Thứ Hai, 19 tháng 12, 2011

Đi bộ: cách ngăn ngừa bệnh QUÊN (Alzheimer’s)Đi bộ: cách ngăn ngừa bệnh Quên (Alzheimer’s)


Tác Giả: Nguyễn Tuấn Hoàng (Theo Yahoo.Health)
Chúa Nhật, 18 Tháng 12 Năm 2011 08:38
   

Mất trí nhớ là một nỗi lo sợ lớn nhất
của những người Mỹ khi đã bước vào tuổi 50.


Điều này cũng dễ hiểu khi có trên 4 triệu người Mỹ hiện đang bị bệnh mất trí nhớ ( Alzheimer’s), và con số này sẽ gia tăng gấp bốn lần vào năm 2050, theo như những tiên đoán của tổ chức Alzheimer’s Foundation.Vì thế hàng loạt những sản phẩm, được quảng cáo là “gia tăng trí nhớ” đã được tung ào ạt ra thị trường.


Những trò chơi ô chữ, Sudoku cũng được xem như là những trò chơi giúp trí nhớ, nhưng điều này vẫn còn gặp nhiều chỉ trích.  Cũng chưa có những chứng cớ là uống Ginko hay ăn rau cần  có thể giúp ngăn ngừa việc mất trí nhớ.

 


Kết quả của những cuộc khảo cứu mới đây cho thấy là thể dục lại là cách giúp cho người ta ngăn ngừa việc mất trí nhớ.


Giáo sư Kirk Erickson của trường đại học Pittsburgh cho rằng những loại thể dục nhịp nhàng (aerobics) có hiệu quả hơn những loại thể dục thường trong việc duy trì trí nhớ. Theo bản kháo cứu vừa được giáo sư Erickson công bố mới đây, thì muốn ngăn ngừa việc mất trí nhớ, bạn không cần phải chạy trường lực 26 dặm, mà chỉ cần đi bộ một tuần tối thiểu là 6 dặm (cỡ  10 cây số).


Bài khảo cứu đã được đăng trong tạp chí y khoa Neurology số tháng 10. theo giáo sư Erickson thì khi người ta tập thể dục, trí nhớ sẽ gia tăng. Và nếu cứ tiếp tục duy trì tập thể dục thì có thể làm chậm hay ngưng những hậu quả mất trí nhớ của tuổi tác.


Bạn không cần phải tập tạ hay chạy marathon. Giáo sư Erickson và toán khảo cứu của trường đại học Pittsburgh theo dõi tình trạng sức khỏe của 300 người lớn tuổi trong vòng 13 năm. Họ thấy rằng nếu một người lớn tuổi đi bộ từ 6 dặm cho đến 9 dặm trong một tuần, thì phần não bị suy sụp chỉ bằng nữa những người không tập thể dục.

Việc đi bộ không nhất thiết phải là đến phòng tập thể dục: những người lớn tuổi có thể đi bộ một quãng trong khi đi làm, dắt chó ra ngoài..v.v.


Giáo sư Erickson giải thích thêm là việc tập thể dục hay đi bộ sẽ giúp tạo thêm những tế bào não, những chức phận liên quan đến việc học hỏi và trí nhớ.

Một cuộc khảo cứu khác của trường đại học Cambridge ở Anh cũng cho thấy sự quan trọng của việc tập thể dục.Giáo sư Tim Bussey của trường đại học Cambridge cũng cho biết là vuệc tập thể dục vừa phải giúp gia tăng số tế bào não mới, những tế bào về trí nhớ.


Ngoài việc tập thể dục, các bác sĩ cũng khuyến cáo chúng ta nên ăn thêm các thực phẩm giúp cho trí nhớ.


Những loại thực phẩm giàu chất omega fatty acids, là chất ngăn ngừa bộ não trở nên già nua. Những thực phẩm có nhiều omega fatty acids như cá Salmon. Các bác sĩ cũng khuyến cáo chúng ta nên ăn nhiều trái cây và rau cỏ.


Người ta cũng có thể tập duy trì trí nhớ, bằng cách sau khi đọc một đoạn văn, hãy ngừng một chút để tự tóm tắt xem tác giả đã có ý gì trong đoạn văn mà mình vừa đọc.


Nhưng quan trọng nhất cho việc ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, vẫn là phải đi bộ.. Một tuần đi bộ ba lần, mỗi lần 3 cây số và mất chừng một tiếng đồng hồ cho mỗi lần đi bộ.
 

Các thực phẩm tốt cho việc
ngăn ngừa bệnh Quên

 

1.  Cá:

Protein là chất quan trọng cho việc cấu tạo những neurotransmitters, cần thiết cho việc gia tăng trí nhớ. Cá ngoài là một nguồn chất đạm, còn có những omega 3 là chất bảo vệ và phát triển các tế bào não. Những loại cá sống dưới nước sâu có nhiều chất mỡ như cá Salmon, Sea Bass, Halibut, Mackerel, Sardines..

 

2. Blueberries:

Có nhiều chất chống oxi hóa, cũng như chống sưng là những cáh ngăn ngừa tế bào trở nên già.

 
3. Các loại hạt (nuts and seeds) :

Có nhiều protein và fatty acids. Các loại hạt còn có amino arginine, là một chất giúp gia tăng kích thích tố tăng trưởng trong tuyến thùy của não (pituitary gland), giúp ngăn cản sự già nua của bộ não

 
4. Các loại rau Cruciferous:

Broccoli, cauliflower và Brussels sprouts là những loại rau có chất clorine, chất căn bản cần cho trí nhớ và sự khỏe mạnh của bộ não.Những loại thưc phẩm có nhiều choline như trứng, đậu nành, peanuts, bắp cải, black beans và kidney beans.

 
5. Dầu ăn loại không bão hòa
(monounsaturated fats)

Những loại dầu ăn không bão hòa có những chất béo fatty acids và chất gamma limolenic acid, là những chất cần thiết cho việc oha1t triển và duy trì các hoạt động của não bộ.Các loại dầu không bão hòa như dâu olive, Sesame, Canola, almond, flaxseed và dầu cá.

 
6.Thực phẩm có chất L-carnitine:

Chất L-carnitine là một loại amino acids được sản xuất ở gan. Chất L-carnitine gia tăng sự tuần hoàn, vận chuyển khí oxy và chất bổ dưỡng lên não. Những thực phẩm có nhiều L-carintine là thịt, cá, thịt gia cầm, bột mì, trái avocado, sữa


7. Trà xanh:

Có nhiều chất polyphenol, chất chống oxi hóa ngăn ngừa bộ não già nua. Hãy nên uống hai cúp trà xanh một ngày.

http://saigonecho.com/main/doisong/yhoc/31829.html

30 nhận xét:

 1. Thường chị đi bộ vào buổi sáng hay chiều vậy chị ơi? M đang cố gắng dành thời gian đi bộ nhưng không thể mỗi lần một tiếng đồng hồ đâu , hic .

  Trả lờiXóa
 2. Đi bộ rất nhiều công dụng chứ không riêng gì bệnh quên đâu M. Bỏi vậy ai cũng có thể đi bộ... không tốn tiền như KV, thực hiện rất dễ.. hehehe..

  Trả lờiXóa
 3. Chị thì phẻ rồi .. heeee
  M thì bị quên tí rồi đó. Vì vận động ít hơn chị mà.

  Trả lờiXóa
 4. Sáng thì khoảng gần 20', chiều thì hơn nửa tiếng, nhưng bị bữa đực bữa cái đó Marg ơi!
  Công việc cuốn hút. Nên tiện lúc nào là đi bộ lúc đó. Như sáng nay đi qua xưởng khác gần đó, lúc đi thì xe đưa đến, lúc về trời mát nên đi bộ về.

  Trả lờiXóa
 5. Dạo này ngày náo Bống cũng đi bộ . Heeeee

  Trả lờiXóa
 6. Vậy là phẻ gồi.. nhưng mà nhớ quá thì cũng cực lắm...heeeeeeeee

  Trả lờiXóa
 7. Nhiều cái muốn quên lại chả thể nào quên được

  Trả lờiXóa
 8. Quên có nghĩa là .. chỉ dấu thật kín sâu..

  Trả lờiXóa
 9. Chị ơi em có thâm niên đi bộ sắp chục năm luôn ..vầy mà quên quên nhớ nhớ hoài...lú thật rồi đó chị

  Trả lờiXóa
 10. Ừ Ừ ...MUỐN QUÊN LẠI NHỚ ,,HI HI

  Trả lờiXóa
 11. Cmar ơn chị, chắc phải tập đi bộ quá à ơi!

  Trả lờiXóa
 12. Đi bộ là hoạt động tự nhiên của con người nên không cần phải học gì nhiều, không cần tốn tiền để mua sắm dụng cụ, trang thiết bị tập luyện. Tuy nhiên, khi áp dụng đi bộ như một phương pháp tập luyện để phòng bệnh và điều trị bệnh nên tuân theo một số nguyên tắc nhất định để đạt kết quả tốt nhất.

  Đi bộ một thời gian, có người khỏe ra, sung mãn và vui tươi, có người bệnh ngày càng nặng thêm mà chẳng hiểu tại sao!?

  Đi bộ là một loại hình thể dục thể thao đơn giản nhất nhưng cũng cần phải có những chỉ định và cách thức đi bộ hợp lý. Một bệnh nhân bị đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm nặng mà đi bộ với tốc độ nhanh, đi trên quãng đường dốc thì chắc chắn bệnh sẽ nặng thêm.

  Bệnh nhân đau khớp gối, thoái hóa khớp gối đợt cấp đi bộ nhiều cũng sẽ làm cơn đau tăng thêm và làm tổn thương mặt khớp. Bệnh nhân viêm khớp háng, thoái hóa khớp háng, hoại tử chỏm xương đùi vô khuẩn… đi bộ sẽ làm bệnh trầm trọng thêm. Bệnh nhân gai gót chân, viêm gân bàn chân… không thể đi bộ nhiều được.

  Những bệnh lý tim mạch nặng cũng cần có chỉ định nghiêm túc của thầy thuốc để tránh tai biến xảy ra…
  Heeeee Bicon đi bộ ....trong Nhà...vẫn đau lưng!!!

  Trả lờiXóa
 13. Zà...zà..., đi bộ ? dĩ nhiêng là tốt roài chị hai .
  Không tốt này cũng...tốt kia í mùh , chứ cứ thụ động tĩnh tại riết như "người ngồi chống càm" Vynn K. này thì mọi thứ đều lỏng lẻo gung ginh hết ráo gồi , chị hai...hehehe...
  ( đi bộ thì ô kơ roài...Nhưng cái zụ án " Quên " thì không cần ngăn ngừa chi đâu chị hai àh : bị zì đời sống cũng rất cần phải Quên đi rất nhiều thứ đấy mà...!;))

  Trả lờiXóa
 14. Thanks chị ....đọc bài của chị mới biết mình cần đi bộ ...và ăn uống để khỏi ...quên ..Chúc chị năm mới an lành và trẻ mãi ...

  Trả lờiXóa
 15. Vậy ráng thêm nữa, và sau đó nếu có quên cũng hổng có sao mà em !!

  Trả lờiXóa
 16. Cái bệnh đau lưng này của Bicon thì đáng nghi ngờ quá!!! heeeeeeee

  Trả lờiXóa
 17. Cứ ngồi đó mà chống cằm mà mong nhớ đi em ! Rồi cũng quên thôi!! heee

  Trả lờiXóa
 18. Rángtập đủ thứ cho phẻ phắn để còn kiếm vợ sanh con nữa chứ anh chàng nhỏ à!

  Trả lờiXóa
 19. Hì hì hì Chiều nào cơm nước xong NC cũng đi khoảng 1000 bước , dạo nầy lu bu công việc về đến nhà chỉ muốn nằm thôi bà già ơi .

  Trả lờiXóa
 20. Thôi thì lúc làm việc lu bu đó cũng nhớ đi cho đúng cách thì cũng được rồi đó NC ơi!

  Trả lờiXóa
 21. Món thứ 8, chơi blog. Chị M nên phổ biến. Chơi blog vừa tăng trí nhớ, tạo cảm hứng trong cuộc sống vừa có thêm bạn bà, tăng cường giao tiếp...

  Trả lờiXóa
 22. Chị sẽ đưa điều 8 này vào một entry khác cho bạn bè tham khảo nha...Hihiiii

  Trả lờiXóa
 23. Đi bộ không = Uống rượu! Heeeeeeeeeeee

  Trả lờiXóa
 24. Mấy tháng trước em đi bộ nhiều người gọn hẳn lại đấy chị ạ. Mấy tháng đông ít đi bộ hơn lại tăng cân và ko nhanh nhẹn bằng mùa hè và mùa thu. Đúng là đi bộ mang lại nhều lợi ích cho sức khỏe.

  Trả lờiXóa
 25. CG ơi Uống xong....HT không đi bộ được đâu, phải thực hiện....riêng biệt thôi Heeeee

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM