Thứ Năm, 16 tháng 2, 2012

Đọc "GIÊNG XANH"

Rating:
Category:Books
Genre: Biographies & Memoirs
Author:TTM đọc thơ.


Mẹ muốn mua sách, nên chiều mùng 4 tết, có buổi hẹn hò, sẵn dịp Lâm chở tôi đến thẳng nhà sách ở Phú Nhuận.

Nhìn vào kệ sách, thấy quyển thơ "GIÊNG XANH", gì mà "Giêng xanh"? Tháng Giêng ư!, mà tháng Giêng cũng có màu xanh hay sao? Lạ lẫm, cầm lên xem, tập thơ mới xuất bản năm 2011, thơ của nhiều tác giả, trong đó chỉ mỗi Tôn Nữ Hỷ Khương là tôi biết qua bài "CÒN GẶP NHAU" trong trang của Bs ĐHN... Thế là bỏ vào giỏ sách mang về. Và xách hết mấy quyển sách ấy qua bên đây.

Khuya nay thức giấc, quay qua giở vài trang trong tập thơ "Giêng xanh" ra đọc.. Và ngừng ngay ở những vần "GIÁ NHƯ" của Trần Hữu Lục.


Hình như con người ta hay nói " Giá như, nếu như ..." Mà nhà thơ thốt lên những vần "Giá như..." thì lại càng thổn thức nhỉ?   GÍA NHƯ...

   Giá như... vịn vào cánh hạc
   Vượt ngàn dặm đến bên em.

   Giá như... rơi nghiêng như tuyết
   Vương tóc em chiều công viên.

   Giá như... hoa Anh Đào rụng
   Khẽ khàng níu bước chân êm.

   Giá như... tiếng đàn Thập lục
   Chạnh lòng em qua phố đông.

   Giá như... mail vẫn nối kết
   Dù có muộn màng lời yêu.

   Giá như... Sài Gòn vẫn khát
   Anh đợi tuyết mùa sẽ tan.

   Giá như... giấc mơ tìm đến
   Biên giới xa mà rất gần.

   Giá như... có thể trẻ lại
   Anh đón em về ngày kia...


   Trần Hữu Lục ( sinh 1944 tại Huế)


  Đọc xong giữa trời khuya, mà sao con người ta, dù trong hoàn cảnh nào, cũng luôn mong mỏi sống trong yêu thương, luôn mong đêm xuống ngày về được thấy nhau nhỉ? Mà khi người ta thương yêu nhau thì mong thật còn ngược lại... Và nếu đi tu thì sao nhỉ! mà đi tu hành vẫn sống chung có huynh có đệ đấy thôi.. Ui! chắc tại tôi ở bên đây một mình quá lâu đây! Cho nên khuya nay thấy câu thơ này thật man mác đó..

   Giá như... vịn vào cánh hạc
   Vượt ngàn dặm đến bên em.  Mà nếu có email, nếu có cellphone để nhắn message, thì ngày ấy Romeo và Juliet chắc chẳng phải chia lìa.. Ô! mà nếu không chia lìa thì chúng ta đâu được đọc chuyện tình ấy, và đâu có tốn phim tốn ảnh, tốn giấy tốn sách mà truyền tụng cho đến ngày nay.. Ôi! "tình chỉ đẹp khi còn dang dở.. "

   Giá như... mail vẫn nối kết
   Dù có muộn màng lời yêu.


  Đã vậy thi nhân còn thốt lên:

   Giá như... có thể trẻ lại
   Anh đón em về ngày kia...


  Giời ạ! nghe nhà thơ thốt lên kìa: "Giá như... có thể trẻ lại " thì cũng được đi, nhưng sao lại "Anh đón em về ngày kia..." Sao lại phải đợi đến ngày kia mới đón em về.. ngày kia thì chưa đến, có khi chẳng bao giờ... đến đó thi nhân ơi!

  Lại trắc trở trở trắc nữa rồi, những hứa hẹn bâng khua, nhưng dù sao cũng ấm lòng ai đó nhỉ!

  Đọc và viết trong trời khuya, mà phải viết mãi trong 2 cái trời khuya mới xong.. đã vậy trời còn mưa ầm ĩ nữa chứ! trời mưa thì dễ làm cho người ta mủi lòng, lát ra ngoài trời chắc âm u lắm đây, mà hôm nay tháng Giêng chưa qua, ngày cuối tuần mà mưa!

  Mưa tháng Giêng, tháng GIÊNG XANH...

  TTM
  PP. 17/02/2012 - 25 tháng giêng Nhâm Thìn.


49 nhận xét:

 1. Chị đọc hết 2 ngày cái bài thơ này đó Mập ơi! hihi

  Trả lờiXóa
 2. " Lại trắc trở trở trắc nữa rồi, những hứa hẹn bâng khua, nhưng dù sao cũng ấm lòng ai đó nhỉ!"

  Có đấy CG ạ! HN bắt đầu ấm lên, sau chuỗi ngày giá rét và ẩm thấp , mưa phùn....GIÁ NHƯ...ĐỪNG LỠ HẸN...Kiếp này Heeeeee

  Trả lờiXóa
 3. Rồi rồi! Bicon lại hứa hẹn với Lá Diêu Bông nào nữa đó, sao mà lại lỡ hẹn.. trong kiếp này nữa rồi, Bicon ơi! hihiiiiiiiii

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta sống trong cuộc đời này ( đời khác thí em chưa có hân hạnh biết, nha Chị! hihi!) hình như luôn phải đi sau các "sự kiện", nghĩa là "sự kiện" xảy ra rồi thì mới có mặt ta... cho nên, trong cuộc đời ta cứ luôn thấy sự nuối tiếc điều gì đó bao giờ cũng nhiều hơn những điều ta được thỏa mãn... em cho rằng thế mới là nhân gian...
  Em đọc thơ thường nhanh hơn đọc văn. Có lẽ, thơ ngắn, dễ đọc với người ưa "nuốt chữ" như em... cảm bài thơ này, có thể do em đang ở trên quê mình, đang có bạn bè, gia đình kề cận nên em không thấy cái man mác như Chị, mà em chỉ thấy rất nhiều gói ghém của một người đã "lỡ" để cơ hội yêu và được yêu đi qua đời mình...Cái tình yêu mà ta không nắm được, người yêu mà ta không có được, ta nói, nó ở tình trạng "con cá xảy là con cá to", nên cái nuối tiếc trong ta nó mới mần cho cái tình yêu đó nó lung linh hơn, huyễn hoặc hơn, lấp lánh hơn. Nên thi ca, nhạc họa, kịch nghệ, phim ảnh mới có đất sống vì cái "dang dở" này ( Ta vẫn nói: Hạnh phúc của người này nhiều khi là đaui khổ của kẻ khác!). Chứ nếu yêu nhau, cưới nhau, sanh con đẻ cái bình thường, phải đối mặt với gạo, dầu củi mắm, con bệnh la khóc, tiền chợ, tiền thuốc... thì làm gì còn thấy đâu là mật, là hương, là cánh hạc với trời trăng hén Chị...làm gì còn thấy người vợ tất bật, tần tảo "quanh năm buôn bán ở mom sông" của mình là... tuyệt vời, nhất là khi bà vợ đó còn biết chửi thề ( "cha mẹ thói đời ăn ở bạc. Có chồng hờ hững cũng như không!") thì coi như con cá ta đang có, đích thị là con cá...ươn...
  Cho nên, nếu là hoa xin hãy khoan là trái... luôn là nuối tiếc em cho là "bất tử" của loài người... hồi trước em cũng có bài thơ Phải chi...nhưng dạo đi hướng đạo trên Bảo Lộc, cắm trại, đội mưa làm cái Lễ Lên đường cho một trưởng, ba lô ướt nhẹp, quyển thơ chép tay nhòe hết cả Chị à...
  Cảm ơn Chị cho em một bài thơ hay mặc dù cái sự cảm của em không thơ chút nào...

  Trả lờiXóa
 5. Trời ơi ! đó là một cảm nhận tuyệt và hiện thực và lãng mạn đúng nghĩa nữa đó em.!

  Giá như.. cho nên người ta cứ nói giá như.. nhưng nếu giá như thành hiện thực thì ta sẽ vẫn cứ nói giá như.. em nhỉ!
  Nhưng vì những cái "Giá như..." không bao giờ là hiện thực cả, vì những tuyệt vời không bao giờ cùng đi cùng đường với nhau, cùng tuyệt vời thì chỉ đi song song thôi, mà 2 đường thẳng song song có bao giờ gặp gỡ nhau đâu!! Chỉ có đường thẳng và những đường gẫy khúc mới gặp nhau!! nên cứ vơi đầy, cứ mà giá như .. lại giá như!

  Ôi ! tiếc thay những cái giá như ở trên đời này em nhỉ? Muôn đời vẫn thế.!
  Ít ai có câu thơ thương cảm mà vịnh vợ như Tú Xương lắm "Quanh năm buôn bán ở mom sông!/ Nuôi đủ đàn con với một chồng../"

  Trả lờiXóa
 6. Đọc xong ẻn này Bống lại ước Giá như...

  Trả lờiXóa
 7. Giá như giờ này em kề bên anh nhỉ? Đêm qua bên ấy cũng mưa không biết người bên này có vấn vương gì không?

  Trả lờiXóa
 8. bài thơ không đủ làm mềm lòng như lời bình thơ của chị đâu à nha. Ui! chị của em ..........

  Trả lờiXóa
 9. Ui ! Em ơi! em nói làm chị mềm lòng hơn đó nha!!!

  Trả lờiXóa
 10. Giá như giờ nầy, mình ngồi bên nhau , mời nâng tách trà ,hương sen nghi ngút . ( lãng mạn quá phải hong bà già )

  Trả lờiXóa
 11. Ngoài trời mưa rơi (ở bên đây đang mưa đó), ngồi bên tách trà, ăn tí mứt gừng nhỉ! Um lãng mạn thiệt đó! hihi

  Trả lờiXóa
 12. Trùi ui! bé HLG xinh xắn vào đây mà gọi anh Bi ơi ời kìa.. hihi

  Trả lờiXóa
 13. Em cũng thấy lời bình của chị tràn đầy nhớ nhung đấy, xa cách làm tăng sự nhớ thương, giá như mình được ở nhà trong tối mưa như thế này ! :)

  Trả lờiXóa
 14. Giá như ... em nhỉ!
  Ngủ ngon nhé NT ơi!

  Trả lờiXóa
 15. Vâng, chị cũng vậy nha, ôm chị 1 cái ấm áp ! :)

  Trả lờiXóa
 16. Cuộc đời bao giờ mà chả có lúc "Giá như ..." phải không chị ? Mình sống, mình yêu,mình va chạm ...Có những lúc yếu đuối, có nhiều khi dại khờ để rồi phải thốt lên " Giá như...." nhưng em chả bao giờ hối tiếc những quyết định của mình. Dòng đời vẫn trôi và ta vẫn trôi ... để lại những 'giá như' lẩn khuất đâu đó ...

  Trả lờiXóa
 17. Trên con đường đời, có mấy ai thoát khỏi chút dại khờ! Nhưng hãy cứ giữ những lẩn khuất ấy trong góc sâu và chỉ nói giá như.. Và nhớ để những "giá như..." ấy song hành ít ít trong cuộc sống thôi em nhé! Vì như vậy thì những con sóng cuộc đời sẽ êm ả hơn đó Andro ơi!

  Trả lờiXóa
 18. Giá như em chẳng gặp anh
  Thì nay đâu phải lầm bầm...giá như!


  Khổ vậy đó chị à.Người ta cứ hay đứng ngọn đồi này trông ngọn đồi bên kia, vì cỏ bên ấy dường như xanh mướt, nõn nà và hấp dẫn hơn.
  Rồi lại thốt lên...giá như.

  Nhưng đâu phải trong cái toàn bích mỹ mãn của người đời, hoàn toàn không có hai từ Giá như?

  Trả lờiXóa
 19. Dù hoàn hảo đôi khi người ta cũng thốt "Giá như.." đó em! :((
  Sao mãi như thế em nhỉ! vì vậy mới nói cuộc đời là bể khổ, con người cứ ngụp lặn mãi.. giá như!

  Trả lờiXóa
 20. Em tưởng được nghe chị đọc thơ.

  Trả lờiXóa
 21. Mà chị ơi, năm 1944 tác giả THL đã biết dùng từ "mail" sao? Hay 1944 là năm sinh của tác giả?

  Trả lờiXóa
 22. Là năm sinh của Tác giả đó em, em gõ tên ông ấy là có đó em, ông là hội viên trong hội Nhà văn TP.HCM, trong hội Nhà văn VN, chủ biên Nhớ Huế (TP.HCM).

  Trả lờiXóa
 23. Lại phải lấy giọng già ngâm thơ rồi post lên nhaccuatui.. lấy code về hả em.. hihi

  Trả lờiXóa
 24. TDH ơi! chị sửa rồi, chị thấy, nhưng nghĩ chắc bạn bè không quan tâm, hihi em để ý kỹ lắm đó.

  Trả lờiXóa
 25. Hì. Tại tính em cứ hay để ý.

  Trả lờiXóa
 26. Các công đoạn là như thế đó ạ.
  Dưng mà chị có hay ngâm thơ không?

  Trả lờiXóa
 27. Chị còn tính ghi chú sơ lược vài dòng tiểu sư nhà thơ ở dưới entry, nhưng rồi lại thôi...hihi

  Trả lờiXóa
 28. Phần đó để bạn đọc tự tìm hiểu cũng là cách để mọi người tìm tòi chị à. Đôi khi "chiều" quá lại đâm thành "nếp mòn".

  Trả lờiXóa
 29. Mẹ chị ngày xưa nghe hát Chèo, hát Quan họ, và bà hay ngâm thơ Tao đàn đó em, bà ngâm cả Kiều, Chinh Phụ ngâm khúc, Cung oán Ngâm khúc, Lục vân tiên.... các con cứ ngồi bên mẹ mà nghe đó.! Chị thì cứ ư ử trong tâm những vần thơ vô tình mà nhớ nằm lòng em ạ! Bây giờ thì viết xong lại quên ngay..:)

  Trả lờiXóa
 30. hihiii.. vì nghĩ như em nên mới thôi đó.

  Trả lờiXóa

 31. Đọc bài thơ GIÁ NHƯ của Trần Hữu Lục bu tui nhớ lại hồi còn trai tráng, tình cờ quen một cô giáo nết na xinh đẹp, thỉnh thoảng làm tặng cô mấy bài thơ. Sau đó bu chuyển công tác đi nơi khác, rồi nghe tin cô giáo ấy lấy chồng. Một hôm nhận được thư cô giáo, không có lời nào, chỉ có bài thơ GIÁ MÀ, lâu ngày quên hết, chỉ còn nhớ mấy câu

  ..........

  Giá mà chưa biết bao giờ
  Tên anh với những vần thơ nhói lòng
  Giá mà biến có thành không
  Để em trôi với dòng sông cuộc đời

  Giá mà ...lại giá mà thôi
  Ghét anh không nỡ để rồi nhớ thương
  Anh là hạnh phúc khôn lường
  Anh là bão tố con đường em đi

  Giá mà...em biết nói gì
  Bài thơ chấm hết, em về trống không.

  Trả lờiXóa
 32. Làm thơ mà gửi hư thinh
  Gửi đi như thế vô tình lắm thay..
  Cho nên nàng ngậm đắng cay
  Sang ngang ôm bóng hình ai bên lòng..

  Lời không.. đành gửi đôi dòng
  Giá mà.. hôm ấy tay vòng trong tay..

  Trả lờiXóa
 33. Giá như đừng có ... giá như
  Người ta không đến khổ như thế này!
  Hihi
  Có vẻ người đời thương ước ao những gì mình không có không được hay chưa có, chưa được. Bởi vậy, ông Trời mới ở cao đến vậy, nếu không, thiên hạ đã kéo giò ổng để hỏi vì sao ... vì sao rồi nhỉ?
  Đôi lúc mình cũng ...giá như!
  :)

  Trả lờiXóa
 34. Đúng là mình và ai cũng thường nói "Giá như.." Thunhan nhỉ?

  Trả lờiXóa
 35. Gía như ...''có anh bên em ''..thì bà già xinh sẽ viết gì nhĩ ..???

  Trả lờiXóa
 36. Giá như... có anh bên em
  Thì ngày dài sẽ rất êm êm...

  heee được chưa TM.?

  Trả lờiXóa
 37. He he ...chịu bà già xinh thôi ...tình quá chừng chừng ...! nhớ làm việc đi nha ..! hi hi

  Trả lờiXóa
 38. Giá như,,, đừng có giá như

  Trả lờiXóa
 39. Nhưng ở đời vẫn có "Giá như..." mà còn .... nữa đó Toro ơi!

  Trả lờiXóa
 40. Làm việc gí phải suy nghĩ hậu quả của nó ...thì sẻ ko có 2 từ " giá như" phải ko TM ?

  Trả lờiXóa
 41. Ca dao mình có một câu khá lãng mạn,nồng nàn, duyên dáng :
  " Ước gì sông rộng một gang,
  Bắc cầu dải yếm cho chàng sang chơi" (ca dao).

  (Chỉ sang chơi thôi, mà yếm đã tháo dải ...!)

  Trả lờiXóa
 42. Sang chơi vương vấni đôi lời
  Yếm em thu lại, cả đời nhớ nhau..

  Trả lờiXóa
 43. Giá như...
  Em thì chỉ mong cả đời đừng bao giờ phải thốt lên cái từ này...; nhưng mà... cứ phải bổi hổi bồi hồi mà tự thầm thì... giá như...:(

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM