Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2016

Tiết Trùng Cửu cải táng cho cha.


Rating:
Category:Books
Genre: Biographies & Memoirs
Author:TTM - 25/09/2011 - Tết Trung Cửu - Tân Mão


  Cha tôi, khi người còn tại thế, thường dặn dò con cái về hậu sự của ông, trong đó có việc là sáu năm sau khi mất (*) thì hoặc là xây mộ hoặc là làm lễ cải táng (**) cho ông. 

  Nên tôi về phép lần này, việc chính là về quê để bảy chị em chúng tôi thực hiện lời dặn dò của cha là cải táng đưa quách của người về bên mộ của mẹ tôi.

  Năm xưa, buổi lễ cải táng mẹ, tôi chỉ ghi vào ký ức hình ảnh của cha và mấy chị em tôi trong buổi lễ cải táng của người, những năm ấy (1988-1994) ấy còn khó khăn lắm, nhưng cha con tôi cũng đã lo lắng trọn vẹn cho mẹ tôi.    Hôm đầu năm vừa rồi về giỗ mẹ, chúng tôi lại ra viếng mộ mẹ, đây là hình ảnh ngôi mộ của mẹ tôi trên nền đất trước khi đưa kim tĩnh của cha tôi về... 
  Con cháu về viếng mộ mẹ tôi vào Mùng 2 tết Tân Mão - 2011

  Con cháu về viếng mộ mẹ tôi vào Mùng 2 tết Tân Mão - 2011

  Con cháu về viếng mộ mẹ tôi vào Mùng 2 tết Tân Mão - 2011

   Vào giữa năm nay, chị em chúng tôi quyết định sắp xếp tổ chức buổi lễ cải táng cho cha tôi vào Tiết Trùng Dương. Em trai tôi ở Định Quán, lo thuê người xây sửa lại khoảnh đất trống bên cạnh mộ mẹ mà khi xưa cha tôi đã chuẩn bị, chúng tôi chỉ việc tụ tập về, nên đêm ngày 24/9 vừa rồi tất cả những gia đình nhỏ đều tụ tập về quê để sáng sớm kịp giờ hốt cốt cho Ông.   Đây là hình ảnh bảy chị em tôi hôm 25/9/2011 về hốt cốt cho cha.
   Cậu út Long (1965) - Cậu Sinh (1956) - Dì Quế (1961) - Út Kim (1968) -
   Tôi - Chị hai Kiều (1950) - Cậu Hồ (1963)
   Ông cụ tôi có hơn 10 đứa con, nhưng mất 2 từ lúc nhỏ, còn lại 8 người con, 4 gái và 4 trai, nhưng sau ngày đất nước thống nhất vào năm 1977 thì em trai tôi hy sinh, còn lại 4 gái và 3 trai, Chị hai rồi đến tôi là chị Ba, dưới tôi có 5 người em trai gái, ở quê chỉ có cậu Hồ và chị Hai, còn lại mấy đứa em kia thì về BH, lúc đầu thì ở chung với gia đình tôi, sau này khá giả thì cũng mua nhà quanh xóm để ở gần gia đình tôi.

   Về hàng cháu thì đến hôm nay, ông cụ có tất cả 22 cháu, gồm 8 cháu nội và 14 cháu ngoại.

   Hôm đó một số cháu về được, có một số cháu bận việc học và việc làm không thể sắp xếp về hôm hốt cốt được..

  Con trai út của Cậu Út  - 25/09/2011

  Con trai út của Cậu Út đứng bên cạnh Cậu Sinh  - 25/09/2011

  Con trai của Cậu Út  - 25/09/2011

  Các đứa cháu của Ông Bà vui trong ngày lo cho ông - 25/09/2011

  Dì Út và các đứa cháu của Ông Bà - 25/09/2011

  Các đứa cháu của Ông Bà - 25/09/2011
  Con trai tôi đứng trước trạm biến áp, trước đây là đât của gia đình, bên cạnh khu rẫy của gia đình

   Khu đất rẫy hơn hecta của gia đình, trong đó nhà nước lấy một khoảng đất để làm trạm hạ áp điện, do ảnh hưởng của nguồn điện và ánh sáng điện suốt ngày đêm nên đất đai ở quanh đó không thể trồng trọt hoa màu gì, nên mặc dù rẫy ở ngay sát đường lộ, nhưng em trai tôi (kỹ sư chăn nuôi, bác sĩ thú y) cũng chỉ có thể trồng rừng chứ không trồng trọt hoa màu gì khác lên đó được.  Và ngôi mộ cha tôi được an táng ở trong đất rẫy của gia đình, ở bên cạnh trạm biến áp điện, mà theo phong tục của gia đình tôi thì khi an táng xong không xây mộ ngay, chỉ vào Tiết Thanh Minh và Tiết Trùng Dương 重陽 (mà ta thường gọi là Tiết Trùng Cửu) thì ra tảo mộ, để sau vài năm chôn cất, nếu không cải táng thì con cái mới xây mộ cho cha mẹ mình.    Mộ Cha tôi vào tết mùng 2 Tân Mão - 2011 trước khi cải táng vào tháng 9/2011 - nằm trong khu đất rẫy của gia đình.   Từ khi vào tháng 9 thì trời lúc mưa lúc nắng, thấy ngày dự kiến hốt cốt cho cha tôi vào ngay mùa mưa bão, nên chúng tôi cũng lo lắng lắm, nhưng may quá vào buổi sáng sớm hôm 25/9 ấy trời lại nắng nhẹ, nên buổi lễ tiến hành rất ấm áp bình an, việc hốt cốt thuận lợi, chúng tôi đưa kim tĩnh của người về để cạnh ngôi mộ mẹ chờ ngày Tiết Trùng Cửu mới làm lễ cải táng cho cha tôi.
   Và ơn trời, hôm ấy sau khi hốt cốt cho cha tôi xong thì hôm sau trời mới mưa, có nơi thì mưa bão dầm dề. Tôi đi ra Hà Nội vài ngày thăm con gái cũng bị ảnh hưởng của cơn mưa bão mà chẳng được ngắm tiết thu của trời Hà Nội.


   Sau khi từ Hà Nội trở về (2/10), thì đêm hôm qua mùng 8/9AL (4/10/2011) chúng tôi - những gia đình nhỏ ở SG và BH - lại về quê.

   Dọc đường con cháu, lần này chỉ thiếu 4 đứa cháu gồm con gái tôi ở Hà Nội và 3 đứa ở SG không về được, còn lại thì đứa về trước, đứa về sau vài tiếng đồng hồ, cứ điện thoại lo lắng về những cơn mưa bất chợt với nhau. Nhưng may quá, vào nửa đêm khi bước qua ngày Trùng Cửu, thì trời lại không mưa, cũng chẳng phùn lất phất nữa, lúc chúng tôi làm lễ đưa kim tĩnh của người vào mộ thì trời thật là khô ráo nên buổi lễ tiến hành thật là mỹ mãn.


   Theo phong tục, nếu mời thầy tế lễ thì phải cúng lễ nhà rồi mới ra mộ, cha tôi là người am hiểu về tất cả các nghi lễ nho giáo của đời người, vậy mà hôm hốt cốt cho mẹ, người đã tiết chế, chỉ làm mâm cơm cúng bàn thờ tổ tiên rồi tiến hành hốt cốt và đưa mẹ vào ngôi mộ mới. Nên lần này chúng tôi, cũng theo người, cũng không mời thầy tế, cũng không loan báo cho họ hàng, mà họ hàng họ Trần của gia tộc tôi lớn lắm, nếu loan báo thì lại rất là ồn ào náo nhiệt, mà cha tôi thì lại thích tĩnh lặng.

   Chị Hai Kiều tôi làm phật sự tại đạo tràng ở Định Quán, trước hôm hốt cốt thì gia đình chị về chùa tụng kinh cầu siêu cho người. Nên quí Thầy - ở chùa Thường chiếu về trụ trì ngôi chùa nhỏ ở dưới chân đồi 12 - đêm hôm đó cũng hoan hỉ đến tụng kinh cho cha tôi.
   Sau khi quí Thầy tụng kinh và làm lễ đưa kim tĩnh của cha tôi nhập mộ xong thì con cháu đứng xếp hàng để truyền những xô cát lên đắp mộ cho Ông. Nhìn con cháu đứng hai dãy lo cho ông mà lòng những người lớn chúng tôi thật bình yên.   Sau khi đắp mộ cho ông xong, con cháu quây quanh mộ của ông bà..
   Sau đó, chúng tôi vào nhà nghỉ ngơi và chuẩn bị để trời sáng thì cúng Tiết Trùng Dương và tiến hành tảo mộ cho cho cha mẹ và em trai tôi (mất năm 1977).

   Sáng sớm, thợ đến tiến hành đắp ciment lên trên nắp mộ, cũng vừa kịp giờ chúng tôi cúng tảo mộ.   Em trai tôi cúng bên bàn thờ Sơn Thần Thổ địa trước.   Các em nhỏ đang bu bên cạnh anh lớn. Cậu đeo kiếng và con trai lớn của tôi là cháu ngoại, còn lại ba đứa giữa là cháu nội đang ngồi bên cạnh miếu nhỏ thờ Sơn thần.   Chị gái - người đội mũ - là con gái của bác (chú bác với ba tôi) nhất định theo chúng tôi từ BH về dự lễ..   Những miếng giấy đỏ để hình chữ thập trên mộ theo tiếng Hoa gọi là "Qua chỉ", biểu hiện là con cháu ghé viếng mộ cho thân nhân trong ngày tiết Trùng cửu.

   Chúng tôi sắp lễ cúng..

   Cháu nội, cháu ngoại..   Sau khi thắp nhang cúng vái xong, con cháu ngồi trước nhà mộ của ông bà..   Chị em chúng tôi là người Việt gốc Trung Quốc, thế hệ thứ ba, sống ở Việt Nam. Con cháu ở tại Việt Nam nên xem VN là quê hương chính của mình, những phong tục tập quán cũng tương đồng. Cha tôi nói tiếng Việt không phải là rành rẽ lắm, nhưng người lại cho chúng tôi đi học Việt ngữ chứ không học Hoa ngữ, chúng tôi biết chữ Hán là do tự học, dù gia đình trải qua nhiều biến động, có những thời kỳ rất khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn được đi học đến nơi đến chốn, hai đứa em trai tôi có tới 2 bằng đại học.   Và cha tôi khi về già thì cứ an nhiên sống và nhìn con cháu trưởng thành. Khi người mất đi, chúng tôi cũng không nghĩ là người đã ra đi, vì người ra đi rất nhẹ nhàng, cả một đời người chưa một lần vào bệnh viện, chưa bao giờ làm khổ con cháu vì bệnh tật, chỉ là già rồi yếu dần mà ra đi..

   Hôm nay làm lễ cải táng cho cha xong, trong lòng con cháu chúng tôi chợt bình yên. Vâng chúng tôi làm lễ cải táng đưa cha về nằm bên mẹ, chỉ là vì bản thân của chúng tôi mà thôi, chúng tôi muốn nhìn thấy cha mẹ mình nằm ở gần nhau, để con cháu về viếng thăm cũng gần gũi mà ấm cúng..

   Cha mẹ chúng tôi vẫn ở trong lòng, người ở trong từng đứa con chúng tôi đấy thôi!


   Viết để nhớ ngày cải táng cha
   Tên chữ: Trần Vịnh Khâm 陳泳欽
   Tên thường gọi: Trần Đông Mậu 陳東茂
   Ngày cải táng 28/8 và ngày Trùng Cửu 9/9 năm Tân Mão.

   TTM
   Chấp bút 05/10/2011.


  45 nhận xét:

  1. http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/sach/phongtuc/cau_086.html

   86. Tại sao phải cải táng?
   Những trường hợp nào không nên cải táng?


   Chúng tôi xin trích "Việt Nam Phong tục" của Phan Kế Bính trang 39

   "...Người mất, sau ba năm đoạn tang rồi hoặc một vài năm nữa thì con cái lo việc cải táng

   Trước hôm cải táng làm lễ cáo từ đường. Đến hôm cải táng, lại làm lễ khấn thổ công chỗ để mả mới táng.

   Trước hết khai mả, nhặt lấy xương xếp vào một cái tiếu sành, rẩy nước vang vào rồi che đậy thật kín, không cho ánh sáng mặt trời lọt vào được. Nhà phú quý thì dùng quan quách liệm như khi hung táng.

   Đoạn, đem cải táng sang đất khác. Còn quan tài cũ nát thì bỏ đi, tốt thì đem về dùng hoặc làm cầu, hoặc làm chuồng trâu chuồng ngựa, để trâu ngựa đứng cho khỏi sâu chân.

   Tục lại tin rằng: Hễ ai đau tức thì lấy mảnh ván thộ (mảnh ván quan tài nát) đốt lên , để gầm giường mà nằm thì khỏi đau tức.

   Cải táng có nhiều cớ.

   Một là vì nhà nghèo, khi cha mẹ mất, không tiền lo liệu , mua tạm một cỗ ván xấu, đợi xong ba năm thì cải táng, kẻo sợ ván hư nát thì hại đến di hài.

   Hai là vì chỗ đất mối kiến, nước lụt thì cải táng.

   Ba là vì, các nhà địa lý, thấy chỗ mả vô cớ mà sụt đất hoặc cây cối ở trên mả tự nhiên khô héo, hoặc trong nhà có kẻ dâm loạn điên cuồng, hoặc trong nhà đau ốm lủng củng, hoặc trong nhà có kẻ nghịch ngợm, sinh ra kiện tụng lôi thôi, thì cho là tại đất mà cải táng.

   Bốn là, những người muốn cầu công danh phú quý, nhờ thầy địa lý tìm chỗ cát địa mà cải táng. Lại có người thầy nhà khác phát đạt, đem mả nhà mình táng gần vào chỗ mả nhà kia, để cầu được hưởng dư huệ.

   Trong khi cải táng, tục lại có ba điều là tường thuỵ (tức là mả phát tốt đẹp) mà không cải táng.

   Một là, khi đào đất thấy có con rắn vàng thì cho là long xà khí vật. Hai là, khi mở quan tài ra thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết. Ba là, hơi đất chỗ đó ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lại như sữa đều là tốt. Khi nào gặp như thế thì phải lập tức lấp lại ngay.

   Trả lờiXóa
  2. "Cha mẹ chúng tôi vẫn ở trong lòng, người ở trong từng đứa con chúng tôi đấy thôi!"
   Chúc Gia đình CG khoẻ và Hạnh phúc, hưởng lộc của Cha mẹ, Tổ tiên mãi mãi...
   CG và toàn thể Gia đình đã trọn tình, trọn hiếu với Cha và Mẹ!

   Trả lờiXóa
  3. Bảy anh chị em bạn đã làm được một việc trọng đại là đưa hai cụ về gần nhau theo sở nguyện của họ lúc sin thời. Ở htế giới bên kia hẳn hai cụ rất toại nguyện và phù hô độ trì cho con cháu nhà nhà ăn nên làm ra, người người thành đạt. Việc làm của người lớn cũng là tấm gương, là sự nhắc nhỡ cho đám con cháu, biết thương yêu nhau biết vâng lời cha mẹ, biết tri ân tổ tiên, ông bà. Có nhiều cách hiểu và cách nghĩ về hạnh phúc, nay nhìn cảnh sum họp đông vui của gia đình TTM bu nghỉ là bạn thực sự hanh phúc.

   Trả lờiXóa
  4. Cám ơn TTM đã cho biết thêm về một số phong tục trong việc cải táng. Hai cụ ở vùng Đinh Quàn mà khúc nào vậy?

   Trả lờiXóa
  5. Bay gio Mun moi biet mung 9 thang 9 am lich la ngay nay va nhieu nguoi cai tang do ba gia. May nam truoc nha Mun cung co cai tang ong Cố roi ma rat don gian, kg co thầy tung luon.
   Cô of Mun lay chong nguoi Hoa, mung 9 thang 9 cúng mã vit quay do ba gia ui.

   Trả lờiXóa
  6. Mộ phần của Các Cụ khang trang mà không hào nhoáng, không phô trương... điều này có tác dụng giáo dục lớn lắm Chị à. Vì thật ra người mất đi, cái cần là quanh mộ mình con cháu sum vầy, đoàn tụ, thương yêu, đùm bọc nhau, chứ không phải làm mộ to, hàng lớn mà chỉ là bán tiếng mua danh...
   Mừng gia đạo Chị đặng an bình, ấm áp... Kính chúc Hai Cụ vĩnh thu bình an...

   Trả lờiXóa
  7. Gia đình M sau năm 1975 thì về xã Phú Hoa, ĐQ. nơi có cộng đồng người Hoa (mà họ thường khai trong lý lịch là người Nùng) sống rất nhiều ở đó đó anh Minh ơi!

   Trả lờiXóa
  8. Ngày Trùng Cửu này có nhiều thay đổi theo thời gian đó Mun ơi! ở TQ họ dùng ngày này để chúc tụng người già cả nữa đó.

   Trả lờiXóa
  9. Cám ơn em đã vào chia sẻ với chị.
   Ngôi mộ là làm trên đất của gia đình, lúc trước chỉ mình mẹ nằm, ba chị xây bằng đá hoa cương cho Mẹ, chị thích lát bằng đá hơn, nhưng khi có ba về thì em trai chị muốn trải xi măng lát ít gạch cho sạch sẽ con cháu về đông có chỗ ngồi dưới bóng mát của cái khu vườn này. Nên nhìn cũng rộng rãi em ạ.
   Cúng cho ba chị vào nửa đêm, chỉ có con và cháu thôi.

   Trả lờiXóa
  10. Ôi, vào máy mới xem rõ hình bà già ơi. Ông ngoại đẹp lão quá à. hehee
   Ông Ngoại được các con làm theo ý nguyện, ông vui vui rồi đó bà già.
   Ông ngoại về đây rộng rãi, thoáng mát như khu biệt thự bà già hén.
   Mong ông Ngoại luôn phù hộ cho các dì, các cậu mạnh khỏe, làm ăn phát tài vậy.

   Trả lờiXóa
  11. Ông ngoại vào trang này thấy Mun cười hehe vui là ông cũng vui nữa đó Mun ơi!

   Trả lờiXóa
  12. Con cái ai cũng thế Bicon nhỉ? lúc cha mẹ còn tại thế thì nên tận tụy phụng dưỡng, khi đi xa thì con cháu lại mong các cụ được vãng sanh phải không hở Bicon!

   Trả lờiXóa
  13. Tất cả từ tấm lòng, từ cái nhìn về cuộc đời mà ra anh Bu nhỉ? Cám ơn anh đã chia sẻ với M.

   Trả lờiXóa
  14. Chắc chắn hai cụ đã mỉm cười nhìn những đứa con hiếu thuận quây quần bên nhau. Con cháu đời sau sẽ hưởng phước từ ông bà đấy M.

   Trả lờiXóa
  15. Vâng, mình cứ lấy tiêu chí đó để dạy dỗ con cháu chị nhỉ!

   Trả lờiXóa
  16. Ông Ngoại mới nói bà già con cho ông ngoại chơi Mul đó.
   Từ nay ông Ngoại rảnh sẽ dạo blog à bà già ơi. hihi......

   Trả lờiXóa
  17. Cả nhà về tập trung làm việc thấy ấm áp quá bà già ui.
   Người sống vui vẻ thì người khuất cũng an lòng, hạnh phúc lắm.
   Khu đất này cũng rộng rãi quá bà già hén.

   Trả lờiXóa
  18. Đất rẫy của gia đình chị gái. Có đá, có đồi nhỏ, có cây cối, nên mát mẻ lắm.

   Trả lờiXóa
  19. Ôi, thế thì còn gì bằng bà già hén.
   Bà già chửn bị hành lý đi nhen, đừng ngồi Mul nữa.
   Qua Camb có time lại lang thang Mul hén. hehee
   Chúc bà già thượng lộ bình an, vui khỏe nè.

   Trả lờiXóa
  20. Mừng cho gia đình chị ạ.Ông đã nằm kề cạnh bà trên mảnh đất nhà mình. Thỏa mãn ước mong lúc sinh thời.
   Trông con cháu đuề huề vây quanh, thật là vui chị nhỉ.

   Trả lờiXóa
  21. Hai bac co linh thien thi se rat mung vi co con chau lo chu dao va sung vay.

   Trả lờiXóa
  22. NC chúc mừng bà già đã làm tròn phận sự một người con hiếu thảo . NC thấy chị M có nét giống ông Cụ lắm đó chị ạ .

   Trả lờiXóa
  23. Chị ơi, chữ Vĩnh không có 3 chấm thủy.

   Trả lờiXóa
  24. 1- Chữ Vĩnh ( 永 ) là lâu dài, mãi mãi đúng là không có 3 chấm thủy.
   2- Nhưng đây lại là chữ vịnh trong Trần Vịnh Khâm..(.陳 泳 欽) thì chữ Vịnh phải có 3 chấm thủy. Bạn TTM viết không sai.
   Chứ Vịnh ( 泳) này có nghĩa là lặn, đi ngầm dưới đáy nước.

   Trả lờiXóa
  25. Anh Bu giỏi thiệt, Bicon chẳng hiểu chữ Hán, trên máy của Bi chỉ hiện... ô vuông! Chẳng hiểu sao?Chắc do lỗi phông chữ rồi Heeeeeeee

   Trả lờiXóa
  26. Chúc mừng chị và gia đình . Con cháu hòa thuận hiếu nghĩa , thật các cụ chẳng mong gì hơn nữa . Và chị thì đã thấy thật an tâm , thanh thản đúng không chị (((-:

   Trả lờiXóa
  27. Ui, bác Bu tỉ mỉ quá, học được thêm chút nữa bác Bu ơi. hihi... Merci bác Bu nhiều.

   Trả lờiXóa
  28. Vui mừng cho chị và các anh em chị làm xong bổn phận người con. Kính cầu chúc bác siêu sinh vĩnh lạc. Em không có đọc hết vì em không đọc nổi rất buồn. Em khóc. Nhưng ba em thương em lắm trước khi ba mất ba nhấn mắt em mấy lần khi ba thấy em khóc ba lắc đầu em hỏi Ba không muốn con khóc phải không. ba gật đầu ba lấy tay ba rờ miệng em ba nhếch môi em lên. Em hỏi ba muốn con cười đúng không ba gật đầu ba bắt em cười mấy lần tuy là em cười nhưng nước mắt em rơi ba lắc đầu em nói ba muốn con cười ba thích con cười chứ ba không muốn con khóc đúng không. Cho nên từ đó không bao giờ em khóc trước mặt ba em và khi ba mất gia đình giao hết cho em tự quyền lo đám tang từ A _ Z lựa chọn nhà quàn , quan tài. kim tỉnh , phần mộ , mộ bia tất cả theo ý em. Tiền thì do chị em lo nhưng em muốn làm gì thì làm . Khi em lo đám tang em không rơi lệ mỗi lần em muốn khóc em ngước mặt thật cao em nuốt lệ vào trong em nói Không ba không thích ba không muốn ba không an tâm. Đến bây giờ em không khóc cho nên em xem cái này em rất nhớ ba mẹ em em muốn khóc m stop ngay đọc bấy nhiêu chia sẽ cùng chị đủ rồi và cầu nguyện vong linh cho bác cũng đũ rồi không cần đôc hết biết hết :)
   Chúc chị ngày vui

   Trả lờiXóa
  29. Nỗi lòng của con cái thường mong làm cho xong điều cuối cùng cho cha mẹ mình em nhỉ!
   Chị cũng mong con cháu luôn đoàn kết thương yêu nhau mãi như thế.

   Trả lờiXóa
  30. Chị về vì bận nhiều thứ nên cũng kg điện cho em đó Hồng ơi!

   Mới đó thôi em nhỉ! Chị cũng mong cha mẹ mình được thỏa nguyện yên lòng nơi chín suối.

   Trả lờiXóa
  31. Cám ơn NC nhé.
   M có mái tóc : quăn quăn bù xù thì giống cha, nhưng mềm và đen thì giống mẹ. Sướng thế đó NC ạ.

   Trả lờiXóa
  32. Cám ơn em nhé CK, vì là cải táng lại cho cha mình nên lại là ngày vui đầm ấm em ạ.

   Cha mất lâu rồi, nhưng cha vẫn ở trong lòng mình nên em đừng để cái đau buồn dẫn dắt mình em nhé.
   Chúc em luôn vui như chính em.

   Trả lờiXóa
  33. Thank you chị
   Em đang đợi anh trai lành bịnh( vì him mới mổ tim ). Anh trai hứa khi anh trai mạnh khỏe anh trai cho em mang mộ Mẹ em sang đây chôn lại cạnh Ba em.

   Trả lờiXóa
  34. Cũng là những mong mỏi của người sống em nhỉ? Chứ các cụ vẫn ở gần nhau đấy thôi!
   Mong gia đình em luôn an khang em nhé.!

   Trả lờiXóa
  35. Chuc mung chi... NHin gia dinh doan tu lo cho Cu ma thay vui trong long. O ngoai Bac boc mo nhu nha co tang, con cia de khan tang, khoc loc buon lam.
   Tuy nhien, moi day nha em boc mo ong ba ngoai thi khong de tang, coi do la viec vui mung chi a.

   Trả lờiXóa
  36. Cám ơn em!
   Gia đình chị, năm xưa khi bốc mộ cho mẹ, dù ông là Nho học, nhưng ông nhìn sự vật qua vô thường và vô vi, Ông bình thảnh nhìn sanh lão bệnh tử... và Ông cũng đã dạy bảo cho con cái. Bây giờ tụi chị cứ theo lời dạy của người mà sống.
   Lễ rất đơn giản, nhưng lại trang trọng, con cháu thuộc trực hệ về đủ cả em ạ. Và tụi chị bây giờ lo cho cha mẹ xong thì lại thấy ấm và yên lòng.

   Trả lờiXóa
  37. Chị chép cho em xin đôi câu đối và ba chữ tên miều thờ thổ thần được không ? Tham khảo để dùng trong trường hợp tương tự chị ạ...

   Trả lờiXóa
  38. Em mừng chị vừa hoàn thành những việc làm có ý nghĩa lớn lao. Từ nay, hai cụ thiên thu giai lão, chị nhỉ!

   Trả lờiXóa
  39. Mộ ông bà đẹp quá ...chúc mừng chị , anh em trong nhà hòa thuận , phát tài là vui rồi..Chúc chị sức khỏe . bình an ..

   Trả lờiXóa
  40. Biết thêm được về các tục lệ đối với người quá cố. Chị viết chi tiết lắm và hình ảnh cũng đầy đủ toát lên một không khí hiếu thuận, lễ giáo.

   Trả lờiXóa
  41. Vâng em ạ, ngôi mộ của cha mẹ ông bà là nơi để cho con cháu có chốn đi về em nhỉ.

   Trả lờiXóa

  Bạn từ đâu đến..  Bạn từ đâu đến bạn ơi!
  Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

  free counters


  Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

  Sắc tím Đài Đông

  Sắc tím Đài Đông

  Sương khói
  Suy tư vầng trán thêm gầy
  Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

  Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
  ................ bụi bặm...
  ..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
  ............cũ đến chẳng còn quen.......
  ................. TTM