Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2011

Thác Bản Giốc - nàng công chúa ngủ trong rừng!

Cuối tuần, muốn được lười,
muốn được rong chơi đây đó lắm..
Hình minh họa
TTM lụm được !

Thác Bản Giốc
nàng công chúa ngủ trong rừng


(Dân trí) - Thác Bản Giốc nằm trên biên giới Việt - Trung (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) từ lâu đã được coi là một trong những thắng cảnh du lịch nổi tiếng không chỉ của tỉnh này mà của cả Việt Nam.


Bản Giốcthác nước lớn thứ tư thế giới trong số các thác nước đẹp nằm trên biên giới giữa các quốc gia và đây cũng là thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

 


Một nhà báo trẻ địa phương từng tự hào nói rằng: “Danh thắng Bản Giốc là tuyệt phẩm vô giá của thiên nhiên ban tặng cho quê hương mình. Tỉnh Cao Bằng đang cho mở đường vào thác Bản Giốc và đang triển khai thực hiện đề án xây dựng, khai thác danh thắng này thành khu du lịch hấp dẫn du khách xa gần tới nghỉ ngơi, khám phá”.

 


Từ thị xã Cao Bằng đi thăm thác Bản Giốc chỉ mất 89 km nhưng do đường hẹp lại quanh co, khúc khủy và nhất là đang được nâng cấp mở rộng nên đi về phải mất cả ngày trời. Đoạn khó đi nhất và hay gặp trắc trở nhất là đoạn đường qua đèo Khau Liêu nằm ở khu vực giáp danh giữa huyện Trùng Khánh với huyện Quảng Uyên.

 


Do đi lại khó khăn như thế nên hiện nay thác Bản Giốc rất ít du khách tới thăm.

 

Có lẽ vì thế có người gọi danh thắng thác Bản Giốc là “Nàng công chúa ngủ trong rừng”.

 


Xin giới thiệu tới bạn đọc Dân trí chùm ảnh phong cảnh kỳ vỹ , thanh bình của khu du lịch thác Bản Giốc mà chúng tôi vừa ghi lại trong chuyến thăm tỉnh biên giới Cao Bằng cuối tháng 11/2011.

 Cột mốc biên giới quốc gia ở khu vực thác Bản Giốc
(xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng)
được xây dựng xong ngày 14/1/2009
cũng là điểm đến hấp dẫn của nhiều du kháchĐường tới khu du lịch thác Bản Giốc.

 

Phạm Ngọc Triển

http://dantri.com.vn/c728/s728-546060/thac-ban-gioc-nang-cong-chua-ngu-trong-rung.htm

14 nhận xét:

 1. Đẹp và hùng vĩ ghê.. Nhớ Bống cũng có ảnh chụp ở Thác Bản Giốc... M đọc đoạn này nha.

  "Ngày 22/2 báo Lao Động, một trong những báo có số phát hành lớn ở Hà Nội, đăng bài ca ngợi vẻ đẹp của thác Bản Giốc, nhưng nói đây là “cảnh quan thiên nhiên” của Trung Quốc.

  Bài giới thiệu thác Detian (Đức Thiên) mang tựa đề ‘Thác nước Detian – thiên đường chốn hạ giới’, dịch từ trang mạng Sina, được đăng trên báo Lao Động điện tử. Tới sáng thứ Tư 23/02 bài viết vẫn còn trên mạng.

  Cũng giống bản gốc tiếng Trung, bài báo tiếng Việt ca ngợi dòng thác là một trong những “cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời nhất đất nước Trung Hoa”, nằm ở “thị trấn Thạc Long, huyện Đại Tân, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc”.

  Bài này nay đã được ban biên tập Lao Động gỡ xuống nhưng cũng đã gây ra phản ứng bất bình trong một số độc giả, những người cho rằng đây là sơ xuất của biên dịch và biên tập tờ báo.

  Không chỉ Lao Động, mà trước đó một số báo khác trong nước cũng đăng thông tin về ‘thác Detian’ mà không biết đây chính là thác Bản Giốc.

  Trả lờiXóa
 2. Chị thấy cột mốc biên giới mà tờ báo ở đây chụp không! M nghĩ nó nằm ở trong lòng VN mà.!

  Trả lờiXóa
 3. Thấy mà M,,, nhưng cách đây ít lâu PV dịch từ trang Sina (TQ) nói rằng thác này là một trong những thác nổi tiếng của TQ.. một sai lầm thật tai hại.. Nhưng chuyện ấy đã qua rồi. Còn đây là Bản Giốc do Bống chụp nè.

  Trả lờiXóa
 4. Heeeee. Hì hục tìm hình đưa lên thì Hà nhanh tay hơn. Bên VN vẫn còn Thác Bản Giốc phần lớn .và hùng vĩ hơn. Bên kia mới là TQ và chỉ có một góc nhỏ

  Bên kia là TQ

  Trả lờiXóa
 5. Thác Bản Giốc đẹp và hùng vỉ quá, nghe nói hoài hôm nay mới thấy hình ảnh,thế nào cũng phải đến đó cho biết.Cám ơn chị M đã post hỉnh cho mọi người xem.

  Trả lờiXóa
 6. hi hihi.. tự khen mình có trí nhớ rrất chính xác: là Bống đã chụp với Thác Bản Giốc.. nên tìm ra hình liền trong tich tắc...

  Nghĩa là Bản Giốc bên này của VN và bên kia của TQ hả Bống... ???

  Trả lờiXóa
 7. Do đó cũng làcùng 1 cái thác mà vì nằm ở giữa 2 làn ranh giới nên họ dành nhau - chắc vậy Bống nhỉ??

  Trả lờiXóa
 8. Hôm nay muốn rong chơi, mà phải làm việc nên đi tìm hình xem đó em.! Đẹp thiệt! Nếu ở đó mới thấy đẹp thật hơn nhỉ!

  Trả lờiXóa
 9. Đúng rồi . Phía bên kia là núi rừng và KS của TQ . Chỗ BỐNG chỉ đó . Bên TQ họ cũng tổ chưc thăm quan thác nhưng chỉ có một phần nhỏ . Còn bên này hùng vĩ hơn thì khách du lụ bên đó chỉ được ngó qua và chụp hình từ xa

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam mình có toàn bộ phần thác phụ, còn phần thác chính thì bị chia đôi, TQ lấy 1/2. Khi quỷ ra đó có trò chuyện với mấy anh biên phòng thì có thông tin, ngày xưa toàn bộ thác của Việt Nam, TQ lấn dần và đến khi chính phủ 2 nước chính thứcđàm phán thì mơi lấy vị trí hiện tại để phân chia, lúc đó thì đã mất khá nhiều rồi. Ở thượng nguồn của thác có 1 cột mốc chia đôi ranh giới, còn phần dòng chảy chính của thác thuộc TQ, nó mà chặn lại thì tiêu cái thác luôn.:)

  Trả lờiXóa
 11. Tiếc nhỉ! cứ mất trâu mới rào chuồng!

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là 'chai hia' đó chị huynhtran. Thật là buồn .

  Trả lờiXóa
 13. Có của thì phải giữ khi nó ở trong nhà mình, giữ gìn từ lúc nó còn nghèo khổ hoang sơ, chứ đến khi nó trổ mã đẹp dậy thì rồi, nhiều người ngấp nghé, nay nửa ở bên này rồi nửa ở bên kia rồi thì lại đi dành nhau!!

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM