Thứ Tư, 25 tháng 1, 2012

Ngày 29 tết ở gia đình tôi..

Rating:
Category:Books
Genre: Biographies & Memoirs
Author:TTM

Từ rất lâu rồi, khi các em về Biên Hòa sống quanh tôi, rồi các em lập gia đình, nhà cũng ở quanh nhà tôi, và đã hình thành cái lệ, trưa 30 tết thì đoàn tụ tại nhà tôi để đón Tết về. Ngày mùng một tết thì gia đình ai đi chúc tết ông bà Nội ở gia đình đó. Rồi ngày mùng 2 tết tất cả những gia đình nhỏ của chúng tôi lại về Định Quán để ăn tết với ba mẹ tôi, từ khi ông bà ngoại mất, khi cậu bùi ngùi sợ sau này đến tết các chị và em không về, thì chúng tôi đã thống nhất là vẫn giữ lệ, tết mùng 2 vẫn về nhà ăn tết.

Do đó năm nay cũng thế, gia đình nhỏ của tôi dời về Q2 ở thì các em tôi lại sắp xếp từ Biên Hòa về nhà tôi đón Tết về, tết này đã là cái tết thứ ba tôi ở Sài Gòn đón xuân.

Riêng năm nay nhà tôi đi vắng xa không về kịp, nên chỉ có mấy mẹ con cúng đón ông bà.

Cúng đón Ông Bà.Con dâu của tôi.
Mấy đứa con trai cúng lễ bàn thờ Tổ Tiên,
ngồi sắp giấy tiền vàng bạc để hóa.


Tôi vẫn theo lệ của gia đình mà tôi đã thụ hưởng từ khi còn nhỏ, sau khi cúng đón Ông bà về thì cha mẹ chúc tết, ban lời giáo huấn và cầu mong điều tốt lành cho các con. Sau đó các con sẽ chúc tết mừng tuổi cho cha mẹ.

Sau khi cúng lễ bàn thờ Tổ tiên,
tôi đi chuẩn bị lì xì để mừng năm mới cho các con..
Trước bàn thờ Tổ Tiên xin keo lành,
để mong Tổ Tiên về chứng giám và gia hộ cho con cháu!Khi các con thấy tôi mang lì xì lên thì chúng cũng đi lấy xì xì..Tôi bắt đầu mừng tuổi cho các con tôi..Cho con trai và dâu trưởng trước.Và các con tôi cũng nói lời cầu mong và chúc tết cho mẹ..

Tới Út Lâm chúc tết cho mẹ.

Đang chúc tết mẹ đây..
Em trai cũng chúc mừng tuổi anh chị nữa đó..

Cả nhà chụp chung một tấm hình, chỉ thiếu mỗi Ba đi xa.

Hóa giấy tiền vàng bạc cúng cho Tổ tiên..
Chúng tôi đã làm lễ cúng đón Ông Bà và bước vào đầu năm Nhâm Thìn như thế đó. Rất đơn giản, nhưng những lễ lệ này, gia đình tôi luôn giữ gìn, truyền từ ông bà (lễ lớn hơn), cha mẹ tôi cho đến bây giờ là chúng tôi.

Riêng tục lệ cúng cơm ông bà ba bữa theo phong tục của người Nam bộ, ngày mà tôi về nhà chồng mỗi lần tết đến, ngày ba bữa cúng ông bà từ ngày mùng 1 đến ngày mùng ba tết, đối với tôi thì không sao, nhưng với mấy em và cháu của chồng tôi, thì nhìn chúng thật là tội nghiệp, vì những ngày ấy chẳng được đi chơi tết, vì cứ lo dọn và cúng ngày ba bữa thì đã hết cả thời gian.

Nhưng vì gia đình nhỏ của tôi ở Biên Hòa, từ khi có thêm đứa con thứ hai, rồi đứa thứ ba, thì tôi không về quê để ở và ăn ba ngày tết nữa, mà chỉ về nhà mừng tuổi ông bà vào tết mùng hai. Và từ khi chúng tôi lập bàn thờ Tổ tiên, mỗi lần tết đến thì tôi lại theo phong tục đón tết của bên ngoại.

Và bức liễn ở giữa bàn thờ cũng do cha tôi khi còn tại thế, người đã viết ra và đưa về Biên Hòa cho tôi treo ở giữa bàn thờ mà trước kia để trống chỉ để có mỗi bức ảnh của bà Cố mà thôi.

Từ khi dọn về Q2. Út Lâm ở nhà cùng anh Tuấn đi đặt thêm hai câu đối ở hai bên bức liễn, nhìn bàn thờ Tổ Tiên thêm phần khang trang hơn.

 • Cúng đón ông bà trưa ba mươi.
 • Đêm Trừ Tịch: thì cúng chè nếp viên để đón giao thừa. Nếu có điều kiện thì đi chùa rồi về xông đất luôn. Sau khi cúng chè xong, cả nhà ngồi ăn chè, bổ dưa hấu ra xem màu dưa, cùng ăn với nhau miếng dưa hấu rồi đi ngủ.
 • Ngày mùng một tết chỉ thắp nhang đèn hoa quả ở bàn thờ.
  Các con thức giấc thì vào chúc tết cha mẹ, cha mẹ cũng chúc tết cho cả nhà.
 • Mùng hai cúng đón xuân, chỉ 1 con gà, miếng thịt heo luôc, 1 con cá (tam sinh) nhưng nhà ngoại cũng giản tiện chỉ cúng con gà và thịt luộc, nên tôi cũng làm theo cho gia đình tôi như thế.
 • Mùng 5 tết hay rằm (tùy gia đình) làm lễ "tan tết" tức đưa ông bà. Nhưng nhà tôi thì dùng từ "tan tết" tức là đã hết tết, chúng tôi cũng làm 1 mâm cơm như thế để cúng cho ông bà.


Bây giờ tôi đã có thêm con dâu. tôi vẫn giản tiện như thế để cho con cháu đỡ khổ, mà vẫn giữ được lễ nghi của Tổ tiên truyền lại.

Riêng các em tôi, vì thương chị nên năm nào cũng lo cúng sớm ở nhà để trưa chạy qua ăn tết với chị. Năm nay cũng vẫn giữ lệ như thế!.

Chị dâu: Kim Yến và đứa em con Dì: Ngân Giang.
Ngân Giang đang học đại học năm cuối rồi.Gia đình Dì dượng Quế - Quang và ba đứa em:
Ngân Giang, Minh Nhật và Minh Trí.

Gia đình em trai út của tôi, cậu Long và đàn cháu.
Năm nay mợ ở nhà giữ nhà.
Những món ăn đơn giản trong ngày tết này.

Tôm kho củ kiệu..
Gà trống thiến..
Giò thủ của bác sui gia (bố chồng của Dì Quế) biếu.
Cô Hai đang chiên cá Thác lác (có trộn thì là và tiêu hột)..Anh em cô cậu dì..Bàn ở nhà ăn thì để cho người lớn, mấy anh em dọn ra và
ngồi ngay chân cầu thang đối diện cửa đón gió mát..Mâm của người lớn..Mấy em tôi sau khi ăn tết xong, ngồi chơi tới hơn 2 giờ chiều mới trở về Biên Hòa. Tôi quay qua sắp xếp lại nhà cửa đón xuân..

Ngoài hoa Mai ra, ngày tết tôi còn rất thích có thêm một chậu hoa Đỗ Quyên.

Hoa đang có vài nụ vừa hé nở..

Năm nay trước Giao thừa, gia đình chúng tôi đi ra ngôi chùa
ở gần nhà để thắp nhang và xin nhánh lộc đem về.Gặp một bà cụ đang bước xuống bậc tam cấp,
thấy Lâm chạy lên đến bên bà...
hình như bà nói để bà tự xuống, nên Lâm đi thẳng lên chùa..Chưa tới giao thừa, nên chùa ít người..

Chùa tổ chức cũng hay, đảnh lễ chư Phật xong, chúng tôi đến mâm hoa để trước bàn thờ Phật, xin nhánh lộc đem về, Phật tử không cần phải chạy ra sân chùa mà bức trụi cây xin lộc..

Tôi vào chùa đảnh lễ Phật xong, lại đi chụp hoa trong chùa.

Con tôi cũng lạy Phật xong, thấy tôi chụp hình hoa Mai.
Nên chụp cho tôi một tấm hình trước chánh điện.

Vài cảnh và hoa trong chùa..Hoa Cúc Thược dược.Hoa Vạn thọ..
Con dâu của tôi..Một nhành mai trong chậu ở dưới bậc thềm chùa..Nhờ một cậu bé khách thập phương chụp hộ cho cả nhà..

Chị gái Ngọc Hà và cháu Quốc Minh từ Hà Nội
điện về SG chúc tết Ông bà Ngoại và mấy cậu..

Sau đó, chúng tôi về nhà vừa kịp giờ chuẩn bị nấu chè mà chúng tôi đã chuẩn bị sẵn từ chiều để cúng đón Giao thừa.

Rồi chúng tôi đi ngủ để sáng mùng Một tết sẽ về quê Nội, thăm Bà nội và ông Dượng.

Đêm Trừ tịch năm Nhâm Thìn của cả nhà chúng tôi qua đi trong bình yên như thế..


TTM
Q2. Đêm Trừ tịch 22/01/2012.
Ghi lại để cho con cháu sau này giữ lấy truyền thống của gia đình.


64 nhận xét:

 1. Xin loi Di nha, vo nha ma kg quen biet gi het..chac dau nam Di tha thu...Doc bai, nghe nhac va thay hinh lam con nho Me qua....Di giong Me con qua...Happy New Year

  Trả lờiXóa
 2. Em vừa đọc vừa coi hình.Nhà Chị bàn thờ nhìn trang nghiêm quá.Có bộ lư ,có câu đối màu đỏ trên tường ???( bức liễn ).Gia đình Chị ấm cúng ,mấy người con trai của Chị to con mập mạp nhìn giống Việt kiều quá trời ! Mấy anh chàng này( con của Chị ) còn to con hơn Em nữa. Bạn Em nó cứ chọc Em : Việt Kiều Ốm Đói !!!
  Định-Quán ,lúc ngày xưa ,Em có bôn ba nơi này ,cũng sống ở đó ,nhưng không lâu ,chỉ chừng vài tháng( sau 75 ).
  Còn Quận 2 bây giờ là ở đâu Chị ??? Ngày xưa ,quận 2 kế bên quận 1. Trong khu vực rạp hát Hưng-Đạo ở đường Nguyễn- cư-Trinh ,Bùi-Viện ,Sở Cứu Hỏa nằm trên đường Trần-hưng-Đạo là thuộc quận 2. Giờ thay đổi nhiều quá ,Em không rành. Ngay cả đường xá ,tên cũ ngày xưa.Nói ra thì Em còn biết. Tên đường đổi mới ,Em chịu thua.
  Bên đây ,không có cây Mai vàng như ở VN. Có một loại hoa vàng ,người Việt mình gọi nôm na là Mai ,nhưng không phải Mai. Cũng nở vào dịp Tết ,hoa màu vàng. Để Em rãnh ,Em chụp hình post lên cho Chị coi.

  Trả lờiXóa
 3. Chị về nhà trước tết chỉ có mấy ngày mà chuẩn bị đầy đủ và ấm cúng quá. Tuy vắng anh nhưng có các con trong từng mỗi bước đi bù lại, cũng hạnh phúc quá rồi chị à.
  Em thích nhất là tết có họ hàng quây quần đông vui bên nhau. Như vậy mới có không khí tết.

  Yêu thương mãi mãi ngự trị trong ngôi nhà thân yêu ấy chị nhé.

  Trả lờiXóa
 4. Không sao đâu, cám ơn con đã ghé thăm nhà Dì vào ngày tết này.

  Trả lờiXóa
 5. Cám ơn TTM cho biết thêm về phong tục riêng cuả gia đình. Vậy là mình cũng có phần dự tết chung với gia đình TTM vui quá.

  Trả lờiXóa
 6. Cám ơn em, sống chỉ mong gia đình ấm cúng em nhỉ!
  mà cuộc sống tốt đẹp cũng do mình và những thành viên trong gia đình cùng kiến tạo mà ra nữa em nhỉ!.

  Trả lờiXóa
 7. Vâng, cám ơn anh đã chung vui với gia đình.

  Trả lờiXóa
 8. Các cháu bây giờ lớn rồi, cứ theo nếp của gia đình nên cũng đã chuẩn bị nhiều cho ngày tết, Chị về chỉ cùng con sắp xếp nữa thôi.
  Chúc mọi gia đình luôn ấm cúng trong những ngày tết đoàn viên này em há!

  Trả lờiXóa
 9. Ngày xưa đâu có Q2 đâu em. Q2 mới hình thành sau này. Nó nằm từ sông SG phía bên Thủ Thiêm, chạy đến đường Đỗ Xuân Hợp ở Q9.
  Mà Q9 cũng mới hình thành khi tách Thủ Đức ra đó em. Em search map ở trên Google là thấy ngay đó Minh ơi!

  Trả lờiXóa
 10. Câu liễn đối trên bàn thờ chị sẽ dịch sau cho em biết nhé.
  Còn các cháu trai thì chúng ngoài ba mươi rồi đó Minh...hihiiiiiii chị già có con lớn đúng không!

  Trả lờiXóa
 11. Có mà Chị.Em chắc chắn như thế. Bởi vì bạn học của Em ,một đứa nó ở đường Nguyễn-cư-Trinh ,còn đứa kia ở đường Nguyễn-cảnh-Chân ,xéo với Sở Cứu Hỏa Đô Thành nằm trên đường Trần-hưng-Đạo .Hai nơi này( nhà bạn Em ) thuộc quận 2 mà. Em tin tưởng mình chưa lẫn ! :))).Nói thiệt ,tên đường xá cũ Em còn nhớ nhiều lắm.Như hình Chị chụp với bạn Chị ,Em nhìn là Em biết nằm ở chổ nào à.
  Ngày xưa( trước năm 75 ) không có quận 12 ,không có quận Tân-Phú ,chỉ có quận Tân-Bình ,quận Bình-Thạnh.Em nói có đúng hôn Chị ???

  Trả lờiXóa
 12. Rất khâm phục một gia đình có nền nếp.
  Cậu út sắp có vợ chưa? Cả hai cậu đều đẹp trai và có hiếu với mẹ lắm.
  Bu xem tết nhà M để hiệu chỉnh cho nhà mình vào năm sau và năm sau nữa...
  Trước kia các cụ nhà bu đại đại phong kiến, giỗ tết vô cùng bài bản, ngày nay con cháu tinh giản đến mức tối đa, đến mức sơ sài, cứ đà này thì e mất hết truyền thống.Trong nhà có 3 cái máy ảnh xịn hưng tối 29 máy nằm nguyên không ai sờ tới.
  Bàn thờ ngoài miền trung rườm rà lắm có lẽ ảnh hưởng người Huế, tất cả phải đủ 3 cấp, trong đó cấp thứ hai có thêm một cấp phụ nữa. Cấp nào thờ gì đôi khi chính bu cũng nhớ lộn, nói chi đến con cháu. Đọc ẻn này của M với bu là một bài học đầu năm.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là không có Q12 và Q.Tân Phú, quận này mới lập từ năm 2000s chị cũng quên là năm nào rồi. Quận cũng lớn em ạ, nhiều khu Công nghiệp ở quanh đó. Riệng quận Tân Bình thì chị quên trước giải phóng tên là gì rồi, còn Bình Thạnh thì vẫn giữ như thế.

  Như chị nói, Q2. bây giờ là từ Thủ Thiêm và từ cầu Sài Gòn phí đi về Biên Hòa đi xuống tới đường ngã tư đường Đỗ Xuân Hợp đó em.

  Trả lờiXóa
 14. Anh Bu ơi! Cậu Út vẫn chưa lập gia đình !
  Vâng, nhờ phúc ấm tổ tiên, M có các con ngoan lắm anh ạ!

  Trả lờiXóa
 15. Năm nào gia đình M cũng chụp hình nhân ngày cúng Tết này, nhưng M lại không rãnh post lên, rồi qua đi nên không đưa lên đây nữa.
  Năm nay M muốn lưu lại, nên ráng viết để lưu ở nơi này, cho đúng mục tiêu lập trang blog với 2 họ là nickname đó anh.

  Trả lờiXóa
 16. Vâng, cám ơn anh quá khen. Nếu gia đình mình đã có sẵn truyền thống thì nên giữ gìn. Chứ có người còn đi tìm lại truyền thống của mình mà. Vậy thì hà cớ gì mình có lại bỏ cho trôi qua phải không anh! Những truyền thống nhỏ của từng gia đình được gìn giữ cũng là đóng góp cho nền văn hóa của nước nhà mà.

  Trả lờiXóa
 17. Gia đình nề nếp quá chị ơi. Nhà em thì cậu mẹ lo cúng quải. Em bạch tuột hà...Em chỉ ngủ thôi.

  Trả lờiXóa
 18. "Những truyền thống nhỏ của từng gia đình được gìn giữ cũng là đóng góp cho nền văn hóa của nước nhà mà"
  Hehehe ...Câu này ngang tầm cỡ bộ trưởng bộ văn hóa, xem là câu hay nhất trong ba ngày tết nhâm thìn của M
  .

  Trả lờiXóa
 19. Gia đinh M đón Xuân ấp cúng lắm , giử được nếp nhà thế nầy thật là quí đó M ơi . Thời nay cứ hiện đai hóa .....dần dần mất đi không khí ngày Tết thuở ngày xưa còn bé .

  Trả lờiXóa
 20. , Sau khi đọc M, bu lấy máy ảnh ra chụp bàn thờ.( Quên thắp nhang nên phải chụp lại)...chụp thêm một số hình nữa. Nhưng khốn nỗi đưa lên blog mình thì được còn đưa lên trang bạn bè thì nó cứ to đùng ra làm phiền chủ nhà. Đang thử lại vào trang của chính bu đây...

  Trả lờiXóa
 21. Tết nhà chị vui và đầm ấm quá, truyền thống đón tết nhà chị cũng thật quý báu, em cũng thấy cần phải học theo.
  Năm mới hạnh phúc chị nha ! :)

  Trả lờiXóa
 22. Tết như nhà M như vậy là quá bài bản rồi . Bây giờ ít nhà làm được như vậy lắm . Mong rằng thế hệ con cháu chúng ta sau này giữ được nếp của ông cha chúng

  Trả lờiXóa
 23. Ấm cúng, đầy đủ sung túc và Hạnh Phúc, nhưng vẫn.... thiêu thiếu cài gì đấy CG ơi! Năm Nhâm Thìn chắc chắn Vui và sẽ đầy đủ vẹn tròn CG ơi HT chúc CG và toàn thể Gia đình An Khang Thịnh vượng

  Trả lờiXóa
 24. Đọc entry này, biết thời khóa biểu Tết nhà Chị, em chợt mỉm cười. Nếp nhà - đặc biệt là những nhà người Bắc xưa- sao mà giống nhau. Cũng những nghi tiết đó, có giảm nhẹ vì bây giờ...con cháu ham chơi quá...nhưng nó hình như để giữ cho con cháu kết thêm mối dây thân tộc. Bố mẹ em cứ tiếc là các cô chú ngòai Bắc không giữ được cái lệ này. Khi hòa bình lập lại, liên lạc được với nhau, các cô chú có vẻ ngạc nhiên khi nghe những ngày lễ tết, cụ kỵ của nhà em...
  Kính mừng Chị và gia đình năm mới thật an khang, thật sức khỏe, mọi việc hanh thông...

  Trả lờiXóa
 25. Thì Bụi là Con gái rựu mà.. heee

  Trả lờiXóa
 26. Cười với câu nói của anh Bu nè.. :) mà phải cười theo kiểu nào nè hihiiiiiii

  Trả lờiXóa
 27. Vâng, M cùng con em mình luôn giữ gìn đó NC ơi!
  Ngày tết mà vắng lạnh thì còn gì là ngày tết .. chắc buồn lắm thay.

  Trả lờiXóa
 28. Đầu năm quên bài học cũng đúng thôi anh Bu ơi!

  Trả lờiXóa
 29. Vậy ư! chị nghĩ gia đình nào cũng thế cơ mà.
  Chị viết lưu vào đây để cho con cháu sau này nhớ đừng quên đó em.

  Trả lờiXóa
 30. Từ bé gia đình M đã thế đó Bống ơi! Tết mùng một, bật thức giấc thấy cha mẹ thì câu đầu tiên là chúc mừng năm mới, chúc bố mẹ đầy đủ sức khỏe... đó Bống.

  Trả lờiXóa
 31. Cô vẫn đâu thấy thiếu cái gì đâu Bicon ơi! đón xem Mùng một Tết của gia đình nữa nhé! hihi

  Trả lờiXóa
 32. Đúng rồi em ạ, người Hoa và người Bắc có những nghi lễ tương đồng về lễ Tết em nhỉ!
  Năm mới mong mọi điều tốt lành cho mọi người em nhỉ!

  Trả lờiXóa
 33. sau này con cũng bắt chước nhà Cô đón Tết nhu thế :)

  Trả lờiXóa
 34. Haha.. mong rằng như thế nha Heo mập ơi!

  Trả lờiXóa
 35. Hạnh phúc quá, nhìn CG cười tươi như hoa.
  Ở trong đó có tục sắp mâm cúng giao thừa ngoài trời không chị.

  Trả lờiXóa
 36. Chị đã gầy dựng một gia đình yên ấm và biết lễ giáo, thật là đáng quý , nhất là trong thời buổi hỗn loạn này !

  Trả lờiXóa
 37. Em thích bàn thờ nhà chị quá! Anh đi đâu mà không về kịp vậy chị M?

  Trả lờiXóa
 38. Mong mọi người đều sống hạnh phúc và bình yên em nhỉ!

  Trả lờiXóa
 39. Anh đi du lịch và công việc nữa, nên không về tết em à.

  Trả lờiXóa
 40. Anh Bu ơi! Khi nào rãnh rỗi, anh nên viết về việc này anh nhé!
  Sẽ chờ xem bài viết về việc nghiên cứu của anh về lãnh vực này đó !

  Trả lờiXóa
 41. Cậu út khỏe mạnh, đẹp trai ngời ngời thế kia thì phải lấy vợ trẻ, đẹp, có học vấn, đảm đang, chiều chồng, thương con, kính nhường cha mẹ chồng....Mẹ M sắc sảo trong mọi phương diện phải tư vấn cho cậu út mới được...

  Trả lờiXóa
 42. Nhà M cúng bài bản quá... hiếm có gia đình nào giờ còn giữ đầy đủ những nề nếp này. Nhìn hình ảnh của gia đình thật ấm cúng, hạnh phúc. Chúc mừng M.

  Trả lờiXóa
 43. Năm nay thiếu anh nên vẫn thấy trống chị héng ..
  Còn giữ được những lề thói những ngày xuân ngày xưa là tốt lắm chị ơi ...Không khí thiêng liêng những ngày tết bây giờ hình như thiếu trong nhiều gia đình

  Chúc gia đình ta một năm an hòa nghen chị

  Trả lờiXóa
 44. Gần tết mới đi nên về không kịp. Nhưng không sao, tinh thần vẫn nằm trong mái ấm nên không sao em ạ.!
  Cám ơn lời chúc của Gió nhé!

  Trả lờiXóa
 45. Từ khi có gia đình thì đã có truyền thống nên vẫn giữ như thế đến bây giờ đó Chị Hà ơi!
  Ngày xưa còn đốt pháo còn vui nữa ! Từ từ không có tiếng pháo nữa, người ta cũng quên đi chị nhỉ!

  Trả lờiXóa
 46. Chỉ mong phúc ấm tổ tiên phù trợ cho cháu gặp được hạnh duyên, cho cháu gặp người vợ tốt phù hợp với cháu đã là phước báu rồi anh ạ!
  Chứ làm sao muốn mà được phải không anh!

  Trả lờiXóa
 47. Chúc chị năm mới an khang thịnh vượng! Đón Tết như vậy là nhất rồi... em bên này thì mọi ngày như mọi ngày.

  Trả lờiXóa
 48. Tết là để giữ gìn truyền thống gia đình nhưng ngày nay đã bị mai một nhiều chị à.
  Nhìn cảnh sinh hoạt Tết của gia đình chị thấy ấm cúng biết bao.
  Truyền thống luôn được tôn trọng chị ha.

  Trả lờiXóa
 49. Cám ơn em, xa xứ thì đành phải vậy em nhỉ! nhập gia tùy tục mà. Xứ ngưới không có tết thì không khí ngày tết cũng bớt đi, có khi mất đi.
  Nhưng cố gắng đừng để mất đi thì tốt hơn phải không em!

  Trả lờiXóa
 50. Đúng đó TDH ơi! Gia đình nếu có truyền thống thì nên giữ gìn em nhỉ!
  Chị chưa qua bên em xem bài rất hay nữa!

  Trả lờiXóa
 51. Những ngày Tết giữ gìn được nếp nhà là rất quý chị nhỉ , M thích thế ...

  Trả lờiXóa
 52. Rồi cứ kế tục nhau từ đời này đến đời kia Marg nhỉ!
  Tới đời tụi mình đã mai một rồi, kế đến đời sau chắc cũng từ từ bớt đi!

  Trả lờiXóa
 53. TTM, cám ơn em posted hình to share với mọi người! Những hình ảnh này giúp chị updated lại những khuôn mặt thân quen ngày nào. EM, Please send my best regards to everyone in your whole family as your bothers and sister as well! Thấy mọi người tươi cười bên những cành mai, và các loại hoa khác làm mình vui theo và ao ước mình được có mặt nơi ấy & cũng nhắc mình rằng Tết đã về nơi quê hương yêu dấu!! TẾT đem lại sự an vui cho tất cả mọi người, và hạnh phúc nhất là enjoy trong không khí đoàn tụ với gia đình. Thấy các cháu nay đã lớn; con cháu của thế hệ thứ III, nhìn chúng đẹp,dễ thương, kháu khỉnh đầy hứa hẹn cho tương lai!

  Trả lờiXóa
 54. Hết tết rồi em mới vào đọc được entry này nè. Chúc thêm lần nữa nha hihii Năm mới chúc pà già luôn nhiều sức khỏe - gia đình an vui - vạn điều như ý nha .

  Trả lờiXóa
 55. Thì Pà già cũng mới post lên thôi mà.. hihii
  Cám ơn lời chúc của Khúc nha! Chúc nhỏ nghĩ gì được nấy nhé!

  Trả lờiXóa
 56. Hôm nay em mới đọc được entry này nè, tại mắc lo... ăn Tết. Hi hi...
  Nhà chị ấm cúng quá, vẫn giữ được những nếp xưa, hay quá chị à.

  Trả lờiXóa
 57. GM ơi! Tết mà, ai cũng vui chơi và bận rộn với Tết.

  Trả lờiXóa
 58. Chị ơi! Còn ba gia đình ở ĐQ nữa, em chưa viết hết sinh hoạt trong 3 ngày tết đó chị ơi!
  Hôm nào rãnh em viết thì chị sẽ gặp được chị Kiều và mấy em nữa đó.. có điều chị nhận không ra đâu! Mấy mươi năm qua rồi mà.

  Trả lờiXóa
 59. Nhà CG mình không cúng Giao thừa ngoài sân đâu! Không thấy ảnh mà!
  Giao thừa nào Bi cũng cúng ngoài sân xong, mới đi xem bắn pháo hoa cùng Bibé!

  Trả lờiXóa
 60. Cúng tam sinh, gồm 1 con gà, 1 miếng thịt và 1 con cá, giảm bớt con cá thì còn 1 con gà, 1 miếng thịt heo luộc...

  Trả lờiXóa
 61. Lễ cúng Giao thừa ngoài sân!
  Mâm lễ được sắp bày với lòng thành kính tiễn đưa người Nhà Trời đã cai quản mình năm cũ trở lại Thiên đình và đón người mới xuống sẽ làm nhiệm vụ cai quản Hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà[19]. Trên chiếc hương án có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã. Lễ trừ tịch còn là lễ để "khu trừ ma quỷ", do đó có từ "trừ tịch". Lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên còn mang tên là lễ giao thừa.

  Trả lờiXóa
 62. Theo tục lệ cổ truyền thì Giao thừa được tổ chức nhằm đón các Thiên binh (12 vị Hành khiển). Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội không kịp vào tận bên trong nhà được, nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Hết một năm, vị Hành khiển (行遣) cũ đã cai quản Hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống sẽ cai quản Hạ giới trong năm mới. Mỗi năm có một vị, sau 12 năm thì các vị Hành khiển sẽ luân phiên trở lại. Mười hai vị Hành khiển và Phán quan gồm:

  1. Năm Tý: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.
  2. Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.
  3. Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.
  4. Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.
  5. Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.
  6. Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.
  7. Năm Ngọ: Tấn Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.
  8. Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.
  9. Năm Thân: Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.
  10. Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.
  11. Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.
  12. Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM