Chủ Nhật, 18 tháng 12, 2011

Bước qua thềm..

Rating:
Category:Books
Genre: Biographies & Memoirs
Author:TTM tự sự.


Thời tiết năm nay giao thoa giữa các mùa hơi khác thường, vào tháng 2 tháng 3 năm nay ở Sài Gòn mà cũng thấy sương mù; Từ tháng 11 chuyển sang tháng 12, khí trời tự nhiên lạnh hơn bình thường, hôm trước còn đang rất nóng rồi sáng hôm sau ra sân đã thấy lạnh đột ngột ập đến...

Cộng lại công việc cuối năm, ai mà không có những công việc phải làm nhỉ, tùy mỗi ngành nghề mức độ căng thẳng khác nhau.. Riêng tôi, thì cả năm nay, nhất là vào cuối năm nay công việc đặc biệt mệt hơn bình thường, giống như hình vẽ của hàm số đang từ cực tiểu vút lên cực đại... tối về còn một mình cô quạnh làm việc chung, việc riêng tới khuya.. có lẽ vì những áp lực vô hình ấy mà hơn một tuần tôi bị cảm, bị bệnh mà vẫn phải làm việc.. thật là tôi tự bóc lột bản thân của mình quá sức!

Tôi ít bệnh vặt, ngoại trừ năm 2005 phát hiện cái bao tử của mình bị hỏng mà không biết, hậu quả của công việc và gấp gáp chạy ra những chuyến bay, gấp gáp tới nơi lại công việc quên ăn.. (1998-2005) chồng con đưa đến bệnh viện nội soi.. viêm bao tử, bây giờ cũng đã chữa khỏi rồi; rồi cái khớp chân tự nhiên bước lên xe xuống xe kêu rột rột đau từ năm 49-51 tuổi.. bây giờ cũng khỏi rồi!


Đầu năm nay các con hộ tống mẹ đi khám tổng quát..Bây giờ thì vitamin cho tuổi già được các con tôi sưu tập quanh chỗ ngồi..

Sữa do Út Lâm mua cho tôi..
Thuốc do con trai và con dâu mua cho tôi.


Hộp trà Hồng Sâm do Tuấn mua cho mẹ hôm đi Korea về..
Nhỏ Heo mập hôm ấy biết cô thường mất ngủ cũng mang thuốc qua cho cô..♥ Hix.. một dãy thuốc mà lần nào online hay về tới nhà thì các con cũng hỏi mẹ có nhớ uống thuốc không..!
Chiều hôm qua, sau khi xong việc buổi chiều, tôi đã định bụng là tối thứ bảy sẽ ngủ ngon và sáng chủ nhật sẽ ngủ nướng.. Vậy mà cái số tôi hình như vốn khổ hay sao ý, được tự do ngủ thì đang ngủ lại thức.. không muốn thao thức nên đọc sách, mãi tới 5 giờ sáng mới ngủ lại, ngủ tới 7g30 thì lại thức, vệ sinh răng hàm mặt xong lại đi ngủ lại.. đang ngủ thì cái cellphone reng reng.. lại có người hỏi về công việc.. xem đồng hồ thì 8g30' AM, mới nướng thêm có 1 tiếng đồng hồ.. huhu thế là thức luôn, vận động tí buổi sáng, ăn sáng rồi lại nằm đọc sách tới bây giờ ngồi vào máy viết vài giòng tố khổ mình..
Từ cuối năm 2009 đến nay, tôi phải làm việc hẳn ở bên đây, mỗi tháng chỉ về nhà vài ngày, thay vì ngày xưa làm việc ở VN hơn 20 ngày chỉ qua ở bên đây mươi ngày xong việc là về lại VN. Vậy mà thoắt đã hơn hai năm nay tôi tự đày mình đi biền biệt.. chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Bính mà hôm trước anh Bulukhin viết ở GB của tôi:

  Chẳng điên chẳng dại là gì.
  Bổng dưng mà biệt mà ly mọi người.


  Cũng chẳng điên và chẳng dại gì
  Chỉ là trời cho cái mệnh thiên di
  Cả đời soải bước như nam giới
  Ôi! mệnh trời cho.. chẳng sướng gì!

  Chắc kiếp trước gây nhiều oan trái
  Nên kiếp này trả mãi chưa xong.
  Khi nào trả hết đời ngang trái
  Về với vô thường.. chắc là xong.

Hôm nay những ngày của cuối tháng 12, ngồi đây nhìn lại một năm đã qua đi, một năm trải qua những gập ghềnh đầy sóng gió ở trong ở ngoài.. chỉ mình tôi biết và tôi hy vọng rằng tôi đã và sẽ vượt qua, để tự bước qua cái thềm của năm cũ mà bước vào một năm mới khác. Sẽ cố gắng mà bước đi tiếp cho xong từng bậc thềm của cuộc đời mình.

Còn có cái thềm cuộc đời nào mà tôi chưa vượt qua nhỉ! có lẽ còn một cái thềm cuối cùng mà ai cũng sẽ phải bước qua.


TTM tự sự cuối năm
PP. Chủ nhật ngày 18/12/201147 nhận xét:

 1. Bước chân qua thềm ...rồi ngoái lại nhìn mình hử chị .
  Một phút tư lự rồi thôi nhá ! hạnh phúc vẫn loanh quanh đây mà.... Tuổi mình vất vả thế , chị ơi !

  Trả lờiXóa
 2. chị, các cháu đã trưởng thành rồi, theo Mây, chị nên vui thú lúc hoàng hôn như tỉ Bống và tỉ Hà... Chị ráng sức làm việc quá, không tốt đấy chị à. Mây nói thật lòng, chị đừng giận nhé

  Trả lờiXóa
 3. Cám ơn em thường qua thăm chị nhé Clouds ơi!
  Sẽ có lúc như mấy chị ấy thôi! cái tuổi í mà. Ráng tí nữa cho xong rồi về luôn em ạ!

  Trả lờiXóa
 4. Ừ chị em mình cùng cái tuổi ấy, kg khổ vì cái này thì khổ vì cái kia..
  Chỉ cần mình biết rõ khổ để cứ tự tại mà khổ để không thấy khổ em hén!

  Trả lờiXóa
 5. Với chị, một người lúc nào cũng hoạt động, tâm hồn giử tươi trẽ thì cái thềm cuối cùng cũa cuộc đời chắc chắn còn xa lắm .

  Nhìn nguyên dảy thuốc bổ sắp hàng dài, như lính sắp ra trận, mắc cười quá . Với bấy nhiêu đó em uống 10 năm, chắc hẳn vẫn chưa xong :))

  Trả lờiXóa
 6. Cứ nghĩ mình hơn rất nhiều người khác đi M... và ung dung tiến bước sang thềm năm mới vui chơi xả bớt công việc hoặc về bên chồng con, có mắm ăn mắm có muối ăn muối thì cái thêm cuối cùng kia còn lâu lắm mới đến... Tuổi lớn áp lực công việc nhiều lỡ nằm xuống một thân một mình còn khổ gấp ngàn lần đó....

  Trả lờiXóa
 7. Em cũng đừng chủ quan về xương cốt em nhé! hihii uống cũng cả năm đó em!
  Đó là ráng uống, mỗi lần sáng ngủ dậy mà bị chuột rút ở bắp chân là tại vì chị quên kg uống vài ngày đó em. Do đó chị cũng phải ráng uống sau khi bị chuột rút hihii..

  Trả lờiXóa
 8. Em thấy chị như vậy à.. vậy thì chị cũng sẽ nghĩ như thế ! Cám ơn em động viên chị!

  Trả lờiXóa
 9. Vâng, M than thở tí cho vơi áp lực đó chị. Chắc chắn sẽ qua khỏi thôi chị há!

  Trả lờiXóa
 10. Mà cứ vui với công việc cũng là cái thú chứ TTM nhỉ? Cứ vui nhé.

  Trả lờiXóa
 11. Vâng, cám ơn anh, ngoài gia đình ra thì ngày nào anh và bạn bè cũng ghé thăm M. nên cũng thấy vui hơn đó anh.

  Trả lờiXóa
 12. Luôn vui nhe pà già ơi HUGGGGG

  Trả lờiXóa
 13. Em cũng thấy làm việc cũng là 1 điều vui, nhưng chị nhớ giữ gìn sức khỏe chị nha !

  Trả lờiXóa
 14. Ừa ! pà già nhớ rồi !! Hug chữ thường thôi! chữ HOA bà già bị nghẹt thở hihii

  Trả lờiXóa
 15. Đúng rồi em, chỉ là tí than thở, nhưng kg nên xa nhà em ạ! Ở nhà cũng có việc làm mà! thôi ráng em hén ! Cám ơn NT nha!

  Trả lờiXóa
 16. Chị mặc áo màu cánh sen trông tươi đó chị . Thôi cái số thế , ráng thôi , còn làm việc là còn vui , nghỉ mình còn may vì không nặng gánh lo gia đình mới đi được . Vui bước sang năm mới nhé chị (((-:

  Trả lờiXóa
 17. Sáng nay lúc ngồi vào bàn Chị tự chụp cho mình một tấm với hình mộc mạc như thế đó em.!
  Lưu lại kỷ niệm em há!

  Trả lờiXóa
 18. Ừ phải cố thôi em nhỉ ! đúng rồi mình cố vượt qua cái số nhưng cũng chỉ mức độ thôi! đành cố gắng mà thôi!

  Trả lờiXóa
 19. Những dòng tố khổ thấy thương làm sao . chả bù cho Bống , năm nào cũng phải viết sám hồi vì tội lỗi đầy mình . Heeeee

  Trả lờiXóa
 20. Vậy năm nay Bống viết kinh sám hối chưa heee!!

  Trả lờiXóa
 21. Đọc tự sự cũa M lại thấy thấp thoáng bóng cũa NC nhỉ ,Nghĩ lại mình đã qua bao bậc thềm cuộc đời ? không nhớ nổi để mà tự sự . Thôi thì NC xem ké cũa Bà già rồi mĩa cười chào mọi việc đã qua .

  Trả lờiXóa
 22. Thì chỉ tự sự tí ở cuối thềm thôi NC ạ, chứ mà kể hết thì quá mệt, cho qua đi NC hén.!

  Trả lờiXóa
 23. Cai hinh ao hong chup luc nao ma sao nhu Camb the ba gia, ao xau, nguoi xau qua. Haha.
  Thuoc qua troi, sao kg co canxi nua ba gia. Mun lay 2hu nua nha ba gia, dung quăng hop do neu uong het thuoc vi neu co hop 500v se lay cho ba gia, chiết ra cho tien uong. Hehe
  Thoi tiet chan qua, ngay nong ngay lanh that chan ba gia oi. Hehe

  Trả lờiXóa
 24. Ai bảo vào Mul bằng điện thoại, hình bà già mới chụp lúc sáng thức giấc đó, bệnh và mặt mộc mà thế thì làm sao mà đẹp được hix.. mà bà già đâu có xinh gì..heee
  Hình mấy hũ thuốc là chụp từ mấy hôm trước, còn hình bà già mặc áo Hồng là có hũ calci đó là chụp sáng nay. Nhìn kỹ mới thấy heee. Không quăng hộp đâu. Mà uống lâu lắm, đừng mua vội nha.

  Trả lờiXóa
 25. Đọc entry này mà tự dưng ngậm ngùi Chị à... bởi em có nói: Mình hay tự đưa mình vào những ràng buộc đa đoan. Nhiều khi quên mất không nhớ mình đa đoan như thế để làm gì...
  Thỉnh thỏang nhớ biết thương mình nghen Chị...

  Trả lờiXóa
 26. Chia se...Suc khoe la tren het. Lam gi cung nho giu gin sk nhe!

  Trả lờiXóa
 27. Đọc cũng để chia sẻ với chị những suy nghĩ của một năm sắp qua với những bận bịu, những lo toan của một đời nguời không tránh khỏi. Vui vẻ và hạnh phúc như chị là mong ước còn xa với tp đó chị.
  Đầu tuần hanh an, chị nhé!...

  Trả lờiXóa
 28. Quả là vậy. thuphai thích còm này của bạn...!....

  Trả lờiXóa
 29. Nghe em nhắc thế thì chị lại nhớ rồi. Vẫn cứ tự nhủ là hãy tự thương mình tí.. Nhưng cứ quên em ạ!

  Trả lờiXóa
 30. Vậy chị em mình nỗ lực lên em nhỉ! biết chấp nhận cái mình đang có là hạnh phúc rồi mà.. chỉ là tí than thở cuối năm cho bạn bè, người thương mình lo lắng tí em nhỉ !! hihi

  Trả lờiXóa
 31. Bận như vậy mà blog viết như gió cuốn như mưa sa, đến người rỗi rãi nội ngồi đọc không thôi cũng xâm xoàng thì bạn quả là phi thường.

  Trả lờiXóa
 32. Chao Chi Mui, hinh Chi moi chup phai kg? nhin Chi om di nhieu qua a, Chi phai bao trong ban than. Sang nam la Chi ve han VN roi phai kg?

  Trả lờiXóa
 33. Em gái à, em muốn làm chị chảy nước mắt hả! Chị vẫn như hôm rồi chị em mình gặp nhau thôi mà.
  Sẽ cố gắng đó Hồng ơi! khi nào có tin chị sẽ báo cho em biết nha.

  Trả lờiXóa
 34. Chị vẫn tự bảo trọng bản thân mình đó em! Đừng lo nha!

  Trả lờiXóa
 35. Cambod đêm nay vẫn gió lay
  Vẫn sao Hôm sáng ở trời này
  Vẫn đợi sao Mai ở bên ấy
  Sao Vượt chưa về.. sao đã say!

  Trả lờiXóa
 36. edited today at 8:22 PM

  Có mấy vần thơ bỗng chốc không
  Không theo tiếng sóng ở trong lòng
  Đã cho đi là đã mất..
  Lấy lại rồi có còn không!

  Trả lờiXóa
 37. wrote today at 11:13 AM, edited today at 8:22 PM

  Hình như từ hồi nào giờ M vẫn cứ thế anh ạ!

  Trả lờiXóa
 38. Bận bịu trong hạnh phúc, trong sự trìu mến thân thương của con cái và ... bạn bè ảo nữa. Chị sướng chứ đâu có khổ, hãy an trú trong cái tình thương yêu đó đi chị ơi.

  Trả lờiXóa
 39. Nãy giờ chị theo dấu chân em tới đây !
  Vâng, dù bận bịu hay khổ .... nhưng chị sung sướng thật đó! ngoài bạn bè thăm nom, chị còn thấy dấu chân của con cái vào thăm chừng lo lắng cho mẹ nữa đó. Nên chị vẫn an trú trong cái hiện tại mà mình có đấy chứ! hihiiiii nhưng đôi lúc cũng muốn bộc bạch ít nhiều nỗi lòng ra em ạ!

  Cám ơn em trai nhé!

  Trả lờiXóa
 40. Thanks for sharing your private life with your friends, if this webpage would be in the internet forever, then someday your great, gread grand children would have a chance to find down about their great great grandmother life, if they would like to search for YOU!! Cac con em ngoan va hieu thao voi me, chi mung cho em. Vay cung du roi em nhi!

  Trả lờiXóa
 41. .... gập ghềnh đầy sóng gió ở trong ở ngoài.. chỉ mình tôi biết và....

  ..... không biết Heeeeeee

  Cũng chẳng điên và chẳng dại gì
  Chỉ là trời cho cái mệnh thiên di
  Cả đời soải bước như nam giới
  Ôi! mệnh trời cho.. chẳng sướng gì!

  Chắc kiếp trước gây nhiều oan trái
  Nên kiếp này trả mãi chưa xong.
  Khi nào trả hết đời ngang trái
  Về với vô thường.. chắc là xong.

  Trả lờiXóa
 42. Cô còn không biết nữa mà !! hiiiiii

  Trả lờiXóa
 43. Đầu tiên cảm nghĩ của em sau khi đọc xong thì thấy chị M là một người can đảm, xa nhà lo toan công việc nơi viễn xứ, chị thật là giỏi giang. Kế đến chị cũng rất tình cảm, những tình cảm trong sáng, thanh khiết của một người đã hiểu lẽ vô vi. Những ngày cuối năm này em mong chị thân yêu của em sẽ gặp nhiều điều tốt lành từ gia đình, từ bạn bè. Hug chị một cái !

  Trả lờiXóa
 44. Ôi! đọc lời Andro viết mà chị già cảm động nè!

  Trả lờiXóa
 45. Chị ơi! hôm nay con bé Thục Duyên hỏi thăm, thế là hai cô cháu chat cả gần nửa tiếng đó chị.

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM