi con ieu ba ngoaiiiiiiiiiii :*

  Trả lờiXóa
 19. Nhớ iu dài lâu nha nhỏ .. khakha..

  Trả lờiXóa
 20. Mừng Chị "mẹ tròn con vuông". Mừng Cô có thêm một cháu ngoại xinh xắn.
  Dù lớn thế nào con gái vẫn mong có mẹ bên cạnh trong những lúc như thế này. :):)

  Trả lờiXóa
 21. Chúc mừng con gái chị đã mẹ tròn con vuông. Bà Ngoại có cháu trai cháu gái là nhứt rồi nè :)

  Đọc entry của chị mà thương cho phụ nữ :(

  Trả lờiXóa
 22. Nhỏ sẽ có tới mấy bà mẹ ở bên thôi mà QAn ơi!

  Trả lờiXóa
 23. Đó là chỉ kể sau khi "vượt cạn" chưa kể chuyện các nàng đang vượt cạn đó MH ơi!
  Trời sanh ra phụ nữ là "đi biển mồ côi một mình" đó mà. Chưa chắc các ông thấy hết được cái đau đớn của người phụ nữ trong lúc này MH nhỉ! mà thôi cố lên nhé! cuộc đời vẫn đẹp lắm đó.

  Trả lờiXóa
 24. Chúc mừng bạn TTM có thêm một cháu ngoại
  Ngày nay 13.5.2012 bu lên SG thăm con dâu sinh cháu gái, nhìn cháu cứ thương sau này sẽ khổ.

  Trả lờiXóa
 25. Vậy M cũng chúc mừng anh Bu đã có thêm một cháu nội gái, vậy là đủ đôi nội đôi ngoại rồi, chúc mừng anh nhé!

  Hôm qua M điện thăm chị Hà và biết là cháu sanh rồi, bà nội sẽ mệt vì vừa mới chăm sóc con gái xong lại tới chăm sóc con dâu, mà tuổi thì đâu còn trẻ gì. Vậy đó, làm phụ nữ thật là khổ, nhưng mà khổ trong hạnh phúc của đời người anh Bu nhỉ? Đàn ông nào có cái khổ đó đâu !!

  Trả lờiXóa
 26. Thở phào sau khi đọc đến dòng cuối, tiền hung hậu kiết. Chúc mừng cả nhà HT nhé.

  Trả lờiXóa
 27. Vâng, thai ngược thời buổi bây giờ không đáng ngại nữa. Chứ nếu vào thời tụi mình thì khó đây, chỉ trong thời gian chuyển viện đã không lường được biết bao tai biến xảy ra rồi, GM nhỉ?

  Trả lờiXóa
 28. Heeeeeeee

  "Mẹ Tròn, Con Vuông" CG ơi! Tuyệt vời, Hạnh phúc mà!
  Bức ảnh CG chụp thật ý nghĩa đấy, tuy rằng còn chút ...Mây! Heeeeeeeee

  Trả lờiXóa
 29. Ngày của Mẹ, viết cho con gái của mẹ.
  Con dù lớn vẫn là con của mẹ, Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con. Thương cho Bà già xinh quá, hugssss

  Trả lờiXóa
 30. Ốc to bữa nay rãnh đó hử, lâu lâu mới xuất hiện, nên mọi người sẽ quên Ốc ở Mul... đó nha!

  Trả lờiXóa
 31. dạ, em tranh thủ "vượt cạn" thăm chị nè, em kg ngồi lâu được vì ngồi lâu ê hết cái lưng, vẫn còn đau chị ạ. Mong mọi người sẽ kg quên em, và em cũng vậy! :)

  Trả lờiXóa
 32. Giữ sức khỏe nhé Ôc To ơi! phụ nữ thường đau cái đau mà chỉ phụ nữ biết..:((

  Trả lờiXóa
 33. chuc mung chi, be gai xinh qua a

  Trả lờiXóa
 34. chúc mừng chị và cả nhà nhé
  chaú mới sang mà da căng coi xinh quá chị ạ

  Tâm tình của chị lúc nào cũng nặng nghĩa tình , lo lắng cho mọi người, đọc thấy cảm động làm sao !

  Có dịp update hình cháu ngoại chị nhé

  Yêu chị qua từng tâm tình từng ngày qua !

  Trả lờiXóa
 35. Trangluong à, đọc lời em viết chị càng cảm động hơn nữa đó em.

  Trả lờiXóa
 36. Chị ơi em sanh cháu đầu lòng thì em đã lớn tuổi lắm rồi, lúc đó mẹ em bệnh nặng lắm, sau đó 1 ngày thì bà đã ra đi sau khi em phone nói là bình an sau khi sanh, chưa kịp bế cháu ! Nhắc tới chuyện vượt cạn là cả một trauma với em !
  Sau 1 tuần sanh chaú lớn là đám tang của mẹ em !
  Cho nên đọc câu chuyện của chị, em thấy cảm động, thương lắm!
  Sau khi vừa sanh xong là nurse gọi mình đi tắm liến, em sanh hai chaú đều không có kiêng cữ dầu gió , lửa củi gì như VN cả, em đi lại tắm táp , ăn uống ... như bình thường ! Mọi điều chăm sóc sau khi sanh đều xa lạ với em !

  Chị nhớ update hình cháu ngoại , sẽ thấy chúng mau lớn, ngộ nghĩnh đáng yêu , và thấy thời gian qua mau quá mà mình chưa làm gì được cho con cháu cả!
  Quý chị !

  Trả lờiXóa
 37. TL ơi! sáng đến chiều chị bận họp, nên giờ mới vào Mul. Nãy giờ mải mê xem hình bên Andro và của các bạn, giờ mới vào đọc những lời em viết.

  Đọc chuyện của em thấy thương mẹ và thương em quá.
  Những nỗi thương nhớ và tình mẹ và con đó sẽ mãi mãi trong lòng chị em mình em nhé!

  Chị có chụp hình cho cháu lúc cháu tuần tuổi. Thấy thương lắm. Em vào xem nhé.

  Trả lờiXóa
 38. Nhìn hình cháu ngoại ngoác miệng cười thấy thương chưa kìa . Sẽ quên hét các nỗi nhọc nhằn thôi chị ơi (((-:

  Trả lờiXóa
 39. Làm vợ, làm mẹ rồi lại làm bà. Quan tâm, chăm sóc cho chồng, cho con rồi lại cho cháu. Khổ nhưng mà đó là niềm vui vô giá. Nhìn mẹ tròn con vuông thế kia là mừng lắm rồi chị nhỉ.

  Trả lờiXóa
 40. Nhìn hình Bà bế cháu đáng yêu làm sao ,,, NC ganh tị với bà già đó nha ....

  Trả lờiXóa
 41. Nhìn cháu là thấy thương đó Marg ơi!

  Trả lờiXóa
 42. Cái nghiệp của phụ nữ là thế em nhỉ.

  Trả lờiXóa
 43. Mau mau làm bà ngoại để khỏi ganh tị với bà già nha.

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM