Chủ Nhật, 11 tháng 3, 2012

Nghĩ từ thơ Thái Kim Lan - Nguyễn Thị Hoàng -

http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=12138&rb=0101


Trong bài "Đọc "Lời Rêu" của Nguyễn Thị Hoàng", Anh Bulukhin có giới thiệu bài viết cuối của nữ văn sĩ Nguyễn Thị Hoàng: "Nghĩ từ thơ Thái Kim Lan". Thế là Cẩm Tuyến - chi2congdong và các bạn lại muốn xem bài này. Mình định chỉ xem để biết thôi, nhưng bạn bè muốn xem thì thôi đem về đây cùng xem và lưu ở nơi này.

Dưới đây là tập thơ của TS Thái Kim Lan Tôi để trong khung trượt cho ngắn, các bạn chịu khó xem nhé và đoãn văn của Nguyễn Thị Hoàng viết về "Nghĩ về thơ Thái Kim Lan".

Chúng ta cùng xem nhé!

TTM (Sưu tầm)
PP. Chủ nhật 11/03/2012

Thơ :: 15.07.2007

Thái Kim Lan
Lạnh hơn xứ mình

Thơ :: 15.07.2007

Thái Kim Lan
Lạnh hơn xứ mình


„… Thái Kim Lan không giản đơn chỉ là người chuyển tải tư tưởng Á đông đến với nước Ðức, Thái Kim Lan cũng không đơn thuần chỉ là người phiên dịch giữa các nền ngôn ngữ và văn hóa, mà thật ra Thái Kim Lan đang thực hiện một động tác quân bằng (Balanceakt), biểu hiện một tổng hợp riêng tư, rất cá biệt nhưng đầy sáng tạo hướng đạo. Tổng hợp này không phải là động tác giản đơn choàng lên những ý niệm Á đông bằng tấm áo Ðức quốc, cũng như không phải là cuộc phiên dịch những bài thơ tiếng Việt sang tiếng Ðức mà chính là cuộc thử nghiệm khởi từ nỗi căng thẳng thường trực mà tác giả đã trần thân giữa giòng sống hiện tại. Chính trong sự căng thẳng này tác giả tìm cách phác hoạ (entwerfen) nên một điều gì đó và điều ấy không đơn giản chỉ là sự khơi dậy cái „bên kia“ (Heraufbeschwören des „Dortigen“) cũng không là sự ngụp lặn vào trong cái „bên này“ (Eintauchen in das „Hiesige“), mà là một căng thẳng giữa hai đầu thế giới, chính từ đó nảy sinh đặc điểm riêng tư và nét tân kỳ của tác phẩm.“

Irmgard Ackermann


Thái Kim Lan
Lạnh hơn xứ mình


(tập thơ song ngữ Đức - Việt)

Dành cho con gái Mai Lan Minh Hạnh Tường Nhi


Lời cám ơn dành cho:

Người bạn gái quá cố E. Weinberg, mà sự lắng nghe chăm chú của chị đã cho tôi niềm vui, tiếp tục viết,
Nữ giáo sư I. Ackermann đã viết lời nói đầu đầy hiểu biết và thông cảm,

Tiến sĩ W. Böhme, người đã khuyến khích cho tôi tự tin và mạnh dạn đưa những bài thơ này xuất hiện với bạn đọc.


Lời dẫn của Irmgard Ackermann [1]

Thái Kim Lan làm thơ bằng tiếng Ðức, điều đó không có nghĩa đơn giản rằng, tác giả đã diễn dịch từ tiếng Việt sang tiếng Ðức, cũng không có nghĩa tác giả đang thuần tuý chuyển mình đi đứng trong những hình thức diễn tả Ðức ngữ. Ở đây quả thực ta nghe được một âm điệu mới mẻ và cá biệt mà mãi đến bây giờ ta chưa từng được nghe.

Ðiều gì làm nên thể cách riêng tư của những bài thơ này? Và làm thế nào giải thích được sự thu hút đến từ những ý thơ ấy?

Trước tiên, ở đó là ngôn ngữ, một thứ ngôn từ để cho ta lắng nghe. Ngôn ngữ ấy không rắc rối nhưng lại thật cô đọng, hoàn toàn khác lạ với lối diễn tả khiên cưỡng hay thử nghiệm âm lời cũng như xa hẳn tính thường nhật khuôn sáo. Có lẽ chính do sự kiện „viết trong một ngôn ngữ xa lạ“ làm cho sự cân nhắc dò dẫm những phương tiện sử dụng tiếng nói được ý thức rõ hơn, đồng thời những khả năng bất ngờ, bất thường tự bộc phát, trong lúc người nói tiếng mẹ đẻ thường thường lại không bắt gặp được một cách tự nhiên như thế. Khi „cô đơn trở nên dược đơn“ (die Ein-samkeit zur Heil-samkeit), khi „cây già trong sân u tối bừng nở hoa tuyết“ (der alte Baum im dunklen Hof schneeblumig aufblüht), khi „tất cả - chỉ một-mình-thôi“ (all-ein-sein) - „cô đơn“ - đang được khao khát hay khi „chú chim giật mình bắt đầu kể chuyện theo nhịp nhỏ giọt“ (der verschreckte Vogel fängt an, tropfenrythmisch zu erzählen), thì chính tính bất thường của những thuật ngữ diễn tả làm cho người đọc dừng lại, đọc thêm một lần nữa, và có lẽ đọc thêm hơn một lần, cho đến khi ý nghĩa đàng sau bừng sáng, ý nghĩa thường dễ bị đọc lướt qua trong cấu trúc chữ nghĩa quen thuộc. Không chỉ những kết cấu từ ngữ khác lạ mà ngay cả lối sắp đặt các chữ trong câu („xin đừng dùng quá nhiều khái niệm tuyệt đối từ kho tàng tiếng Ðức“) hay những tương quan cú pháp (syntaktisch) còn để ngỏ („đi nát chân một nửa vòng trái đất chừ ở nhà“) có thể gây nên những tác động ấy, nếu người đọc chịu đi vào cuộc thử nghiệm đặt mình nằm trong trạng thái lơ lửng và từ khước những đóng khung chặt chẽ minh xác.

Cũng thế bên cạnh nhiều dấu hiệu của thế giới quen thuộc và thường nhật, ngôn ngữ tượng hình trong thơ đã đem đến sự nới rộng các hình ảnh hơn chính hình ảnh. Những hình ảnh này thật sự không phải là hiển nhiên đối với người đọc Tây phương, ví dụ những cây long nhãn, những tàu lá chuối hay con chuồn chuồn đỏ, những hình ảnh nêu bật tính „exotique“ và vẻ tráng lệ, cũng như những đóa hoa sen cho ta thấy thế giới quan của đạo Phật. Nhưng không chỉ những ảnh tượng thay thế „exotique“ ấy biểu thị cho ta biết bối cảnh tối hậu „xa lạ“, mà chính ngay cả những hình ảnh có vẻ quen thuộc và thường ngày đối với chúng ta, như cơn mưa hay những đoá trà mi cũng đều gây ấn tượng như thế. Chỉ khi lắng nghe một cách kỹ càng hơn, ta mới ý thức được rằng những hình ảnh này hoàn toàn không báo hiệu các sự vật quen thuộc nào, mà lại nhận ra rằng trong các hình ảnh ấy, thật sự những ý tưởng phương Đông đã tìm được một lối diễn tả đậm đặc, cô đọng: cơn mưa, được tác giả nêu ra trong nhiều bài thơ, có một thế đứng giá trị khác hẳn với khung trời trong vĩ độ của chúng ta: cơn mưa được cảm nhận như sứ giả của quê hương, làm cho người đi xa có thể chịu đựng được sự xa nhà. Nước mưa đem đến an lành và tươi mát và có thể trở thành một sự truy nhận mà ta có thể hiểu được trong nhiều ý nghĩa như là „về-nhà“ (zuhausesein). Cũng thế, đóa trà mi không chỉ là một đóa hoa nào đó mê hoặc ta bằng vẻ đẹp và hương thơm, mà là ảnh tượng (Bild), trong đó „hương thơm quen thuộc của đóa trà mi nhỏ bé kín đáo“ trở thành kẻ dẫn đường trở về thời trẻ dại, một xác nhận của hạnh phúc „ở-nhà“ („vườn bà nội“).

Và cuối cùng là thế giới ý tưởng trong các bài thơ; cũng như ngôn ngữ và thế giới ảnh tượng, thế giới ý tưởng thoạt tiên khởi đầu bằng những ý niệm quen thuộc đối với người Tây phương: những khái niệm có tính triết học và khoái cảm thích lý luận, một mặt đã tạo nên một mũi tên hướng dẫn cho nhịp cầu thông cảm, nhưng mũi tên kia lại chỉ về một hướng khác, hướng của thế giới quan Phật giáo, dẫn đến cuộc sống theo ý niệm „nghiệp“ trong „trở lại với Thiền“. Thật dễ dàng để cho rằng những động lực thúc đẩy thật sự nơi các lời bày tỏ trong thơ đều đến từ thế giới quan đạo Phật, nhưng cũng tương tự như trong cuộc cộng sinh ngôn từ (in der sprachlichen Symbiose) và trong sự quyện lẫn vào nhau của những thế giới ảnh tượng Ðông - Tây nói trên, sẽ rất ngắn ngủi nông cạn khi nói về ý tưởng của các bài thơ nếu chỉ muốn hiểu những bài thơ này đến từ bối cảnh tối hậu Á Đông của chúng:

Thái Kim Lan không giản đơn chỉ là người chuyển tải tư tưởng Á đông đến với nước Ðức, Thái Kim Lan cũng không đơn thuần chỉ là người phiên dịch giữa các nền ngôn ngữ và văn hóa, mà thật ra Thái Kim Lan đang thực hiện một động tác quân bằng (Balanceakt), biểu hiện một tổng hợp riêng tư, rất cá biệt nhưng đầy sáng tạo hướng đạo. Tổng hợp này không phải là động tác giản đơn choàng lên những ý niệm Á đông bằng tấm áo Ðức quốc, cũng như không phải là cuộc phiên dịch những bài thơ tiếng Việt sang tiếng Ðức mà chính là cuộc thử nghiệm khởi từ nỗi căng thẳng thường trực mà tác giả đã trần thân giữa giòng sống hiện tại. Chính trong sự căng thẳng này tác giả tìm cách phác hoạ (entwerfen) nên một điều gì đó và điều ấy không đơn giản chỉ là sự khơi dậy cái „bên kia“ (Heraufbeschwören des „Dortigen“) cũng không là sự ngụp lặn vào trong cái „bên này“ (Eintauchen in das „Hiesige“), mà là một căng thẳng giữa hai đầu thế giới, chính từ đó nảy sinh đặc điểm riêng tư và nét tân kỳ của tác phẩm.

*

Thay lời nói đầu

Hôm nay mưa thu trở lại sau những ngày nắng chói, như một niềm an ủi bời bời cảm xúc buồn vui. Trái tim phập phồng nhói đau theo từng nhịp mưa hối hả đập vào cửa kính.

Mưa! Làm mưa, ước là mưa đã theo tôi từ thuở gặp mưa, quên mình đi trong dòng vô thức, ru mình trong chuỗi rơi, rơi xuống mãi hoài, mà chẳng có một tiếng „để làm gì?“ xa lạ với từng giọt mưa vọng lên trong triền miên ấy.

Mưa, hè nghiêng cơn sốt man man, tôi thấy mình mơ, mơ đạp cương trên cuộc đời dong duổi từ muôn kiếp đến đây. Trong cơn mưa này cũng như trong mỗi cơn mưa kia giữa cõi đời, tôi ngồi nhìn mình đội mưa, đi vào cõi lênh đênh, vẽ tròn một vòng trái đất, tròn và trong như mỗi giọt mưa đang rơi vào biển rộng, không lời… như mỗi giọt mưa từ trời chạm đất, ngân vọng tiếng vang vũ trụ đời đời…

Mưa từng giọt, thời gian chảy vào không gian, mưa từng giọt… gần xa quấn quýt, mưa từng giọt… dìu nhau già-trẻ, mưa từng giọt… chan chứa buồn-vui.

Cùng với tiếng mưa rào rạt, tôi chập chờn trong cảm giác hạnh phúc gặp lại cố tri, ngỡ như mưa từ hàng triệu năm hối hả đến bên, ngỡ như mưa chạy cùng trái đất rơi về, cũ như hơi đất mùa mưa, mới như thoáng gió mưa xuân. Trong mưa tôi không chỉ gặp riêng thời non dại, mà còn thấy được nguồn cơn mọi nẻo địa cầu. Trong mưa ôm hoài nhớ nhung, trong mưa đắng cay xởi lởi ngọt bùi, trong mưa luyến lưu hồn đợi, muội mê long lanh chợt tỉnh, trong mưa bỗng thấy ngày xưa, bồi hồi chưa xong đã tràn mộng mị…

Chìm lỉm trong tiếng lao xao, tôi ngỡ mình đang ôm trái đất vào lòng, quay theo trái đất, rảo bước trên đất, theo mưa mà bay, theo mưa mà rơi, theo mưa mà vô cùng trời đất… Để rồi, một mai, chẳng có nơi đâu là chốn xa nhà…


  Gặp gỡ số 1

  đêm đầu tiên
  ở xứ lạ
  trước bức tường lạ
  trong chăn chiếu lạ
  thao thức
  bôi
  trắng
  đêm
  dài

  sớm mai
  cơn mưa
  chợt đến
  có phải tiếng chân ai
  rảo bước
  từ
  chốn quê xa?


  Nói với người bạn Đức

  từ từ, từ từ
  anh yêu
  xin đừng
  lớn tiếng
  trong ngôn ngữ yêu thương
  xin đừng
  dùng quá nhiều
  khái niệm tuyệt đối
  từ kho tàng tiếng Đức
  bởi vì
  em vẫn còn là
  đứa trẻ
  trong tiếng của anh
  và rất thích
  bắt nọn anh
  từng lời.  Mưa sáng ở xứ người

  Con chim nào bơ vơ
  hát không nhà
  đón buổi sáng nhạt nhòa
  ướt giọng
  thở than
  làm tôi giật mình
  tỉnh giấc mơ
  đoàn viên
  để khổ thân
  tôi
  lại
  chèo queo
  nằm đếm
  thêm
  một
  ngày
  mưa
  nữa

  xứ
  người.
  Xuân sớm

  Mặt trời
  đã xuống
  bên kia núi
  Đêm lưa thưa
  Bay lên
  tận trời vàng.
  Còn lại
  chú chim nhỏ trong sân
  mải mê hát
  ấm-thời-gian
  vào
  mùa xuân
  bất tận  Mùa xuân

  Mùa xuân
  đã nảy mầm từ đất
  Cỏ non xanh
  sờ nhẹ
  chân trời xanh
  Khu rừng thưa
  run mình
  trong ánh hồng
  trăng non
  bừng chuyển nghiệp.  Buổi sáng bên hồ

  Sao hôm
  Ngái ngủ
  Lơ lửng
  Trong hồ
  Mờ sương
  Chuồn chuồn
  Đỏ cánh
  Nhẹ lay
  Hoa súng
  Giật mình
  Tỉnh giấc
  Mơ đêm.  Chiều bên hồ

  Gương mặt hồ
  lành
  như mặt Phật
  Hoa súng
  còn ngậm trên môi ướt mọng
  nụ cười Mona Lisa.
  Con chim én
  trễ đàn
  chao vội đầu vào nước trong
  múc theo ánh sáng
  chòng chành cánh
  lướt nhanh
  về nhà.  Hạ mưa

  Mưa chiều
  xanh mướt
  trong vườn Ăng-lê
  cỏ nhạt nhoà
  rưng rưng giọt nắng cuối
  trên đầu ngọn gió
  bên bờ suối
  cặp tình nhân
  ru nhau
  êm ái
  trong
  vòng tay
  mải mê  Mùa hè I

  Một nửa đời
  vu vơ đồng nội
  mặt
  ngửng
  đón nắng trong
  bỏ lỏng
  con tim
  chìm mất tăm
  vào màu xanh tháng Sáu

  nghe
  tất cả-một-
  mình ta  Mùa hè II

  Quả xơ-ri tháng Sáu
  nửa xanh
  nửa đỏ
  ánh sáng lục
  lá say mặt trời
  ngại ngần
  khổ
  vui  Thu mưa

  Những nụ hồng cuối mùa
  gục đầu
  thương nhớ
  hè qua
  - mưa
  rơi
  trên
  mưa -
  bỗng
  nghe
  mùa trở
  lạnh hồn
  thu không  Tiết thu

  Ngọn lá đỏ
  bay
  trở lại
  bầu trời xanh
  trong hồ
  hân hoan -
  - an lành
  đưa tôi
  qua bờ
  bên kia  Lại mưa thu

  Này em
  có nghe
  màu xanh
  xao xuyến
  trên cành
  còn say nắng hạ
  mưa thu về
  rào rạt
  cho trọn tình
  hè đi  Thời gian

  Thời gian
  lay động
  màu vàng
  lồng lộng
  chảy tràn
  lá xanh
  hoà thành
  khúc ngân
  mùa thu  Ca vịnh* mùa xuân

  I.

  Của năm
  đêm dịu dàng
  nàng trăng non
  đúng hẹn
  tô nét cong đầu tiên
  cho đôi mày thanh tao
  chào đón
  xuân sang.

  II.

  Của ngày
  vừa thức dậy từ đêm đông dài
  bỗng
  nghe màu đỏ nứt ra
  trên cành
  làm đẹp
  gương mặt
  trẻ măng
  hồng
  xuân sớm

  III.

  Vào giờ trời
  hạnh ngộ
  đất hạ sinh
  bướm bay về
  trên cây
  thêu hoa
  tấm áo
  xuân xanh

  IV.

  Vào trưa
  trong nắng
  tưng bừng lân tinh
  Chú chim hồi hương
  hối hả tìm
  dấu vết tổ ấm xưa
  trên mái rêu phong
  ngoài ngõ
  mùa xuân
  reo chuông
  báo giờ
  đến rồi!

  * Từ tiếng Đức „Frühschoppen“: người Đức có tục lệ rủ bạn bè đi uống bia hay rượu vào buối sáng trong nhà hàng, gọi là „Frühschoppen“. Tác giả dùng chữ này trong liên tưởng đến các buổi thưởng xuân của các nhà nho xưa tại Việt Nam, vừa uống rượu vừa làm thơ, các bài thơ được sáng tác liên hoàn về một đề tài.  Tuyết đầu tiên

  Trong đêm sâu
  máu trào lồng ngực
  tim bồi hồi
  chẳng hiểu vì sao
  hoá ra
  cây già -
  trong sân u tối -
  bừng nở hoa tuyết
  lặng lẽ sáng ngời
  buổi sớm mai  Một bức thư không bao giờ gửi

  Anh có biết, khi
  nấu món
  chi ngon,
  là mỗi lần
  em tiếc
  anh không còn thưởng thức,
  tiếc không bao giờ nữa
  nấu cho anh,
  em nhớ
  nỗi thích thú, niềm vui trong mắt anh
  mỗi khi nhìn thấy món ăn ngon bày sẵn.  Hoài niệm

  Tháng Sáu nghiêng đi
  cơn nóng dậy thì
  hâm hấp nồng dưới mái
  trời đất gần nhau
  ý bỗng quay về
  thời ấy.
  Một buổi trưa
  tháng 11
  tuyết bay
  trên đường Theresien
  bầu trời mất đi
  trong hư vô mù mịt.
  Một người quen còn lạ
  lên đường
  Còn mình
  trở lại nhà,
  đục vào chăn,
  mơ mộng, vấn hỏi, đợi chờ
  bơ vơ và bình an và hạnh phúc
  và khổ sở và cô đơn.
  Ngoài kia
  trời tối mau
  như thường
  vào buổi xế trưa
  tháng Mười Một
  Chuông điện thoại reo
  từ xa
  nghe có tiếng:
  „Em, anh yêu em!“  Bài thơ tình

  Những ngày
  tình yêu chúng ta
  Em đếm
  nơi những bức điện tín phát nhanh
  „Chào em, em yêu,
  một nghìn cái hôn…
  Anh của em“
  „Em, Anh nhớ em
  một nghìn lần hôn.
  Anh của em“
  „Em, Anh nhất định phải cưới em,
  một nghìn lần hôn.
  Anh của em“
  „Em, lúc nào chúng ta cưới nhau?
  một nghìn cái hôn.
  Anh của em“…
  Thế rồi có lần
  tiếng bấm chuông
  của người phát thư
  im bặt
  và tôi bắt đầu
  ngồi đếm
  những nụ hôn
  không khí
  chưa đếm kịp
  cho đến khi
  hình ảnh Anh
  nhạt mờ…  Viết cho những người bà con di tản

  Người láng giềng mới ngồi ngủ gật đối diện
  hôm qua bà ta vừa nhập trại
  rõ ràng bà ấy
  còn nhầm lẫn ngày
  bên Tây
  với đêm bên Đông
  bởi vì tối nay
  trong đêm khuya khoắc
  nghe lục đục mãi sau tường bên kia
  tiếng đóng mở va li liên tục
  người đàn bà trẻ khóc nức nở
  trên từng món mang theo
  đầy kỷ niệm
  Và cùng với bà
  trong giường bên này
  tôi đã lại trải qua
  cái đêm thức trắng đầu tiên
  nơi xứ người.  Thiên luận về một câu chuyện tình

  Trước đây nhiều năm,
  thuở ấy,
  phòng giảng số 101
  lần đầu tiên
  thấy nhau
  trẻ
  xa lạ
  trong mây mù khói thuốc
  và tiếng rì rầm của những người sinh viên khác
  trước mặt
  ông giáo sư già với mắt kính dày cộm
  vẽ trên tấm bảng xanh
  những vòng tròn kỳ lạ
  giảng giải môn
  tri thức luận…
  Chúng ta gặp nhau
  hướng tri thức ấy
  Và khi tôi, người nữ sinh ngoại quốc duy nhất
  trong phòng giảng,
  ngoái lui nhìn,
  như tình cờ
  tôi bắt gặp
  nụ cười ấm áp
  trên gương mặt hiền có chút khổ đau
  từ đó
  gặp nhau thường hơn
  trong các phòng giảng
  trong Aula, và còn ở đâu nữa trong trường
  thỉnh thoảng
  tình cờ ngồi bên nhau
  đọc chung quyển sách
  trong giờ nghỉ ngắn
  dần dà
  biết thêm
  anh là ai và
  tôi từ đâu đến
  còn rất ít
  nhưng cũng thật nhiều.
  Như những con suối nhỏ gặp nhau, như những mẫu tự làm nên lời nên câu…
  trong quyển sách
  chúng ta cùng đọc
  Đó là
  „Hiện hữu và hư vô“
  đưa chúng ta vào sâu
  câu chuyện
  quán cà phê
  gần Siegestor ấy
  quanh ta thế nào nhỉ?
  Chỉ nhớ
  khí trời hôm ấy là „bayerisch“*
  - Föhn -
  nắng quái lạ lùng
  sáng thủy tinh
  pha nỗi nhớ
  nhói thần kinh
  nắng nhức đầu hoài cảm
  Em hỏi tôi
  Sau này muốn thành gì
  Và Anh?
  Anh cười e ngại
  Tương lai
  Ai biết
  Em sợ
  Tương lai
  Xa quá, khó tiên tri
  Anh không
  Tôi cũng không
  Cả hai còn trẻ quá
  Đang ở trên đường dài học biết…
  miệt mài môn triết…
  Hôm nay
  lại ngồi trong quán cà phê
  - một quán cà phê sinh viên nào đó -
  Chúng giống hệt nhau…
  Nhiều năm đã trôi qua
  Em vừa thi xong môn cuối.
  Tương lai em chừ rõ ràng
  phơi ra ánh sáng
  - quái thật, mùi cà phê này!
  Chén trà, tiếng ồn ào, những người,
  những cử động
  những bóng dáng quanh tôi - hầu như cũng thế
  ngay cả ánh nắng nơi cửa sổ -
  cái thứ nắng trong vắt lạ kỳ kia -
  những ngày Föhn* - vĩnh viễn giống nhau -
  làm cho ta ngỡ
  đang ở quá khứ
  dù ngồi hiện tại
  Bí mật tương lai
  gương mặt ẩn dấu
  đã có lần làm tim tôi
  rung động
  nay lộ hình
  Chừ tôi biết „cái ấy“ là…
  chúng ta ở đoạn cuối bài tri thức
  Tri thức! Đó!
  Trong phòng Aula nhỏ
  tôi ngồi
  ngày phát bằng
  cái phòng này, cửa sổ này -
  những con mắt linh hồn thời sinh viên -
  Em đến trễ
  - như ngày trước, em đóng cửa đàng sau
  quay nhanh đầu
  tìm chỗ
  - chắc chắn không tìm tôi như ngày xưa -
  chúng ta đã xa nhau lâu rồi
  Em tiến đến gần tôi
  - lần này vẻ thờ ơ
  như đến với một người xa lạ
  - lạ không thể tả -
  Nhưng tôi thì tôi
  hôm nay
  tôi muốn
  nhìn tận mắt
  Tương lai của Em và của cả tôi
  đã làm cho chúng ta ham mê một thời
  thời trẻ ấy
  bây giờ già
  tương lai, một hiện tại xanh xao
  trong mắt Em
  tôi thấy
  lơ đãng một tương lai mới
  quá lạ cho tôi có thể nhìn vào.
  Lúc giã từ
  Tôi nói - ngược thói quen -
  „servus“*
  Bỗng một giây
  trong tôi
  trải ra
  nỗi yên lặng
  nghìn đời…

  * bayerisch: thuộc tính cách của vùng Bayern, miền Nam nước Đức
  * servus: tiếng dùng để chào hỏi hay nói tạm biệt thân thiện của người Áo và người xứ Bayern
  * Föhn : tiếng Đức, chỉ cơn gió nóng do thời tiết đặc thù của vùng Bayern  Tại sao?

  anh muốn buộc em
  tại sao
  chúng ta không thể yêu
  như hai người yêu nhau
  không biên giới, không sở hữu
  như những đứa con của Olymp?
  - hay giận hờn mà cứ mãi bền lâu -
  nhưng
  anh nhất quyết buộc chặt em
  và gửi
  tình chúng ta
  vào địa ngục.  Mâu thuẫn và đồng nhất

  kỳ lạ
  tôi bỏ đi
  đi xa
  khỏi vòng tay anh
  để nhớ anh
  quay quắt
  tôi sục sạo
  ở đâu đâu
  xa lạ
  để tìm được anh
  trong mình thật rõ
  nhưng khi tìm được
  anh trong tôi
  thì đã
  mất anh
  vĩnh viễn.  Triết lý ba xu cho tình yêu*

  Tình yêu của người Đức thì…
  Như một cái hồ tuyệt diệu
  Anh (hay Em) nhảy ùm vào
  Và… đụng sỏi nơi… đít…
  Tình yêu của người Việt Nam thì…
  Như một con sông bí ẩn
  Anh (hay Em) lặn vào
  Và… không bao giờ nữa
  Anh (hay Em) cứu mình ra khỏi con sông

  * Hôm nay triết lý này đã bị lỗi thời!  Người ta tìm thấy em bị giết

  Tôi còn nhớ
  Năm nào
  buổi chiều
  tháng Bảy nóng oi
  chúng tôi tìm thấy em
  trên tầng cấp
  đường München
  như một con chim bé xíu
  rời tổ mẹ lần đầu
  em đáp tới
  nước Đức
  tràn hi vọng
  và niềm tin
  và đam mê.
  Hôm nay tôi như thấy em
  vẫn còn ngồi đó
  một búp hoa non
  nồng nàn, tươi tắn, sáng và trong
  trên vai lấp lánh nắng quê hương
  trong mắt sáng hửng bầu trời vời vợi
  nơi mà em mơ bay đến
  tự do và say sưa
  bởi vì em có giờ
  có sức
  có lòng tin.
  Em đến nước Đức
  em đi đại học.
  nhưng thay vì học
  Em làm quen đời sống „thực“
  đời sống ở nước ngoài
  xa nhà ba má
  xa hẳn quê hương
  Em nhất quyết muốn hưởng tự do
  tự do - và cái tự do gì -
  tự do của con đom đóm
  trong ánh sáng hộp đêm.
  Ôi em, cô gái ngây thơ non nớt
  Em thích cười
  và cười quá đẹp
  tại sao em tìm nụ cười
  trong các hộp đêm?
  nơi những người ham em
  lạm dụng hơn yêu.
  Em bị lừa đi lừa lại
  Em, sinh vật nhiệt tình và nhân ái
  Em tưởng, có thể sống với người lạ
  như ở nhà em
  và ở nhà
  Em thấy mình như trong hoang đảo?
  Em ơi, em không nhớ
  Câu ca dao Việt Nam
  „Thân em như hạt mưa sa
  Hạt rơi xuống giếng, hạt sa ruộng đồng?“

  Tên Sở Khanh nào đã dẫn em đến cuộc sống này?
  cuộc sống nhẹ dạ nơi xứ người?
  Tại sao em thích gánh trên đôi vai nhỏ
  số phận nàng Kiều?
  trong thế kỷ hôm nay?
  Đóng vai Kiều
  nơi đất khách
  nơi không có một ngôi chùa
  đề linh hồn rách nát
  có lần được chở che
  nơi không có con sông Tiền Đường
  chảy qua giữa cuộc đời trôi nổi
  để trái tim trinh nguyên
  khoảnh khắc tìm lại được mình
  nơi không có nụ cười Quan Âm thị hiện
  cứu vớt Em ra khỏi trầm luân?
  Thì Em ơi,
  Em chỉ có thể tìm thấy tên sát nhân
  của chính mình mà khôn phương giải cứu.
  thì Em chỉ còn quị ngã
  trần truồng trên giường
  „đầy thương tích tìm thấy Em bị giết“

  Tin Em mất
  Cái chết tàn nhẫn
  đã xuyên suốt người tôi
  như một tia chớp
  Tim dại tê
  và hồn tôi mê sảng
  Thế là
  Em đến đây,
  nơi miền đất lạ
  để gặp kẻ sát nhân à?
  - thật phi lý ý nghĩ này -
  - mà lại kinh hoàng xiết bao, cái chết này -
  Làm sao tôi có thể
  đoán trước được
  vào buổi chiều hôm ấy
  trên gương mặt sáng rỡ của Em
  dấu hiệu này?
  Em, người con gái nhỏ bé
  tội nghiệp EM! Thương EM!  Việt tính

  Tôi ước ao
  sẽ có
  một ngày
  mời tất những bạn Đức
  thời thanh xuân
  rồi nấu cho mỗi người một món
  họ đã thích một lần
  - chả giò dòn với rau húng thơm
  - thịt ba chỉ kho với nước màu Karamel
  - gà chiên dòn với mật ong
  thêm vào nước mắm tuyệt ngon
  vài giọt chanh chua
  và ớt thật cay
  rồi
  với giọng trìu mến
  tôi mời:
  „Hãy ăn đi, bé thương
  Hãy làm vui
  bằng ăn ngon miệng
  thiệt tình“  Ở Bá Linh

  Mưa tháng Tư
  bên bờ Spandau
  làm ướt mi
  kẻ chia tay
  ngày mai
  mưa theo người đi
  qua biển
  để người ở lại
  cùng với giọt mưa rơi
  chết đuối
  trong hồ
  nhớ nhung  Ở nhà

  Đi nát chân
  nửa vòng
  trái đất
  chừ về nhà
  rửa lành
  với
  nước
  mưa
  trong  Mưa sáng ở Huế

  Ngoài song
  mưa hát
  sẽ sàng
  trên tàu chuối
  đong đưa
  trong sân
  con chim sâu
  thủ thỉ
  bên người trở về
  chuyện mái nhà
  mười năm
  xa cách.  Vườn bà nội

  Giây phút
  gặp lại nhau
  Em đứng đó
  trong bóng mây bay trên cao
  lặng yên và bất động
  Em chưa chịu chỉ cho tôi
  những nét dễ thương của thời xưa
  những nhãn, vải, xoài, ổi
  thường xào xạc vẫy chào tôi
  từ vòm ngõ
  chúng đã bị đốn rồi bao năm trước
  cả chanh leo, đu đủ, thơm và chuối
  cũng bị bom tàn phá và chết vì chất độc
  chỉ còn những vết sẹo
  trên thân thể màu nâu
  mà ngày xưa tôi đã thích mặc áo
  bằng lá dừa và tàng đu đủ
  hay với lá trong vườn tuỳ mùa cây
  Hôm nay
  Em đứng đó. Xác xơ…
  câm nín và trống vắng
  như những đám mây bay hững hờ
  chỉ còn con nhện giăng tơ
  che tấm thân trần trụi bằng vỏ ve sầu
  ngay cả chú nhện cũng làm lơ
  không tiết lộ
  cho tôi lối cũ
  đã từ lâu cỏ dại mọc tràn
  mất dấu
  nếu
  không có
  mùi hương quen thuộc
  của đóa trà mi bé nhỏ
  kín đáo
  chỉ cho tôi
  lối đi về thời thơ dại.  Tóc sâu của mẹ

  Mười ba năm
  nhịn tình mẹ
  ở xa
  về nhà
  nhổ tóc sâu cho mẹ
  trong sân im
  thủ thỉ
  tóc thơm
  mới tiếc
  đã ham đi
  để mất
  bao năm
  trong đời


  Nhớ chị

  Tấm gương cũ
  thời con gái
  còn treo
  nơi đó
  phòng xưa
  mà chừ đây
  nét chị cười
  hiền ơi
  trong ấy
  thôi… mãi
  không còn…


  Thư từ quê nhà gửi bạn Đức

  Trong thư bạn hỏi
  Tôi đã làm gì
  Từ ngày
  Trở lại quê hương?
  Thưa ở đây
  Trời mưa
  Mưa mãi suốt ngày
  Một tháng đã trôi qua…
  Chừ tôi mới quen
  Thức dậy thật sớm
  Dành trước mẹ
  Lò mò ra sân trong
  Tìm cách nhen lửa
  Với củi ướt mèm
  Trong lò đất cũng ướt nhem
  Ở Huế trời mưa đến mọi thứ chảy ra thành nước
  Nhen lửa thật chẳng dễ dàng
  Nhất là cho một kẻ vụng về
  Quen thói Tây phương là tôi
  Sặc sụa khói tro
  Phồng má với ống thổi lửa
  Nhưng rồi thật vui
  Khi lửa bén bừng lên
  Trong bóng mờ buổi sáng mùa đông
  tôi đi lấy nước mưa
  đổ vào ấm
  bắc lên lò
  chờ mẹ dậy
  pha trà cho mẹ
  tôi ngồi yên
  như thế
  chờ
  nước sôi reo
  lò lửa hồng ấm đến thích!
  ngồi bó gối
  thu hai tay lạnh cóng giữa khuỷu chân
  nhìn
  rất lâu
  thật lâu
  mưa rơi hoài
  hiên trống trải
  buổi sáng nhạt nhòa
  ôi chao mưa mãi
  mái ngói rêu phong
  âm thầm
  hứng mưa
  cơn mưa Huế
  nặng nề
  như đến từ nghìn xưa
  chưa có lần ngưng lại
  còn tôi,
  ngồi,
  nhìn mưa rơi
  lòng vui
  được có lại một điều
  bao năm đánh mất:
  Thời gian  TOẠ THIỀN KHOÁ I

  Về tiếng vỗ của một bàn tay
  (Nguyên bản: Đàm thoại)

  Trên cầu tuyết
  những hoa tuyết
  rơi...
  tới tấp [2]
  thành lời [3]


  Dạo đêm với Hàn Mặc Tử

  (Đêm đông lạnh buốt, trăng sáng ngời đến vỡ thủy tinh!)

  Ngay cả trong
  đêm đông
  lạnh giá
  ả Hằng
  vẫn đi tắm trần
  nơi thác nước


  Suối mùa đông

  Để đừng
  đóng băng
  suối mải miết
  bỏ bờ tuyết giá
  chảy mau


  Công án

  Bờ rong rêu
  nỗi lòng suối chảy
  Tuyết
  trinh bạch
  nằm nghe  TOẠ THIỀN KHOÁ II

  Giải công án

  Mặt trời thủy tinh của muà đông buốt giá này
  làm chín
  chùm tuyết nở hoa năm ngoái
  thành
  quả kim cương


  Viết về Thiền

  Nơi người [4]
  Cô đơn
  Biến thành
  Dược đơn


  Cái ấy
  Rỗng
  Ý
  Chẳng*
  Thiền

  * Rỗng ý: „non sens“ = vô nghĩa, tiếng âm đọc sai của „Non Zen“ = chẳng thiền, đây là một lối chơi chữ để diễn tả tính vô nghĩa, dụng ý vất bỏ mọi khái niệm trong Thiền học.


  Quán tưởng I

  Sấm! Chớp!
  Rách toạc lá sen
  Choàng tỉnh
  Giọt nước mưa tái sinh
  Long lanh


  Quán tưởng II

  Mềm như hơi thở
  bóng người và núi
  chạm nhau
  trong đáy sâu tĩnh lặng
  của hồ nước ban mai
  đang chú tâm
  ngồi thiền


  Trở về với thiền

  Chết khát vì ước ao
  Hao mòn vì tham ái
  Héo hon vì tình đời
  Tác hại và dại điên
  Ta trở lại
  Với Người
  Hớp ngụm
  Trà xanh


  Trở về Đức

  Ngày đi
  mày ngài
  tê lạnh
  chìm sâu
  mất hút
  sau đồi tuyết

  Ngày về
  hoa trắng
  đã cười
  bên cửa sổ
  đón trời xanh.


  Một bài thơ hài cú cho bé Tường Nhi

  Ô
  Tuyết trắng tinh
  Con đút vào
  Trong túi
  Để dành
  Mẹ hỉ?


  Ngày mưa ở chùa Trúc Lâm

  Ngay cả chú gà
  cũng thấy
  ướt chân
  trong
  ngày mưa ấy.


  Hạnh phúc tuổi thơ

  Trưa chủ nhật
  Yên lặng trị vì
  những toà nhà đại học
  Phân khoa Triết
  và những nhân vật quan trọng của nó
  đang nghỉ trưa
  Từ hành lang
  các tư tưởng hão huyền
  như bóng ma
  rút lui
  vào đám sách mốc meo
  Những tiếng ba xàm lý thuyết
  bỏ đi
  hướng
  Mensa.
  Chỉ còn đứng một mình
  cái cây non vừa trồng
  kẻ lạ duy nhất
  trong cung đình suy tưởng
  hắn uống cơn nắng nhục cảm
  chuếnh choáng gió vuốt ve
  hắn lắc lư cái đầu con nít
  chòng ghẹo bóng lá lao xao
  đùa vui với những giọt nắng lốm đốm
  chơi trò sáng - tối
  không biết ranh giới
  cũng nỏ biết phân chia
  không kiêu ngạo cũng không vâng phục
  không buồn mà cũng không khổ
  Hắn giản đơn là - thế
  như hồn trẻ con
  vào một ngày hè nọ
  hắn vào đời
  chơi…


  Hò hẹn

  Đêm trăng tròn
  Sông Isar*
  hẹn hò
  Sông Hương
  nơi
  vòng eo
  mộng mơ.

   * Isar: tên con sông chảy qua thành phố München


   Nguồn: Tuyển tập thơ song ngữ của Thái Kim Lan, Hội Giao lưu Đức Á, Reichenbachstr. 3, 8000 München 5, München, tháng 6.1989. Bản đăng trên talawas có sự đồng ý của tác giả. Phần tiếng Việt có vài thay đổi nhỏ so với bản in. Tái bản lần thứ hai 2007 do tạp chí Văn hoá Phật Giáo tại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn) tuyển chọn.

   [1]Prof. Dr. Irmgard Ackermann: nữ giáo sư tiến sĩ thực thụ về khoa học ngôn ngữ (Ðức ngữ) của L. M. Universität, München. Nguyên Phó giám đốc viện „Ðức ngữ như là ngoại ngữ“ (Institut für Deutsch als Fremdsprache) của Ðại học München. Trong những năm 1980/90 ngoài những hoạt động hàn lâm đa dạng, bà là đồng chủ biên tuyển tập „Người ngoại quốc sáng tác bằng Ðức ngữ“ (Als Fremder in Deutschland: Làm người lạ trên nước Ðức).
   [2]„Dichten“: nghĩa đen: „làm đậm đặc“, „làm cô đọng lại“, nghiã bóng là „làm thơ“
   [3]Khóa Thiền bắt đầu với chút ít xa lạ giữa các sinh viên, nhưng trên cầu tuyết những hoa tuyết đã bay thành „lời“ trao đổi, đầm ấm dù trời lạnh tê.
   [4]Tiếng Đức „dir“ chỉ ngôi thứ hai đại danh từ có nghĩa: anh, ngài, chị, em, người


  Thái Kim Lan sinh ở Huế. Năm 1965, bà qua Đức với học bổng của Viện trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) khóa đào tạo giáo sư Đức ngữ của Viện Goethe, tiếp tục học khoa Triết và bảo vệ luận án tiến sĩ triết học tại Đại học Ludwig-Maximilian, München.

  Từ 30 năm nay, bà là giảng viên về triết học và Phật giáo tại trường Đại học này. Bà là người sáng lập và là Chủ tịch Hội Giao lưu Đức-Việt, có trụ sở tại München.

  Tác phẩm I. Kant, Die restriktive Funktion der Sinnlichkeit in der Kritik der reinen Vernunft (Luận án triết học tại Đại học Ludwig-Maximilian, München); Buddismus und Frieden (trong tuyển tập Die grossen Religionen, Đại học Nürnberg); Tuyển tập văn học Đức-Việt về B. Brecht và Hermann Hesse (tuyển chọn, dịch và giới thiệu); Ngoài ra Thái Kim Lan còn là tác giả của nhiều tiểu luận về triết học, tôn giáo và nhiều bài ký sự, tùy bút…

  Giải thưởng 10 bài thơ trong tuyển tập "Lạnh hơn xứ mình" đã được trao Giải nhất, Người ngoại quốc sáng tác bằng tiếng Đức“ của Viện „Tiếng Đức như là một ngoại ngữ“ (Institut für Deutsch als Fremdsprache), Đại học Ludwig-Maximilian, München, 1980. Hai bài thơ „Begegnung“ và „Zum deutschen Freund“ đã được đăng trong tuyển tập „Als Fremde in Deutschland“ (làm người ngoại quốc ở xứ Đức), chủ biên Irmgard Ackermann, dtv, München 1982.

 • Các bài liên quan


 • Các bài viết và bản dịch của Thái Kim Lan trên talawas
 • Nhiều cây nên không thấy rừng
 • Trịnh Công Sơn, nơi vùng ưu tư thành tiếng du ca
 • TS. Thái Kim Lan và tuyển tập văn học Đức-Việt
 • TS. Thái Kim Lan và một Việt Nam giữa lòng nước Đức
 • Phỏng vấn qua e-mail của báo Vietnam News (Hanoi)
Nguyễn Thị Hoàng
Nghĩ từ thơ Thái Kim LanNhà văn Nguyễn Thị Hoàng
(2007, ảnh: Thái Kim Lan)Tác giả Nguyễn Thị Hoàng sinh ngày 11.12.1939 tại Huế. Theo học trường Đồng Khánh, 1957 vào Nha Trang, 1960 vào Sài Gòn học Đại học Văn khoa và Luật; bỏ dở, đi làm, dạy học ở Đà Lạt (cuốn tiểu thuyết gây chấn động dư luận miền Nam Vòng tay học trò được sáng tác trong khoảng thời gian này); bỏ Đà Lạt về Sài Gòn, cộng tác với các tạp chí Bách khoa, Văn... và một số báo khác. Sau Vòng tay học trò còn xuất bản trên 30 tiểu thuyết trước 1975. 1990 xuất bản Nhật ký của im lặng. Cùng lúc Là người yêu của Đấng Trời (và nhiều cuốn khác) chưa xuất bản. Từ đó im lặng.

Sau 17 năm, Nguyễn Thị Hoàng xuất hiện trở lại với bài viết "Nghĩ từ thơ Thái Kim Lan", đăng trên tạp chí Văn hoá Phật giáo số Xuân Mậu Tý. • 1.

  Như tiếng rơi từng giọt của vô thinh, và tiếng đồng vọng đáp lại trong vũ trụ thu nhỏ từ đời kiếp nào hồn nhiên, phần trích vô tỉ lệ của một huyền không mặc tịnh.

  Như con chim chân tu không bao giờ nếm thịt, như hoa tuyết băng trinh không bao giờ điểm trang, chân thiện và kỳ mỹ thường hằng trong tạng thức, cho đến ngày lộ diện tươi cười, khi tia sáng mặt trời chân thể phản chiếu dịu dàng trong sấm chớp hào quang xúc động từ giao cảm tương ưng.

  Mỗi một nhân vật rực rỡ nồng nàn cá tính trong ngoại giới vô tận ấy, chính là một li ti bụi hồng của hàng-triệu-một-tôi-đánh thức. Nên cũng chẳng cần một đồng cảm giữa vật giới và tâm giới, mà chính là nhau, cuộc giao hưởng hoà âm những tuyệt thể, dưới đũa thần nhạc trưởng tình yêu khoáng đại.

  Xa nhà từ bao lâu? Đã từ lúc sinh ra nơi Cõi Khổ này, nhưng như vừa mới từ biệt quê nhà xa vời tít tắp trên cao để về đây, để xuống đây, nên mãi hoài xa lạ, trong thân cận. Vì, cái cảm giác lạnh lẽo nhuốm khắp châu thân, đẫm cùng hồn tính từ đấy, chỉ ấm áp yên vui khi bắt gặp thoáng qua chút bóng dáng hư huyễn mà yêu dấu của chân trời cũ. Cho nên ta yêu người vô cùng tận, mà chỉ trong chớp mắt duy nhất trước khi ta và người mất hút trượt qua nhau.

  Cái khoảnh khắc vô tận ấy âm vang suốt những kiếp phù du tại thế, nhưng kỳ thực, chẳng có gì, chẳng là gì trong tâm thế hoàn không, vì ta phải sống cùng một-xung-quan quá thấp lùn hạ giới.

  Tất cả vội vã, lướt trôi, thoáng qua, bằng tốc độ không khí, bằng thanh âm ánh sáng, vì ta đang rảo bước về nhà. Cái Cõi Gốc tưởng hàng triệu năm mới đến, mà kỳ thực, đang mở cửa, giang tay đón đợi trong chính tự thể chôn vùi, dưới sắc bóng phù hoa khoác mặc.

  Trở về, về đến nơi, khi ta nghe tiếng mình gọi mình, kẻ lạ mà người thân bên trong Uẩn Thức thâm u. Gối đầu lên Chân Thể, như trên chiếc lông chim, như trên cánh bông hoa. Nghe mùa trở lại theo giọt mưa đầu tiên gióng giả hồi chuông chùa trên Hải Đăng Biển Lớn. Ai nghe ra tiếng chuông từ Huyền Không ấy thì nghe lắng được, yêu mến được, chan chứa được cùng ta, chút xúc động dẫn khởi để yêu thương đích thực được Con Người trong Bào Thai Vũ Trụ cưu mang nó.


 • 2.

  Đừng hòng tìm thấy nơi thơ Thái Kim Lan những vần điệu du dương cổ điển, hay những chữ nghĩa gồ ghề của cái gọi là đương đại. Nên, không có gì cho những phê bình, nhận định, khen chê, trong và ngoài thơ. Chỉ là những góp nhặt, hoặc ngược lại, trang trải, những nỗi niềm xúc động hồn nhiên của một thân phận, không chỉ về mình, mà về kể khác, những thể loại và tầng giới khác, khi đi qua chính cuộc đời mình.

  Vì thế, thơ Thái Kim Lan ít mà nhiều. Ít về những gì được góp nhặt để trang trải. Mà nhiều vì mỗi một hình ảnh, âm thanh từ ý tưởng, chất chứa và khêu gợi quá nhiều cảm nhận, về những sự việc, những tính cách, những ký hiệu được tâm giới hoá quanh cõi tạm bình thường này. Ai muốn nhận ra cái nhiều ấy, phải đi xuyên qua Triết và Đạo để đến cùng. Không phải Triết Đạo đóng váng trong tàng thư hay cổ kinh, mà phần chuyển hoá kết tinh, như máu sau thức ăn, với một liều lượng đủ phóng hoá Vẻ Đẹp và Nguồn Yêu khỏi thực thể nó.

  Văn chương bác học hay văn chương bình dân chỉ khác nhau về ngôn từ hay phương thức diễn đạt, nhưng vẫn đồng nhất về một diễn cảm, khi, từ một ẩn dụ, một biểu tượng từ ngoại giới khúc xạ hay phản chiếu được nội tâm, vẫn là tín hiệu phát sáng được phương hướng và tính cách nhân vật. Nên, có thể rất thâm sâu trong lời giản dị, mà cũng có thể rất bình thường quen thuộc, từ những nguyên lý, định đề.

  Nên, phải xuyên qua phía tươi sáng hồn nhiên để truy nguyên uẩn khúc, hay ném vỡ giọt nước mắt, để cảm nhận được nguồn vui. Cái phức-thể này ẩn náu rải rác trong thơ Thái Kim Lan, đúng hơn là trong hồi ức một cuộc đời cuốn theo dòng nước nhưng luôn luôn tìm kiếm nhìn ngắm lại mình qua những mảnh thời gian rạn vỡ long lanh.

  Chưa đi, đã muốn về. Chưa xa, đã thấy nhớ. Đó là tình Huế, của người xa xứ đêm đầu tiên (“Gặp gỡ”).

  Nơi dãi phân cách ngôn ngữ giữa hai nền văn hoá Đông và Tây, giữa tĩnh và động của đời và đạo, cô bé trẻ thơ mãi hoài thơ trẻ hồn nhiên, vì khởi nguồn từ Vô Tánh (“Nói với người bạn Đức”).

  Mưa, phận người rơi xuống trần gian. Trần trụi, đơn độc, thiếu vắng tình thân, hơi ấm, cảm thông. Trên tất cả là cảm giác thiếu một ấp ôm, vỗ về, che chở, từ một đoàn viên, không đơn giản chỉ là gia đình, người thân, mà với một ai đó chính là mình không bao giờ có dẫu tìm kiếm trăm vòng trái đất, hay đã có rồi mà chưa theo về kịp trong hiện kiếp vẫn phải…chèo queo (“Mưa sáng ở xứ người”).

  Nên đếm từng ngày cơn lạnh không cùng tận của đơn độc, cái khấc thời gian li ti trong vô số kiếp một hành trình chuyển hoá.

  Cái nhìn màu hồng tím phản chiếu tịch dương trong con mắt cực kỳ hội hoạ, phác thảo từng sợi bong bóng hay lông tơ mượt mà trên áo choàng vũ điệu bay lên nền trời nhuộm thắm ánh trần gian (“Xuân sớm”, “Mùa xuân”). Còn nhìn xuyên qua cái thấy, đối ảnh long lanh của sáng tối mất còn, là vẫn nhận ra chút Không Thể thơ ngây mông lung trong giới hạn chập chùng này. Mãi mãi xanh non, mãi mãi trẻ thơ, bất chấp biến hiện quen mòn của Sáng Tối.

  Có em bé mồ côi quê hương, ngồi đâu đó bên bờ đời lưu lạc, nhìn ra Cõi Vắng Con Người, nhìn trái đất quay, thách đố thời gian bằng tri cảm cội nguồn xuân xanh mình bất tận.

  Mùa xuân đâu chỉ trong bốn mùa lập lại trần gian. Mà cuộc sinh khởi bàng hoàng, chấn động vang rền vẫn chỉ trong sấm chớp vô thinh, sau chuyển nghiệp. (Khi chạm phải chữ này trên bản thảo thơ đọc lướt, đã muốn nói Kim Lan đổi chuyển nghiệp thành chuyển kiếp. Bởi theo chứng nghiệm, nghiệp không thể chuyển, mà ra khỏi nó, phóng thích khỏi nó bằng tiêu diệt được nguồn cơn nghiệp khởi.) Nó không ngoài ta. Nó không trong ta. Nó chính là ta. Nên tất cả tràn ngập trong mỗi một, đã trở thành thiền tịnh, mà cũng chính là vũ điệu.

  Vũ điệu vô tướng nơi đôi chân. Sóng gió hồn nhiên bên bờ tóc. Cái ta dòn dã tươi cười lao phóng về phía trước, trên những con đường cao tốc hồi sinh.

  Thế nhưng thức tỉnh nào cũng còn vương âm ba của mộng, thế giới hư thực hoà hợp thu nhỏ vào tín hiệu, biểu tượng tĩnh-động-sinh-thể là cuộc giao thoa dịu dàng giữa tâm và cảnh giải thoát (“Buổi sáng bên hồ”). Từ đó, cái nhìn khúc xạ trong thiên nhiên vẻ đẹp thuần khiết, an tịnh, nét quyến rũ thiêng liêng thầm lặng của sự sống tắm đẫm hào quang từ sắc bóng chuyển hoá. Đức Phật, con chim, nụ cười, vạn giới hoá sinh làm một trở về Nguồn Cội.

  Nhưng khi mưa về, mùa ấm, cõi người ta, những góc tranh não nùng thao thức ngoài đời cũng còn làm ta xao xuyến, chạnh lòng (“Hạ mùa”), nỗi chạnh lòng của người tình-nữ lẽ loi. Đôi khi buông thả xúc động tự tìm kiếm trong đối cảnh vẻ đẹp rưng rưng, như ánh cười trong mắt, nhận ra mình chỉ còn mình (“Mùa hè”).

  Tần ngần nuối tiếc vẻ đẹp héo tàn nơi thực thể, nhưng niềm yêu như cơn mưa trở về, đẫm ướt, thấm đượm hồn không, mãi mãi.

  Một khúc phim nào xưa, Gregory Peck thả trái bóng lăn trên đường, khi quyết định vượt dãy Pyrenée về nhà thăm mẹ. Khúc phim này của Thái Kim Lan, thả ngọn lá đỏ bay trở lại bầu trời xanh, cảm hiểu được, cũng đủ cùng nhau qua bên kia bờ, mỗi một và nhiều hơn (“Tiết thu”).

  Dẫu mỗi một hay muôn ngàn ca vịnh, cũng chỉ là bay biến với đời cho đủ món (“Ca vịnh”). Quanh co, rồi cũng đến lúc phải chấn động vì cuộc phục sinh tuyệt vời kỳ ảo, trong vóc dáng và tính tướng người-đẹp-đàn-bà, đúng hơn là femme-enfant (“Tuyết đầu tiên”). Có lẽ, tình yêu gõ cửa bên ngoài, đâu đó, hay trong góc tối riêng tư chưa khám phá.

  Trên tất cả qua thơ Thái Kim Lan là âm hưởng mênh mang, vời vợi của một lòng yêu chứa chan với thân phận người (“Người ta tìm thấy em bị giết”), với bạn bè thế giới (“Việt tình”), với bà con (“Viết cho những người bà con di tản”), với một người đàn ông (“Thư không bao giờ gửi”), với mẹ (“Tóc sâu của mẹ”), với chị (“Tưởng nhớ chị”), ngộ nghĩnh cho con (“Cho bé Tường Nhi”), với cả gáo nước mưa trong khi trở về nhà sau năm tháng tha phương. Lòng yêu ấy không tan nguôi, nhập cùng khí thể, nên chiêu niệm hay lặng câm, vẫn êm đềm theo hơi thở khổ vui.

  Nhưng tình yêu lại không giống như lòng yêu ấy. Nó chớp sáng bất ngờ trong khoảng tối, trong rỗng không, trong chán chường mệt mỏi, trong chao đảo cuồng điên mọi gánh nặng miệt mài cuộc sống vây quanh. Cái chớp sáng biến trở thành sức hút, đủ nhận ra nhau, đủ nhận lấy nhau, và thế là…hoả diệm sơn phun lửa. Không chỉ là một đoạn phim, mà một thiên sử, đủ dệt nên chăn nệm ấp ám một đời yêu. Sau hoả diệm sơn vẫn chỉ là phun xuất thạch. Rồi tro than. Điều còn lại, là niềm hoang vu tịch mịch không cùng tận mỗi lần không phải nhớ lại, mà nhìn thấy toàn thể màn ảnh thầm lặng ấy thoáng hiện trong không. Chẳng có gì mất. Chỉ là đã có, mà không còn. Ta không còn Em. Bởi vì, ta cũng chẳng còn Ta. Không còn Em lúc ấy và không còn Ta lúc ấy. Chỉ vậy thôi (“Thiền luận về một câu chuyện tình”).


 • 3.

  Thôi không nói chuyển nghiệp hay chuyển kiếp. Mà chỉ là chuyển. Chuyển thể (như chuyển thể tiểu thuyết thành kịch bản phim, ở cái thời điện ảnh tung hoành này). Chuyển một Etre thành Néant, trong nghĩa hiện hữu trong hư vô hay trong hư vô có hiện hữu. Chỉ là một cách nói, hoặc nói đùa. Đúng điều muốn nói là chuyển tình qua Đạo. Đạo không hư vô. Đạo không hiện hữu. Mà Đạo trong hiện hữu, không cùng tận trong mỗi giới hạn, như vũ trụ cưu mang nuôi dưỡng lấy con người.

  Cuộc đời cứ trôi, người cứ theo dòng, mọi thứ tưởng như còn chồng chất ngỗn ngang trong cõi sống xung quanh. Nhưng không còn níu giữ được, không còn tác hại được, không còn ràng buộc được, bởi vì ta ra khỏi, đúng hơn là lên khỏi, những vòi độc của thuồng luồng dưới những triền sông.

  Chỉ một chuyển niệm, một xoay mình, ngồi xuống xếp chân, khoan hoà hít, thở. Thế giới cũ tiêu tan, thế giới mới sáng ngời rộng mở. Một ngụm trà xanh, để tuần hoàn điệu sống luân lưu, để bình an cõi bờ tâm thể. Uống, ngoài đời, vì khát. Uống, trong thiền, vì hết khát. Hết luôn cả cái khát nhức nhối cuồng điên nhất là khát Ái năm xưa (“Trở về với thiền”).

  Với Thái Kim Lan, ở cây số đường đời này, ngồi xuống chỉ để đứng lên, để còn quay mòng mòng nhịp điệu trần gian.

  Bà Ackermann cho là tác giả, căng thẳng giữa hai đầu thế giới, trong lời dẫn tập thơ Lạnh hơn xứ mình của Thái Kim Lan. Có lẽ không một ai hơn bà ấy về việc xuyên qua (Triết, còn Đạo?) để đến với một trường hợp độc đáo.

  Nhưng, như trong một góc vườn rừng nào đó, người đang viết có chút cảm nhận khác về Thái Kim Lan. Không hẳn luôn luôn tác giả Lạnh hơn xứ mình bị căng thẳng giữa hai áp lực, níu kéo hay gọi mời, mà căng thẳng vì chính tự do chọn lựa của mình. Cái căng thẳng này thường trực đôi khi, vì những chèn ép, xô đẩy gay gắt của bờ bên này làm cho ý thức sáng tĩnh quyết liệt dứt lìa để qua bờ bên kia, nhưng bên kia lại từ chối những điều kiện khoác mặc ngoại thân một hoá trang bóng ảnh vì đời. Từ đó chọn lựa ở lại bên này phố thị phồn hoa hay đoạn diệt tất cả để về bên kia bờ chỉ còn vắng lặng vườn rừng vắng hoe lạnh ngắt. Đó mới là nơi Lạnh hơn xứ mình. Nên không thể, chưa thể.

  Mỗi cuộc phóng vút chỉ là vòng chao lượn thể nghiệm để lại trở về với Ta trước, cộng sinh Ta sau lồng lộng mây trời. Từ ấy, không gian sáng ngời rạng rỡ, thời gian không lập lại, mà mỗi ngày một mới, mời mọc ân cần. Nên không đoạn mà chuyển. Chẳng phải chuyển bây giờ, mà từ ngàn muôn năm trước. Chuyển mà cóc cần lay bởi thể tính đã là không khí.

  Đường đi xa nhất của kẻ hành hương là lối về ngôi chùa tịch mịch bên trong mình. Quét hết lá vàng khô, lau chùi hết bụi bặm, gõ tiếng chuông phóng sinh cái Ta lận đận nghìn muôn năm cũ bên bờ này, bay về bờ bên kia chỉ với một chớp mắt bàng hoàng nhận ra bóng ảnh mình đậm nét trong không.

  Thái Kim Lan đã có khi căng thẳng giữa đôi bờ, đã có khi níu giữ bên này, rồi chao lượn bên kia.

  Nghiệp cứ chuyển, mà kiếp thì chưa, nên không phân vân gì nữa bên kia hay bên này bờ.

  Hãy là cầu nối giữa Này và Kia, giữa Chưa Qua và Đến Bờ. Để không còn lạnh, cũng chẳng còn lạnh hơn. Vì, cứ xúc động chứa chan. Cứ tri cảm tuôn tràn. Nhưng không gì xúc nhiễm được vòm cao lồng lộng giữa hai bờ, đã bên trên, cách xa dòng nước chảy.

  12.2007
  Nguồn: Tạp chí Văn hoá Phật giáo số Xuân Mậu Tý
 • 2 nhận xét:

  1. Nguyễn thị Hoàng cũng xinh lắm chị ,,,,mắt rất to ... ngày xưa có giới thiệu ảnh trong ''Vóng tay học trò '' em đọc khoãng năm lớp đệ nhị , đệ nhất gì đó ...viết cũng lãng mạn nhưng không có gì xuất sắc đâu [ theo em thời đó ] ...Cái đáng để ý là nhà văn muốn diễn đạt cách sống theo thuyêt hiên sinh ...dám lên tiếng những điều xã hội cho là thiếu đạo đức ...ví dụ vấn đề liên quan đến tình ái , tình duc chẵng hạn ...[ ủa xin lỗi nha ... sao em viết nhiều thế ...]

   Trả lờiXóa
  2. @TM ơi! Thì cứ viết đi ! thủa đó chị em mình cũng xấp xỉ tuổi nhau mà.

   Bài này hơi dài đó.

   Trả lờiXóa

  Bạn từ đâu đến..  Bạn từ đâu đến bạn ơi!
  Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

  free counters


  Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

  Sắc tím Đài Đông

  Sắc tím Đài Đông

  Sương khói
  Suy tư vầng trán thêm gầy
  Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

  Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
  ................ bụi bặm...
  ..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
  ............cũ đến chẳng còn quen.......
  ................. TTM