Chủ Nhật, 27 tháng 5, 2012

Đề xuất 'biến' khu Chợ Lớn thành phố cổ!

  Đề xuất 'biến' khu Chợ Lớn thành phố cổ

  Khoảng 440.000 dân sống trong khu phố cổ Chợ Lớn (quận 5 và 6, TP HCM) sẽ phải cam kết không xây nhà cao thêm hoặc cơi nới mở rộng. Đổi lại, họ sẽ hưởng lợi từ việc kinh doanh, giá trị nhà đất, môi trường sống...

  TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu kiến trúc Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, trong tuần tới sẽ báo cáo UBND TP HCM dự án "Ý tưởng thiết kế đô thị bảo tồn và cải tạo khu phố cổ Chợ Lớn".

  Sơ đồ khu phố cổ Chợ Lớn.
  Sơ đồ khu phố cổ Chợ Lớn.


  Theo dự án, khu phố cổ Chợ Lớn rộng 68 ha bao gồm các phường 10, 11, 13, 14 (quận 5) và phường 1, 2 (quận 6), được giới hạn bởi các tuyến đường Tản Đà - Nguyễn Trãi - Phù Đổng Thiên Vương - Hồng Bàng - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Phú Hữu - Tháp Mười - Lê Tấn Kế - Phan Văn Khỏe -Phạm Đình Hổ - Bãi Sậy - đại lộ Võ Văn Kiệt.


  Ba khu vực làm điểm nhấn cho toàn bộ không gian khu phố cổ Chợ Lớn là:

  • chợ Bình Tây (khu vực 1);
  • khu vực gồm nhiều đình, chùa bao quanh tuyến đường Triệu Quang Phục (khu vực 2)
  • và khu vừa bảo tồn vừa phát triển, cho phép xây nhà cao tầng xung quanh đại lộ Võ Văn Kiệt (khu vực 3).


  Theo ông Tuấn, sở dĩ phải bảo tồn và cải tạo khu phố cổ Chợ Lớn vì hiện nay tại khu vực này thiếu chỗ để xe, mở rộng đường quá sát công trình cổ, người dân cơi nới thêm chiều cao nhà, đặt biển quảng cáo quá lớn che khuất các công trình cổ, nhiều công trình xây mới phá vỡ tầng cao dãy nhà cổ... Ngoài ra, đây là khu vực có tiềm năng lớn về du lịch vì có nhiều đình, chùa, lễ hội...


  Vị phó giám đốc nêu, khi dự án hoàn thành, người dân sống trong khu phố cổ Chợ Lớn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi. Cụ thể, việc kinh doanh sẽ phát đạt hơn khi có nhiều du khách nước ngoài đến tham quan. Nhiều nhà dân sẽ có lợi từ việc cho thuê phòng nghỉ, giá trị nhà đất tại khu bảo tồn sẽ tăng lên.


  Ngoài những cái lợi về kinh tế, người dân còn được hưởng lợi về môi trường sống như mặt tiền của các phố sẽ khang trang, ánh sáng đầy đủ, an ninh hơn... "Cái được lớn nhất là người dân sẽ được quan tâm một cách chuyên nghiệp của các nhà bảo tồn. Họ sẽ xác định cho người dân biết cái gì là cái có giá trị", ông Tuấn nói.


  Tuy nhiên, người dân sống trong khu phố cổ Chợ Lớn sẽ phải cam kết không được xây nhà xây cao hoặc cơi nới hơn so với hiện tại. Trường hợp xây mới cũng phải theo kiến trúc hài hòa, đồng bộ với cả khu phố cổ. "Trong vòng bán kính 50 m quanh các di sản quan trọng như đình, chùa... người dân sẽ không được xây quá 5-6 tầng, không được đặt các biển quảng cáo che khuất công trình và không được sửa nhà bằng những vật liệu không phù hợp...", ông Tuấn nói.


  Những ngôi nhà trên đường Trịnh Hoài Đức (
  Đường Trịnh Hoài Đức (phường 13, quận 5) bên cạnh những ngôi nhà vừa mới được cải tạo là những ngôi nhà cổ. Ảnh: Tá Lâm.


  Cũng theo ông Tuấn, đề án này đã tính đến bài toán giao thông. Khi bắt đầu xây dựng ý tưởng, tổ tư vấn đã xin ý kiến phản biện của các cơ quan chức năng như Sở Giao thông Vận tải TP HCM. "Như ở khu 3 khi hoàn thành thì tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông sẽ được thu hẹp lại, tạo một khuôn viên hành lang xanh ở giữa và xây dựng một bãi xe ngầm phía dưới con đường này", ông Tuấn nói.


  Tuy nhiên, ông Tuấn cũng nhấn mạnh, đây mới là ý tưởng nên chưa tính toán kinh phí thực hiện và cũng chưa tính đến phương án giãn dân khi các thế hệ gia đình cùng chen chúc trong ngôi nhà không được mở rộng thêm như tình trạng người dân sống tại phố cổ Hà Nội đang gặp phải.


  "Sự phân hóa trong gia đình và cấu trúc xã hội sẽ thay đổi trong tương lai. Xu hướng tách hộ và trẻ lập gia đình xong không muốn ở chung với bố mẹ gia tăng trong tương lai sẽ làm giảm bớt áp lực về dân số. Do đó, tôi vẫn bảo vệ quan điểm giá trị của phố cổ không nhất thiết phải đưa vấn đề tăng thêm áp lực về dân số vào", ông Tuấn khẳng định.


  Theo ông Tuấn, người nghĩ ra ý tưởng bảo tồn và cải tạo khu phố cổ Chợ Lớn là ông Phạm Doãn Thuật, nguyên giám đốc trung tâm nghiên cứu kiến trúc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM. Sau 4-5 năm theo đuổi, đề án này cuối cũng cũng được hoàn thành. Đơn vị tư vấn là Công ty DCU (Tây Ban Nha).

  Chi tiết 3 khu vực làm điểm nhấn cho toàn bộ không gian khu phố cổ Chợ Lớn:

  Khu vực 1:

  rộng 4,2 ha được giới hạn bởi các tuyến đường Tháp Mười - Lê Tấn Kế - kênh Hàng Bàng - Bãi Sậy - kênh Hàng Bàng -Trần Bình. Tại đây, dự án sẽ tăng diện tích không gian công cộng chợ Bình Tây, nâng cấp quảng trường phía trước chợ, mặt đường cho người đi bộ, tổ chức bãi đậu xe và phân bố hợp lý các tuyến giao thông. Đối với kênh Hàng Bàng sẽ được khôi phục lại bằng cách nạo vét, cải tạo để thành một điểm du lịch hấp dẫn.


  Đối với khu vực 2
  rộng khoảng 4,6 ha được giới hạn bởi các tuyến đường Phù Đổng Thiên Vương - Nguyễn Trãi - Lương Nhữ Học - Trần Hưng Đạo. Đây là nơi có nhiều đình, chùa, hội quán mang nét đặc trưng của người Hoa như chùa Tam Sơn, đình Minh Hương, hội quán Phú Nghĩa... và nhiều lễ hội mang tính đặc trưng riêng như Tết Trung Thu, Nguyên Tiêu, lễ chùa Thiên Hậu, Quan Âm...

  Do đó, dự án sẽ nhấn mạnh đến giữ gìn và củng cố các di sản văn hóa, phát triển du lịch. Một số tuyến phố sẽ trở thành phố đi bộ gồm đường Nguyễn Án và Phú Định. Trong khu vực này, đường Triệu Quang Phục sẽ trở thành xương sống, hai bên hành lang xây dựng phố đi bộ, phía giữa đường hạn chế giao thông, có điểm đỗ xe hai bên.

  Đối với khu vực 3
  rộng khoảng 5,2 ha được giới hạn bởi các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông - Vạn Kiếp - đại lộ Võ Văn Kiệt. Với mục tiêu tạo môi trường phát triển mới, tạo vùng đệm giữa dải phát triển và khu vực di sản bảo tồn, phía mặt tiền đường Võ Văn Kiệt sẽ được phép xây nhà cao tầng, còn phía trong từ đường Trần Văn Kiều trở vào sẽ trở thành khu cách ly có kiểm soát chiều cao.

  Tá Lâm

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/05/de-xuat-bien-khu-cho-lon-thanh-pho-co/

12 nhận xét:

 1. Du an thi hay nhung co lam duoc khong, lam duoc roi co bao ton dươc khong
  Da Lat da co roi ma ngươi ta dang tan pha thi nghi ra cai moi ma lam gi
  Than oi cai dat nươc nay

  Trả lờiXóa
 2. Không biết có làm được không? Mấy ông NN mình bày ra, tiền vào túi mấy ổng... riết rồi không còn niềm tin...:(((((((((((((((

  Trả lờiXóa
 3. haizza, rồi không biết có nên cơm nên cháo gì không chị ơi

  Trả lờiXóa
 4. Lại là dự án ...cứ nghe hoài mấy cái này ,rồi cuối cùng sẽ ra gì ??? hehe hủy hoại và tàn phá những gì của miền Nam trước 75 thì có nhiều ,còn bảo tồn thì nghe nó sao sao đó hìhì

  Theo em biết ở Đức ,những gì mà NN Đức muốn bảo tồn thì chủ của những cái đó hổng có phải bỏ tiền túi ra để mà bảo tồn nó .NN bỏ tiền ra cho dân để có thể bảo tồn cho nó ,dân có lời chứ không lổ .Tới lúc này sau khi đã chi tiền cho dân rồi thì NN mới có quyền ra điều cấm với chủ của những gì thuộc về cần bảo tồn .

  Trả lờiXóa
 5. Anh Bu ơi! M. vẫn mong rằng NN nên thực hiện, nhưng thực hiện với biện pháp như thế nào mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Mình cứ tin tưởng trước đi chị Hà ơi! đồng thời người dân nên có nhiều ý kiến, để cho mấy ông khi bắt đầu thực thi cũng nên dè chừng để mà làm tốt hơn chị nhỉ?

  Trả lờiXóa
 7. Cũng phải tin đi em. Chứ nhìn ở các nước lân cận mà xem, họ bảo tồn tốt lắm em ạ! Người VN mình giỏi thế mà làm gì cũng mãi hỏng sao? Cho nên cứ nên tin tưởng và nhắc nhở!! mong rằng thế em nhỉ?

  Trả lờiXóa
 8. Nếu nhà nước mình học tập những điển hình của những đất nước đã làm tốt, đem điều đó về thực hiện ở VN thì tốt quá Ròm nhỉ?

  Trả lờiXóa
 9. Em cũng chả tinmay61 cái dự án thế này ...:))
  Cứ không tin thì không mất lòng tin chị ạ

  Trả lờiXóa
 10. Theo chị thì mình nên tin rằng người VN mình làm được, mỗi người dân nên chung tay vào đóng góp ý kiến xây dựng kiến thiết đất nước, chứ mãi chê bai không đặt niềm tin thì cuối cùng sẽ chẳng làm gì cho nên hồn cả..

  Nên chị vẫn tin rằng, đã có ý tưởng, thì sẽ có người thực hiện được, chỉ mong rằng trong số 10 người thực hiện thì có 7 người làm tốt thì đã là tốt rồi..

  Đất nước người ta làm được vì khi đất nước kêu gọi thì người dân đồng lòng (dù chỉ 70%) thì mọi việc sẽ xong, vì vậy nhà lãnh đạo mình nên học tập phương pháp tiến hành. Dù sao đi nữa thì hôm nay nhìn lại, SG ngày xưa và SG trong hôm nay vẫn đẹp mà.

  Trả lờiXóa
 11. Dự án thì có đó nhưng tin đi , lớp mình thành người thiên cỗ đã...hiiiiiiiiiiiii

  Trả lờiXóa
 12. hy vọng là không "bỏ con giữa chợ"!

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM