Thứ Ba, 7 tháng 8, 2012

Di sản Angkor làm giàu cho hậu thế!

1. ĐẾ QUỐC KHMER!

Mấy hôm cuối tháng bảy vừa rồi, tôi lại có dịp đi tham quan Angkor Wat lần nữa, tuy đã nhiều lần đến Siêm Riệp, nhưng chỉ trong chuyến đi lần này, lần đầu tiên tôi được nghe đến từ "Đế quốc Khmer" do anh hướng dẫn viên người Khmer cứ liên tục kể về lịch sử hình thành đền Angkor của Đế Quốc Khmer..

Hôm nay Tôi mới đi tìm hiểu xem tại sao ngày xưa Campuchia đã được gọi là Đế quốc Khmer với quần thể đền Angkor thuộc di sản kỳ quan của thế giới, vậy mà đến bây giờ đại đsố dân chúng Campuchia vẫn thuộc về tầng lớp nghèo và ít học?

2. NHỮNG DI SẢN LÀM GIÀU CHO HẬU THẾ!

Cửa vào mua vé tham quan khu di tích:
Sắp hàng vào chụp hình làm thẻ vào cổng, sau đó chỉ trong
tic tắc là ta có tấm thẻ có in hình và thời gian tham quan.
Do vậy các bạn khi đến nơi này chuẩn bị gương mặt cho xinh nhé.


Sau khi mua vé vào tham quan khu quần thể đền Angkor, giá 20 USD/người/1ngày. Tôi hỏi anh Vannay (hướng dẫn viên) về lượng du khách đến Angkor Wat hàng ngày, thì anh ấy nói với tôi rằng bình quân 8,000 ngàn lượt người/ngày!!Hôm ấy, suốt hành trình tôi cứ nghĩ ngợi mãi về con số này, nên hôm nay tôi đi tìm hiểu về lượng du khách đến Angkor Wat ở Siêm Riệp thì thấy bài báo này:


  Việt Nam dẫn đầu lượng du khách đến Campuchia

  Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Bộ Du lịch Campuchia ngày 25/6 cho biết trong 5 tháng đầu năm 2012, đã có trên 1,5 triệu lượt du khách nước ngoài đến Campuchia, tăng 26,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Việt Nam vẫn là quốc gia đứng đầu về lượng khách đến đất nước Chùa Tháp với khoảng 305.000 lượt người.


  Theo thống kê của Bộ Du lịch Campuchia, du khách nước ngoài tới Campuchia theo đường bộ tăng 35,7%, theo đường hàng không tăng 19,2% và đường thủy tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước.


  Khoảng 1,1 triệu lượt du khách từ các nước châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có hơn 579 nghìn người từ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đến Campuchia trong 5 tháng đầu năm nay.


  Lĩnh vực du lịch là một trong những trụ cột kinh tế của Campuchia, đóng góp quan trọng vào GDP và giúp Campuchia đạt mức tăng trưởng ổn định trong những năm qua.


  Năm 2011, gần 3 triệu lượt du khách nước ngoài tới Campuchia, trong đó có hơn 600.000 lượt khách Việt Nam.


  Địa điểm du lịch thu hút các du khách nước ngoài khi đến Campuchia là khu đền đài cổ Angkor tại tỉnh Seam Riep, Hoàng cung tại thủ đô Phnom Penh, hoặc các bãi biển thuộc thành phố Sihanouk ở tỉnh Kongpong Som./.

  http://www.vietnamplus.vn/Home/Viet-Nam-dan-dau-luong-du-khach-den-Campuchia/20126/146698.vnplus


  Thế là tôi lại ngồi tính nhẩm những con số:
  Năm 2011:

  Có gần 3 triệu du khách x 20 USD = 60 triệu USD
  Trong đó:
  • Du khách Việt Nam:  600,000 người x 20 USD = 12 triệu USD.


  5 tháng đầu năm 2012:

  Có gần 1.5 triệu du khách x 20 USD = 30 triệu USD
  Trong đó:
  • Du khách Việt Nam:  305,000 người x 20 USD = 6,100,000 USD.

  Đó là tôi chỉ tính số lượt du khách đến Campuchia vào viếng đền Angkor 1 lần/1 ngày chứ chưa tính đến những du khách du lãm nhiều ngày trong khu vực đền Angkor.. Và bản thân Tôi cũng vì tiết kiệm, nên chỉ viếng đền trong 1 ngày, chứ nếu thêm 1 ngày nữa thì mất thêm 20 USD/người nữa sao!! Nhưng đi trong 1 ngày thì không đủ thời gian để đi xem hết những di tích trong quần thể được..

  Suốt hành trình đi viếng đền và trở về nhà, tôi mãi suy nghĩ về Đế Chế Khmer xưa, những vị hoàng đế đó đã không biết rằng, nhờ vào sự độc tài, tập quyền của họ mà đã xây dựng được quần thể di tích kỳ quan này, hẳn các vị đã không lường được rằng, họ đã để lại cho hậu thế một tài sản vô giá, ngồi mát ăn bát vàng.. thế này!!!

  Hàng tuần vào mỗi buổi sáng chủ nhật, đứng trước chợ Trung ương ở Phnom Penh, nhìn đoàn xe lữ hành lần lượt ghé thả du khách xuống chợ, tôi thấy toàn là du khách VN ghé vào chợ này để mua quà trước khi trở về VN. Kể ra dân VN mình cũng đã góp phần giúp đất nước Campuchia tăng trưởng GDP nhỉ?


  TTM.
  SG. 4/8/2012
  Viết nhân chuyến đi Siêm Riệp 27-28/7/2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM