Thứ Ba, 13 tháng 3, 2012

Clip tuyên truyền bao cao su phản cảm: "Thầy trò Đường Tông đi thỉnh... bao cao su" ??

@ Sáng nay qua xem entry bên nhà Ròm, rồi qua trang báo VNExpress xem lại thì thấy nhiều ý kiến về vấn đề này quá.


Ý tưởng của người làm clip này có khi họ nghĩ dùng ý tưởng Tây Du Ký mà nhiều người biết sẽ thấy hay và ngộ nghĩnh.. như vậy sẽ thu hút được nhiều người xem... chăng?


Dù sao thì điều này cũng chứng tỏ góc độ nhận thức về đạo đức xã hội của thanh niên bây giờ - ở đây chỉ gói gọn trong nhóm làm clip này - họ quá phiến diện và quá đơn giản chăng?

TTM.

Tản mạn vài giòng sáng 13/3/2012Clip tuyên truyền bao cao su phản cảm


Clip hoạt hình giáo dục sức khỏe sinh sản mang tên "Thầy trò Đường Tông đi thỉnh... bao cao su" phát tán trên Internet đang bị cư dân mạng "ném đá" vì phản cảm.


Nội dung clip dài hơn 1,5 phút được xây dựng dựa trên cốt truyện thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh ở Tây Thiên trong bộ phim dài tập Tây Du Ký.

Câu chuyện mở đầu: "Thế kỷ này, ở một vương quốc nọ, nhà vua hết sức lo lắng trước sự bùng nổ của virus HIV và đại dịch AIDS. Bởi vậy vua đã phái thầy trò Đường Tông đi tìm phương thuốc hiệu nghiệm giúp dân tình thoát khỏi đại nạn".

Xem clip: 
"Thầy trò Đường Tông đi thỉnh... bao cao su"

Cảnh thầy trò tuân lệnh lên đường. Ảnh cắt từ clip.
Cảnh thầy trò ĐườngTông tuân lệnh lên đường
thỉnh... bao cao su trong clip.


Vâng lệnh vua, thầy trò Đường Tông lên đường đến đất Phật để tìm thuốc. Trên đường đi gặp nhiều gian nan thử thách và phải chiến đấu với nhiều thế lực xấu nhưng cuối cùng họ cũng đến được Tây Thiên và gặp Phật tổ Nhi Lai. "Ta sẽ trao cho các con một dụng cụ bảo vệ cho người dân của vương quốc khỏi HIV/AIDS: bao cao su. Các con bằng kiến thức của mình hãy truyền bá, vận động mọi người sử dụng nó. Hãy coi nó như một người bạn", lời của Phật tổ.


Đoạn phim hoạt hình trên được cho là vừa nhận giải xuất sắc trong một cuộc thi sáng tạo thông điệp tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, bình thường hóa việc sử dụng bao cao su trong cộng đồng. Chương trình do một trung tâm tư vấn và chăm sóc sức khỏe sinh sản tổ chức.

Clip được đăng tải rộng rãi trên Internet, người đăng clip khẳng định "nó chứa đựng một thông điệp ý nghĩa về 'người bạn nổi tiếng - bao cao su'. Trong khi đó nhiều cư dân mạng cảm thấy bất bình và chỉ trích cho rằng nội dung của phim là "sự xúc phạm lớn đến đạo Phật".


"Sao các bạn có thể đem niềm tin của biết bao nhiêu triệu con người, trong đó có cha mẹ, ông bà tổ tiên các bạn để đem ra làm clip làm trò vui đùa", thành viên trung1354 nhận xét.

Chung quan điểm này, nick name 101kohi viết: "Dùng hình ảnh Phật pháp và biểu tượng văn hóa tinh thần của con người mà đem ra nói bậy bạ. Phật mà đưa bao cao su. Thật vô lễ, coi xong clip này người phật tử cảm thấy như bị xúc phạm".

Thi Trân
http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau-chuyen-cuoc-song/2012/03/clip-tuyen-truyen-bao-cao-su-phan-cam/Clip tuyên truyền sức khỏe sinh sản phản cảm

TT - Sau khi xuất hiện trên mạng Internet một thời gian ngắn, clip có tên Thầy trò Ðường Tông đi thỉnh... bao cao su đã bị cộng đồng mạng phản ứng, nhiều phản hồi cho rằng clip phản cảm.

Ảnh chụp từ clip Thầy trò Đường Tông đi thỉnh... bao cao su


Ðây là clip do sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền dàn dựng, vừa được trao giải xuất sắc trong cuộc thi tìm kiếm thông điệp xuất sắc cho dự án "Friendly condom" (Bao cao su thân thiện) của Ngôi nhà Tuổi trẻ - Trung tâm chăm sóc, tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên thuộc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Bắc (Trung ương Ðoàn) vào đầu tháng 2-2012.

Clip dựa trên cốt truyện Tây du ký, theo đó khi một vương quốc bùng nổ đại dịch HIV/AIDS, nhà vua trị vì đã phái thầy trò Ðường Tông lên đường đi tìm phương thuốc đặc trị. Bốn thầy trò đã vượt qua nhiều sóng gió, gian nan rồi gặp được Phật tổ, được người trao cho "dụng cụ bảo vệ" là bao cao su để mang về cứu đại họa.


Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Sỹ Minh - giám đốc Ngôi nhà Tuổi trẻ - cho biết cuộc thi trên do CLB Friendly trực thuộc trung tâm tổ chức, trung tâm chỉ đứng ra đảm bảo tư cách pháp nhân và bảo trợ tài chính cho cuộc thi. Thành viên của CLB chủ yếu gồm 25 sinh viên thuộc 10 trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Ông Minh cho biết cuộc thi nhằm tìm ra năm thông điệp xóa ngăn cản, kỳ thị, tạo sự tiếp cận và sử dụng bao cao su tích cực.


Thành phần giám khảo là chuyên gia về khoa học vui, đạo diễn phim hoạt hình, chuyên gia làm công tác dân số. "Phụ trách chung trung tâm với rất nhiều mảng nên tôi không có điều kiện theo dõi sát sao nội dung cuộc thi. Nếu clip bị độc giả phản ảnh là "phản cảm" thì đó là điều hoàn toàn nằm ngoài ý muốn" - ông Minh phân trần.


Ông Vũ Thanh Liêm - giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Bắc (Trung ương Ðoàn), đơn vị quản lý Ngôi nhà Tuổi Trẻ - cho hay qua phản ánh của Tuổi Trẻ mới hay tin về cuộc thi và nội dung của clip. "Nếu nội dung không phù hợp thì ban tổ chức cần phải rút kinh nghiệm" - ông Liêm nói.

LÂM HOÀI

http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/481754/Clip-tuyen-truyen-suc-khoe-sinh-san-phan-cam.html


13 nhận xét:

 1. em cung thay ko hop thuan phong my tuc

  Trả lờiXóa
 2. @ giadinhdaudua
  Thật là không lý giải được phải không em?

  Trả lờiXóa
 3. dung roi do chi, thieu gi hinh thuc truyen tai sao la dung den thay tro duong tang nhi?

  Trả lờiXóa
 4. Nguyên nhân chính là : Dùng tiền chùa làm ....Giải thưởng! Ban giám khảo, trình độ ....có, nhưng không phát huy đúng chỗ! Nghĩ rằng...Vui là chính!!! Bệnh phong trào, không nghiêm túc mà!

  Trả lờiXóa
 5. Không hiểu Bicon ơi! Con người ta sống trong trời đất - thiểu năng ở chức năng đạo đức - ở văn hóa xã hội thì nguy hiểm quá.

  Trả lờiXóa
 6. Bà con Phật tử VN đông mà làm ăn kiểu này thật là xúc phạm !

  Trả lờiXóa
 7. @ Anh Cuuphansinh ơi! Cái chính là họ tự xúc phạm họ, xúc phạm và góp thêm phần gây vỡ vụn thêm nền văn hóa - tôn giáo - xã hội của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 8. Vâng, M cũng thấy buồn anh CPS ạ!
  Còn thêm cái vở kịch "Nguyễn Du và Truyện Kiều" nữa chứ! xem xong thì thấy chết thật. Anh ghé vào xem nhé, M đưa từ báo về rồi.

  Trả lờiXóa
 9. Em không rành lắm về "ngôn ngữ điện ảnh", chỉ nói cảm nghĩ của mình- một kẻ người trần mắt mỡ, tức là cũng rất phiến diện và đơn giản, hén Chị- về một lĩnh vự à miình không chuyên như thế này:
  1-Việc tuyên truyền sử dụng bao cao su trong phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục không phải là một việc làm mới. Nó là việc đã cũ. Có điều, những cách cũ dần dần đã trở nên ...cũ quá, khiến hiệu quả mang đến cho cộng đồng không còn cao nữa. Và do vậy, người làm công tác giáo dục sinh sản, giới tính cộng đồng buộc phải nghĩ đến chuyện "làm mới". Bình thì cũ, rượu đổ vào mới, nên nó mới thành vấn đề.
  2-Mới gì thì mới. Vấn đề tình dục là một vấn đề muôn thuở của con người. Cho nên theo em, cái mới nó vẫn phải nằm trong khuôn khổ của giới hạn "muôn thuở" đó. Việc mượn một hình ảnh đã được thánh hóa trong tâm linh người Á đông nói chung và người của nhà Phật nói riêng để nói về một vấn đề không thể "phô trương hóa, quần chúng hóa, xã hội hóa, banh tách hóa" như vấn đề "tình dục" đối với người mình là một vấn đề ...không thể chấp nhận. Người quản lý việc làm này mà nói " chúng tôi không ngờ..." là không thể hiện trách nhiệm. Anh ngồi ở vị trí quản lý, duyệt tin, bài và cho ..phát tán, anh không thể không dự trù đến những phát sinh, vì đó là chức trách mà chức phận của anh quy định. Hơn nữa, chẳng lẽ lúc ngồi duyệt, anh không có cảm giác gì? Còn nếu anh không có cảm giác thì em e, anh đó mắc bệnh vô cảm, điều này càng tệ hơn...
  Cho nên, đâu phải dư luận lúc nào cũng "ném đá" sai hay bị lôi cuốn phải không Chị? Ngay như chuyện "Phật hóa" cho Kiều thì em thấy đó không phải là sáng tạo mà là... hehe! thôi hén Chị...em lại dài lời quá òi!

  Trả lờiXóa
 10. @ Minhtmap
  Mập ơi! em là nhà giáo thì em biết rõ nhất mà. Tất cả những gì mà chị em mình thấy ở đời thường hàng ngày, nhưng gì mà chị em mình đọc ở ngày hôm nay.. Chị thì thấy đó là cả một hệ lụy tất yếu cho một nền giáo dục của mấy mươi năm qua. Trồng cây thì ra quả mà em. Quả ngon hay quả độc là do chính tay ta vun xới chăm bẵm cây từ lúc mới trồng cho đến lúc ra thành quả này mà..... Mấy nhà quản lý cũng nằm trong hệ lụy đó mà thôi.

  Chị em mình, nếu may ra thì chỉ tránh được vài thiểu năng thôi em ạ..! Ôi! trồng lại một cây người khó lắm đó... huhu

  Trả lờiXóa
 11. Luôn tồn tại hai luồng ý kiến trái chiều chị à.

  Trả lờiXóa
 12. Không nên boi bac Tay du ky theo cach nay vi tho thien lam:-)

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM