Thứ Ba, 15 tháng 3, 2016

Sáng chủ nhật ở tỉnh Kratie, Campuchia (2)Sáng chủ nhật, chúng tôi rời khách sạn, rời bờ sông Mê-kông, xe chúng tôi đến khách sạn khác đón đoàn từ thiện VN đi ngược về đường cũ, cách phố thị vừa qua đêm khoảng gần tiếng đồng hồ xe chạy, để cùng đến một ngôi chùa tên là Mony Sakor (Wat Mony Sakor) tại địa phương tên là Phum Pong Ro, Khom Pong Ro, Srok Chhlong, Kratie Khet (Thôn Pong Ro, xã Pong Ro, Huyện Chhlong, Tỉnh Kratie).

Đoàn của Thầy Thanh Lạc (thầy trú ở Canada), thầy cùng đoàn từ thiện từ VN qua hôm 17/3/2010, họ đi thẳng đến Siêm Riệp tham quan Angor Wat, rồi ngày 19/3 họ từ Siêm Riệp đi ngược về tỉnh này, họ đến muộn hơn chúng tôi một tiếng.

Bắt đầu hành trình đến chùa, thì gặp một xe máy cày bị kẹt không leo lên nổi cái dốc đường thay thế cho đường đang làm, thế là tài xế của mình kéo xe giúp đỡ họ, cũng là một nghĩa cử.Anh chàng tài xế nhỏ của Cty tôi, rất là tốt bụng, tôi thường thích cậu ấy lái xe đưa tôi đi đây đó ở nơi này ...Sau đó chúng tôi đã đến ngôi chùa trên, nằm bên cạnh bờ sông, ngôi chùa xây trên một diện tích đất rất rộng, ngoài chánh điện, còn có các lô có lẽ xây cho các vị sa di, tỳ kheo ở. Tôi đã nhiều lần đi thăm các ngôi chùa ở các làng xa, nghèo, trong các ngôi chùa mà tôi đến, thì ngôi chùa này thuộc diện chùa đẹp và kiên cố hơn nhiều, có nơi ở cho các vị sa di, trên chánh điện trang hoàng khang trang hơn những ngôi chùa ở các làng xa mà tôi đã từng đến.

Trên chánh điện đã tụ tập đủ 160 gia đình thuộc diện nghèo khó của làng. Thế là đoàn bắt đầu phát quà cho người nghèo, ở đâu cũng có kẻ khó, biết rằng phát quà cứu giúp chỉ là chuyện trước mắt, cái lâu dài là làm sao cho chúng sinh được sống và biết sống trong bình yên, an lạc. Cái đó là cái phải suy nghĩ!

Xong thì đoàn về lại VN, còn tôi thì trở lại con đường cũ, đi qua tỉnh Kong Pong Cham, một tỉnh cũng lớn và có nhiều di tích đền đài được xây dựng cũng bằng loại đá cổ, nghe nói có lẽ sau Angor Wat, nhưng diện tích của các ngôi đền nhỏ hơn (hình sẽ đưa vào dịp khác vậy).

Bây giờ chúng ta đi ngắm các cảnh mà tôi vừa đi qua nhé!

Tôi luôn thích nhìn những dòng sông, nhìn bờ sông, nhìn bến thuyền, nơi mà con người ngàn năm rồi, cứ tụ tập quanh những con sông để mà tồn tại trong kiếp nhân sinh này...Ngôi làng mà tôi chụp qua kiếng xe, ngôi làng đi dọc theo dòng sông, nhưng nhìn thì sơ xác khô cằn, chẳng trồng hoa cỏ gì cả, có lẽ là tập quán như thế..

Họ đã sống ở đây qua biết bao nhiêu là thời gian, hình như văn minh nhân loại chẳng ảnh hưởng gì đến với họ, nguồn thực phẩm của họ là dòng sông, mà họ có nhận ra dòng sông đang ngày cạn kiệt đi không nhỉ?Ngôi nhà nhìn hình như khang trang nhất ở nơi này, phía sau nhà là dòng sông..Mấy chị em đứng trước dòng sông, nơi gần Guest house mà chúng tôi sẽ qua đêm trước khi cùng đoàn từ thiện đến ngôi chùa của nơi này vào ngày hôm sau..Tôi của một buổi chiều hoàng hôn, bên một cái bờ của một đoạn sông trên dòng sông Mekong, một trong những con sông dài nhất thế giới này ..Trái chùm bao, mà dây chùm bao mọc lẫn vào những bụi hoa bên hông của khách sạn..Hoa mọc như cành hoa dại nằm bên lề đường như thế, vậy mà hoa nở đẹp chưa..Chúng tôi lại bon bon trên đường vào sáng hôm sau trên con đường như thế này để đến chùa...Đến chùa rồi, hình toàn cảnh ngôi chùa thì tôi lại đưa vào một album khác, vì album này chủ yếu đưa hình của đoàn từ thiện nên chúng ta xem những hình chụp ở chánh điện trước vậy.

Đây là vị sư Trụ trì của chùa ra đón thầy Thanh Lạc và đoàn từ thiện chúng tôi..

Thầy Thanh Lạc đang kính thầy trụ trì ở đây.Tôi và anh Giảng viên đại học ở một trường Đại học ở Phnom Penh, là người dẫn đường cho ngày hôm nay, cùng ngồi chụp chung tấm hình với Quí Thầy.Thầy Thanh Hải cúng dường Tam bảo bên Sư thầy.Chúng tôi cúng dường phẩm vật cho Sư Thầy..Chánh điện của chùa đã được dùng làm nơi tụ tập những hộ dân nghèo, đang ngồi chỉnh tề chờ chúng tôi phát quà..
Đoàn của Thầy Thanh Hải đang cùng với người phụ trách của thôn xã lo chuẩn bị phát quà, còn tôi thì xách cái máy chụp hình đi vòng vòng bên ngoài tiếp tục chụp hình...

Cũng giống người già vùng đồng bằng sông Cửu long của Việt Nam mình đúng không?Các em nhỏ sung sướng được ngồi trong lòng thầy, phía sau là mấy chị em trong đoàn từ thiện từ Biên Hòa VN qua cùng Thầy Thanh Lạc.

Công việc xong, trong khi chờ mọi người chuẩn bị ra về thì tôi chạy ra phía cổng sau của chùa, nơi ra bờ sông. Tôi đi tìm xem dòng sông trôi về đâu...
Chúng ta cùng xem tiếp ở hành trình sau nhé..


Album 1: http://huynhtran.multiply.com/photos/album/10
Album 3:
http://huynhtran.multiply.com/photos/album/137 nhận xét:

 1. Chị ơi, đây là nơi chôn nhau cắt rốn của em nè!
  Hẹn một ngày em sẽ trở lại nơi đây...
  Nơi đó đã ghi ấn dấu chân của Chị...

  Trả lờiXóa
 2. Kỳ rồi nói với chị em sẽ trở lại nơi này, nhưng công việc nhiều quá em đành bỏ lở cơ hôi cho dù đã book vé.
  Hẹn ngày trở lại! Nơi đó có Chị và có em.

  Trả lờiXóa
 3. Ui vậy hả? đúng là cái duyên nợ gì đây ta...
  còn một album về tỉnh này nữa đó... em vào mà xem cho đỡ nhớ..

  Trả lờiXóa
 4. Em mà qua PP trước tiên là gặp chị rồi mới đến Snoul, Kratié. Mình có dịp hạnh ngộ tại nơi này chị hé!
  Chị của em là số một, sau đó mới đến nơi châu nhau cắt rồn của em, hihii

  Trả lờiXóa
 5. Bởi vậy em nói em với chị Chị em mình duyên thì ít mà nợ nhau thì nhiều, hihihi
  Phải hok chị yêu dấu của em!

  Trả lờiXóa

Bạn từ đâu đến..Bạn từ đâu đến bạn ơi!
Đến thì nhớ nhé đôi lời thăm nhau..

free counters


Pageviews: 374,323 - 23/09/2016

Sắc tím Đài Đông

Sắc tím Đài Đông

Sương khói
Suy tư vầng trán thêm gầy
Em ơi! khói thuốc vàng tay vẫn buồn..

Và mây vẫn trôi giữa dòng đời.......
................ bụi bặm...
..... Người đi qua đời.. chợt.. ...
............cũ đến chẳng còn quen.......
................. TTM