Thứ Năm, 17 tháng 2, 2011

Cúng sao giải hạn dựa trên cơ sở nào? - Đạo Phật Ngày Nay

http://www.daophatngaynay.com/vn/phatgiao-vn/su-kien-van-de/6888-Cung-sao-giai-han-dua-tren-co-so-nao-.htmlCúng sao giải hạn dựa trên cơ sở nào?

image


  Việc cúng sao giải hạn, cầu yên được xem như một tín ngưỡng giải tỏa tâm lý, cầu mong một năm mới an lành của nhiều người dân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc cúng sao giải hạn đầu năm không có lý luận chặt chẽ về khoa học. Các lễ này đều dựa vào lòng tin của mỗi cá nhân, chứ không có tư duy khoa học.  Theo thượng tọa Thích Thanh Dương, chùa Quán Sứ, lễ dâng sao, giải hạn, cầu yên, cầu an hay cầu phúc lộc thọ đầu năm đều là các từ đồng nghĩa với nhau. Khi làm các lễ này con người sẽ cảm thấy thân và tâm an ổn để làm việc, học hành từ đầu năm.


  "Lễ cầu an giải hạn đầu năm là một phong tục tín ngưỡng xưa của dân tộc ta. Việc nhà chùa làm lễ đều dựa trên thực tế đời sống nhân dân còn nhiều trắc trở, khó khăn, bức xúc mà không phải dùng tiền bạc để giải quyết được hết", thượng tọa Thích Thanh Dương giải thích.

  "Các lễ cúng sao giải hạn đều tạo cho con người niềm tin, từ đó tiếp thêm sức mạnh về tinh thần. Điều này cũng rất quan trọng, bởi tinh thần vững mạnh sẽ giúp con người vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, sự trợ lực tức sự nỗ lực của bản thân mỗi người vẫn là điều chính, còn sự cầu mong trời phật, sự giúp đỡ của bạn bè chỉ là thứ yếu".


  Tạo nhân lành, giảm điều dữ

  Theo hòa thượng Thích Thanh Từ, trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, trong quyển "mê tín chánh tín" cho rằng, lệ cúng sao hạn thật là lạc hậu, lỗi thời, sao là những hành tinh cách xa chúng ta bao nhiêu ngàn cây số. Nó là cái gì mà chúng ta phải cúng? Tục lệ của chùa quê cúng vào ngày mùng 9 tháng Giêng là cúng sao hội.


  Cũng theo thầy Từ, thân tổng báo của chúng ta có lẫn lành với dữ, khi nhân lành đến thì hưởng quả lành, khi nhân dữ đến thì hưởng quả dữ, không thể chạy trốn được. Chỉ có tạo nhân lành nhiều, khi quả dữ đến sẽ nhẹ đi hay giảm bớt. Ví dụ, trước kia chúng ta đã làm khổ một người, vì lúc đó thiếu khả năng trả thù nên dường như thông qua.

  Đến lúc nào đó, họ đủ điều kiện trả thù, nếu chúng ta không được nhiều người thương che chở thì quả đó sẽ đúng với nhân kia. Ngược lại, nếu chúng ta được quá nhiều người ủng hộ che chở, quả phải trả sẽ nhẹ hoặc giảm mất cũng có. Bởi thế, sợ quả khổ không gì hơn, chúng ta phải tạo nhân vui. Cúng sao giải hạn để cầu được an vui là phi lý.


  "Việc cúng sao giải hạn đầu năm không có lý luận chặt chẽ về khoa học. Các lễ này đều dựa vào lòng tin của mỗi cá nhân, chứ không có tư duy khoa học. Vì thế, mọi người cần tránh sự sa đà dẫn đến mê tín dị đoan".

  GS.TSKH Hoàng Tuấn (Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và ứng dụng văn hóa Á Đông)

  Theo Bee.net


22 nhận xét:

 1. Sáng nay em mới đi Chùa dzìa... đi cúng sao, cầu an cho gia đình và người thân :)

  Trả lờiXóa
 2. Có tin có lành em ạ! Tâm cầu thì việc thành thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Hôm nay rằm, chùa cúng sao, cầu an đông lắm. Em muốn cầu cho cả nhà mà thấy chen lấn quá, nên thôi.
  Phật tại tâm. Em nghĩ vậy chị à.

  Trả lờiXóa
 4. Chị cũng vậy em à, mình cúng dường chùa để chùa có điều kiện phát triển để cho có nơi chốn cho Phật tử đi về học hành về Phật pháp.
  Cứ gieo nhân lành thì sẽ gặp điều lành em nhỉ, cầu xin điều mà mình nghĩ khó thành thì sao lại thành được.

  Trả lờiXóa
 5. em theo đạo công giáo , nhưng từ nhỏ đến giờ người thân của em cứ cúng sao giải hạn cho em , ko biết đúng trật như thế nào nhưng có một điều em tin là dù sao đi nữa lòng tín ngữơng nơi con người cũng nên có , vì như vậy mỗi khi gặp chuyện gì bất trắc mình cảm thấy tâm bình an hơn đó chị hiiiiiiiiiii

  Trả lờiXóa
 6. Có tin có lành.
  Hãy làm điều lành.
  Tâm khắc bình an

  Trả lờiXóa
 7. Năm nay nhà con mẹ con định ko cúng sao giài hạn cho con, nhưng mà không làm thì tâm bà không yên nên lại làm lễ cho con cô ạ.
  Mà nhiều người cúng quá không biết nhà chùa có làm xuể không nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Thì cứ cúng đi Lam ạ - có tin thì ứng đó.
  Nhà cô thì cả nhà đã đi chùa cúng cầu an từ hôm tết và hôm mùng 10 AL rồi.

  Trả lờiXóa
 9. Ở đây Thầy chỉ dặn mình đừng quá mê tín thôi.

  Trả lờiXóa
 10. dạ, cúng thì thấy tâm mình ổn hơn cô ạ, ko thì hay bất an, năm nay vợ chồng con sao Thai Bạch hết cô ạ.

  Trả lờiXóa
 11. Vậy thì giữ tâm chánh niệm mà niệm Phật nhé Lam ơi.

  Trả lờiXóa
 12. dạ, còn vừa qua đọc mà chắc phải từ tư mới đọc hết ạ. tiếng Phạn là tiếng gì cô nhỉ.

  Trả lờiXóa
 13. hàng tháng cô có ăn chay ko cô???

  Trả lờiXóa
 14. Khi cô còn bé thì hay ăn chay nguyên cả tháng giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 đó Lam à.
  Bây giờ thì bôn ba nên Cô ăn chay mỗi tháng 2 hoặc 4 ngày, đôi lúc chẳng đặng đừng thì ăn 2 ngày.
  Bình thường thì ăn rau nhiều hơn ăn thịt. Cũng là một cách điều chỉnh thân và tâm đó.

  Còn tiếng Phạn là tiếng Ấn độ đó.

  Trả lờiXóa
 15. Thế à cô, con không có ăn ngày nào hết. chắc con phải rèn cho mình thói quen này thôi ạ. ăn rau thì nhà con ăn ác liệt lắm cô ạ.
  Con ngồi nghĩ mãi không biết tiếng Phạn là xuất xứ ở đâu. hiiii

  Trả lờiXóa
 16. Cúng sao giải hạn dựa trên cơ sở nào? - Đạo Phật Ngày Nay - thực tình chị đọc đi đọc lại không hiểu hết ý bài này. Có nghĩa là đạo Phật ngày nay không coi trọng việc cúng sao giải hạn, nhưng sao chị thấy chính nhà chùa làm việc này và nhận các khoản đóng góp có thể nói là rất nhiều để cầu an, giải hạn cho bá tánh. Những chùa lớn, chùa nhỏ những ngày này đều đông nghẹt người đến nỗi không có chỗ để quỳ.

  Trả lờiXóa
 17. Bua nay ram ma em kg an chay ba gia ui. Hehe.

  Trả lờiXóa
 18. Lễ cầu an giải hạn đầu năm là một phong tục tín ngưỡng xưa của dân tộc ta. Việc nhà chùa làm lễ đều dựa trên thực tế đời sống nhân dân còn nhiều trắc trở, khó khăn, bức xúc mà không phải dùng tiền bạc để giải quyết được hết", thượng tọa Thích Thanh Dương giải thích.

  "Các lễ cúng sao giải hạn đều tạo cho con người niềm tin, từ đó tiếp thêm sức mạnh về tinh thần. Điều này cũng rất quan trọng, bởi tinh thần vững mạnh sẽ giúp con người vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, sự trợ lực tức sự nỗ lực của bản thân mỗi người vẫn là điều chính, còn sự cầu mong trời phật, sự giúp đỡ của bạn bè chỉ là thứ yếu".

  Trả lờiXóa
 19. Thì đạo Phật là đạo của con người, nên chùa sẽ làm lễ cầu an cho mọi người đó chị à.
  Còn phước lộc bình an thì do nghiệp của từng người mà tạo nên. Do đó khi ta đến chùa cầu nguyện thì tự nhiên tâm ta sẽ hướng thiện, và từ đó ta cố gắng sống tốt gieo nhân thiện thì sẽ có quả bình an đó.
  Tất cả việc cầu nguyện đều là để ta tự an cái tâm của ta.

  Trả lờiXóa
 20. "Hút thuốc lá ít hay nhiều cũng là hút". Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân, đã mắc nghiện rồi thì khó bỏ. Trong tốn giáo niềm tin đóng vai trò chủ yếu, cái ảo lấn át cái thực, cái thần lấn át cái người. Hãy ghi nhớ và giành lại tự do cho tâm hồn mình

  Trả lờiXóa
 21. trong đạo công giáo có câu" cứ tin đi rồi sẽ thấy phép lạ là gì". Em cũng nghĩ như chị, có tin có lành. Sống hướng thiện thì cần xuất phát từ 1 niềm tin. Mà mình làm, nghĩ , nói việc thiện thì mình gặp bình an thôi chị nhỉ

  Trả lờiXóa
 22. Mìnhsống bất thiện thì lòng bất an phải không em?

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM