Thứ Sáu, 20 tháng 8, 2010

Lương của Ngô Bảo Châu ở Mỹ sẽ hơn 300.000 USD?

http://vietnamnet.vn/giaoduc/201008/Luong-cua-Ngo-Bao-Chau-o-My-se-hon-100000-USD-928715/
Theo số liệu do Cục thống kê lao động Mỹ công bố, thu nhập trung bình của các giáo sư làm việc ở các trường đại học ở Mỹ trong năm 2009 là 110.000 USD/năm, tùy theo từng chuyên ngành.
Với các giáo sư cao cấp dạy tại những trường đại học danh tiếng thì mức lương có thể dao động từ 137.000 USD – 322.000 USD/năm.

TIN LIÊN QUAN

* Bộ trưởng được ở phòng khách sạn 2,5 triệu đồng/ngày
* Lương chuyên gia tư vấn không quá 25 triệu đồng/tháng
* Lương giảng viên Mỹ tăng 1.2,%, thấp nhất trong 50 năm


VTC dẫn số liệu do Cục Thống kê lao động Mỹ cho hay, giáo sư ĐH là một trong những nghề có thu nhập cao, khả năng thăng tiến nhanh nhất tại Mỹ với mức tăng khoảng 524.000 vị trí từ năm 2004 đến năm 2014.

Các trường đại học và cao đẳng tư, độc lập trả lương giảng viên cao hơn so với các trường công.

Vậy thu nhập của giảng viên so với thu nhập của những người làm trong các ngành khác thì sao?

University
Trường ĐH Chicago, nơi GS Ngô Bảo Châu sắp sang làm việc.

Tại Mỹ, thu nhập của giảng viên đại học dao động ở mức 110.000 USD/năm, tùy theo từng chuyên ngành, tương đương với thu nhập của các nhân viên làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính.

So với các lập trình viên máy tính thì thu nhập của giảng viên thấp hơn khoảng 10%. Nhóm việc làm có thu nhập cao nhất ở Mỹ là quản lý. Tiếp theo là tiền lương của luật sư và các nhân viên làm việc trong lĩnh vực luật pháp.

Tuy vậy, những GS cao cấp, làm việc tại Viện Hàn lâm hay các trường đại học danh tiếng như Đại học Havard, Đại học Yale, Đại học Cambrige, Đại học Chicago (nơi GS Ngô Bảo Châu sắp sang làm việc vào tháng 10 tới) thì có thu nhập vô cùng cao, ở mức trên 300.000 USD/năm.

Ấn bản Thông tin Toán học tháng 3 năm 2010 cho hay, lương trung bình của các nhà toán học ở Mỹ vào năm 2006 khoảng 87.000 USD/ năm, trong đó, có 10% số người có mức lương cao hơn 132.000 USD/năm và 10% số người có mức lương thấp hơn 43.500 USD/năm.

Bài báo dẫn nguồn từbáo cáo “Mathematics in Industry” của SIAM (Hội Toán học Công nghiệp và Ứng dụng của Mỹ) và bổ sung thêm những đặc thù của nghề làm toán ở nước Mĩ vào thời điểm đó.

Năm 2006, Mỹ có 3.033 người mới được tuyển vào làm việc với tư cách là các nhà toán học (kể cả lý thuyết và ứng dụng).

Trong số này, có 412 người được tuyển vào các công việc có tính chất "hàn lâm" (academic) (thí dụ về các viện nghiên cứu hoặc làm trợ giảng tại các trường ĐH và CĐ), 1302 người được nhận vào làm tại các cơ quan hành chính (các cơ quan chính phủ như Bộ Quốc phòng, NASA, v.v...) và 1155 người vào làm tại các cơ sở doanh nghiệp (công nghiệp, tài chính, v.v...). Trong số 1.155 người, có 748 nguời làm các công việc có tính chất nghiên cứu và phát triển, 277 người làm tư vấn quản trị và kỹ thuật và 112 người làm các dịch vụ kiến trúc và kỹ sư.

Tác giả Phạm Trà Ân giới thiệu, các nhà toán học thường được làm việc trong các phòng làm việc khá tiện nghi và thoải mái. Hay đi công tác xa như dự hội nghị, hội thảo, hợp tác khoa học, v.v...) là một đặc điểm của họ.

(Theo VTC, Thông tin Toán học)


Danh nhan

GS Ngô Bảo Châu:
"Văn hóa của mình là hay suy diễn quá nhiều tới những gì diễn ra trong đầu người ta.
Trong khi, đáng lẽ nên nhìn xem những việc cụ thể xảy ra như thế nào"
(Ảnh: Hoàng Hạnh - Bee)


Co hoa

17 nhận xét:

 1. Ngôi trường nhìn thật đẹp. Thích quá chị ạ.

  Trả lờiXóa
 2. Chị tưởng em thích cái mức lương 300 ngàn của NBC chứ!
  hihi... cố ý viết kg có đơn vị tiền tệ...

  Trả lờiXóa
 3. Nhân tài của VN mình rạng danh quốc tế kg ít chị hén và cũng có người muốn về giúp đất nước nhưng đồng lương ít ỏi kg đủ trang trải cuộc sống thì lấy đâu mà làm việc. Biết rằng những người này sẽ nhận mức lương cao nhất VN nhưng thực tế chẳng là bao nếu người ta đã có một gia đình đề huề ở nước ngoài và một sự nghiệp vững vàng nơi đó. Em biết cũng có người sẽ bảo, đã gọi là cống hiến cho đất nước thì chấp nhận mức lương theo khả năng của đất nước nhưng... thực tế vẫn khó lắm chị.

  Trả lờiXóa
 4. Lương trung bình Dipl. Mathematiker (GS toán học dạy ở Đại Học ) ở Đức khoảng 6000 € một tháng chưa trừ thuế .Còn nghe mấy trăm ngàn ở Mỹ thì ngầu quá sức tưởng tượng .

  Trả lờiXóa
 5. Chị quen người bạn chị, mấy anh có bằng tiến sĩ bên Đông Đức, về chỉ làm chân chuyên viên ở cấp bộ..
  Khi gặp, chị nói với mấy anh ấy, ở nước ngoài Tiến sĩ không cần lo tới cái ăn ở mặc nữa, mà chỉ lo sử dụng chất xám thôi, còn mấy anh sao cực thế... chẳng có môi trường để nghiên cứu và thí nghiệm gì cả..
  Rồi tàn phai, lụn tàn dần theo năm tháng... giờ về hưu giữ cháu...

  Trả lờiXóa
 6. Đúng, chính xác đó chị ui. Cho nên muốn cống hiến thì ít ra phải có cái list "những thứ cần có" cho việc trọng dụng nhân tài.

  Trả lờiXóa
 7. Còn con gái (1982) của người bạn thân đang ở Ý nghiên cứu sinh về môn sinh học,
  cô nàng nhận được hai học bổng đi Nhật và đi Ý, cả nhà xúm lại nói đi Ý đi, thế là bỏ Nhật, bạn bè Nhật cũng giận..
  Sẽ có nhiều nhân tài em ạ...
  Hôm vừa rồi về đó, có đến nhà anh bạn ấy chơi thấy cô nàng ngồi chóc ngóc trong cái laptop của ba mẹ để hóng chuyện và nhìn ba mẹ ăn cơm tối, thấy mà thương...
  lại chợt chạnh lòng nhớ tới Mun...

  Trả lờiXóa
 8. Cô nàng thạc sĩ rồi, xong là có bằng Tiến sĩ đó, lúc thạc sĩ thì đi Đức, được học mà lại được lương cao nữa
  Trường họ cũng giữ lại mà cô nàng lại về trường, rồi bây giờ đi nghiên cứu sinh.
  Thấy thương lắm.

  Trả lờiXóa
 9. hihi... thấy ai ở xa-xa gia đình cũng chạnh lòng chị hén. Nhà em cũng có nhiều anh em-bạn bè thân thuộc ở các nước em em hiểu đời sống bà con mình xứ người lắm. Sợ mấy rùi cũng phải đi, đúng là duyên nợ do ông Trời định hết chị ơi. hic.........

  Trả lờiXóa
 10. Bằng tiến sỉ Đông và Tây Đức khác nhau nhiều về giá trị .Bằng của khối Đông Âu ,bộ giáo dục Tây Đức kiểm kỷ lắm ,giá trị hạ xuống thấp hơn bên Tây nhiều lắm .

  Trả lờiXóa
 11. Thấy ở VN đưa NBC lên quá xá .
  Bên này thấy nhiều người gốc Việt đoạt được những giải nầy kia là chuyện bình thường thôi. Quan trọng là họ làm được gì cho xã hội ,môi trường ....
  Hai nhà khoa học Việt Nam đoạt giải Eureka Úc
  RFA 19.08.2010

  Một ngày trước khi nhà toán học Việt Nam Ngô Bảo Châu, đoạt giải thưởng Fields Award, hai nhà khoa học khác của Việt Nam đã đoạt giải Eureka của Úc cho công trình khoa học nổi bật hỗ trợ quốc phòng và an ninh quốc gia Úc.

  Theo trang web của Bộ Quốc phòng Úc, giải thường này trị giá 10.000 đô la Úc do Tổ chức Khoa học và công nghệ Quốc phòng Úc tài trợ. Nhóm nghiên cứu gồm giáo sư tiến sĩ Võ Bá Ngữ dẫn đầu, giáo sư tiến sĩ Võ Bá Tường và giáo sư Antonio Cantoni đã phát triển phương pháp mới về thuật đoán dò tìm, giúp khả năng theo dõi cùng lúc nhiều mục tiêu phức tạp, sử dụng ít năng lượng hơn các phương pháp dò tìm trước đây.

  Giáo sư tiến sĩ Võ Bá Ngữ và giáo sư tiến sĩ Võ Bá Tường là hai anh em và đã cùng nhau nghiên cứu nhiều đề tài khoa học.

  Trường đại học Western Australia cho biết họ rất hãnh diện về thành công khoa học này của nhóm nghiên cứu và phương pháp mới này sẽ giúp cho nước Úc rất nhiều trong lĩnh vực an ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 12. Tại không thấy đưa lên Ốm ạ, thì có lẽ đưa lên cho mọi người cùng hướng lên rồi tự phấn đấu nội tại cùng hướng lên í mà.
  Như nói ở dưới comment này, chị cũng có cô cháu đi học ở nước ngoài, cũng loại giỏi, nhưng cũng bình thường thôi, cùng cống hiến cho xã hội ngày càng tốt lên cũng tốt Ốm ạ.!

  Trả lờiXóa
 13. Hí hí hôm nay có danh mới hihihi
  Ròm với Ốm tên nào đẹp hơn hé...để hỏi lại Mập ,coi Mập chọn tên nào .("Ròm" là do Mập đặt ra )
  RòmMập
  MậpRòm
  ỐmMập
  MậpỐm
  Hahaha vui quá là vui hehehe

  Trả lờiXóa
 14. hihi ... có nick mới nữa đó... ròm - ốm ...
  ròm thì ròm com
  mà ốm thì hơi gầy...

  Trả lờiXóa
 15. Mình cũng là một giáo viên, khi mới về trường, lương của mình là 338.000đ. chắc mọi người không tin đâu. chúng ta nói: Giáo dục là quốc sách hàng đầu, nhưng giáo viên lương quá thấp, vì vậy không thu hút được thầy giỏi nên không có nhiều trò giỏi.

  Trả lờiXóa
 16. Cố gắng lên vậy SBD ơi!
  Mình chỉ biết chia sẻ cho cái lương bèo bọt của đất nước mình thôi,
  nó làm cho cái trí tuệ vốn có bị phôi phai gầy mòn theo cơm áo đời thường..

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM