Thứ Năm, 17 tháng 2, 2011

Tình yêu ... hương ổi !

Rating:
Category:Books
Genre: Romance
Author:TTM tặng chị Haphan52 và anh Bulukhin.

  Đêm nay đêm Tiết Nguyên Tiêu. Trăng sáng vằng vặc, đâu đó ai đó đã ngước lên nhìn trời cầu nguyện cho tình yêu đôi lứa, cầu nguyện cho cuộc đời luôn an lạc ...

  Đêm Nguyên Tiêu, tôi ở xa nhà không ăn chè đoàn viên, và đêm nay tôi không viết cho tôi, mà tôi sẽ viết cho các bạn mình.

  Viết cho những cảm nhận trong những ngày nhộn nhịp của ngày Valentine vừa qua, mà tôi cũng như các bạn đều có những cảm xúc riêng cho cái ngày mà cả nhân loại tôn vinh này.

  Riêng tôi nghĩ, trong đời người, tình yêu đôi lứa, tình yêu nhân loại đều hiện hữu trong từng hành vi ứng xử hàng ngày của mình, nên trong mỗi từng khắc từng ngày nếu ta biết trân quí nhau thì đó đã là những ngày Valentine của đời người rồi...

  Tuy nhiên được có một ngày cụ thể để tôn vinh cái Tình Yêu Vĩnh Cửu của đôi lứa thì cũng thật là xứng đáng, để nhân loại nhân cái ngày cụ thể này mà chiêm nghiệm lại cuộc sống của bản thân mình, nói trong phạm vi hẹp thì để cho mỗi con người chúng ta thể hiện tình yêu của mình đối với người bạn đời của mình, đối với cái gia đình lớn và nhỏ của mình và đối với bạn bè xung quanh của mình... cũng đã thật là huyền diệu lắm thay...

  Những ngày ấy thì các bạn mình có rất nhiều note và entry về, nhưng có một entry, đó là entry của chị Haphan52 thì thật là cảm động http://haphan52.multiply.com/journal/item/478/478

  haphan52 haphan52 wrote on Feb 15:
  Chị có thói quen lâu lâu hay giở lại những album cũ để ngắm lại những khuôn mặt quá quen... có cảm giác vui vui.. và bắt gặp album với những hình cũ lại buồn buồn... Những khoảnh khắc ấy làm mình chao động!"

  Một cái entry thấm đậm tình bạn, bên cạnh cái đi xa của người bạn đời với sự thiếu vắng chông chênh trong cuộc đời của chị, nhưng CHỊ đã không tự làm cho mình buồn bã, không thường tình tị hiềm so đo mà đã tìm thấy đã cảm thấy cái niềm vui khi chợt nhìn thấy cái hạnh phúc nhỏ nhoi của bạn bè, cái tình bạn đó thật là lớn lao và cảm động đó chị à ! Bạn bè sẽ luôn ở đâu đó quanh chị thôi đó chị ơi!  Và trong cái entry "Ngày Valentine của tôi," http://huynhtran.multiply.com/reviews/item/53
  cũng được rất nhiều bạn bè ghé vào cùng chia sẻ, trong đó có anh Bulukhin cũng ghé thăm và để lại những giòng cảm động về bạn bè và NHẤT là những suy nghĩ về người bạn đời của anh ấy như sau:


  bulukhin bulukhin wrote on Feb 15

  Thú vị khi xem en này là được nhập cuộc vào niềm vui của gia đình bạn, chỉ thấy thiếu vợ chồng cô con gái ngoài Hà Tây, bù lại có hai cô em đến chơi. Thi thoảng niềm vui có thiếu đi một chút xíu để lần sau sự trọn vẹn toàn bích mới vô cùng quý hóa. Chắc cô con gái ngoài Hà Tây rất xúc động khi thấy những tấm ảnh này.

  Bu và bà xã về tính cách hơi ngược với hai bạn, Bu tui vốn duy lí nhưng lại mơ mộng hảo huyền. Đến nay bạn bè vẫn bảo " mày đang lửng lơ trên không trung, chứ chân chưa hề chạm đất" .

  Bà xã trẻ hơn nhiều nhưng lại siêu truyền thống. Không quan tâm đến trời trăng mây gió mà chỉ có con và cháu, chúng nó mới thực là Tổ quốc và Thượng đế. Nàng xem bu là thần tượng về mọi phương diện nên nhờ trời không có vụ nuốt nước mắt để vui ông chồng.

  Con người duy cảm ấy có một câu nói làm bu không bao giờ quên "Nếu kiếp sau còn làm phụ nữ em lại làm vợ anh".

  Một điều trùng hợp là bu cũng có cậu con trai tên Tuấn, sinh 1978 hành nghề kiến trúc trong SG, Tuấn này khác Tuấn của bạn là tuyệt niên không bao giờ vào bếp, có hôm đói quá điên về hỏi mẹ đổ mấy cốc nước sôi vào gói mì omachi !!! Cô con gái ở Vũng Tàu thì cái gì cũng giỏi hơn ba và mẹ.

  Bu không tăng dân số như bạn, chỉ có hai con đều ở xa nhà. Valentin năm nay hai bu không dùng đến chocolate mà ra đèo Ngang viếng bà chúa Liễu Hạnh và vào rừng hái ổi.

  Cái mùi ổi chín cũng khó tả như mùi vị tình yêu vậy.

  (đèo Ngang là núi Hoành Sơn cách ĐH 75 cây số về phía bắc nơi bà Huyện Thanh Quan đã dừng lại làm thơ thuở nào...)


    Bulukhin

  Thế là cái ngón tay tôi chợt thấy cảm động và chợt muốn bỏ lại cái đống thời gian BẬN RỘN của tôi mà gõ đôi giòng cho chị Haphan52..


   Từ ngày người đi xa
   Trời vừa qua tháng hạ
   Nắng chênh chếch nửa đầu
   Bụi trần mờ phố xa ..

   Từ ngày người đi xa
   Những mưa nắng rã rời
   Những bão động mù khơi
   Dù đời chông chênh ,,, quá

   Vẫn ngước lên nhìn trời
   Cúi mặt nhìn xuống đất
   Dù hư không thầm lặng
   Dù nắng khuya xa rời...

   Đêm Nguyên tiêu vời vợi
   Người của tôi xa rồi...
   Tôi với trăng ru đời
   Cho đời nhẹ bước qua ...


   Và cái mùi hương ổi của mùa Valentine và nhất là trong đêm trăng Nguyên tiêu này, cũng chợt làm ngón tay tôi thổn thức ...      Ta thường hay gia trưởng
      Em vẫn mãi phục tùng
      Ta trời mây lơ lửng
      Em bếp núc đợi chờ

      Gian nan em nào ngại
      Khó khăn em chẳng sờn
      Cùng ta vượt bao cạn
      Đến được ngày hôm nay

      Nay con cháu lớn khôn
      Nhìn lại màu phai nhạt
      Nhưng tình vẫn như son
      Nồng lên với tháng ngày..

      Ta đưa em lên ngàn
      trèo lên cây hái ổi
      Ôi ! hương ổi dịu dàng
      Chợt quên đời hạ giới ...Bước lên cây Ổi hái hoa
Hoa ổi đã kết
Ta đành hái trái ổi thơm tặng nàng...

22 nhận xét:

 1. Wow, entry hay va day tinh cum nha bagia ui. Hehe.
  Nghe ba gia nhac em them chè trôi nước. Hehe.

  Trả lờiXóa
 2. hehe.. tự nấu mà ăn nhé! làm chè ỉ nấu với gừng cũng ngon, thêm tí nước cốt dừa càng tuyệt đó.

  Trả lờiXóa
 3. Em thì không biết Nguyên Tiêu vì thật tình là em và gia đình không để ý đến những ngày này. Nhưng em biết mang mác đây là đêm có một ý nghĩa gì đó rất hay...

  Chị nhắc đến chị Hà. Em mến thương và cả cảm phục chị Hà khi người yêu thương của chị Hà ra đi. Đứng trong trường hợp chị Hà lẽ ra người khác có "đủ cớ, đủ lý do" để áo não buồn phiền. Nhưng chị Hà luôn lấy niềm vui của bạn bè làm niềm Hạnh Phúc của chị Hà. Với giọng văn mộc mạc, chân tình, giản dị chị Hà luôn khiến bạn bè cảm mến, xúc động.

  Em thật sự không biết đêm Nguyên Tiêu là đêm nào, rơi vào mùng mấy âm lịch. Nhưng nghe bài hòa tấu này, thấy dịu dàng, dằng vặc và êm ái.

  Một đêm Nguyên Tiêu đẹp cho chị và cho các anh chị, bạn bè chị nhé. Em xin phép "chôm" bản hòa tấu này để tặng cho bạn bè chị nhhen.

  Trả lờiXóa
 4. Những câu chữ thật chân tình của những người không còn trẻ..., sao mà nao cả lòng vì những tình cảm ấm áp đó...Ở đây không có Nguyên Tiêu chị à, mọi hoạt động đều dời vào ngày chủ nhật, ngay cả ngày rằm hàng tháng. Vì chỉ có ngày chủ nhật mọi người mới có ngày nghỉ để đến chùa, cốt là để gặp gỡ nhau thôi...

  Trả lờiXóa
 5. Thời gian thì đi qua ..tình yêu luôn ở lại , chị nhỉ

  Trả lờiXóa
 6. hhehe... cái ngón tay của M hay táy máy quá đó nhen. May là ở xa chứ gần thì mệt rồi.. hi hihi... nhưng nhờ vậy mà có những vần thơ hay. Thích mấy câu này:

  Đêm Nguyên tiêu vời vợi
  Người của tôi xa rồi...
  Tôi với trăng ru đời
  Cho đời nhẹ bước qua ...

  Những tình cảm của M thật ấm áp. Chị bắt gặp nhiều tình cảm như thế trên thế giới ảo. Nhờ vẫy nỗi buồn lướt mau và ngày nhẹ trôi qua với những niềm vui nho nhỏ. Tks! Hug!

  Trả lờiXóa
 7. Hihi... Vậy là những vầng thơ nhẹ nhè của đêm khuya gõ cho chị cũng làm cho chị vui là M cũng vui đó chị ơi!

  Trả lờiXóa
 8. Entry tình cảm ghê . Kèm thêm nền nhạc . Ai không yêu cũng muốn yêu bạn ơi

  Trả lờiXóa
 9. Vậy ai đang yêu thì càng yêu thắm thiết nhé Bống ơi!

  Trả lờiXóa
 10. Có những con người trời sinh ra cho nhau
  Không chỉ ở kiếp này mà cho cả kiếp sau


  Trả lờiXóa
 11. Ổi chín ngọt hay môi em ngọt
  Dìu anh về bóng ngã đam mê
  Cảm ơn đời cho anh hình bóng
  Để nhớ thương đưa đón đi về

  Tình yêu Hương Ổi dể thương quá chị à, em đau mắt lắm nhưng cũng cố gởi cho chị 4 câu thơ cho vui.
  Chị khỏe chưa? mở Mul ra không thấy chị sao em nghe thật trống vắng.
  Giờ nầy chị ngủ ngon giấc rồi 24:04 hi..hi..


  Trả lờiXóa
 12. nguyennilan wrote today at 12:04 AM
  Chị chưa ngủ em à.

  Trả lờiXóa
 13. Chợt nhớ lại mấy câu thơ viết năm xưa, sau khi lên ngọn Dương Minh Sơn ở Taipei Taiwan.
  Cảnh và hoa hữu tình, làm lòng người thật bâng khuâng.

  Lên núi xem hoa nở
  Xuống núi lòng bâng khuâng
  Nếu có ngày gặp lại
  Cùng người thức đêm dài.

  Trả lờiXóa
 14. Chị có một tấm lòng đẹp như ánh trăng Nguyên Tiêu vậy chị huynhtran à ((((-:

  Trả lờiXóa
 15. Ôi! Marg nói quá đó em à.
  Chỉ là cố gắng tí sống vì người tí em nhỉ, mình thiệt tí có sao đâu nhỉ?
  Mọi người vui là mình cũng được hưởng niềm vui đó rồi.

  Trả lờiXóa
 16. (nói chung chung cho vui chứ không phải vì đã đọc bài thơ của bạn đâu nhé)

  "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" Nhà ở đây không nhất thiết là cái nhà cụ thể mà ý nói đàn ông phải làm những việc lớn, việc có tầm chiến lược, nó liên quan đến sự tồn tại và phát triển cho một gia đình, một dòng họ. Bu tui cực lực phản đối tính gia trưởng của ông chồng đối với vợ con. Gia trưởng biểu hiện tính bảo thủ, độc đoán, dẫn đến độc tài. Vợ con có thể làm theo anh nhưng thâm tâm bất mãn và không tâm phục khẩu phục. Bây giờ người có vợ thì nhiều song biết cách làm chồng thì không phải là toàn bộ những người có vợ ấy. Giá có dịp bạn ngồi với bà xã bu để nghe chính cô ấy nói về ông chồng đôi khi đảng trí và lẫn thẫn của mình tức bu đây, ôi một ông chồng đáng yêu không chỉ cho kiếp này mà cho cả kiếp sau nữa như chính nàng thốt ra vậy. "Yêu nhau củ ấu cũng tròn" có lẽ vì thế chăng mà Người ấy thấy hết thảy đàn ông là tầm thường kể cả ông thủ tướng, trong khi chồng mình chỉ là một anh phu lục lộ... hihihi.

  Trả lờiXóa
 17. Vâng, M cố ý viết :

  Ta thường hay gia trưởng
  Em vẫn mãi phục tùng
  Ta trời mây lơ lửng
  Em bếp núc đợi chờ..

  Là để được nghe ý kiến của anh Bu đó... hihi.
  Và rất vui là được nghe và hiểu tí tâm tình của hai vợ chồng anh Bu đó.

  Trả lờiXóa
 18. Hóa ra bu tui bị mắc "bẩy", không sao, được giẫy giụa trong cái "bẩy" này cũng thú vị lắm. Đã thế lâu lâu bu kể lại vài chi tiết về "công cuộc" làm chồng của mình để bạn tham khảo. Làm người yêu, làm chồng, làm bố, rồi làm ông, vai nào cũng khó vô cùng. Bu không cho mình là hoàn hảo song chưa có sự cố gì đáng tiếc. Lâu nay hể ngồi vào blog là bu tui cứ nghỉ đến những càn khảm cấn chấn tốn li khôn đoài, không thì cũng lao vào Đại thừa, Tiểu thừa, với vô ngã hữu ngã,. linh hồn có hay không. Đọc bạn tui mới học được cách nói về mình chút xíu. Không tồn tại một cái mình cụ thể (dẫu là giả tưởng) thì sẽ không có gì cả, có phải thế không nhỉ???

  Trả lờiXóa
 19. Vâng, vai trò của đôi lứa, phía nào cũng khó cả anh nhỉ ? Thường thế gian nói "Được người này thì mất người kia" ý nói hai cái nửa, cái vơi cái đầy để san sẻ cho nhau trong cuộc sống này.
  Mà cái hành tinh nhỏ bé đó mà xoay không bình thường thì anh cũng khó mà lao vào những càn khảm cấn.. gì đó của anh, đúng không nào?
  Do đó về mặt nào cũng đáng để ta ngưỡng mộ cả, nên đôi khi nói tí về cái bản ngã thì cũng có sao đâu nhỉ?
  Làm người khó lắm .. khó từ trong nhà khó ra...tới lúc .. vô thường.

  Trả lờiXóa
 20. Con người thật bận rộn nhưng cũng đầy cảm xúc ...là chị ..

  Trả lờiXóa
 21. Cám ơn em, thực ra thì chị vẫn thế, chỉ tí cảm xúc với cuộc đời với những gì đang trôi qua thôi mà em.

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM