Thứ Sáu, 22 tháng 6, 2012

Đậu xe gắn máy ở Đài Loan.


  Ở thị trấn Trúc Nam

  Ở trên một con đường ở Đài Bắc  Lần nào đến Đài Loan, tôi cũng thường quan sát nếp sống của người dân và nhân viên công sở ở nơi này - tôi chỉ muốn nói đến tầng lớp đi làm việc bình thường như chúng ta thôi - nhìn nếp sống ăn uống, sinh hoạt của người dân bình thường ở Đài Loan, thấy cũng có rất nhiều điều để nói và để suy gẫm lắm.

  Ở Taipei, phương tiện đi lại và làm việc của người dân thường là tàu lửa, xe bus, xe taxi, tàu cao tốc Metro (đa số dùng phương tiện này), còn lại thì đi xe gắn máy hoặc xe hơi. Việc gửi xe hơi của cán bộ nhân viên ở Đài Bắc (Taipei) thì phiền hơn, vì chỉ có lãnh đạo Cty mới có chỗ đậu xe - Cty cũng phải mua chỗ đậu xe trong tòa cao ốc giá rất đắt - còn lại nếu nhân viên đi làm bằng xe hơi phải đậu ở bãi trả phí gửi xe, vấn đề nữa là chi phí bảo trì cho một chiếc xe hơi rất lớn, cho nên phương tiện chủ yếu của người dân vẫn là đi bằng xe lửa cho người ở xa, sau đó chuyển qua tàu cao tốc Metro, và xe bus vừa tiết kiệm, vừa nhanh vừa tiện lợi vì ở Đài Bắc có trạm xe Metro ở khắp nơi, chỉ cần biết phương hướng là lên tàu mà ngồi cả ngày đi hết Đài Bắc với giá vé rất rẻ.

  Ngoài những phương tiện trên thì việc đi xe gắn máy cũng rất phổ biến không thể thiếu được. Nên đến Đài Loan lần này, khi nhìn thấy trước mặt mình hình ảnh của những người lái xe gắn máy ngừng và đậu xe, rồi bỏ đó mà đi.. nó quá khác so với ở VN mình, nên tôi lại muốn viết sinh hoạt này.

  Không phải chỉ ở thủ phủ Taipei mới thế, mà khi ở các huyện thị cũng thế, cho nên khi tôi đến Đài Loan từ lần đầu tiên, tôi đã rất ngạc nhiên về việc đậu xe gắn máy ở nơi này.  Ở Đài Loan, chúng ta sẽ bắt gặp những bãi đậu xe ở dưới các tòa chung cư, ở dưới vệ đường của các tòa nhà cao tầng, ở trung tâm thương mại, ở trạm bán xăng hay ở ngay khu nhà ở của người dân... Dĩ nhiên là họ phải đậu xe ở trong khu vực qui định, chứ đậu ở ngoài vạch qui định thì khi trở ra có khi bạn sẽ không thấy xe của mình nữa, mà muốn lấy lại thì có lẽ bạn phải đến phòng cảnh sát giao thông mà nộp phạt để lấy xe lại đó.

  Để tôi kể những ngạc nhiên của tôi cho các bạn nghe nhé!

   • Ngạc nhiên thứ nhất: là bãi đậu ở nơi công cộng không người giữ xe và dĩ nhiên là không mất tiền gửi xe.

   Chỉ cần nơi ấy còn có chỗ đậu xe, hoặc là người đến sau xếp lại xe trước để đủ chỗ cho xe mình có thể len vào đậu là được, sau đó khóa xe lại, không cần lấy thẻ gửi xe, vì cũng chẳng có người giữ xe ở đó.  Sau đó đi bộ đến tòa cao ốc nơi mình làm việc mà không cần khư khư phải giữ thẻ gửi xe như ở VN mình. Mà thời gian làm việc của nhân viên ở đây thường từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tuy nhiên tôi thấy ở văn phòng của TCty nơi tôi làm việc ai cũng làm tới ít nhất là 8 giờ tối. Sau đó, họ đến bãi đậu xe lấy xe về.


  • Ngạc nhiên thứ hai: có thể đậu xe ở bên ngoài cả đêm cũng chẳng cần người giữ xe.

  Tôi có hỏi bạn bè là đậu xe không khóa, không gửi như vậy có bị mất xe không? người bạn tôi trả lời rằng hình như không bị mất bao giờ, mà lấy xe rồi cũng chẳng làm gì được dễ bị bắt lại, có bán cũng chẳng ai mua xe gian cả, và họ cứ đậu như thế từ rất lâu rồi. Đó là câu trả lời từ năm 1998, lần đầu tiên khi tôi đến Đài Loan.

  Và lần này, khách sạn tôi ở gần văn phòng của TCty, nên sáng sáng tôi đi bộ qua, với cái máy chụp hình cầm ở tay, tiện đâu thì ghi lại vài tấm hình ở đó.

  Vài tấm hình hôm tôi ở thị trấn Trúc Nam.


  Tối hôm ấy đi bộ, thấy xe ai đậu bên đường cùng chú cún con..  Chú cún ngồi thật ngoan hiền
  Ở Taipei.

  Đi bộ nhìn vào con đừng nhỏ bên hông tòa cao ốc.


  Khi đèn xanh bật lên, nhìn dòng xe chạy ào ào cuốn theo dòng chảy vào buổi sáng, thấy ai cũng đi thật khẩn trương để đến nơi làm việc. Đó là trước giờ làm việc thì thấy dòng người tấp nập, nhưng trong giờ làm việc thì lại nhìn thấy rất ít người đi lại bên vỉa đường.

  Con đường Phục Hưng Bắc
  復興北路 ở ngay giao lộ.


  Vào buổi sáng, trên con đường đi bộ đến nơi làm việc của tôi..  Và đêm nay, trên con đường trở về khách sạn, nơi gửi xe buổi sáng tôi thấy vẫn có xe đậu ở đấy, mà lúc chụp tấm hình này đã 21:09 PM là theo giờ VN, còn giờ Đài Loan là 22:09 PM, nghĩa là đã hết giờ làm việc, trời đã về khuya rồi mà xe vẫn bỏ ở đó chẳng người giữ..
  Ngạc nhiên phải không hở các bạn? tôi nghĩ việc mất xe chắc cũng có, nhưng bạn bè tôi nói việc đó rất rất hiếm xảy ra!!!

  Việc đi đến nơi nào, cần ngừng ở đâu thì bỏ xe ở đó rồi đi lo việc của mình mà chẳng lo lắng gì đến việc mất còn của cái xe mà lại không mất tiền gửi xe cũng thích chứ? Cần bao nhiêu thời gian và làm sao để ý thức người dân mình thay đổi để VN mình cũng được như thế này nhỉ?

  Tuy nhiên nhìn thấy xe gắn máy đậu lăn lóc ở bên đường với gió bụi sương gió thì thấy những chiếc xe gắn máy này cũng bụi đời thật!
 • TTM
  Taipei, 22/6/2012.

28 nhận xét:

 1. Em nghĩ xe gắn máy bên Đài Loan không có giá trị nhiều tiền nên chẳng ai lấy trộm.
  Hơn nữa an ninh tốt, ý thức người dân cao nên trộm cũng không ngó ngàng đến món đồ này.

  Trả lờiXóa
 2. Nhưng em biết ở Hà Lan, một cái xe đạp lại có giá trị rất lớn, nên khi người ta dừng xe ở đâu đó, người ta khóa rất cẩn thận. Đương nhiên cũng không có người trông xe.

  Trả lờiXóa
 3. o ben châu Au o nhung nuoc co di xe may hay xe dap van bo the nay ngay nay qua tháng no kg ai lay dau ba gia oi. Tinh ra Taipei văn minh như chau Au roi. Ngta de xe trat tu theo vach quy dinh het hen ba gia.

  Trả lờiXóa
 4. o chau Au 1xe dap tot khoang 2ngan eu, 1xe may xịn phai 4ngan eu va the la bang 1/3 mini oto loai 12ngan.
  Hom truoc Mun tinh mua 1 chiec nhung chau Âu duong xe đien, bus cat ngang mat duong nhieu di nguy hiem qua.

  Trả lờiXóa
 5. Vậy thì theo thông tin của chị và các bạn thì quả là người VN mình ..cảnh giác cao độ nhất !!!
  Bởi kinh nghiệm cho thấy rằng có khi có người giữ xe...vẫn mất !! :)))

  Trả lờiXóa
 6. Ta cứ mơ đi một ngày, hén Chị!

  Trả lờiXóa
 7. tap quan xa hoi nhu day la chua kinh qua van hoa va dao duc cach mang .chung ta dang o thien duong xa hoi chu nghia ma chung ta da kien tao hon 30 man , cong trinh van chua xong,nen co gio nhieu, thu gi bo ho henh la bay mat. mong cho cong trinh hoan thanh som de moi nguoi duoc nho,nghi luc ay chang con ai lay cap nua.

  Trả lờiXóa
 8. Cũng đắt đó Tử ơi! thấy họ xuống xe vẫn khóa 1 vòng tức là tắt máy và khóa cổ xe, vấn đề là họ bỏ xe ở đó mà đi, kg cần gửi xe em ạ.

  Trả lờiXóa
 9. Ở bên đây chị chỉ thấy người ta đi xe đạp leo núi chứ ít đi lại trên đường nên chị cũng không hỏi giá xe em ạ.
  Chỉ thấy là ở những nước này ý thức người dân rất cao trong việc chấp hành luật giao thông và ngạc nhiên kg có ng lấy trộm xe thôi đó em.

  Trả lờiXóa
 10. Uh, nhìn từ trên cao nhìn xuống mới thấy xe để vào trong từng ô rất trật tự đó Mun nhỉ? Người Taipei họ kg muốn thua ai đâu, nên ý thức rất cao đó, những xe nào để ngoài vạch là họ tạm để đó vào trong nhà để làm gì đó rồi ra, nhưng cẩn thận khi ra là kg thấy xe, vì chẳng may khi ấy có xe tuần tra đi ngang thì họ ôm cả xe gắn máy và những xe hơi đậu kg đúng vạch qui định lên xe về đồn tuần tra đó hihi.

  Trả lờiXóa
 11. Bên đây cũng vậy Mun ơi! nhìn đường cao tốc và xe hơi đi ầm ầm thấy ngán mà chẳng ngán, có điều chỉ không thấy họ đạp xe đi chợ chỉ thấy họ đạp xe leo núi thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Cũng chẳng biết vì sao nữa Gió ơi! nhưng nhìn người nhìn ta thì thấy mình cần học tập, nhưng biết bao giờ mới hết cảnh giác cả những chuyện nhỏ em nhỉ?

  Trả lờiXóa
 13. Cô giáo Mập của chị ơi! đành nằm mơ thêm thời gian rất dài nữa đó em.
  VN mình có thời nào mà người dân ngủ kg cần khóa cửa đó em, hiện nay chắc chỉ có ở nhà quê, ở một số nơi có như vậy thôi, chứ ở thành phố lơ mơ là chẳng thấy xe của mình đâu nữa!! hic.

  Trả lờiXóa
 14. Những gì người cộng sản nói về một xã hội tốt đẹp thì “bọn Tư bản xấu xa” đã và đang làm được.

  Trả lờiXóa
 15. Ở Đài Loan cũng còn có nhiều điều để nói anh ạ, về lương bổng, về giáo dục, về phúc lợi người già, về phúc lợi xã hội, về công cuộc xây dựng hạ tầng cơ sở, ngay cả việc tham ô nữa.. có lẽ CN Cộng sản chỉ nêu lên mục tiêu và luôn phấn đấu hoàn thành, còn tư bản thì họ thực hiện mục tiêu để cho cuộc sống của con người có được cuộc sống ngày càng tốt hơn đó anh Bu ơi!

  Trả lờiXóa
 16. người CS đưa ra một chủ thuyết không tưởng mà chính nơi quê hương của Marx mấy mươi năm sau nơi họ cũng nhận ra rằng mình đã ... lầm .

  Đài Loan vượt xa thiên đàng XHCH của mình hơn 50 năm rồi, hả chị ?

  Trả lờiXóa
 17. Thông tin hay để biết, thanks em! Một đất Nước từ trước đến nay không có chiến tranh và họ đã dạy người dân ý thức được thể diện và đạo đức cơ bản của con người cho thế giới đến tham quan, du lịch, thực hiện nếp sống văn minh. Có phải nơi đây nếu bắt được ai mang ma túy trong người dù là lượng rất ít cũng bị tù hay tử hình. Có fải nơi đây đã tử hình một thanh niên gốc Việt tên nguyễn tường Vân, quôc tịch Úc vì quá cảnh Singapore trên đương từ VN về Úc không?

  Trả lờiXóa
 18. Hiiiiiiiii Sáng kiến, bí thì mượn đi một vòng rồi trả lại nguyên chỗ cũ, kèm theo thư Xin lỗi+ Tiền Xăng cho chủ Xe ....
  Bao giờ ở Hà Nội được như cái mà người ta thực hiện từ lâu nhỉ?

  Trả lờiXóa
 19. Chị nói là quá cảnh qua Singapore vậy là không phải ở Đài Loan đâu chị ơi!
  Có điều họ có cơ sở hạ tầng và các nơi đáng để ta tham quan đó chị.

  Trả lờiXóa
 20. Không biết vượt xa như thế nào, nhưng cơ sở hạ tầng và phúc lợi cho người dân của họ đáng để cho VN ta suy nghĩ và học tập lắm đó GH ơi!

  Trả lờiXóa
 21. Họ đâu có để chìa khóa ở đó đâu mà mượn xe chạy hả Bicon. Họ chỉ bỏ xe ở đó thôi mà. Nếu khiêng nguyên chiếc đi thì coi chừng hihiiiiiiiii

  Trả lờiXóa
 22. Ah ha ! Hinh chu cun ngôi o trên chiêc môtô thât dê thuong chi nhi ? Quang canh duong phô o Taiwan thât khang trang ...biêt chung nào VN minh moi duoc nhu thê chi a ..lai thêm bai xe không cân nguoi giu ..thât hay ..giông nhu o cac nuoc phuong Tây vây do !

  Trả lờiXóa
 23. Nhìn thấy toàn xe Ga thôi! Thế mà Bi chỉ có xe số của TQ Hiiiiiiii Giá khoảng 1000K.....

  Trả lờiXóa
 24. Chỉ có từ xe này trở lên thôi Bicon ơi! còn có xe xịn cỡ vài trăm phân khối thì họ có garage riêng đó!

  Trả lờiXóa
 25. Mong như thế lắm Oanh Kiều nhỉ? chứ ra đường cứ sợ cướp giật và mất xe mãi thì bị stress là phải rồi.

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM